Chỉ một tuần sau khi Tulsi Gabbard, với tư cách là giám đốc tình báo quốc gia, cố gắng làm hài lòng sếp của mình bằng yêu cầu chưa từng có rằng cựu Tổng thống Barack Obama "phải bị điều tra và truy tố đến mức cao nhất theo luật định", Donald Trump gần như đã bác bỏ âm mưu đánh lạc hướng rõ ràng của Gabbard. Hôm thứ Sáu, ông thừa nhận với báo chí rằng, nhờ một vụ kiện tại Tòa án Tối cao do chính ông khởi kiện, Obama "có quyền miễn trừ, và điều này có lẽ giúp ích rất nhiều cho ông ấy".
Điều này gần như đủ để khiến bạn cảm thấy thương hại Tulsi Gabbard — ngoại trừ việc có rất ít bằng chứng cho thấy bất kỳ ai trong giới truyền thông coi trọng những tuyên bố của bà ngay từ đầu.
"Mọi người nên thực sự tập trung vào việc đất nước đang vận hành tốt như thế nào, hoặc họ nên tập trung vào việc Barack Hussein Obama đã lãnh đạo một cuộc đảo chính", Trump gần như van nài báo chí, những người đã dồn dập đặt câu hỏi cho ông hôm thứ Sáu về vụ án tội phạm tình dục bị kết án Jeffrey Epstein trước khi tổng thống rời Nhà Trắng đến Scotland. Trong nhiều tuần qua, Trump dường như không thể thoát khỏi mùi hôi thối của một câu chuyện tin xấu. Ông đã cố gắng thay đổi hình ảnh, một đặc sản của Trump, nhưng không thành công. Ông đã cố gắng tiếp tay, ra lệnh cho Tổng chưởng lý Pam Bondi "đưa ra bất kỳ và tất cả lời khai liên quan trước Đại bồi thẩm đoàn" về vấn đề này, và thậm chí còn cử Thứ trưởng Tư pháp Todd Blanche, người trước đây từng là luật sư hình sự của Trump, đến Florida trong tuần này để thẩm vấn Ghislaine Maxwell, đồng phạm đang bị giam giữ của Epstein.
Nhưng tất cả những điều này chỉ khiến vụ bê bối được chú ý nhiều hơn. "Câu chuyện mà đảng Cộng hòa hy vọng sẽ lặng lẽ lắng xuống đang ngày càng ồn ào hơn", Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, đảng Dân chủ-New York, đã phát biểu tại Thượng viện tuần này.
Vụ bê bối bắt đầu vào đầu tháng 6, khi Elon Musk, người vừa từ chức giám đốc cái gọi là Bộ Hiệu quả Chính phủ, đã lên diễn đàn X của mình để phơi bày những chuyện không hay của Trump với tuyên bố hiện đã bị xóa rằng tổng thống "có tên trong hồ sơ của Epstein". Sau nhiều tuần phẫn nộ trước phong trào MAGA, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, thuộc Đảng Cộng hòa-La. đã cho các nhà lập pháp về nhà sớm trong tuần này để nghỉ ngơi một tháng sau khi một số nghị sĩ Cộng hòa cùng với Đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ việc công khai hồ sơ Epstein. Vài ngày sau khi Trump đệ đơn kiện tờ Wall Street Journal thuộc sở hữu của Rupert Murdoch vì bài báo này đưa tin về mối liên hệ bị cáo buộc giữa tổng thống và Epstein, tờ báo vẫn tiếp tục hoạt động mà không hề nao núng. Tuần này, tờ Wall Street Journal đưa tin Trump đã được Bondi thông báo vào tháng 5 rằng tên của ông xuất hiện "nhiều lần" trong các tài liệu của Epstein. Làn sóng đưa tin rầm rộ của giới truyền thông về vụ bê bối này đã khiến cho tiết lộ lớn của Gabbard - hóa ra chỉ là những hồ sơ được làm nóng lại về cuộc điều tra của Hạ viện năm 2020 về việc Nga can thiệp bầu cử - trở nên quá sức chịu đựng.
Có lẽ, Gabbard "đang gặp khó khăn", người mà "vị thế đã bị suy yếu" trong Nhà Trắng của Trump, theo tờ New York Times, đang rất muốn lấy lại thiện cảm của vị tổng thống vốn nổi tiếng là dễ bị tổn thương. Vậy nên, thoạt nhìn, việc bà ấy giờ đây cáo buộc Obama âm mưu phá hoại tính chính danh của cuộc bầu cử năm 2016 của Trump là điều dễ hiểu. Suy cho cùng, cựu tổng thống chắc chắn chẳng là gì nếu không phải là miếng mồi ngon cho Donald Trump.
Nhưng Pam Bondi, người cũng đang phải chịu áp lực tương tự từ Trump — và cả từ các nghị sĩ Cộng hòa — vì cách xử lý vụ việc Epstein kém cỏi, đã chỉ đạo FBI vài tuần trước mở một vụ án "âm mưu lớn" liên quan đến cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử được tổ chức gần một thập kỷ trước. Động thái của bà khiến nỗ lực rõ ràng này nhằm "nhá hàng" lại vụ "Russiagate" trở nên quá cũ kỹ, ngay cả Fox News cũng không thể thổi phồng thêm.
"Người Mỹ nên cảnh giác với 'sự sao nhãng nguy hiểm' của Gabbard với lịch sử xét lại cuộc bầu cử năm 2016", một bài xã luận được FoxNews.com đăng tải ngày 23 tháng 7 — cùng ngày Gabbard xuất hiện tại phòng họp báo của Nhà Trắng để thúc đẩy việc giải mật báo cáo do Ủy ban Thường trực Đặc biệt về Tình báo của Hạ viện soạn thảo vào năm 2020. Mặc dù những tuyên bố của bà không được đưa lên hàng đầu trong bất kỳ chương trình nào của Fox News, Gabbard đã xuất hiện trên ít nhất hai chương trình của Fox vào thứ Tư để quảng bá cho những tuyên bố của mình. Bà nói trên chương trình "Jesse Watters Primetime" rằng "những trở ngại từ nhà nước ngầm" đã góp phần đảm bảo những phát hiện của bà không "được công bố".
Bạn muốn có thêm những góc nhìn sắc bén về chính trị? Hãy đăng ký nhận bản tin miễn phí của chúng tôi, Standing Room Only, do Amanda Marcotte chấp bút, hiện cũng là một chương trình hàng tuần trên YouTube hoặc bất kỳ nơi nào bạn có thể nghe podcast.
Nhưng dường như giới truyền thông không tin vào điều đó. Đảng Cộng hòa đã ra lệnh mở hai cuộc điều tra, nhưng cả hai đều không kết án. Ngay cả Ngoại trưởng Marco Rubio, khi còn là thượng nghị sĩ bang Florida và thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện, cũng đã nói: "Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng không thể chối cãi về sự can thiệp của Nga".
"Những tuyên bố của Gabbard về một âm mưu chống Trump không được chứng minh bằng các tài liệu được giải mật", một tiêu đề của hãng thông tấn Associated Press viết. Tờ Wall Street Journal, tiếp tục chuỗi bài viết đưa tin làm suy yếu những tuyên bố gần đây của chính quyền Trump, đã trích dẫn lời Susan Miller, giám đốc phản gián của CIA năm 2016, rằng: "Hoàn toàn không có bất kỳ áp lực nào lên nhóm của tôi từ Nhà Trắng, hay từ giám đốc của chúng tôi, để ủng hộ một kết quả cụ thể nào đó." Kaitlin Collins của CNN đã trực tiếp chất vấn Gabbard về động cơ của bà. Vị giám đốc đã bác bỏ câu hỏi bằng một câu trả lời chung chung: "Bằng chứng và thông tin tình báo đã được giải mật và công bố là không thể chối cãi."
Tuy nhiên, sếp của Gabbard dường như vẫn hài lòng.
"Cô ấy, kiểu như, nóng bỏng hơn tất cả mọi người. Cô ấy là người nóng bỏng nhất trong phòng lúc này", Trump công khai khen ngợi Gabbard, trước khi sau đó lại hạ thấp công việc của cô. "Chúng tôi rất tự hào về cô, Tulsi."
Sự hài lòng rõ ràng của Trump với Gabbard, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy bà đã giúp đẩy Epstein ra khỏi trang nhất, là một dấu hiệu cho thấy các chiến thuật đánh lạc hướng của bà có thể đang phát huy tác dụng theo một cách ít rõ ràng hơn. Hãy xem xét việc các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện tuần này đã đưa ra một dự luật chỉ định những người lao động sử dụng bất kỳ quyền tự quyết nào trong công việc của họ là nhà thầu độc lập, trên thực tế khiến hàng triệu người lao động dễ bị tước bỏ các quyền bảo vệ lao động cơ bản. Hoặc việc tổng thống đã ký một sắc lệnh hành pháp cho phép dễ dàng hơn việc buộc người Mỹ vô gia cư vào các viện dưỡng lão. Hoặc việc nỗ lực do Trump dẫn đầu tại các bang đỏ nhằm phân chia lại bản đồ khu vực Quốc hội theo hướng có lợi cho đảng Cộng hòa đang có những bước tiến triển.
Không hành động nào trong số này nhận được sự chú ý - và giám sát - xứng đáng. Đối với Trump và chương trình nghị sự cấp tiến của ông, đó là một chiến thắng.
Thần đèn Epstein đã thoát khỏi vỏ bọc. Rupert Murdoch và các phóng viên của ông đang đảm bảo rằng vụ bê bối không bị chìm khỏi trang nhất, với hết tin sốt dẻo này đến tin sốt dẻo khác trên tờ Wall Street Journal. Nhưng điều đó không có nghĩa là trò đánh lạc hướng của Tulsi Gabbard đã thất bại.
|
|