Ṭa án cấp cao London đă bác bỏ đơn xin hoăn trả nợ của Vietjet và ra phán quyết hăng hàng không này phải trả khoảng 181,5 triệu USD cho công ty cho thuê máy bay của FitzWalter. Số tiền phải trả chia thành 3 lần thanh toán đều nhau từ 15/5 đến 28/11/2025.
Trước đây, công ty FitzWalter Capital Ltd., đă thắng Vietjet tại ṭa án nhiều năm trước sau khi hăng hàng không này chậm trả tiền 4 chiếc máy bay. FitzWalter từ lâu đă lập luận rằng Vietjet dường như có tiền để trả nhưng đơn giản là họ không chịu trả nợ. Trong bản tuyên bố biện chứng ngày 27/4, Vietjet liệt kê tất cả các lư do để chứng minh hăng này không thể trả tiền. Bản tuyên bố đă vẽ nên một bức tranh thảm khốc về một hăng hàng không dùng đ̣n bẩy quá mức, có không quá 2 tuần tiền mặt và gần như cạn kiệt mọi nguồn tín dụng.
Trong tuyên bố hôm 27/4, Vietjet cho biết hăng “không thể trả toàn bộ khoản nợ theo phán quyết nếu không phải sắp xếp lại hoạt động kinh doanh và rất có thể phải giải thể một số bộ phận“. T́nh h́nh tài chính của Vietjet đă yếu đi đáng kể kể từ đại dịch và ngay cả khi hăng quay trở lại hoạt động b́nh thường th́ hăng “vẫn tiếp tục có những căng thẳng tài chính.”Số tiền mặt 45 triệu USD cần thiết để duy tŕ các hoạt động hàng ngày, như trả lương và trả cho nhà cung cấp, Công ty cũng không có tài sản cố định có thể bán để trả tiền theo phán quyết. Tất cả đội bay 110 chiếc máy bay đều phải tuân thủ các thỏa thuận đi thuê bằng cách này hay cách khác – Vietjet cho biết.
Hạn thanh toán 15/5 sẽ là một sự tính toán của người sáng lập và cũng là cổ phần lớn nhất của Vietjet – Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, người có tài sản ṛng lên tới 1,5 tỷ USD, theo bảng xếp hạng của Bloomberg. Bà Thảo đă cho ra mắt hăng hàng không giá rẻ Vietjet năm 2011, sau 5 năm đă niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. Hăng hàng không Vietjet hiện được định giá khoảng 1,9 tỷ USD. Vietjet có trụ sở tại Hà Nội, phục vụ các đường bay nội địa và một số đường bay trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc. Hăng hàng không này đă có tham vọng lớn khi đặt hàng 200 chiếc Boeing 737 Max và khoảng 120 chiếc Airbus SE, tuy nhiên đến nay chưa tiếp nhận chiếc nào.
Vietjet đă lập luận tại ṭa, nếu cho dừng một số trong đội bay 110 chiếc máy bay đang vận hành, hăng sẽ phải hủy đáng kể số lượng chuyến bay. Mà theo Luật pháp Việt Nam, hăng sẽ phải hoàn lại tiền cho hành khách, khoản nợ phải trả lên tới 600 triệu USD. Vietjet cho biết việc vỡ nợ cũng sẽ xóa sổ 500 triệu USD thanh toán trước cho đơn đặt hàng 318 chiếc máy bay mới của Airbus và Boeing mà hăng không thể được bồi hoàn.
Theo lịch thanh toán nêu trong phán quyết ṭa án, Vietjet phải trả cho FitzWalter Capital Aviation Services 60,5 triệu USD vào ngày 15/5, khoản 60,5 triệu USD vào ngày 31/7 và khoản cuối cùng trong tổng số 181,5 triệu USD vào 28/11. Ngày 16/5, Jonty Nel,Tổng giám đốc điều hành FitzWalter Capital cho biết trong một tuyên bố qua email rằng FitzWalter Capital Aviation Services Ltd dự đoán “có thể rằng VietJet sẽ không thực hiện thanh toán theo lệnh của Ṭa án cấp cao Anh”. Như thé bà Thảo và Vietjet có thể đang tính đường quỵt nợ.
Tùng Lâm