HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức > School | Kiến thức 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những "sát thủ" này đã giết nhiều người hơn tai nạn giao thông
Vietbf.com - Báo động nhiều người Việt Nam mắc bệnh tăng huyết áp gần 50% vì thói quen ăn mặn của người dân Việt, mà "sát thủ" này đã gây nên nhiều bệnh lý khác nhau, vì vậy có thể giết chết nhiều người còn cao hơn tai nạn giao thông mà chính ở ngay trong bếp nhà bạn.

Những con số kinh hoàng


Theo Giáo sư Đỗ Doãn Lợi, tăng huyết áp là nguyên nhân gây ra 80 % bệnh nhân tử vong ở các nước đang phát triển. Đây là một con số đáng báo động.

Nghiên cứu của các chuyên gia y tế cũng cho thấy tại Việt Nam, mỗi năm cứ 100.000 người dân thì có 400– 500 người chết do bệnh không lây nhiễm. Trong đó, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch là cao nhất, khoảng 100 – 150 người chết /100.000 người dân.

So sánh với số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông là 10.000 người, giáo sư Lợi cho rằng tỷ lệ tử vong do bệnh tăng huyết áp còn đáng sợ hơn nhiều.

Theo nghiên cứu của Viện Tim mạch Quốc gia, năm 2008, tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 11 triệu người ở 8 tỉnh thành phố là 25,1 %.

Nhưng đến năm 2015, trên 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8 tỉnh thành trên toàn quốc mắc bệnh tăng huyết áp.

Dự đoán, năm 2016, tỷ lệ người lớn (từ 25 tuổi trở lên) bị căn bệnh này chiếm khoảng 48%, đang ở mức báo động đỏ.

Hiện nay, số người được điều trị tăng huyết áp tăng nhiều hơn trước. Tuy nhiên, người dân vẫn còn chủ quan với căn bệnh nguy hiểm này, không chịu uống thuốc đều đặn.

Theo các bác sĩ, đây là bệnh mãn tính, phải uống thuốc lâu dài và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Sát thủ từ chính những nguyên liệu trong căn bếp

Biến chứng của bệnh tăng huyết áp là gây thiếu máu cơ tim. Tim làm việc nhiều hơn, cơ tim dày lên vì phải bơm máu, khối lượng cơ tim lớn nhưng lượng máu không tăng dẫn đến thiếu máu. Tim bóp lâu dẫn đến suy tim.

Thêm nữa, huyết áp cao xối thành mạch máu thêm rối loạn lipít máu, rối loạn cholesteron gây xơ vữa động mạch, hẹp động mạch nuôi quả tim gây các thiếu máu cơ tim và biến chứng cuối cùng là nhồi máu cơ tim.

Mỗi ngày, Viện Tim mạch Quốc gia chứng kiến 10 -15 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim với nguy cơ tỷ tử vong rất cao – Giáo sư Lợi nhấn mạnh.

Bệnh tăng huyết áp không loại trừ một ai. Ngay cả thầy thuốc, nông dân, cán bộ văn phòng đều có nguy cơ mắc.

Giáo sư Lợi chia sẻ về câu chuyện của 2 cố giáo sư trong ngành Y đó là Giáo sư Tôn Thất Tùng và Giáo sư Tôn Thất Bách đều đột tử.

Và các chuyên gia đều nhận định cả hai người qua đời do nhồi máu cơ tim, bởi các thầy đều bị bệnh tăng huyết áp.

Huyết áp lên cao đột ngột có thể gây ra nhồi máu cơ tim, gây suy thận, tổn thương mạch máu, trong đó tai biến mạch máu não là tổn thương cực kỳ lớn.

Ngoài ra, bệnh này có thể gây hôn mê, vỡ mạch máu, xơ vữa mạch máu và từ đó nó nứt ra tạo thành huyết khối ở mạch máu gây tắc mạch máu, tai biến mạch máu não, xuất huyết não, tắc mạch não.

Đây cũng là nguyên nhân chính gây tử vong ở người cao huyết áp.

Theo GS Đỗ Doãn Lợi, nguyên nhân gây bệnh là do lối sống lười vận động, thói quen ăn uống, lối sống công nghiệp. Đặc biệt đáng báo động đó là thói quen ăn mặn của người Việt.

GS Lợi nhấn mạnh mì chính thực sự rất nguy hiểm, nó là sát thủ gây nên tăng huyết áp vì trong mì chính chứa nhiều natri.

Chính vì thế, ông khuyên người dân nên bỏ thói quen ăn mì chính hàng ngày. Bởi người Việt vốn ăn muối, nước mắm, mắm tôm và các loại gia vị truyền thống đều rất mặn mà mì chính cũng góp phần.

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia tại tỉnh phú Thọ năm 2012, người dân có thói quen ăn mặn với hàm lượng cao gấp 3 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo đó, tiêu chuẩn quốc tế là 5 mg/ngày thì người dân Phú Thọ ăn trung bình 12 – 15 mg muối/ngày. Thói quen ăn mặn đó khiến sức khoẻ của người Việt không tốt trong đó bệnh lý tăng huyết áp ngày càng cao.

GS Lợi cho biết khi ăn mặn chúng ta sẽ phải uống nước rất nhiều. Nước đi vào trong máu làm tăng thể tích trong máu mà huyết áp là áp lực trong trong máu nên ăn mặn mặn là muối, mì chính, nước mắm có chứa natri làm tăng thể tích tuần hoàn.

Nên các bác sĩ khuyên ăn giảm mặn, và sử dụng thuốc lợi tiểu đào thải bớt nước trong máu để áp lực trong máu sẽ giảm.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 05-16-2016
Reputation: 370314


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,521
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	59.7 KB
ID:	886045  
vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 14,071 Times in 11,234 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools


 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13606 seconds with 13 queries