HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Lộ diện đội quân tinh nhuệ nhất của Mỹ khiến mọi kẻ thù khiếp sợ
Mỹ luôn có trong tay một đội quân trong suốt 14 năm qua khiến mọi kẻ thù phải khiếp sợ. Đây có thể coi là mũi nhọn trong các chiến dịch quân sự của Mỹ chống lại al-Qaeda, một tổ chức mà hiện giờ còn ít người biết tới. Cùng theo dõi những thông tin mới được hé lộ về “cỗ máy săn người” này!

Bộ Chỉ huy tác chiến đặc biệt liên hợp (JSOC) được thành lập vào năm 1980, sau thất bại trong vụ giải phóng con tin Mỹ tại Iran năm 1980. Cho tới nay, JSOC vẫn là một đội quân thần bí. Thậm chí, trụ sở của JSOC đặt tại thị trấn Fayetteville, bang North Carolina, nhưng hầu như không ai biết đến sự tồn tại của nó.



Theo trang DI, dù JSOC đã phát triển đáng kể trong hai thập kỷ đầu thì tới sự kiện 11/9/2001, lực lượng này vẫn chỉ ‘ở ngoài rìa’ trong quân đội Mỹ, với trách nhiệm rất hạn chế, bao gồm các nhiệm vụ chống khủng bố ngắn hạn, chiến dịch bảo vệ các vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tuy nhiên, khi mà Mỹ mắc kẹt vào mạng lưới khủng bố Hồi giáo trên khắp thế giới, các lãnh đạo ngày càng trông cậy vào một chuyên môn đặc biệt của JSOC. Đó là năng lực ‘săn người’ của lực lượng này. Một trong những ví dụ gần đây nhất có thể kể đến là vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng 5/2011.

Đó cũng là kỹ năng mà lực lượng này trầy trật dùi mài trong hầu hết thời gian tồn tại của mình, và nay trở thành một trong những tâm điểm trong chiến dịch của Mỹ chống phiến quân ‘Nhà nước Hồi giáo’ tự xưng (IS). Với một vai trò như vậy, lịch sử phát triển của JSOC sẽ nói lên nhiều điều về tương lai nước Mỹ ở Trung Đông.

‘Cuộc truy lùng gắt gao nhất trong lịch sử’

Cho tới nay, chiến dịch tham vọng nhất của JSOC chính là vai trò dẫn đầu của Mỹ trong việc đổ bộ vào Panama.

Sau nhiều năm căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Panama (dưới thời lãnh đạo Manuel Noriega), đỉnh điểm là vụ một quân nhân thuộc Lực lượng Quốc phòng Panama giết hại một lính thủy đánh bộ của Mỹ giữa tháng 12/1989, Tổng thống George Bush (cha) đã ra lệnh hạ bệ ông Noriega.



Vị lãnh đạo này bị lật đổ chỉ vài giờ đầu sau lần đổ bộ, và các binh sĩ thuộc Lực lượng Delta và Đội 6 thuộc Lực lượng biệt kích SEAL của Hải quân Mỹ - ‘các đơn vị tinh nhuệ có nhiệm vụ đặc biệt’ cốt lõi của JSOC – đã truy đuổi ông Noriega cùng với những người thân cận của ông này.

Cựu Tư lệnh JSOC Carl Stiner, người điều hành chiến dịch, đã gọi đây là một ‘trong những đợt săn lùng gắt gao nhất trong lịch sử’. Thành viên tác chiến đã phá cửa của từng lớp nhà bảo vệ, thẩm vấn từng người mà họ tìm thấy và khởi động chiến dịch mới dựa trên thông tin tình báo.

Các chiến dịch không ngừng nghỉ này đã đặt ra một tiền lệ cho các sứ mệnh trong tương lai tại Afghanistan và đặc biệt là tại Iraq. Mặc dù không ai trong năm 1989 nói về ‘mạng lưới’ của Noriega, nhưng đó lại chính là thứ mà JSOC tấn công.

Cuộc truy lùng Noriega đã cho các đặc nhiệm JSOC nếm mùi khó khăn thế nào khi tìm kiếm một người giấu mình kỹ lưỡng trên đất của chính anh ta. Noriega luôn đi trước JSOC một bước. Mãi tới ngày 24/12/1989, ông mới bị lộ khi ẩn náu trong tòa địa sứ của giáo hoàng tại Panama.

Noriega đầu hàng vào ngày 3/1/1990 và sau đó sang Mỹ.

Từ Saddam Hussein tới trùm ma túy Escobar

Khi Iraq xâm lược Kuwait tháng 8/1980, JSOC cũng thực hiện rất nhiều phần việc lên kế hoạch cho nhiệm vụ nhạy cảm nhất, như cử các thành viên đặc nhiệm dưới các vỏ bọc tới Baghdad để ám sát Tổng thống Iraq khi đó là Saddam Hussein.



JSOC đã cân nhắc hàng loạt biện pháp, từ việc hạ vị lãnh đạo này bằng súng ngắn, cho tới không kích bằng tên lửa. Sau cùng, ‘nguồn tin tình báo không cung cấp đủ thông tin để có thể tiến hành một nhiệm vụ như vậy’.

Trong quá trình ‘săn người’, thông tin tình báo khả thi chính là điểm mấu chốt. Không có nơi nào mà điều này lại hiển nhiên hơn là ở Colombia, nơi mà JSOC sớm tham gia vào một cuộc ‘săn’ khác – đó là trùm ma túy Pablo Escobar.

Suốt hơn một năm trời, JSOC luân phiên cử Lực lượng Delta và Đội 6 trên khắp đất nước này, duy trì lực lượng khoảng 12 người ở Bogota (thủ đô) và Medellin (quê của Escobar).



Nhiệm vụ của họ đáng ra chỉ giới hạn trong việc tập huấn cho đội ‘Search Bloc’ – lực lượng của Colombia chịu trách nhiệm săn lùng Escobar, nhưng các đặc nhiệm Mỹ tìm nhiều cách để đưa các học viên của họ tham gia vào nhiệm vụ thực sự.

Escobar thừa biết mình bị theo dõi. Nhân vật này luôn nói chuyện rất ngắn và thường tìm cách đánh lạc hướng những kẻ ‘bám đuôi’. Tới ngày 2/12/1993, Escobar cuối cùng cũng mắc sai lầm trong cuộc trò chuyện với con trai kéo dài tới 6 phút, thay vì 20 giây như mọi khi.

Thiết bị theo dõi điện thoại mà Mỹ hướng dẫn người Colombia sử dụng đã đưa đội Search Bloc tới thẳng một ngôi nhà hai tầng. Escobar và một vệ sĩ bị bắn hạ khi tìm cách tẩu thoát. Tuy nhiên, tới nay vẫn có lời đồn rằng, một đặc nhiệm Mỹ đã bắn phát súng hạ gục trùm ma túy.

Tuy nhiên, chưa từng có ai đưa ra bất kỳ bằng chứng hay nhân chứng nào khẳng định tin đồn đó là thật. Và Jerry Boykin – người sau này là Tư lệnh đội Delta – đã lên tiếng khẳng định rằng, người của ông không hề bóp cò súng lần nào trong ngày Escobar bị bắn.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 09-04-2015
Reputation: 237284


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 111,176
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	65.4 KB
ID:	805314  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,171 Times in 7,278 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 134
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
luongsonbac13 (09-05-2015)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11247 seconds with 13 queries