HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Triều Tiên: "Hãy nhìn chúng tôi phóng tên lửa"
Old 12-12-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,901
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Việc Triều Tiên bất ngờ cho phóng tên lửa Unha-3 vào ngày hôm nay đã khiến cộng đồng quốc tế "ngỡ ngàng", đặt ra câu hỏi liệu ẩn dấu sau vụ phóng là những động cơ chính trị nào mà Bình Nhưỡng đang toan tính.


Các nhân viên kỹ thuật kiểm tra tên lửa Unha-3 hồi tháng 4 vừa qua

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc và chính phủ Nhật Bản đều đưa ra thông báo rằng tên lửa Unha-3 của Triều Tiên đã chính thức được phóng vào ngày hôm nay (12/12) lúc 10 giờ sáng (theo giờ địa phương) tức 7h51 (giờ Việt Nam). Trong khi đó, chỉ cách đây vài ngày, Triều Tiên đã đưa ra thông cáo kéo dài thời gian phóng tên lửa tới ngày 29/12 do trục trặc kỹ thuật.

Theo Benjamin Habib – giảng viên chuyên ngành Quan hệ quốc tế và chính trị thuộc Đại học La Trobe, Melbourne, Australia và là một học giả nổi tiếng với công trình nghiên cứu giảng dạy về nền kinh tế chính trị trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên, an ninh Đông Á và tình hình chính trị quốc tế với vấn đề biến đổi khí hậu, quyết định của chính phủ Triều Tiên cho phóng tên lửa Unha-3 dựa trên 3 yếu tố: trao đổi quốc tế, quyền nội bộ và chuyển giao chiến lược.

Trong năm 2012, khu vực Đông Bắc Á chứng kiến hành loạt các cuộc bầu cử quan trọng và chuyển giao quyền lực lãnh đạo trong các chính phủ như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là những sự kiện tiếp nối bước chuyển giao đưa ông Kim Jong-un lên nắm giữa giữ chức chủ tịch Triều Tiên hồi tháng 12/2011 sau cái chết của cha ông - Kim Jong-il ngày 17/12/2011.

Trong đó, tổng thống Barack Obama tái đắc cử hồi tháng 11 vừa qua và ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư, kiên Chủ tịch quân ủy trung ương mới của Trung Quốc, khu vực Đông Bắc Á đang đón chờ kết quả tổng tuyển cử ở Nhật Bản vào ngày 16/12 và bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc ngày 19/12.

Cộng đồng quốc tế đã từng đưa ra phương án đàm phán và trao đổi với Triều Tiên để nước này từ bỏ theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa, đổi lại Bình Nhưỡng sẽ nhận được nguồn viện trợ từ các nước trên thế giới. Nguồn viện trợ này sẽ giúp Triều Tiên lấp dần khoảng cách trong nền kinh tế nội địa và thỏa mãn nhiều nhu cầu thiết yếu như thực phẩm và năng lượng cho người dân.

Tuy nhiên, vụ phóng tên lửa Unha-3 vào ngày hôm nay là một tín hiệu của Bình Nhưỡng trước các nhà lãnh đạo trong khu vực rằng chính phủ Triều Tiên quyết không thay đổi con đường đã chọn.

Dù ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sắp tới diễn ra tại thủ đô Seoul thì dường như họ cũng sẽ từ bỏ chính sách "nhân nhượng" thất bại của tổng thống Lee Myung-bak trước Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Nhật Bản sẽ có khả năng sẽ tỏ ra cứng rắn hơn với Triều Tiên nếu Đảng Dân chủ tự do giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 16/12.

Vụ phóng tên lửa thành công được xem là sự kiện tưởng niệm 1 năm ngày mất của cố chủ tịch Kim Jong Il. Trong khi đó, vụ phóng hồi tháng 4 được kỳ vọng trở thành sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày mất cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, vụ phóng hồi tháng 4 đã gặp thất bại khi chỉ sau 2 phút rời khỏi bệ phóng, tên lửa đã bị nổ tung.

Theo nhận định của học giả Habib, đối với chủ tịch Kim Jong-un, tính hợp pháp và thanh thế có ý nghĩa tối cao nếu chính quyền của ông chọn đi theo con đường điều chỉnh nền kinh tế phù hợp với xu thế toàn cầu.

Ngoài ra, trước đây, Hàn Quốc từng tuyên bố triển khai tên lửa hành trình có tầm bắn 1.000 km có khả năng vươn tới mọi mục tiêu nằm trên lãnh thổ Triều Tiên cùng với các thế hệ tên lửa đạn đạo chiến thuật và máy bay không người lái với phạm vi hoạt động 300 km.

Mặc dù hiện nay, Triều Tiên vẫn chưa thể làm chủ công nghệ tên lửa đa tầng tầm xa. Song thành công của vụ phóng tên lửa ngày hôm nay sẽ là sự cổ động lớn cho chương trình phát triển tên lửa tầm xa, mà khả năng sắp được đưa ra vào triển khai trong thời gian tới.

Đây cũng sẽ là bước tiến để Bình Nhưỡng tăng cường các mối quan hệ ngoại giao chiến lược với các quốc gia trong khu vực Đông Bắc Á, và là một dụng cụ để Triều Tiên đưa ra "mặc cả" tìm kiếm nguồn viện trợ của cộng đồng quốc tế.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên còn là dấu hiệu quan trọng cho thấy chủ tịch Kim Jong-un và chính quyền của ông đang nỗ lực điều khiển dòng chảy quay cuồng giữa 3 yếu tố: nội địa, chiến lược và khu vực.

MINH THU
infonet.vn
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tl.jpg
Views:	12
Size:	73.6 KB
ID:	431163  
 
User Tag List

Thread Tools

Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09606 seconds with 13 queries