HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Lên rừng Trường Sơn vô tư mua thịt thú hoang
Old 10-08-2012   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 62
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Chỉ với những lều quán đơn sơ, các tiểu thương có thể bán đến hàng trăm kg thịt thú rừng mỗi ngày. Chúng tôi tự hỏi, không biết lực lượng quản lý rừng ở đâu khi mỗi ngày thú rừng đang dần cạn kiệt, vì cái thú ẩm thực quái đản này.

Từ lâu, Quảng Bình được thực khách khắp nơi biết đến với nhiều món ăn đặc sản được làm ra từ đủ các loại thú rừng quý hiếm. Trong vai khách du lịch sành ăn, nhóm PV Người đưa tin đã thực sự bất ngờ khi chứng kiến một số lượng rất lớn thịt của nhiều loài thú quý như mang, nhím, nai, lợn rừng... được bày bán tự nhiên trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn đi qua xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh.

Rất dễ để mua thịt thú rừng quý hiếm
Tận diệt thú rừng làm đặc sản
Huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có đến 2/3 diện tích là rừng tự nhiên. Ở đây có Ban quản lý rừng phòng hộ, có hạt kiểm lâm, có đồn biên phòng và khoảng cách 70km từ xã Trường Sơn (nơi có rừng) về trung tâm huyện Quảng Ninh có tới 5 - 7 trạm gác. Tuy nhiên, hoạt động săn bắt và buôn bán động vật hoang dã nơi đây vẫn diễn ra rất rầm rộ và công khai.
Theo chân T.K, một người bạn có thâm niên sống ở vùng đất này, chúng tôi tìm đến đường Hồ Chí Minh, đoạn chạy qua địa bàn xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh. Cung đường này, thi thoảng lại xuất hiện những lều lán được che đậy tạm bợ bằng những tấm lá rừng hay bạt nilon. Từ xa nhìn tới, người ta nghĩ, đó là những quán cóc, bán nước bình thường, tuy nhiên, khi lại gần thì cảnh người mua kẻ bán lại tấp nập lạ thường.
Nép xe vào lề đường, chúng tôi tìm đến một cái lán nhỏ, nơi người ta đang cân đong, đo đếm một cách nhộn nhịp như ở những phiên chợ bình thường khác. Tuy nhiên, điều khác biệt và làm chúng tôi kinh ngạc đó là thứ mà người ta đang mua bán, trao đổi ở đây đều là thịt của những loài động vật quý hiếm. Người phụ nữ trạc tứ tuần nhanh tay giới thiệu với thực khách qua đường, đây là hàng bẫy từ rừng chính gốc, không đúng không lấy tiền. Đưa mắt quan sát một lượt, chúng tôi nhận thấy, rất nhiều hoang thú quý hiếm như mang, nai, rùa, nhím, lợn rừng... đã bị hành quyết.
Ông bạn T.K cho biết: "Ở Quảng Bình, cứ gần đến mùa mưa là có hàng chục đám thanh niên người Bru, Vân Kiều hăng hái lên rừng để săn thú rừng. Mùa này, vào các khu rừng sâu, nếu không quen, người đi rừng dễ dính phải những chiếc bẫy của cánh thợ săn được đặt khắp nơi. Đó là chưa kể đến nhiều toán thợ săn chuyên nghiệp mang theo cả các loại súng săn cũng tìm đến đây để tận diệt những loài thú quý hiếm, đem về xuôi nhập kiếm những món tiền lớn. Thú rừng sau khi mắc bẫy, trúng đạn được thương lái địa phương tìm đến mua ngay để về làm thịt bán cho khách du lịch. Những con thú còn ngắc ngoải, thương lái chịu mất công chữa lành vết thương, vỗ béo rồi đem bán lại cho các quán đặc sản ở những thành phố lớn".
Thấy chúng tôi có vẻ để ý đến số hàng của mình, chị chủ quán trạc 30 tuổi liên tục liến thoắng chào mời: "Hàng này mình nhập tận trên bản nên các em cứ yên tâm, thịt rừng trăm phần trăm đó. Mỗi ngày kiếm được mấy trăm bạc cũng vất lắm, chồng mình phải đi đường tiểu ngạch, lén lút mua lại của dân bản rồi đưa về đây xẻ thịt bán. Chủ quán cho biết, hàng bày bán tại lán này chỉ được vài con, nếu mang bày bán nhiều dễ bị hốt (tịch thu - PV). Nếu muốn mua số lượng nhiều phải đặt cọc, chỉ sau vài tiếng là có, muốn giao tại rừng cũng được. Lợn rừng tươi, ngon giá 300.000đồng/kg. Ngoài ra còn có mang, nhím, chồn, sơn dương... Theo người phụ nữ này, mỗi cân thịt rừng chỉ kiếm lãi được 20 - 30 ngàn đồng vì phải chi phí các loại thuế.
Chúng tôi hỏi mua thịt một con mang quý hiếm để đóng thùng đưa về Hà Nội, chị chủ quán liền phân trần: "Thịt mang hiếm và đắt lắm, gấp 3 - 4 lần thịt bò. Nếu cô chú muốn mua nguyên con như vậy thì phải đặt trước mới có. Ngay lập tức, chị này rút điện thoại di động gọi cho mối hàng quen: "May quá, 1 tiếng nữa hàng sẽ về. Vợ chồng tôi cũng đã nhiều lần đóng thùng cho khách đưa ra Hà Nội rồi. Thú sẽ được cho vào thùng xốp, rồi ướp với đá lạnh, về đến nơi đảm bảo hàng sẽ vẫn tươi nguyên y như mới mổ thịt".
Thịt thú rừng được bày bán tràn lan trên đường
Kiểm lâm lòng vòng và vô trách nhiệm
Thú rừng ở Quảng Bình hầu hết được thương lái thu mua từ các xã miền núi cao như Thượng Hóa, Dân Hóa... rồi xuôi về các tuyến đường gần thành phố Đồng Hới để bán cho thực khách. Được biết, dọc các tuyến đường vận chuyển động vật quý hiếm có cả hàng chục trạm kiểm soát lâm sản thế nhưng không hiểu vì sao hoang thú vẫn ùn ùn đổ về xuôi. Nếu để ý, trên các tuyến đường thuộc các xã ven đường Hồ Chí Minh, người ta có thể phát hiện ra hàng chục chiếc lán lớn nhỏ mọc lên một cách công khai để rao bán thịt thú rừng.
Để có được những thông tin khách quan liên quan đến việc thú rừng được bày bán công khai trên địa bàn, chiều 2/10/2012, chúng tôi tìm đến Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh. Tại thời điểm này, toàn bộ lãnh đạo hạt đều đi vắng. Một nữ nhân viên phòng hành chính cho biết: "Mấy ngày nay lãnh đạo bận công tác liên tục, không biết khi nào mới về, các anh chị thông cảm, có gì cần thì gặp sau. Sau khi PV cho biết thông tin liên quan đến việc buôn bán thú rừng để mong được sớm có lịch làm việc, nhân viên này tỏ ra khá thờ ơ và cũng không cho lịch làm việc cụ thể.
Chúng tôi tìm đến Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, gõ cửa phòng chi cục trưởng. Một người đàn ông ngồi trong phòng xua tay: "Muốn làm việc thì phải xuống đăng ký với phòng hành chính tổng hợp để người ta sắp xếp, tôi hiện đang rất bận. Chúng tôi xuống phòng hành chính, cán bộ ở đây lưu lại số điện thoại phóng viên và nói bâng quơ: "Các cô chú về đi, khi nào bố trí được chúng tôi sẽ gọi đến làm việc. Sáng ngày 3/10, chúng tôi quay lại làm việc với ông Nguyễn Văn Duẩn, phó chi cục trưởng. Trao đổi với chúng tôi, ông Duẩn thừa nhận: "Việc mua bán như phóng viên phản ánh là có, nó (buôn bán thú rừng - PV) xảy ra mấy năm nay rồi. Nhưng cái khó của chúng tôi là muốn xử lý được thì phải xác định chính xác đó là thú rừng. Khi người ta mổ thịt rồi, muốn xác định thú rừng hay thú nuôi thì phải gửi ra mẫu ra Hà Nội giám định (!?)".
Mặc dù đưa ra nhiều lý do biện minh nhưng cuối cùng ông Duẩn cũng thừa nhận có sự yếu kém trong quản lý bảo vệ rừng: "Có gì mong các cô chú thiện chí giúp đỡ, nếu có đăng bài thì báo trước cho chúng mình tiếng".
Luật lệ… "lo" hết rồi?! Tại "cung đường nhức nhối" khi thấy du khách đưa máy ảnh lên, ngay lập tức chủ các quán hàng đều có phản ứng. Người thì giật nhanh những đống thịt trên bàn cho vào các bao tải sẵn có, kẻ thì chửi thề, dọa dẫm... Một người dân bản địa chia sẻ: "Bán công khai thì được, luật lệ "lo" rồi thì không ngại chuyện ngăn cấm, bắt bớ. Nhưng nếu chụp ảnh lên báo thì kiểm lâm họ về họ cấm ngay. Thậm chí là họ còn tịch thu hết cả những vật dụng liên quan nữa. Tốt nhất, nếu không mua thì thôi, các cô chú đừng chụp hình.
Hồ Ngọc - My Khánh, nguoiduatin
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin-rung2.jpg
Views:	8
Size:	79.3 KB
ID:	413540  
Old 10-08-2012   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,597
Thanks: 0
Thanked 6,163 Times in 3,280 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1010 Post(s)
Rep Power: 54
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

quá đã
Minhrau_is_offline  
Old 10-08-2012   #3
angel158870
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Oct 2007
Posts: 6,390
Thanks: 2,252
Thanked 1,180 Times in 721 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 186 Post(s)
Rep Power: 27
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
Default

Con nào mà sống trên lãnh thổ VN , sau này đều bị tuyệt chủng hết ngoại trừ 1 loại đó là khỉ Trường Sơn
angel158870_is_offline  
Old 10-08-2012   #4
chu9chin
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2011
Posts: 8,938
Thanks: 1,073
Thanked 350 Times in 241 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 23
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
Default

Khỉ Trường Sơn cũng sẻ bị tuyệt chủng trong 1 ngày gần đây ...
chu9chin_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10118 seconds with 13 queries