HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Kim Jong-un quyết tâm cải cách?
Old 08-11-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Thời gian gần đây, tin đồn Triều Tiên cải tổ kinh tế được mang ra tranh luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là của Hàn Quốc.

Phản ứng của Bình Nhưỡng trước những tin đồn như trên là phủ nhận mạnh mẽ. Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Seoul “muốn truyền bá chủ nghĩa tư bản bằng những lời tuyên truyền về kế hoạch cải cách và mở cửa”.

Đại diện của Ủy ban Thống Nhất Triều Tiên mỉa mai tin đồn, cho rằng chúng “lố bịch”. Theo quan chức này, việc chờ đợi để thấy sự cải cách ở Triều Tiên cũng giống như việc đợi mặt trời mọc ở đằng Tây.


Lãnh đạo trẻ của Triều Tiên, Kim Jong-un đến thăm một cửa hàng bách hóa lớn ở Bình Nhưỡng.

Cải cách- nhu cầu cấp thiết của Triều Tiên

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những phản bác trên, ở Triều Tiên đang xuất hiện ngày càng nhiều dấu hiệu chứng tỏ khả năng nước này sắp có những thay đổi thận trọng.

Vấn đề cải cách đang được nhìn nhận như là một nhu cầu bức thiết để đưa Triều Tiên thoát khỏi tình trạng khó khăn, trì trệ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sự tồn tại của chế độ Bình Nhưỡng từ nhiều năm nay. Bộ trưởng Bộ Thống nhất của Hàn Quốc Yu Woo-ik nhận xét: “Nếu như chúng ta nhìn vào tình hình của Triều Tiên hiện nay, rõ ràng là họ có nhu cầu cải cách kinh tế và bình thường hóa quan hệ với các quốc gia nước ngoài".

Thậm chí, những dấu hiệu về khả năng Triều Tiên cải cách trong tương lai gần cũng khá rõ ràng. Bóng dáng cải tổ xuất hiện trong việc nới lỏng sự kiểm soát tư tưởng mà thoạt nhìn, một số thay đổi đơn thuần chỉ mang tính biểu tượng. Trước hết, đó là việc lộ diện người vợ trẻ, xinh đẹp của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un trước công chúng. Đây là sự đột phá so với truyền thống giấu giếm chi tiết đời tư của lãnh đạo Triều Tiên.


Lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong-un đưa vợ đi xem kịch Tây tại Bình Nhưỡng.

Một sự kiện đáng chú ý khác nữa diễn ra vào đầu tháng 7 là buổi hòa nhạc theo phong cách đương đại phương Tây của nhóm Moran, với sự chứng kiến của vợ chồng lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là một sự kiện chưa từng có tại Bình Nhưỡng, nơi người ta vẫn xem nền văn hóa đại chúng Mỹ là biến thái và đồi bại.

Cũng trong tháng 7, vụ Triều Tiên đột ngột bãi nhiệm tất cả các chức vụ của lãnh đạo quân sự có ảnh hưởng nhất của quân đội Triều Tiên là Tổng Tham mưu trưởng Ri Yong-ho gây xôn xao dư luận quốc tế. Bình Nhưỡng giải thích sự ra đi của ông Ri là do vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, giới chức tình báo Hàn Quốc khẳng định, ông Ri mất chức bởi phản đối kế hoạch cải cách kinh tế của nhà lãnh đạo trẻ.

Hiện có tin đồn ông Kim Jong-un kêu gọi tổ chức thảo luận về các lựa chọn cải cách kinh tế và không ngại lắng nghe các phương thức quản lý tư bản chủ nghĩa. Trước đó, ông Kim Jong-un từng nói nhiều quan chức trong chính phủ vì sợ bị trừng phạt nên luôn im lặng mà không dám bộc lộ quan điểm của họ về thực trạng của đất nước.

“Họ không dám nói bất cứ điều gì. Mà dù có những quan điểm cụ thể, họ vẫn sợ bị chỉ trích là tuyên truyền cho tư bản chủ nghĩa”, ông Kim Jong-un nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng có một số dấu hiệu khác bao gồm việc Triều Tiên cho phép phụ nữ mang giày cao gót, được nghe nhạc phương Tây, được mua sắm hàng hóa xa xỉ nhập khẩu… Đặc biệt, ông Jong-un cũng được đánh giá cởi mở hơn và "thoáng" hơn cha khi thường xuyên xuất hiện trước công chúng trong các sự kiện văn hóa thể thao.

Cải cách theo mô hình nào?

Theo một số nguồn tin, chính quyền Bình Nhưỡng đang xem xét một số nền kinh tế để học tập mà trọng tâm là dân sự hóa kinh tế.

Reuters bình luận, vụ bãi nhiệm Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Ri Yong-ho, người kịch liệt phản đối các chương trình cải cách là dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên nhiều khả năng cải cách theo hướng xóa bỏ quyền quản lý và quyết định của quân đội đối với nền kinh tế.

Dưới thời cựu Chủ tịch Kim Jong-il, các vấn đề kinh tế của Triều Tiên do quân đội định đoạt và chính phủ không được phép xen vào. Nhưng nay, tình hình đang bắt đầu thay đổi: quyền quản lý kinh tế từ tay quân đội chuyển sang chính phủ dân sự. Một số chuyên gia dự đoán, cách thức để giải quyết vấn đề của là Bình Nhưỡng theo mô hình của Việt Nam hoặc Trung Quốc.

Về phần mình, Chủ tịch Triều Tiên cũng thừa nhận, khó khăn chính của kinh tế Triều Tiên là không được xây dựng trên các tính toán khoa học. Do đó, ông đề xuất áp dụng bất cứ mô hình kinh tế nào thích hợp với Triều Tiên, bất kể nó là của Trung Quốc, Nhật Bản, Nga hay Việt Nam. Hiện phương án Trung Quốc được ủng hộ nhiều hơn cả.


Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) "bãi nhiệm" ông Ri Yong-ho (phải) để rộng đường cải cách?

Theo giới chuyên gia, Bắc Kinh, đồng minh thân thiết nhất của Bình Nhưỡng đang thúc ép chính quyền Kim Jong-un cải cách. Bắc Kinh quan ngại, nếu không làm vậy, nền kinh tế Triều Tiên sẽ sụp đổ và họ sẽ phải đối mặt với thảm họa làn sóng người tị nạn từ quốc gia láng giềng. Một hậu quả khác dường như còn tệ hơn là, Bắc Kinh sẽ mất đi một đồng minh chống Mỹ mạnh mẽ trong cuộc tranh giành ảnh hưởng trong khu vực cũng như toàn cầu.

Dấu hiệu chứng tỏ khả năng trên là những thay đổi lớn trong hệ thống quản lý nông nghiệp gần đây của Triều Tiên. Theo đó, chính quyền Bình Nhưỡng giảm mạnh quy mô của các cơ sở sản xuất và vận dụng các yếu tố hợp đồng gia đình. Những động thái này tương tự giai đoạn Trung Quốc bắt đầu cải cách nông nghiệp vào cuối những năm 1970.

Ngoài ra, đầu tháng này, ông Kim Jong-un cũng ca ngợi kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội 5 năm lần thứ 12 của Trung Quốc. Ông khẳng định tầm nhìn dài hạn của nó trùng khớp với mục tiêu mà đảng Lao động Triều Tiên đặt ra: “Phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân”.

Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội cho Triều Tiên.

“Những thành tựu Việt Nam đạt được trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đất nước là động lực cho tiến trình phát triển và xây dựng đất nước của Triều Tiên”, báo chí Việt Nam dẫn lời ông Kim Jong-nam.

Tờ Chosun của Hàn Quốc bình luận, tuyên bố của ông Kim Jong-nam cũng có nghĩa là, Triều Tiên muốn học tập chính sách cải cách “Đổi Mới” năm 1986 của Việt Nam.


Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong-nam (trái) bắt tay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm Việt Nam mới đây.

Tuy nhiên, ông Lim Soo-ho, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu kinh tế Samsung có trụ sở tại Seoul chia sẻ ý kiến cho rằng, Triều Tiên có thể học tập mô hình của Singapore. “Từ những năm 1990, Triều Tiên tuyên bố rằng họ xem Singapore là hình mẫu cho nền kinh tế của họ”, ông Lim cho hay.

Đồng quan điểm với nhà nghiên cứu Lim, một học giả họ Cho thuộc Học viện IBK nhấn mạnh: "Với các nguồn tài nguyên dồi dào, Trung Quốc thu hút được rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng điều này không hoàn toàn phù hợp với Triều Tiên. Dưới hệ thống quản lý tập trung, một quốc gia nghèo tài nguyên như Singapore tập trung vào ngành công nghiệp hậu cần, tài chính và ngân hàng. Mô hình này có thể sẽ hiệu quả hơn đối với Bình Nhưỡng".

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Kim Jino thuộc Học viện IBK lại đề cập khả năng Bình Nhưỡng áp dụng các biện pháp cải cách mà Cuba đang tiến hành khi phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nặng nề của Mỹ.

Kim Jong-un đã cải cách?

Trên thực tế, vài năm trước, Triều Tiên từng nỗ lực triển khai các cải cách về kinh tế. Tuy nhiên, những nỗ lực này đều thất bại. Chẳng hạn, năm 2009, chính quyền Bình Nhưỡng từng nỗ lực cải cách hệ thống tiền tệ. Kết quả, lạm phát gia tăng, dẫn đến sự thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu.

Khi còn sống, có lẽ cựu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il hiểu rằng, giải pháp tốt nhất để đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài chỉ có thể là cải cách kinh tế. Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Triều Tiên vẫn không thể không lo ngại cải cách. Ông nhận ra rằng, khác với Trung Quốc, Triều Tiên là quốc gia bị chia cách với sự khác biệt kinh tế khổng lồ giữa 2 miền. Trong những điều kiện như vậy, cải tổ có thể sẽ là một động thái rất mạo hiểm.

Mô hình cải cách Trung Quốc là giảm thiểu kiểm soát xã hội. Do đó, hậu quả không thể tránh khỏi sẽ bao gồm việc phổ biến thông tin về thế giới bên ngoài tại Triều Tiên, mà đặc biệt là về Hàn Quốc. Người dân Triều Tiên vì thế, có thể nghi ngờ tính hợp pháp của chính quyền và không còn đặt niềm tin tuyệt đối vào chính quyền nữa. Khi ấy, kết quả của việc cải cách có khả năng dẫn tới khủng hoảng chính trị, thay vì bùng nổ kinh tế như ở Trung Quốc. Đây là điều chính quyền họ Kim không bao giờ mong muốn.

Tuy nhiên, vượt qua những quan ngại của người cha quá cố và nhiều thách thức khác, lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong-un dường như quyết tâm cải tổ. Đài Tiếng nói nước Nga và hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc vừa đưa tin ông Kim Jong-Un ra mật lệnh triển khai một chương trình cải cách vào hồi đầu tháng 7. Chương trình được gọi là "Hệ thống quản lý kinh tế mới ngày 28/6”.

Theo đó, các xí nghiệp Triều Tiên có thể hoạt động độc lập, không chịu sự quản lý chặt của chính phủ và chính họ sẽ tự định giá cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, trước mắt, vẫn như trước đây, nhà nước nắm toàn quyền bổ nhiệm và bãi nhiệm lãnh đạo của các xí nghiệp, đồng thời không cho phép mở doanh nghiệp tư nhân.

Phương Đăng

Theo Infonet.
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	42.2 KB
ID:	400068  
Old 08-11-2012   #2
simba2007
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
simba2007's Avatar
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 2,505
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 19
simba2007 Reputation Uy Tín Level 1
Default

cuoi cung roi cung phai thay doi thoi
simba2007_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Trung Đông căng như dây đàn: Mỹ rút bớt người khỏi căn cứ Qatar, Iran dọa xử tử người biểu tình Hồ sơ “ICE watch” trong trường con trai: Renee Good và những giấy tờ làm bùng nổ tranh cãi Thặng dư 1.200 tỷ USD, Trung Quốc rời thị trường Mỹ, tràn sang ASEAN – Phi – Mỹ Latin
Pâté “cột đèn” nhiễm dịch tả bày bán ở Mỹ Mỹ tranh cãi dữ dội: EPA ngừng định giá lợi ích sức khỏe khi siết bụi mịn và ozone, bị tố “dọn đường cho thêm ô nhiễm” Ăn ít đồ siêu chế biến: hướng dẫn mới của Mỹ gây tranh cãi vì thiếu định nghĩa rõ ràng
“2.300 dặm cho Hòa Bình”: Đoàn tăng sĩ từ Texas gây sốt, tiến dần về Washington Iran “tắt sóng” 5 ngày, con số tử vong vọt lên 2.400+: Nhà Trắng họp khẩn, Trump dọa “phản ứng mạnh” nếu treo cổ Iran chìm trong biển máu: Trump hủy đàm phán, nói “cứ xuống đường – cứu trợ đang tới”
Grok bị tố tạo ảnh khiêu dâm không đồng thuận, thậm chí dính trẻ vị thành niên Trump muốn Mỹ bán dầu Venezuela: Nhưng ai sẽ mua khi Trung Quốc đã “cai nghiện” xăng? Kremlin im lặng sau cú bắt Maduro: Nga lên án rầm rộ, nhưng Putin chưa nói một lời
Minneapolis bùng nổ biểu tình: Đội đặc nhiệm Biên phòng lập hàng rào trước tòa nhà liên bang, trường học đóng cửa Ít nhất 100 đặc công của Cuba+Venezuela chết trong vụ Mỹ bắt sống Maduro Quá khủng khiếp, ICE bắn chết phụ nữ Mỹ da trắng : Dư luận Mỹ dậy sóng sau vụ ICE nổ súng ở Minneapolis
Ác mộng kinh hoàng của Việt Kiều ngồi trên máy bay Việt Cộng trên đường về quê ăn tết Ngân sách quốc phòng 1.5 ngàn tỷ: “Dream Military” của Trump và cú xoay trục dầu Venezuela, chiếm Greenland Greenland nóng hơn băng: EU lên tiếng, Rubio hẹn gặp Đan Mạch, nội bộ Mỹ tranh cãi dữ dội
Cùng là đồ Tàu mang về, nhưng Anh – Mỹ như hai thế giới Vì sao ở Việt Nam trộm cắp – cướp giật như cơm bữa? Câu trả lời nằm ở “đầu ra” Một cuộc dọn nhà ở Tokyo, và thông điệp lạnh gáy gửi ra eo biển Đài Loan
Đổi đô “chợ đen” ở Việt Nam: Từ 9/2/2026 có thể bị phạt nặng và tịch thu Sau “Justice Mission 2025”, Đài Loan tuyên bố quyết tâm tự vệ trước sức ép Bắc Kinh Đêm giao thừa rực lửa ở Amsterdam: nhà thờ Vondelkerk thế kỷ 19 bị thiêu rụi
Hơn 3.000 người chờ trong rét: “Về đây bốn cánh chim trời” và cú rơi từ sân khấu xuống… hồ sơ hình sự Một chiếc ghế, một vụ BMW và câu hỏi về công lý Băng trộm “hải sản” tung hoành New England: 40.000 con hàu biến mất, tôm hùm 400.000 đô bị cuỗm trong phi vụ giả mạo xe tải
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:41.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13281 seconds with 13 queries