HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Khan hiếm đất nghĩa trang
Old 08-05-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
"Cơn sốt" đất nghĩa trang tại TP HCM xuất hiện từ khi địa phương này đóng cửa nghĩa trang Bình Hưng Hoà (tháng 2/2011).

Theo Sở TN-MT TP.HCM, TP có 9.545 nghĩa địa lớn nhỏ khác nhau được phân loại theo phương thức quản lý.

Trong đó, chỉ có khoảng 100 nghĩa địa do các cấp chính quyền quản lý. Còn lại hầu hết là tự phát nằm xen kẽ với các khu vực dân cư.

Ngoài ra còn 2 trung tâm hoả táng nằm tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (13 lò hỏa táng) và Trung tâm hỏa táng Đa Phước (5 lò hỏa táng). Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng TP.HCM ngoài số nghĩa địa do chính quyền địa phương quản lý thì dạng nghĩa địa tự phát đang bị buông lỏng. Do đó, việc quản lý, tiếp nhận hay hoạt động của các nghĩa địa thì do chính quyền sở tại hoặc người dân tự xử lý.

Đất nghĩa trang là một trong những phân khúc đang gây cơn sốt. Ảnh minh họa.
Đây cũng là nguyên nhân, việc quản lý hay di dời nghĩa địa ra khỏi khu vực dân cư đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngay như Bình Hưng Hoà đã từ lâu là nghĩa trang chính nhưng hiện tại mới ở giai đoạn thống kê, đánh giá về giai đoạn I của việc GPMB để di dời 16.524 ngôi mộ nhưng đã xảy ra tình trạng giá di dời huyệt mộ có mức độ chênh lệch nhau rất lớn. Cụ thể, đơn giá bốc mộ để GPMB tại Bình Hưng Hòa (giai đoạn 1) do Cty Môi trường đô thị thành phố đưa ra chốt ở mức giá từ 2.626.000 đồng - 4.548.000 đồng/mộ. Nhưng người dân phải thuê các dịch vụ bốc mộ bên ngoài với giá cao ngất ngưởng, thấp nhất cũng phải hơn 8 triệu đồng/mộ. Việc chênh lệch giá này đang ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện di dời của nghĩa trang này.

Nguy cơ ô nhiễm môi trường sống của người dân sống quanh các nghĩa trang đang ngày một gia tăng. Ngoài những khu vực có được sự quy hoạch của các cấp chính quyền thì còn lại hầu hết nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Thậm chí, nhiều khu đất nghĩa trang nhưng tường nhà dân chính là “tường rào” của nghĩa trang.

Ngay như khu vực ngã tư Trung Chánh thuộc huyện Hóc Môn có đến hàng chục nghĩa trang như khu Nghĩa trang Trung Chánh, chùa Tuyên Quang, giáo xứ Bạch Đằng… Trong đó, khu đất được cho là nghĩa trang bên cạnh chùa Phước Trí thuộc xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn nằm lọt thỏm trong khu dân cư xã Tân Xuân, không có cổng, xung quanh chỉ là những bờ tường xây tạm, với khoảng hơn 300 m2 đất và có khoảng trên 50 ngôi mộ đã được cây mái che. Hiện vẫn còn đất huyệt mộ được ra báo với giá vài chục triệu đồng/mộ.

Công viên nghĩa trang

Trước thực trạng khan hiếm đất nghĩa trang, thời gian gần đây hàng loạt nghĩa trang vùng ven TP.HCM và khu vực Đông Nam Bộ được DN mạnh dạn đầu tư dự án “công viên nghĩa trang” như công viên nghĩa trang Đa Phước (Bình Chánh), công viên nghĩa trang Củ Chi, hoa viên nghĩa trang Bình Dương… trong đó, nghĩa trang Đa Phước cũng đã được lấp đầy giai đoạn 1 là 7,5 ha, hiện chủ đầu tư đang khẩn trương san lấp mặt bằng cho giai đoạn 2 là 12 ha do nhu cầu bức thiết. Hầu hết các dự án này có diện tích từ 50 đến vài trăm ha được các chủ đầu tư theo phong cách hiện đại, quy hoạch rõ ràng như nghĩa trang gắn liền công viên cây xanh, tạo khung cảnh môi trường thật yên bình.

Đồng thời, trong quy hoạch vùng TP.HCM từ nay tới năm 2020, tầm nhìn tới 2050, Chính phủ định hướng xây dựng các nghĩa trang tập trung theo hướng mô hình công viên có quy mô từ 200 - 300 ha vì mô hình này không chỉ là nơi an nghỉ vĩnh hằng mà còn tạo nên khung cảnh văn minh, hiện đại. Dự kiến tới năm 2020, nhu cầu quỹ đất nghĩa trang tại TP.HCM sẽ lên tới 400 ha.

Nói về điều này, ông Vương Trọng Nghĩa - chuyên gia tại Sở TN-MT TP.HCM cho rằng : “Đây là một hướng đi mới hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân và với những dự án vùng ven, nhất là các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai phát triển mạnh thì sẽ giảm tải rất lớn cho cơn sốt đất huyệt mộ tại TP.HCM”.

Đặc biệt, ông Nghĩa đánh giá rất cao về mô hình An Viên Vĩnh Hằng tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Với diện tích giai đoạn I của dự án An Viên Vĩnh Hằng là 112 ha, ngoài việc xây dựng thành những khu vực riêng biệt như khu đền thờ, khu nghĩa trang công giáo, khuôn viên cây xanh… thì toàn bộ dự án có được hướng phong thuỷ rất phù hợp với phong tục người Á Đông khi hầu hết ngôi mộ đặt ở vị trí “đầu tựa núi, mặt hướng ra sông Đồng Nai”. Tận dụng dự án chạy dọc theo mặt tiền sông Đồng Nai chủ đầu tư đầu tư làm khu du thuyền, khách sạn, nhà nghỉ ven sông để tiện việc các gia đình, người thân đến thăm viếng và nghỉ ngơi.

Theo thống kê sơ bộ tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai hiện mỗi năm có khoảng 70.000 người chết. Trong đó, chỉ riêng TP.HCM mỗi năm có khoảng 30.000 người chết nhưng dân số sinh hàng năm khoảng trên 110.000 người.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.cfngoctung.jpg
Views:	7
Size:	94.7 KB
ID:	398987  
 
User Tag List

Thread Tools

Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:09.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09581 seconds with 13 queries