HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tử vong vì truyền nhầm... máu
Old 11-24-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
- Bệnh nhân mang nhóm máu O, nhưng vì xét nghiệm thành nhóm máu AB, bác sỹ đã “hồn nhiên” truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân, dẫn đến tử vong.

Mang nhóm máu O, bị truyền nhóm máu AB

Trong các ngày từ 22 - 24/11, TAND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã đưa ba bị cáo là các bác sỹ, kỹ thuật viên ra xét xử tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh”.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử là bác sỹ Trần Thị Xuân Dung (SN 1962, trú tại thị trấn Văn Điền, huyện Thanh Trì, Hà Nội), bác sỹ Nguyễn Thị Tường Vân (SN 1957, trú tại phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và kỹ thuật viên Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1982, trú tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội), Cty CP dịch vụ y tế Việt Nam.

Tại tòa, đại diện của Bệnh viện đa khoa Thanh Trì, Hà Nội, ông Tạ Xuân Sơn, Giám đốc Bệnh viện và các nhân chứng đều có mặt.

Trước đó, vào ngày 19-10-2009, bà Nguyễn Thị Vinh (SN 1957, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thanh Trì trong tình trạng sức khỏe suy sụp. Đến ngày 21-10-2009, theo y lệnh, bệnh nhân Vinh được đưa đi làm các xét nghiệm.

Nguyễn Thị Thu Hà, kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm được bác sỹ Trần Thị Xuân Dung (là Trưởng khoa) phân công làm xét nghiệm xác định nhóm máu cho bệnh nhân Vinh.

Đúng quy trình, chị Hà phải xét nghiệm máu theo phương pháp hồng cầu mẫu, nhưng chỉ làm xét nghiệm máu 1 lần theo phương pháp huyết thanh mẫu để định nhóm máu của bệnh nhân Vinh và cho kết quả, máu của bệnh nhân Vinh thuộc nhóm AB.

Hà đã không cho bệnh nhân làm xét nghiệm theo phương pháp hồng cầu mẫu.

Tiếp đó, Hà đóng dấu vào phiếu xét nghiệm của bệnh nhân Vinh với kết luận, bệnh nhân có nhóm máu AB. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sỹ Dung đã không kiểm tra lại kết quả xét nghiệm của kỹ thuật viên Hà đã làm mà ký ngay vào phiếu xét nghiệm xác nhận nhóm máu của bệnh nhân Vinh là nhóm máu AB.



Bác sỹ Vân trình bày trước HĐXX

Ngày 22-10-2009, bác sĩ Vân là bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Vinh xem y lệnh của ca trực hôm trước và tiếp tục có y lệnh truyền máu cho bệnh nhân Vinh.

Bác sỹ Vân giao cho bác sỹ Dung đi lĩnh 2 đơn vị máu nhóm AB cho bệnh nhân Vinh. Bác sỹ Dung đến giường bệnh nhân và nói: “Ai là người nhà bệnh nhân?” thì bà Nguyễn Thị Hường (chị gái bà Vinh) đi theo sang phòng Dung.

Tại phòng làm việc, Dung bảo bà Hường ứng trước 1,5 triệu đồng tiền mua máu. Dung đi về khoa xét nghiệm tự viết và ký vào phiếu lĩnh máu rồi đi lĩnh máu ở Viện huyết học truyền máu TW.

Khoảng 11g45 cùng ngày, Dung lĩnh 2 đơn vị máu nhóm AB – theo phiếu xuất kho về đến bệnh viện.

Dung đến trước cửa phòng hành chính khoa hồi sức cấp cứu nói là máu đã về rồi và đi sang phòng bệnh. Lúc này, khoảng 12 giờ, bệnh nhân Vinh đang được truyền dịch. Dung làm thử chéo tại giường mà không định lại nhóm máu tại giường rồi trực tiếp cắm dây truyền máu cho bệnh nhân.

Sau khi cắm dây truyền máu, Dung đi sang phòng hành chính khoa hồi sức cấp cứu, mở cửa phòng và nói với Vân: “Em truyền xong rồi đấy, chị cho người theo dõi hộ em, em đi ăn cơm đây, có gì thì gọi em về” và đi ăn cơm tại nhà ăn của bệnh viện.

Sau đó, do bệnh nhân Vinh có nhóm máu O, nhưng lại được truyền nhóm máu AB nên bệnh nhân bị đã bị sốc, người bệnh rét run, tím tái. Lúc này, các y bác sỹ đã vội can thiệp, xử trí sốc.

Thấy tình trạng bà Vinh như vậy, người nhà bệnh nhân đã yêu cầu bệnh viện Thanh Trì gọi cấp cứu 115, chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Tuy nhiên, đến ngày 24-10-2009 thì bà Vinh tử vong.

Dính án

Bức xúc trước cái chết oan uổng của vợ, ông Lê Văn Hiệp đã có đơn gửi Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội, yêu cầu vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Sau đó, bác sĩ Trần Thị Xuân Dung, Nguyễn Thị Tường Vân, chị Nguyễn Thị Thu Hà bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh” theo Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Chị Dung phủ nhận cáo buộc của VKSND huyện Thanh Trì và quả quyết, đã bàn giao máu cho bác sỹ Vân. Chị Dung nhận có cắm dây truyền máu hộ y tá chứ không trực tiếp truyền máu cho bệnh nhân.

Theo chị Dung, ngày 22-10-2009, chị có ký xác nhận vào phiếu xét nghiệm định nhóm máu do chị Hà làm. Đây chỉ là thủ tục hành chính và chị không phải chịu trách nhiệm về công tác chuyên môn.

“Tôi chỉ là người đi mua máu, lỗi ở người xét nghiệm mà ra” – chị Dung cho hay.

Liên quan đến cái chết của bệnh nhân, ông giám đốc cho biết, Hội đồng khoa học của Bệnh viện xác định, nguyên nhân là do xét nghiệm nhầm nhóm máu. Ông Sơn khẳng định, nếu xét nghiệm nhầm rồi thì có làm đúng các quy trình tiếp theo thì vẫn xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Ngày 24-11, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra lại, yêu cầu cơ quan điều tra khám nghiệm tử thi vì trong cáo trạng mới chỉ có kết luận của viện pháp y chứ chưa có kết quả khám nghiệm tử thi.

Ngoài ra, cần làm rõ ca kíp trực hôm đó gồm những ai để quy rõ trách nhiệm từng người, việc bàn giao ca trực có đúng với các quy chế của sở y tế hay không.


Theo T.Nhung
(Vietnamnet)
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1322133716_truyen-mau.jpg
Views:	8
Size:	14.4 KB
ID:	336898  
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11235 seconds with 13 queries