HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Tỷ phú Mỹ với bóng đá Anh: “Trại chăn nuôi” Ngoại hạng
Old 08-06-2011   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 62
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Trong khi các tỷ phú dầu mỏ đang đua nhau đầu tư vào bóng đá châu Âu theo kiểu “oai là chính” thì bấy lâu nay, người Mỹ chỉ quan tâm đến bóng đá với mục tiêu duy nhất: Có lãi thì làm.

Suốt một thập kỷ qua, Giải Ngoại hạng Anh đang bị chìm trong "đêm trường đô hộ" của rất nhiều thế lực nước ngoài. Không có thái độ trân trọng với môn thể thao lâu đời của Anh Cát Lợi, các tỷ phú Mỹ coi các CLB Anh chỉ như các “trại chăn nuôi” với phương châm duy nhất: Bắt nó phải đẻ ra tiền...

HLV Ferguson, cầu thủ Rooney trò chuyện với các ông chủ nhà Glazer trên sân Wembley ngày 27.5.

Người lãi

Bóng đá châu Âu hiện tại đang “sặc mùi dầu mỏ” khi ở bất cứ đâu, từ Anh, Pháp, Tây Ban Nha tới Nga, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, cũng có bóng dáng của những tỷ phú dầu mỏ với cách đầu tư vào đội bóng theo kiểu tiêu tiền vô tội vạ như để khoe khoang cái sự giàu có. Các tỷ phú Mỹ cũng chẳng thiếu tiền, nhưng tư duy của họ thì rất thực dụng.

Chính vì cách nghĩ ấy mà các tỷ phú Mỹ chỉ thích đầu tư vào Giải Ngoại hạng Anh chứ không dàn trải khắp nơi như những “đồng nghiệp” buôn dầu mỏ. Đơn giản bởi Giải Ngoại hạng Anh hội tụ đầy đủ các yếu tố mang lại lợi nhuận cao mà người Mỹ cần: Lối chơi pha trộn giữa sức mạnh, sự cống hiến và tính giải trí; khán giả nhiệt tình, sôi động, còn giới truyền thông thì luôn “thích” săm soi, bới móc chuyện đời tư của các ngôi sao... Tóm lại là cơ man thứ có thể biến thành tiền.

Đi tiên phong trong việc đầu tư vào Giải Ngoại hạng Anh là gia đình Glazer khi họ mua Manchester United (M.U) vào năm 2005 với giá 790 triệu bảng. Sau 6 năm quản lý, điều hành, nhà Glazer đã biến M.U thành một cỗ máy kiếm tiền siêu việt với hàng loạt các hợp đồng quảng cáo, tài trợ rất giá trị.

Năm 2010, M.U trở thành câu lạc bộ thể thao có giá trị nhất thế giới với tài sản ước tính 2,7 tỷ bảng. Không những thế, M.U còn đạt được những thành tích vĩ đại nhất trong lịch sử của mình (về mặt bóng đá với hàng chục chiếc cúp). M.U đã chính thức trở thành một sự kết hợp hoàn hảo của tư duy kinh tế Mỹ cộng với những niềm hứng khởi từ những đôi chân ngoại hạng.

Kẻ lỗ

Thấy nhà Glazer làm ăn được, các tỷ phú Mỹ cũng đua nhau bỏ tiền đầu tư vào Giải Ngoại hạng Anh, như Tom Hicks, George Gillett, John Henry (Liverpool), Randy Lerner (Aston Villa), Stan Kroenke (Arsenal). Nhưng trong số này, không phải ai cũng đạt được thành công tương tự.

Bộ đôi Hicks - Gillett mua Liverpool năm 2007 thông qua khoản vay có trị giá 237 triệu bảng của Ngân hàng Hoàng gia Scotland. Nhưng cách nghĩ “đội bóng chỉ như một món hàng” để mua đi bán lại khi có giá khiến hai “nhà đầu tư” này thất bại thảm hại. Không chịu mua ngôi sao để nâng cấp đội hình, không kiếm được hợp đồng quảng cáo nào cho ra hồn, Hicks và Gillett đẩy Liverpool lún sâu vào khủng hoảng về chuyên môn, còn bản thân họ thì ngập trong nợ nần đến mức bán cả đội hockey Texas Rangers đi để dãn nợ cũng không xong và cuối cùng đành nhượng lại Liverpool cho đồng hương John Henry.

Tệ hơn cả Hicks và Gillett, sau khi mua Aston Villa năm 2006 với giá 62,6 triệu bảng, ông chủ người Mỹ Randy Lerner đã hùng hồn tuyên bố: “Tôi yêu bóng đá, yêu Aston Villa với lịch sử và truyền thống lâu đời (thành lập năm 1870). Tôi sẽ tăng cường lực lượng để đội trở lại thời hoàng kim”.

Nhưng nói một đằng làm một nẻo, “tình yêu” của Lerner thể hiện qua việc... bán hết ngôi sao này đến ngôi sao khác như Milner, Barry, Young... cho các đội bóng lớn với giá cao để kiếm tiền chứ chẳng hề quan tâm tới phong độ trồi sụt của đội bóng. Hệ quả tất yếu là Aston Villa giờ đã mất giá thê thảm, còn các cổ động viên chỉ mong gã Lerner kia “biến” khỏi sân Villa Park càng sớm càng tốt.

Có lẽ sự quan tâm của những nhà tư bản Mỹ với Giải Ngoại hạng Anh chỉ đơn giản là: Lỗ hay lãi?

Theo Dân Việt
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nui1.jpg
Views:	7
Size:	55.2 KB
ID:	306783  
 
User Tag List

Thread Tools

CHINA - "Bóng ma" MT Tifani và Trạm xăng nổi giữa đại dương USA - "Ván bài lật ngửa" ở Florida ENGLAND - Vua Anh sang Mỹ dập tắt "lửa"
USA - Cuộc chiến "Thuốc diệt cỏ" USA - Nghề "làm dâu trăm họ" giữa không trung USA - Trump & Đệ nhất phu nhân đòi đuổi Jimmy Kimmel
USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +221 videos VN - Chấn động Quận 1: Hà Tâm bị bố ráp USA - Zillow & Redfin "đầu hàng" trước Compass?
Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09960 seconds with 13 queries