HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Máy tính bảng và người dùng Việt: Cả thèm chóng chán?
Old 07-18-2011   #1
Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Romano's Avatar
 
Join Date: May 2007
Posts: 138,150
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
iPad nói riêng hay các máy tính bảng nói chung đang tạo nên những cơn sốt toàn cầu và Việt Nam không nằm ngoại lệ. Vậy người dùng Việt Nam mua tablet để dùng vào việc gì?


Mua máy tính bảng để làm gì?

Lấy nguyên mẫu từ một chủ đề của Admin diễn đàn công nghệ VoZ fRzzy lập ra cách đây tròn 1 năm, thời điểm iPad 1 bắt đầu làm mưa làm gió, độc chiếm thị trường máy tính bảng, câu hỏi đặt ra là “iPad - dùng vào việc gì bây giờ?” vẫn ứng với thực tế thị trường máy tính bảng hiện nay. Với sự góp mặt của các tablet HĐH Android, thị trường này đã có sự đa dạng và tính cạnh tranh cao với hàng loạt chủng loại từ các thương hiệu lớn như Acer, Asus, Samsung… với rất nhiều kiểu dáng và cấu hình phần cứng khác nhau.

Thế nhưng, bên cạnh sự đa dạng ấy thì sự hãn hữu về mặt chức năng lại khiến một lần nữa câu hỏi nêu trên được đặt ra đối với người dùng máy tính bảng.



Thực tế cho thấy, người Việt Nam là một trong số những đối tượng tiêu dùng có sự quan tâm lớn đến máy tính bảng. Phần lớn là do tâm lý số đông, một phần là những người am hiểu công nghệ muốn sở hữu thêm một thiết bị mới và phần còn lại là những người dùng cho mục đích chuyên dụng, đặc thù công việc.

Những trả lời trong chủ đề Admin fRzzy lập ra đều chủ yếu xoay quanh việc đọc sách, lướt web hay chơi game chứ không mấy ai nói đến việc ứng dụng iPad vào công việc hay một hình thức sử dụng mang tính thường xuyên.

Tuần qua, diễn đàn Tinhte cũng có một chủ đề tương tự do Admin CuHiep lập về tập quán sử dụng máy tính bảng. Và lần này, sau 1 năm với muôn vàn mẫu mã cấu hình vượt trội hay tính năng được nâng cấp thì lại một lần nữa đa số các trả lời chỉ ghi nhận ở mức sử dụng để đọc báo, xem ảnh, và giải trí bằng game.

Anh Phan Tùng, một người mua Samsung Galaxy Tab 7” từ những ngày đầu tiên đã thở dài khi thiết bị của mình muốn xem phim HD đuôi MKV thì phải xoay đủ kiểu. Nào là gắn phụ đề cứng, cắt file để nhỏ hơn 4GB mới cho được vào máy và rồi lại hì hụi copy vào máy với tốc độ “rùa bò” do giới hạn của thẻ nhớ microSD Class 6. Tính ra tổng thời gian để đưa một bộ phim 1 tiếng rưỡi vào máy tính bảng sẽ mất gần 2 tiếng cho các công đoạn chuẩn bị. Anh than thở: “Chắc lại quay về cái laptop thôi. Cắm ổ cứng gắn ngoài vào là xem luôn, thích thì cho ra HDTV dễ dàng. Chấp nhận mang vác nặng nề vậy”.

Chị Linh, quản lý một trường mầm non tư thục thì mua iPad với mục đích thử nghiệm…giáo dục bằng công nghệ với đối tượng đầu tiên chính là cậu con trai 3 tuổi của mình. Chị cho biết: “Lúc đầu thì tốt lắm, iPad nhiều phần mềm với hình ảnh minh họa dạy ngoại ngữ, nhận diện ảnh mang tính giáo dục cao. Nhưng từ sau khi con mình phát hiện ra khả năng chơi game, nó đâm…nghiện. Thế là cả nhà phải giấu cái máy tính bảng đi để nó…cai nghiện iPad”.

Theo ghi nhận thị trường 1 tháng trở lại đây, dù các hãng ra mắt các máy tính bảng dồn dập cũng như giảm giá kích cầu liên tục nhưng thị trường này vẫn cùng cảnh chợ chiều cùng thị trường IT. Ngay cả với iPad 2, dù là một siêu phẩm có chỗ đứng tốt nhất cũng như giá liên tục giảm sát với giá tại Apple Store Việt Nam, và gần đây nhất là thông tin đã có thể jailbreak thì doanh số của thiết bị này tại các cửa hàng kinh doanh hi-tech vẫn không mấy khả quan.

Các hãng sản xuất máy tính bảng đều đang vào guồng chạy đua để cho ra mắt những sản phẩm với cấu hình cao, màn hình đẹp và HĐH tối ưu cùng kho dữ liệu ứng dụng khổng lồ. Thế nhưng, dù cấu hình cao đến đâu, kho ứng dụng nhiều bao nhiêu thì phần lớn vẫn chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản (nghe nhạc, đọc báo, check mail) mà những tính năng này thì điện thoại smartphone hay các máy tính xách tay giá rẻ đã có thể đáp ứng tốt.

Có thì thừa, không có thì thiếu

Quả thực người dùng máy tính bảng Việt Nam đang rơi vào một thực trạng cả thèm chóng chán. Lúc chưa mua/chưa mua được thì hí hửng, mong chờ, háo hức để được đập hộp. Nhưng đến khi cầm máy trên tay, dùng được vài ba tháng là lại xếp xó, lâu lâu lôi ra sạc lại pin hay cùng lắm là để đầu giường… duyệt web, checkmail cho tiện.

Anh Đình Tuấn, một nhiếp ảnh gia thì cho biết: “Lúc đầu nghe máy tính bảng rất hay, mình đã định sắm một cái để thay laptop, đi đâu chụp ảnh là đổ ra duyệt lại luôn trên màn hình to. Nhưng rồi thấy không ổn vì nếu muốn đọc thẻ SD/CF với iPad phải mua đầu đọc riêng, các tablet Android thì đa số chỉ đọc thẻ microSD, vô dụng”.

Trước sự lớn mạnh của các thế hệ smartphone, người dùng hiện nay ngày càng có nhiều lựa chọn hơn với cấu hình tương đương một máy tính bảng mà lại cơ động cũng như chuyên dụng hơn rất nhiều vì nó có thể nghe gọi.



Anh Đặng Phi, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội thì cho biết: “Lúc đầu tôi cũng sắm iPad để phục vụ các mục đích đi thuyết trình rất hữu dụng và chuyên nghiệp trong mắt đối tác. Thế nhưng vừa rồi mua một chiếc điện thoại Sony Ericsson mới thì thấy tính năng kết nối máy chiếu cổng HDMI trực tiếp tiện hơn rất nhiều, tính di động cao hơn, màn hình rộng và đẹp đủ để lướt web, giải trí, thế là từ hồi đó tới giờ iPad bỏ xó. Đưa cho vợ dùng tối đọc báo thì chê cầm nặng, để cho cậu con 6 tuổi chơi ‘bắn chim’(Angry Birds) thì sợ mải chơi quên học”.

Với cấu hình trung bình một máy tính bảng hiện nay gồm vi xử lý lõi kép 1GHz, màn hình 1280x900 pixel bộ nhớ từ 16GB trở lên, các máy tính bảng làm người ta nhớ lại thời điểm bùng nổ của netbook với những dự đoán “hoành tráng” về sự thống trị nhờ tính cơ động và giá thành hợp lý…hơn laptop. Nhưng chỉ sau 3 năm, những phản ứng của thị trường đã cho thấy netbook dần dần mất đi chỗ đứng dù các thương hiệu Asus, Samsung ra sức củng cố bằng đủ các mẫu mã và cấu hình mới nhưng vẫn không ngăn nổi làn sóng thoái trào của thiết bị này.

Các máy tính bảng mới có hơn 1 năm làm mưa làm gió nhưng trước những dấu hiệu xuống sức của thị trường, liệu rằng nó có giữ được vị thế và trở thành một phân khúc sản phẩm riêng? Sự lớn mạnh gần đây của các ultrabook với lợi thế về độ tiện dụng của HĐH, phần cứng và tính cơ động nhờ thiết kế mỏng-gọn-nhẹ ngang với một máy tính bảng dường như là một mối nguy hiểm với thị trường này.
theo genk
Romano_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Ipad264gb3g11_49c08.jpg
Views:	16
Size:	25.9 KB
ID:	301852  
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14708 seconds with 13 queries