HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Lại 'nóng' chuyện quê quán, sinh sản của 'rùa bà' hồ Gươm
Old 04-24-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,999
Thanks: 11
Thanked 14,272 Times in 11,414 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Sau khi công bố kết quả AND, xác định giới tính của rùa hồ Gươm là cái và cùng loài với rùa Quảng Phú – Thanh Hóa, nhiều người lại “rộ” bàn luận về chuyện quê quán, sinh sản của cụ rùa.

Từ bao đời này, rùa hồ Gươm luôn được xem là chứng tích sống động nhất, là cầu nối giữa hiện tại với truyền thuyết trả gươm báu xưa của vua Lê Thái Tổ.

Tìm được đồng hương, rõ là cụ rùa quê ở Thanh Hóa?

Hồng Thanh, SV năm 4 trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, cho biết: “Trong tâm thức của người Việt, cụ rùa hồ Gươm là linh vật của quốc gia. Từ ngày biết cụ bị bệnh, ai ai cũng lo lắng, theo dõi sát sao diễn biến chữa bệnh. Song, háo hức và tò mò nhất vẫn là thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm AND… Giờ, rõ là các nhà khoa học kết luận cụ rùa cùng loài với rùa Quảng Phú – Thanh Hóa, tức đã tìm được đồng hương thì rùa hồ Gươm phải quê ở Thanh Hóa rồi!”.

Chung quan điểm, bà Bích, sống ở phố Tràng Tiền, luôn có mặt khi cụ rùa nổi thời gian gần đây, tự tin nói: “Chắc chắn vua Lê Lợi mang cụ rùa ra thả ở hồ Gươm; nếu không, sao rùa hồ Gươm lại cùng loài với rùa Thanh Hóa?”. Theo bà Bích, cơ sở để bà khẳng định điều đó là dựa vào kết quả AND và những thông tin về quê quán của rùa hồ Gươm mà nhà rùa học hàng đầu Việt Nam - PGS. Hà Đình Đức từng khẳng định.


Cụ rùa bị quây bắt ngày 3/4.

Trên thực tế, PGS. Hà Đình Đức luôn cho rằng, rùa hồ Gươm cùng loài với rùa khổng lồ có ở vùng Thọ Xuân (Thanh Hóa). Theo suy đoán của ông, có thể Lê Lợi đã đem rùa từ Thanh Hóa ra thả ở hồ Lục Thủy. Lý do PGS. Đức tin như thế là vì vào thời Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long, không thấy ai nói ở Lục Thủy, tức hồ Gươm có rùa to. Rùa hồ Gươm chỉ xuất hiện khi Lê Lợi lên ngôi.

Ngoài ra, trong một số sách cổ cũng có nói về loài rùa khổng lồ ở vùng Lam Kinh (Thanh Hóa), lưng to bằng chiếc chiếu đôi, quần nhau đục cả đoạn sông. Rồi có chuyện mai con rùa người dân bắt được ở Lam Kinh to đến nỗi 3 người chui vào trú mưa không ướt, rồi con rùa khổng lồ kéo cùng lúc cả 2 con trâu mộng xuống sông. Truyền thuyết Lê Lợi chạy giặc ở Lam Kinh có một con ba ba khổng lồ đi sau xóa dấu vết, rồi được Lê Lợi phong thần, cũng thêm khẳng định sự tồn tại của loài này ở Thanh Hóa… Chưa kể, những con rùa đá cõng bia trong đền chùa đình miếu ở Thanh Hóa cũng rất giống với rùa Hồ Gươm. Điều này càng chứng tỏ rằng, nghệ nhân xưa đã rất quen thuộc với loài rùa này, nên mới tạo tác giống như thế.

Giải bài toán hậu duệ của cụ rùa

“Đã xác định được rùa hồ Gươm là giống cái, rồi cũng khẳng định được cụ rùa có đồng hương thì cơ quan chức năng, các nhà khoa học cần nhanh chóng có giải pháp duy trì nòi giống của linh vật quốc gia”, anh Hưng, cán bộ một cơ quan nghiên cứu, đề xuất.

Chị Hà, giáo viên một trường PTTH ở Cầu Giấy (Hà Nội), bày tỏ lo lắng: “Các nhà khoa học từng dự đoán rùa hồ Gươm cùng loài với rùa Đồng Mô, Trung Quốc nên có thể ghép đôi cụ rùa với rùa Trung Quốc. Giờ kết luận về loài đã thay đổi. Tuổi cụ rùa cũng quá cao. Tôi tìm đọc trên mạng về rùa Thanh Hóa nhưng quá ít thông tin. Liệu rùa Thanh Hóa có còn không?”.

Trong khi đó, chia sẻ trên mạng xã hội, thành viên có nick thanphong viết: “Tôi từng sống ở vùng Quảng Phú, Thọ Xuân, Thanh Hóa – nơi có nhiều con trạnh giống rùa hồ Gươm. Trước đây, vùng này có nhiều rùa loại to con lắm và tôi đã bắt được một con khoảng 50kg. Tuy nhiên, đến nay thì không thấy nữa. Tôi không nghĩ là loài rùa này bị tuyệt chủng vì nếu chết phải nổi xác chứ”.

Ông Tim McCormack, Giám đốc Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP), nói: “Nhân giống rùa hồ Gươm là việc làm thiết thực nhất lúc này để bảo tồn loài rùa này trước nguy cơ tuyệt chủng. Nói dại, nếu một mai cụ rùa ra đi mà chưa có con cháu nối dõi tông đường thì sẽ là tổn thất rất lớn không chỉ về mặt sinh học, mà cả về tâm linh đối với người Việt”.

Theo ông Tim, nếu có đủ điều kiện về môi trường sống cho con đực con cái, thì ngay cả khi ghép đôi sinh sản động vật không cùng loài cũng không có vấn đề gì. "Về mặt khoa học, thế hệ đầu tiên (F1), con sinh ra có thể bị vô sinh hoặc vẫn tiếp tục sinh sản được. Những con sinh sản được ở lứa F1 cho ra đời con thuộc lứa F2, F3... Trong các lứa ấy, thế nào cũng có con mang gene thuần với gene một trong hai cá thể ban đầu, lứa F0, tức là mang gene thuần của rùa ở hồ Gươm", Tim McCormack khẳng định.

Tuy nhiên, Ông Hà Đình Đức cho rằng, về mặt khoa học hai loài rùa khác nhau khi giao phối trứng sẽ không thụ tinh nên nhân giống sẽ không kết quả.

Sau khi kết quả AND của cụ rùa được công bố, phải công nhận những phân tích, những cơ sở khoa học gồm cả thực tế lẫn truyền thuyết của PGS. Hà Đình Đức về rùa hồ Gươm là khá thuyết phục. Ông Hà Đình Đức vẫn luôn khẳng định rằng, rùa hồ Gươm là một giống hoàn toàn mới. Từ năm 1995, ông Đức đã cất công đi tìm tài liệu về loài rùa Rafetus swinhoei, đồng thời làm việc với nhiều giáo sư của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Sau khi so sánh đặc điểm hình thái của rùa hồ Gươm với Rafetus swinhoei, PGS. Đức đã kết luận rùa Hồ Gươm không phải là Rafetus swinhoei. Ông khẳng định: “Đây là loài rùa mới”.

Theo ông Đức, cụ rùa hiện tại đang sống tại hồ Gươm là duy nhất, đã ngót ngét 700 tuổi và được ông đặt tên quốc tế là Rafetus Leloi.

Vũ Anh__DV
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	CDV-6_4-rua-in1.jpg
Views:	23
Size:	94.8 KB
ID:	280266  
Old 04-26-2011   #2
ThanYBoTay
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 3,565
Thanks: 115
Thanked 190 Times in 125 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 23
ThanYBoTay Reputation Uy Tín Level 1ThanYBoTay Reputation Uy Tín Level 1
Wink Trăng Liên Xô cũng tròn hơn Trăng Mỹ

Theo ông Đức, cụ rùa hiện tại đang sống tại hồ Gươm là duy nhất, đã ngót ngét 700 tuổi và được ông đặt tên quốc tế là Rafetus Leloi.

Theo nghiên cứu Khoa học tuôỉ thọ của lọai Rùa lớn,trung bình là khoảng 250 năm nhưng Phó giáo sư này khẳng định con Rùa này đã 700 tuôỉ...coi bộ Rùa của XHCN cũng khác thường .
ThanYBoTay_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

CHINA - "Bóng ma" MT Tifani và Trạm xăng nổi giữa đại dương USA - "Ván bài lật ngửa" ở Florida ENGLAND - Vua Anh sang Mỹ dập tắt "lửa"
USA - Cuộc chiến "Thuốc diệt cỏ" USA - Nghề "làm dâu trăm họ" giữa không trung USA - Trump & Đệ nhất phu nhân đòi đuổi Jimmy Kimmel
USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +221 videos VN - Chấn động Quận 1: Hà Tâm bị bố ráp USA - Zillow & Redfin "đầu hàng" trước Compass?
Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11383 seconds with 13 queries