HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Ai Cập sẽ 'nổ tung'
Old 02-11-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đêm qua nhất quyết không từ chức, hàng trăm nghìn người biểu tình thất vọng và giận dữ, lãnh đạo phe đối lập cảnh báo rằng đất nước này sẽ 'nổ tung' và yêu cầu quân đội cứu tổ quốc.

Trước sức ép từ những cuộc biểu tình rầm rộ 17 ngày qua, ông Mubarak đã quyết định chuyển giao quyền lãnh đạo cho vị phó của mình là Omar Suleiman nhưng vẫn nắm chức tổng thống. Điều này khiến những người biểu tình phản đối chính phủ - với tâm trạng hân hoan chờ đón chiến thắng suốt đêm qua - phẫn nộ. Trên quảng trường Tự do ở thủ đô Ai Cập, họ la hét, giơ cao những chiếc giày và đồng thanh thét lên "biến đi, biến đi".


Xe tăng của quân đội Ai Cập bên ngoài trụ sở truyền hình quốc gia. Người biểu tình bao vây tòa nhà này sau khi Tổng thống Hosni Mubarak tuyên bố không từ chức đêm qua. Ảnh AP


Các diễn biến dồn dập chóng vánh tối qua cho thấy đã có sự rạn nứt giữa tổng thống và quân đội. Tối hôm qua, hội đồng quân sự tối cao ra thông báo với dân chúng rằng quân đội đã bước vào can thiệp để đảm bảo an ninh quốc gia và tổng thống sẽ đáp ứng mọi yêu sách của người biểu tình.

Tuy nhiên khi xuất hiện trên truyền hình, Mubarak khẳng định ông không từ chức trước cuộc bầu cử tháng 9 này dù thừa nhận yêu sách của người biểu tình là hợp pháp.

Trước việc Mubarak vẫn tại vị, lãnh đạo phe đối lập Mohammad ElBaradei kêu gọi quân đội can thiệp, và cảnh báo rằng "Ai Cập sẽ nổ tung".

"Quân đội cần cứu đất nước ngay bây giờ", người từng được trao giải Nobel Hòa bình viết trên Twitter. "Tôi kêu gọi quân đội Ai Cập ngay lập tức can thiệp để cứu Ai Cập. Uy tín của quân đội đang được thử thách".

Kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu ngày 25/1, quân đội vẫn duy trì trung lập. Trên quảng trường tự do, tâm điểm của các hoạt động biểu tình, có một hàng rào quân sự trong đó có xe tăng. Tuy nhiên đêm qua không có dấu hiệu nào cho thấy là quân đội sẽ trấn áp.

Trước đó lãnh đạo đảng cầm quyền cho AP biết ông hy vọng ông Mubarak sẽ "phát biểu trước quốc dân đêm nay và đáp ứng yêu cầu của người biểu tình".

Người biểu tình chống chính phủ Ai Cập đòi ông Mubarak từ chức sau gần 30 năm cầm quyền. Hàng trăm nghìn người Ai Cập đã đổ ra đường ở nhiều thành phố trong hai tuần nổi dậy vừa qua và tỏ sự kiên quyết không lùi bước nếu yêu sách của họ chưa được đáp ứng.

Ai Cập là quốc gia có 79 triệu dân nằm ở Bắc Phi, là một thế lực đáng kể trong khu vực Bắc Phi và Trung Đông. Nước này nổi tiếng với các di tích lịch sử, và có nền kinh tế đa dạng.

Cuộc biểu tình chống chính phủ hiện nay bắt đầu từ 25/1. Tình trạng bạo lực kèm theo các cuộc xuống đường đã khiến 300 người thiệt mạng. Ngày 29/1, chính phủ ra lệnh giới nghiêm nhưng lênh này bị người biểu tình bất chấp. Người biểu tình phản đối tổng thống; đòi chấm dứt lệnh tình trạng khẩn cấp vốn kéo dài hàng thập kỷ; đòi tăng lương tối thiểu và chấm dứt trình trạng giá thực phẩm tăng vọt.

Thanh Mai
Theo vnexpress
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ai-cap-4.jpg
Views:	9
Size:	46.1 KB
ID:	261623  
Old 02-11-2011   #2
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Default

Ai Cập “bùng nổ” sau thông báo “đầy kịch tính” của tổng thống

Làn sóng biểu tình ở Ai Cập có nguy cơ “bùng nổ” sau tuyên bố của Tổng thống Ai Cập, trong đó ông khẳng định sẽ chuyển giao quyền lực cho phó Tổng thống nhưng từ chối từ chức sau hơn 2 tuần có biểu tình đòi ông đáp ứng yêu sách này.

Sau 17 ngày biểu tình không ngừng, phe chống chính phủ đang tụ tập tại quảng trường Tahrir hy vọng được nghe tin mà họ chờ đợi. Đòi hỏi của họ là tổng thống phải từ chức.


Tổng thống Ai Cập Mubarak nói rằng một cuộc chuyển quyền ôn hòa đang tiến hành và ông không lùi bước trước đòi hỏi của người biểu tình.


Tối qua, lúc 10 giờ 45 (giờ địa phương), Tổng thống Hosni Mubarak đã xuất hiện trên truyền hình và tuyên bố ông sẽ không rời chức cho tới khi chọn tổng thống mới trong cuộc bầu cử tháng 9.

Ông Mubarak nói rằng một cuộc chuyển quyền ôn hòa đang tiến hành và ông không lùi bước trước các đòi hỏi của hàng chục nghìn người biểu tình chống chính phủ đã biểu tình liên tục từ 17 ngày qua. Đây là lần thứ hai trong tuần ông Mubarak nói với nhân dân ông sẽ tại vị cho đến tháng 9.

Trong bài phát biểu dài 20 phút, ông Mubarak cũng tuyên bố sẽ không khuất phục trước áp lực nước ngoài - ám chỉ cả những tuyên bố của đồng minh thân cận là Washington.

Phe đối lập gọi phát biểu trên của ông Mubarak là “thông báo đầy kịch tính” và cảnh báo về diễn biến tình hình xấu đi sau tuyên bố này.

Biểu tình, đình công lan rộng ở Ai Cập

Trước tuyên bố trên, những người biểu tình chống chính phủ tiếp tục đổ dồn về quảng trường Tahrir ở Cairo, có lẽ là để chờ đợi một lời thông báo quan trong của ông Hosni Mubarak sau khi quân đội và đảng cầm quyền tuyên bố Tổng thống sẽ “đáp ứng đòi hỏi của họ”.

Ngoài các cuộc biểu tình đã diễn ra nhiều ngày ở thủ đô, việc phản đối chính phủ cũng biến thành các cuộc đình công trên khắp Ai Cập làm ảnh hưởng đến ngành du lịch, dệt may, đường sắt cũng như chính phủ.



Biểu tình, đình công lan rộng ở Ai Cập, Bộ trưởng ngoại giao tuyên bố quân đội sẽ can thiệp.

Những người biểu tình đang gây áp lực lên ông Mubarak, người đã nắm quyền trong 30 năm nay, trong khi họ cũng đòi các nhà lập pháp, được bầu vào cuối năm ngoái trong cuộc bầu cử bị tố cáo là có gian lận để có lợi cho đảng cầm quyền, từ chức. Những người tổ chức biểu tình nói rằng họ đang lập kế hoạch để chuyển sang tòa nhà của đài truyền hình và phát thanh vào ngày hôm nay, 11/2, khi một cuộc biểu tình rầm rộ khác dự kiến sẽ diễn ra.

Phó Tổng thống Ai Cập Omar Suleiman nói rằng chính phủ sẽ không dung chấp các cuộc biểu tình chống chính phủ đã kéo dài nhiều ngày nay tại Quảng trường Tahrir. Bộ trưởng Ngoại giao Ahmed Abul- Gheit hôm qua thì cảnh báo quân đội sẽ can thiệp để bảo vệ an ninh quốc gia và chấm dứt các cuộc biểu tình đang lan rộng ở Ai Cập.

Trong khi đó, quân đội vẫn tiếp tục bố trí bên trong Cairo, đóng ở các chốt kiểm soát và cố gắng không để các cuộc biểu tình leo thang quá mức. Nhiều người nói rằng họ tin tưởng quân đội sẽ giữ vai trò duy trì trật tự trong khi chuyển quyền.

Mỹ tiếp tục gây áp lực

Tổng Thống Barack Obama hôm qua nói rằng Mỹ theo dõi sát những biến cố tại Ai Cập và “sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể làm được để ủng hộ sự chuyển đổi có trật tự và thật sự sang nền dân chủ”.

Lên tiếng tại tiểu bang Michigan hôm qua, Tổng Thống Obama nói rằng “trang sử mới đang mở ra tại Ai Cập”. Ông gọi đó là một thời điểm chuyển đổi đang diễn ra “bởi vì nhân dân Ai Cập yêu cầu thay đổi”.

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs đã mô tả tình hình tại Ai Cập là rất dễ biến đổi và rằng “nhân dân Ai Cập đang tìm kiếm một sự thay đổi không thể đảo ngược”.

Hà Khoa Tổng hợp
Theo DânTrí
jojolotus_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12100 seconds with 13 queries