HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Mệnh lệnh khẩn cấp trên không phận Belarus: Nguyên cớ sâu xa và hệ luỵ trực tiếp
EU phản ứng rất quyết liệt, không cho phép máy bay của Belarus bay qua không phận các nước thành viên EU và dự định trừng phạt trực tiếp nhằm vào các doanh nghiệp nhà nước và quan chức chính phủ của Belarus. Sau khi chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair (Anh) khi bay qua không phận của Belarus đã bị chính phủ nước này buộc phải hạ cánh xuống sân bay Minsk ở thủ đô của Belarus.

Phía Belarus viện dẫn lý do được cảnh báo có bom đặt trên chiếc máy bay này. Chiếc máy bay rồi được phép cất cánh bay đi, nhưng hai hành khách là nhân vật đối lập người Belarus Raman Pratasevich và bạn gái bị chính quyền Belarus bắt giữ.
EU phản ứng rất quyết liệt, không cho phép máy bay của Belarus bay qua không phận các nước thành viên EU và dự định trừng phạt trực tiếp nhằm vào các doanh nghiệp nhà nước và quan chức chính phủ của Belarus.

Những cáo buộc của EU đối với Belarus hết sức nặng nề, từ bắt cóc máy bay đến khủng bố nhà nước, từ đe doạ an toàn hàng không đến đe doạ an ninh của cả EU. Vụ việc ngay lập tức được EU coi trọng đặc biệt trên chương trình nghị sự của EU như hội nghị cấp cao của EU, hội nghị cấp cao tới đây của nhóm G7 và của Nato (với sự tham dự trực tiếp của tổng thống Mỹ Joe Biden) và chắc chắn cả ở cuộc gặp giữa ông Biden và giới chức lãnh đạo EU.

Tuy không nói thẳng ra nhưng EU xa gần rằng Nga đóng vai trò quan trọng trong vụ việc này. Khi ông Biden và tổng thống Nga Vladimir Putin tới đây gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ), vụ việc này chắc chắn cũng không thể thiếu trên chương trình nghị sự của sự kiện.

EU phản ứng và đối phó rất quyết liệt bởi đối với EU thì phía Belarus đã vượt quá cái gọi là lằn ranh đỏ. Trong thực chất, điều khiến EU hậm hực đến mức phẫn nộ không hẳn là việc chính quyền Belarus bắt chiếc máy bay của hãng Ryanair phải hạ cánh xuống Minsk mà là việc phía Belarus dùng cách này để bắt giữ nhân vật đối lập Raman Protasevich.

Trên phương diện pháp lý quốc tế hiện có 2 hiệp ước quốc tế chế tài mọi hành động liên quan đến an ninh của hàng không dân dụng là Hiệp ước Chicago về hàng không dân dụng quốc tế và Hiệp ước Montreal về chống những hành vi gây nguy hại đến an toàn trong hàng không dân dụng. EU cho rằng phía Belarus đã vi phạm cả hai hiệp ước ấy.

Cứ cho là cáo buộc Belarus này của EU có lý đi thì ngay đến chính EU cũng đã vi phạm hai hiệp ước ấy hồi năm 2013 với việc không cho chuyên cơ của tổng thống Bolivia Evo Morales bay qua không phận một số nước thành viên để rồi buộc phải hạ cánh xuống sân bay Viên (Áo) để tiếp nhiên liệu và lợi dụng vụ việc để lục soát chiếc chuyên cơ với lý do nghi ngờ trên chiếc chuyên cơ có cựu nhân viên cơ quan an ninh Mỹ Edward Snowden.

EU vốn đã không còn công nhận tổng thống đương nhiệm của Belarus Alexander Lukashenko và hậu thuẫn phe đối lập đấu tranh lật đổ quyền lực của người này ở Belarus. EU còn đồng thời rất gay gắt với Nga - đồng minh quan trọng nhất mà ông Lukashenko hiện tại còn có được - trong nhiều chuyện nhưng đặc biệt trong chuyện phía chính quyền Nga đối xử phe đối lập ở Nga.

Cho nên EU không thể không vô cùng bực bội khi thấy ông Lukashenko trấn áp và truy sát phe đối lập bằng mọi giá và mọi cách như thế mà lại còn được phía Nga hậu thuẫn công khai. Cho nên phía EU vừa muốn vừa buộc phải trừng phạt Belarus với mức độ quyết liệt như chưa từng thấy từ trước đến nay.

Vụ việc này càng củng cố quyết chí của EU đối địch Belarus và Nga đến cùng trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền bởi chỉ như thế EU mới đạt được mục đích là vừa trấn an và khích lệ phe đối lập ở Belarus và Nga vừa răn đe mạnh mẽ chính quyền Belarus và Nga.

Hệ luỵ trực tiếp của vụ việc đối với EU là EU nhìn nhận nó như một cách ông Lukashenko gián tiếp tuyên chiến với EU và EU sẽ chỉ lại bình thường hoá quan hệ với Belarus khi ông Lukashenko bị mất quyền hoặc tự thoái vị.

EU sẽ gia tăng mạnh mẽ hơn trước áp lực đối với Nga để Nga dùng ảnh hưởng buộc ông Lukashenko phải ra đi. Như thế có nghĩa là mối quan hệ giữa EU với Belarus và Nga sẽ thêm phức tạp, căng thẳng và gay cấn.

Cùng với Nato, EU sẽ chính trị hoá vụ việc này thành chuyện khủng bố và an toàn hàng không cũng như an ninh chung để trên cơ sở ấy có những điều chỉnh chính sách mới và sẽ kích hoạt vận hành những cơ chế hiện có hoặc sẽ có thêm nhằm cô lập Belarus và Nga về chính trị, trừng phạt họ về kinh tế, thương mại và tài chính, tăng cường hậu thuẫn phe đối lập ở Nga và Belarus, tức là vừa tìm cách hợp pháp hoá lại vừa tăng cường mức độ thể chế hoá việc đối phó Nga và Belarus. Châu Âu lại sôi động về chính trị và an ninh.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 06-01-2021
Reputation: 370714


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,989
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	101.1 KB
ID:	1801531  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

CHINA - "Bóng ma" MT Tifani và Trạm xăng nổi giữa đại dương USA - "Ván bài lật ngửa" ở Florida ENGLAND - Vua Anh sang Mỹ dập tắt "lửa"
USA - Cuộc chiến "Thuốc diệt cỏ" USA - Nghề "làm dâu trăm họ" giữa không trung USA - Trump & Đệ nhất phu nhân đòi đuổi Jimmy Kimmel
USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +221 videos VN - Chấn động Quận 1: Hà Tâm bị bố ráp USA - Zillow & Redfin "đầu hàng" trước Compass?
Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09449 seconds with 13 queries