HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Nguy cơ xung đột quân sự Trung - Ấn: "thiên thời địa lợi nhân hoà"
Tờ Financial Times nhận định, nguy cơ xung đột quân sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang trở nên ngày càng rõ ràng.



Trong khi thế giới vẫn đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19 và nước Mỹ bị "phân tâm" bởi các vấn đề chính trị nội bộ, Trung Quốc và Ấn Độ lại đang vướng vào cuộc đối đầu chưa từng có trong tiền lệ liên quan tới tranh chấp biên giới.

Hồi tháng Sáu, lần đầu tiên kể từ năm 1967, quân đội hai nước đã đụng độ nghiêm trọng tại Thung lũng Galwan, Himalaya khiến hơn 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng. Kể từ đó, hai bên liên tục tăng cường quân số, triển khai xe tăng, đạn pháo và cả hệ thống tên lửa sẵn sàng hỗ trợ cho hàng chục nghìn binh lính đã có mặt tại các khu vực tranh chấp.

Theo một số thông tin, căng thẳng không chỉ đơn giản dừng lại ở biên giới phía Tây mà đã bắt đầu lan về cả phía Đông, dọc theo biên giới của các bang Ấn Độ như Uttarakhand, Sikkim và Arunachal Pradesh.

Tại khu vực địa hình núi non nơi các đơn vị thiết giáp và cơ giới chủ yếu di chuyển dọc theo các thung lũng, tình thế hiện khó khăn hơn do tuyết tan chảy. Tuy nhiên, khi thời tiết trở nên lạnh và khô, những tuyến đường này lại dễ đi, cùng với năng lực xây dựng hạ tầng cơ sở nhanh chóng của Trung Quốc - có khả năng sẽ khiến căng thẳng tiếp tục leo thang.

Các cuộc gặp gỡ trong những tuần qua giữa các quan chức quốc phòng và ngoại giao Trung - Ấn đem lại hy vọng về một giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên, khả năng hai bên đạt được một đột phá mang tính quyết định lại khá nhỏ nhoi. Cả Delhi và Bắc Kinh đều từ chối rút lại cáo buộc rằng, đối phương đang làm nảy sinh nguy cơ xung đột bằng việc cố gắng thay đổi hiện trạng biên giới và vi phạm các cách hiểu hiện có về giải quyết tranh chấp.

Động cơ của Trung Quốc không rõ ràng: Chủ tịch Tập Cận Bình đang theo đuổi một chính sách ngoại giao cứng rắn và có thể nhìn thấy một cơ hội nhằm đạt được các lợi ích mang tính chiến thuật. Nhưng ngay cả như vậy, trong bối cảnh hiện giờ, liệu có quá rủi ro nếu có một cuộc chiến với Ấn Độ?

Thái độ cương quyết của Bắc Kinh đã đặt dấu chấm hết cho tất cả những mơ hồ chiến lược về phía Ấn Độ. Hiện New Delhi đang không ngừng tìm kiếm một mối quan hệ thân cận hơn với Mỹ, đồng thời tham gia vào các liên minh chống Trung Quốc như Đối thoại An ninh Bốn bên (với Mỹ, Nhật và Australia). Về mặt kinh tế, Ấn Độ cũng ra lệnh cấm nhiều ứng dụng công nghệ của Trung Quốc và theo đuổi chiến lược chuyển hướng sang các nhà cung cấp khác.

Nếu Chủ tịch Tập mong muốn tăng cường độ tín nhiệm nội bộ thì vấn đề là tại sao xung đột Ấn-Trung lại hầu như không có vai trò nào lớn tại Trung Quốc? Một giả thuyết khác là Trung Quốc đang lo lắng về tương lai của Tây Tạng. Ấn Độ hiện tiếp nhận cả vị Dalai Lama và chính quyền lưu vong của Tây Tạng và Bắc Kinh có thể gia tăng sức ép nhằm ngăn cản khả năng xảy ra can thiệp sau này.

Chính những mơ hồ và không chắc chắn lại khiến tình huống trở nên càng nguy hiểm. Mùa đông đang tới gần, rất khó hiểu khi Trung Quốc giữ hàng chục nghìn binh lính tại các khu vực núi cao nơi nhiệt độ có thể xuống tới âm 20, 30 độ. Ấn Độ cũng đáp trả bằng cách tăng cường quân số trong khu vực.

Chúng ta không thể chỉ dựa vào những yếu tố như trước đây để ngăn ngừa xung đột bùng phát. Trong chiến tranh hiện đại, thời tiết khắc nghiệt mùa đông và địa hình khó khăn không còn là những rào cản như trước đây nữa.

Sự kiện Thung lũng Galwan đã khiến làn sóng phản đối Trung Quốc tại Ấn Độ gia tăng mạnh mẽ. Điều đó khiến những nỗ lực giảm leo thang trở nên khó khăn hơn. Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng Delhi phải chuẩn bị để đối đầu với Bắc Kinh. Hình ảnh của Thủ tướng Narendra Modi có thể sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu ông không tỏ rõ một thái độ cứng rắn trước Trung Quốc. Như vậy, Chủ tịch Tập sẽ đứng trước hai lựa chọn: Chấp nhận tổn hại và sẵn sàng chấp nhận hậu quả hoặc "lùi bước" về vị thế trước tháng Sáu và "mất mặt".

Tình hình quốc tế cũng khiến cơ hội xung đột bùng phát rõ nét. Có lẽ không phải là một sự trùng hợp khi lần xung đột lớn trước đây – cuộc chiến năm 1962 giữa Ấn Độ và Trung Quốc, cũng nổ ra khi Mỹ đang bị "phân tâm" (thời điểm đó là bởi cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba). Thời gian trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng Mười một lại đúng vào lúc thời tiết thuận lợi cho các hoạt động quân sự tại biên giới Trung-Ấn.
Người Mỹ sẽ bận rộn với những vấn đề của chính mình thay vì để ý và can thiệp vào những sự vụ quốc tế khác.

Hiện chúng ta đã không còn có thể coi những căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ chỉ là đối đầu quy mô nhỏ. Tuần trước, các bộ trưởng hai bên đã đạt được một thỏa thuận hiểu biết lẫn nhau bước đầu. Tuy nhiên, nó được đánh giá là vẫn chưa giải quyết tận gốc các vấn đề đã đẩy hai nước vào xung đột nghiêm trọng. Nhà sử học người Mỹ Barbara Tuchman từng chỉ ra: "Chiến tranh là sự hé mở những tính toán sai lầm" và vài tháng tới đây có thể là một phép thử cho giả thuyết này đối với trường hợp của Ấn Độ và Trung Quốc.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-14-2020
Reputation: 234776


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 94,032
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	c.jpg
Views:	0
Size:	97.6 KB
ID:	1653400  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,868 Times in 6,130 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 117
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

SIÊU NHẠC HỘI BTS TẠI CỐ CUNG: KHI K-POP VƯƠN MÌNH THÀNH ĐẾ CHẾ TOÀN CẦU VÀ CÂU HỎI VỀ BẢN SẮC SÓNG GIÓ HẬU BẦU CỬ: FBI "ĐÁNH NHANH THẮNG NHANH" TẠI GEORGIA VÀ CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ NẢY LỬA VOLVO VÀ CUỘC ĐUA "ĐIỆN HÓA" NƯỚC MỸ: CEO HÅKAN SAMUELSSON LIỆU CÓ TẠO NÊN PHÉP MÀU?
ĐỒNG ĐÔ LA "HỤT HƠI": THUẾ NGẦM ĐANG BÀO MÒN TÚI TIỀN NGƯỜI DÂN MỸ GIỮA THỜI ĐẠI TRUMP CÔNG LÝ ĐÃ MỈM CƯỜI: NỮ THÔNG DỊCH VIÊN TÒA ÁN TẠI TEXAS ĐƯỢC TRẢ TỰ DO SAU CÚ "BẮT BỚ" NGỠ NGÀNG CỦA ICE CƠN SỐT "THỪA ĐẠM" VÀ HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG: KHI BỮA ĂN THÀNH "GÁNH NẶNG" CHO THẬN
BÃO TÁP TRÊN CHÍNH TRƯỜNG MỸ: KHI NIỀM TIN VÀO TRUMP CHẠM ĐÁY VÀ CUỘC ĐUA TRUNG NHIỆM NÓNG DẦN SÓNG GIÓ PHÁP ĐÌNH MỸ: CUỘC CHIẾN GIÀNH LẠI QUYỀN TIẾP CẬN THUỐC PHÁ THAI TRƯỚC TÒA ÁN TỐI CAO "CÁNH CHIM" SPIRIT GÃY GÁNH GIỮA TRỜI: CÁC ĐẠI GIA HÀNG KHÔNG MỸ RA TAY "CỨU TRỢ" KHẨN CẤP
Châu Âu Trong "Cơn Bão Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lý Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Bão Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI GÒN ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ vò Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xã hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược dòng” giữa cơn bão chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đã suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu não”: giết chết Bộ trưởng Tình báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào vòng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lãnh đạo đầu não của Iran, chuyện gì đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đòn tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran Vì sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đã chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09615 seconds with 13 queries