HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nga xâm lăng Ukraine bị các lệnh trừng phạt gây thiệt hại đau đớn cỡ nào?
Tính theo dân số, Nga là nền kinh tế lớn nhất và là quốc gia lớn nhất trên toàn cầu mà các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ như vậy đã từng được thực hiện về các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do chiến sự Nga-Ukraine sẽ làm tổn thương những người dân Nga bình thường, nhưng sẽ không làm sụp đổ nền kinh tế Nga, Sergey Aleksashenko-Cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga bình luận.

Người Ukraine biểu tình ở London, Anh, chống lại chiến tranh Ukraine vào ngày 24/2. Ảnh Getty

Trong tuần qua, các nước phương Tây đã gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga để đáp trả hành động quân sự của Nga vào Ukraine. Các biện pháp này cứng rắn nhất kể từ khi áp đặt lên Iran vào năm 2010 và Triều Tiên vào năm 2013.

Tính theo dân số, Nga là nền kinh tế lớn nhất và là quốc gia lớn nhất trên toàn cầu mà các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ như vậy đã từng được thực hiện. Phương Tây biết rằng, lệnh trừng phạt không có tác dụng ngừng chiến tranh ngay lập tức, nhưng hy vọng rằng chúng sẽ gây ra đủ thiệt hại cho nền kinh tế Nga.

Sau đây là những phân tích về cách các biện pháp trừng phạt hiện tại ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga như thế nào và tại sao.

Các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương

Không còn nghi ngờ gì nữa, đòn giáng mạnh nhất vào hệ thống tài chính Nga là việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Nga (CBR), ngân hàng đóng một vai trò quan trọng trong thị trường ngoại hối trong nước.

CBR có dự trữ ngoại hối khổng lồ lên tới 640 tỷ đô la, quy định mức tỷ giá hối đoái đồng rúp.

Việc đóng băng tài sản và tài khoản của CBR ở các nước G7 có nghĩa là CBR chỉ còn lại lượng vàng dự trữ trị giá 127 tỷ đô la được giữ ở Nga và dự trữ đồng nhân dân tệ trị giá 70 tỷ đô la. Từ ngày 24/2 đến ngày 2/3, CBR cho các ngân hàng vay 4,4 nghìn tỷ rúp (3,4% GDP) như một phần trong nỗ lực duy trì sự ổn định trong hệ thống tài chính.

Các lệnh trừng phạt đối với CBR đã ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối trong nước ngay sau khi các lệnh trừng phạt được công bố ngày 28/2. Vào cuối ngày hôm đó, tỷ giá bán đô la tại các văn phòng thu đổi của các ngân hàng đã tăng ít nhất 45% so với hai ngày trước đó. Trong những ngày tiếp theo, chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán tại các văn phòng của các ngân hàng là từ 20 đến 50%.

Bắt đầu từ đêm 28/2, CBR và chính phủ đã ban hành một số quy định mới nhằm kiểm soát tiền tệ. Các nhà xuất khẩu hiện phải bán 80% thu nhập ngoại hối để đổi lấy rúp. Người nước ngoài không thể bán cổ phiếu và trái phiếu của Nga cũng như chuyển phiếu giảm giá và cổ tức vào tài khoản của họ, trong khi người dân và người không cư trú từ 43 quốc gia (đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga) không thể chuyển tiền vào tài khoản của họ với các ngân hàng bên ngoài Nga.

Một tác dụng phụ của các biện pháp trừng phạt đối với CBR là việc đóng băng tài sản thuộc Bộ Tài chính, tài khoản vãng lai và các quỹ của Quỹ Phúc lợi Quốc gia. Nhưng có vẻ như điều này sẽ không ảnh hưởng gì đến tình hình kinh tế hiện tại.

Một mặt, ở mức giá dầu hiện tại, ngân sách của Nga đang thặng dư và Bộ Tài chính không cần sử dụng lượng dự trữ. Mặt khác, khi Bộ Tài chính bán dự trữ ngoại tệ của mình, người mua là CBR; Bộ Tài chính không cần phải đi tìm thị trường cho việc này.

Ngay cả khi các tài khoản của CBR bị đóng băng, Bộ Tài chính sẽ có thể nhận được rúp từ CBR nếu tại một thời điểm nào đó Bộ muốn bán một số dự trữ tiền tệ của mình.

Tuy nhiên, việc phá giá đồng rúp chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lạm phát tiêu dùng, vốn có thể tăng thêm 4-5% khi giá trị đồng USD tăng 40-50%. Vào cuối tháng Hai, lạm phát giá tiêu dùng ở Nga đã vượt quá 9%, trong đó lạm phát lương thực vượt quá 12,5%.

Đồng rúp mất giá, các vấn đề tiềm ẩn với nhập khẩu và bất ổn chính trị chung có thể làm suy yếu mong muốn chấp nhận rủi ro của doanh nghiệp và dẫn đến tăng trưởng nông nghiệp thấp hơn, cung cấp thấp hơn và thậm chí lạm phát lương thực cao hơn. Ngoài ra, sự gián đoạn trong hệ thống thanh toán có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung hàng hóa nhập khẩu vào Nga, làm tăng thêm lạm phát do giảm nguồn cung.

SWIFT và thanh toán nước ngoài

EU và Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt một số ngân hàng và công ty lớn của Nga. Điều này sẽ dẫn đến việc ngân hàng lớn nhất của Nga là Sberbank, nắm giữ 33% tài sản của hệ thống ngân hàng, không thể thực hiện các khoản thanh toán của mình và các khoản thanh toán của khách hàng bằng USD.

Các chi nhánh của Sberbank với các ngân hàng Mỹ sẽ bị phong tỏa và ngân hàng này đã phải rút khỏi thị trường châu Âu. Bốn ngân hàng khác là VTB, Otkritie, Novikombank và Sovcombank cũng chịu chung số phận.

Ngoài ra, Mỹ đã chặn 13 công ty và ngân hàng lớn của Nga tiếp cận thị trường vốn và cấm các nhà đầu tư Mỹ mua các đợt phát hành mới trái phiếu chính phủ Nga trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng và trên thị trường thứ cấp.

Các nước G7 cũng quyết định ngắt kết nối một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống SWIFT. Việc ngắt kết nối các ngân hàng khỏi hệ thống SWIFT không hạn chế khả năng thanh toán ngoại hối của họ. Nó chỉ làm chậm các khoản thanh toán và làm cho chi phí đẩy lên cao hơn.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế Nga? Hệ thống tài chính của Nga có tính tích hợp cao vào hệ thống toàn cầu. Nga là một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thô lớn nhất cho thị trường thế giới. Đồng thời, nền kinh tế Nga là nước nhập khẩu đáng kể hàng tiêu dùng, công nghệ và thiết bị đầu tư. Đó là lý do tại sao thanh toán quốc tế đối với Nga rất quan trọng.

Việc các ngân hàng lớn nhất không thể thực hiện các khoản thanh toán của khách hàng sẽ làm gián đoạn dòng chảy của hàng hóa, tích lũy thâm hụt thị trường tiêu dùng và đẩy nhanh lạm phát. Một số công ty có hoạt động kinh doanh nhập khẩu hàng hóa vào Nga hoặc bán hàng hóa nhập khẩu tại Nga có thể bị phá sản. Người dân Nga sẽ phải trả giá cho điều này, khi thu nhập thực tế của các hộ gia đình bị thu hẹp. Như thường lệ, lạm phát sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đến người nghèo.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần chỉ ra là các nước phương Tây không hạn chế các khoản thanh toán liên quan đến tài nguyên năng lượng của Nga, vốn chiếm 50% xuất khẩu của Nga. Bằng cách này, Châu Âu đảm bảo rằng giá năng lượng sẽ không tăng vọt và gây thiệt hại cho nền kinh tế của chính EU.

Đối với Nga, điều này có nghĩa là Moscow sẽ có thể bù đắp tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt tài chính bằng một cán cân vãng lai vững chắc do tiền thu được từ xuất khẩu nguyên liệu thô không bị đe dọa.

Hơn nữa, quy mô áp dụng các biện pháp trừng phạt của EU ít hơn đáng kể so với của Mỹ, điều này khiến khả năng thanh toán bằng đồng euro gần như không giới hạn. Điều này có nghĩa, trong khi các tài khoản USD của một ngân hàng Nga bị trừng phạt sẽ bị phong tỏa, các tài khoản bằng đồng euro của ngân hàng đó vẫn hoạt động.

Nợ nước ngoài

Một khía cạnh quan trọng khác từ các lệnh trừng phạt của phương Tây là lệnh cấm các ngân hàng và công ty Nga tiếp cận thị trường vốn phương Tây. Theo đó ước tính sẽ có khoảng từ 30 tỷ USD đến 50 tỷ USD các khoản đầu tư bị mất trong một năm.

Lệnh cấm cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ nước ngoài của các ngân hàng. Nếu các số liệu thống kê chính thức được tin tưởng, nợ nước ngoài của Nga không quá lớn. Tính đến ngày 1/10/2021, số nợ nước ngoài của Nga là 478 tỷ USD (tương đương 27 % GDP). Tuy nhiên, xét về tác động của nó đối với nền kinh tế, vấn đề không phải là số nợ quá lớn mà là lịch trình trả nợ và tỷ trọng nợ ngắn hạn.

Trong 12 tháng tới, các ngân hàng và công ty Nga sẽ phải trả hơn 100 tỷ USD. Đây là một lịch trình kếch xù và nhiều người đi vay ở Nga đã tính đến việc tái cấp vốn cho các khoản nợ cũ. Bây giờ, cơ hội này sẽ đóng lại đối với nhiều người trong số họ.

Điều này có nghĩa là nền kinh tế Nga sẽ phải tìm các nguồn tài chính đáng kể để trả nợ nước ngoài. Cách duy nhất để làm điều này là sử dụng tiết kiệm trong nước, làm suy yếu tăng trưởng kinh tế vốn đã yếu. Còn quá sớm để đánh giá nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng chậm lại bao nhiêu, nhưng rõ ràng là dự đoán tăng trưởng 2,8% gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đưa ra là không thực tế.

Liệu trong hoàn cảnh này, Nga có thể dựa vào Trung Quốc để cung cấp các nguồn lực tài chính nhằm hỗ trợ nền kinh tế Nga không? Các nhà lãnh đạo Nga đã hy vọng như vậy vào năm 2014-2016 khi nước này bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với việc sáp nhập Crimea. Nhưng bất chấp nhiều yêu cầu cho vay từ phía Nga, Bắc Kinh chỉ cung cấp một lượng hỗ trợ tối thiểu và buộc các công ty Trung Quốc được phép tiếp cận sản xuất và xuất khẩu của Nga. Lần này cũng không có lý do gì khiến quan điểm của Trung Quốc thay đổi.

Ngành công nghệ và hàng không

Các lệnh trừng phạt cũng đang hạn chế các hoạt động xuất khẩu công nghệ, thiết bị và linh kiện của phương Tây sang Nga, điều này có thể ảnh hưởng đến nhập khẩu máy móc, thiết bị và hàng hóa công nghệ của Nga.

Các biện pháp trừng phạt này sẽ tác động nghiêm trọng đến trình độ công nghệ của nền kinh tế Nga. Nga có truyền thống là nước nhập khẩu công nghệ tiên tiến, được sử dụng trong tất cả các loại sản phẩm công nghệ phức tạp, từ máy hút bụi đến tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nhiều sản phẩm quân sự sẽ không thể sản xuất ở Nga nếu các lệnh trừng phạt vẫn còn.

Mức độ nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt này được tăng cường khi các công ty toàn cầu tẩy chay Nga, không muốn chấp nhận rủi ro chính trị. BP và Shell đang rút khỏi các dự án dầu khí ở Nga. Các công ty sản xuất ô tô như Ford, Volvo, Jaguar, Hyundai, BMW và Toyota đã tuyên bố ngừng sản xuất hoặc ngừng cung cấp ô tô cho Nga.

Các công ty vận tải biển đã ngừng vận chuyển các container đến và đi từ Nga. Các ngân hàng đã ngừng cho các thương nhân vay mua dầu của Nga và các công ty bảo hiểm đang tăng mạnh giá cước vận chuyển bằng đường biển.

Đối với hàng không, các lệnh trừng phạt xuất khẩu sẽ có tác động nghiêm trọng. Các biện pháp trừng phạt của EU đã ảnh hưởng đến việc cung cấp máy bay và các linh kiện cũng như việc cung cấp dịch vụ bảo dưỡng máy bay.

Hai công ty lớn nhất của Hàng không Nga là Aeroflot và S7 vận hành lần lượt 117 và 66 máy bay Airbus, đồng nghĩa với việc họ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi lệnh trừng phạt.

Nga sản xuất máy bay Superjet thân hẹp sẽ không thể thay thế Airbus vì nó được sản xuất với số lượng ít và sức chứa không quá 98 hành khách, tầm bay tối đa là 4.500km, không thể sử dụng được cho các chuyến bay dài hơn với tải trọng hành khách lớn hơn.

Ngoài ra, việc các nước EU đóng cửa không phận đối với máy bay Nga, bao gồm cả các chuyên bay thương mại sẽ có tác động đáng kể đến tình hình hiện tại.

Trước nay, các chuyến bay đến châu Âu vẫn là nguồn thu lợi nhuận chính của các hãng hàng không Nga, bằng hình thức khai thác các chuyến bay quá cảnh từ các nước châu Á sang các nước châu Âu. Hạn chế này sẽ ảnh hưởng đến giới nhà giàu Nga thường hay có các chuyến bay đến châu Âu để kinh doanh hoặc giải trí.

Các nhà chức trách Nga đã áp đặt lệnh cấm tương tự đối với các hãng hàng không châu Âu, điều này có nghĩa là "Bức màn sắt 2.0" thực sự dành cho công dân Nga.

Ngoài ra còn có các biện pháp trừng phạt mang tính biểu tượng hơn, bao gồm các biện pháp trừng phạt nhắm vào các cá nhân cụ thể bị cấm thị thực và đóng băng tài sản, cắt đứt quan hệ kinh doanh, hủy bỏ các cuộc thi thể thao và sự kiện văn hóa, hạn chế khả năng tiếp cận của truyền thông nhà nước Nga… Chúng có thể không ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước Nga, nhưng sẽ làm tăng cảm giác bị cô lập với quốc tế mà nước Nga sẽ phải gánh chịu do gây ra chiến tranh.

Nền kinh tế Nga đang đi xuống và không ai biết khi nào thì vòng xoáy đi xuống này sẽ kết thúc. Có thể an toàn khi nói rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại và mức sống của người Nga sẽ giảm xuống, nhưng ở thời điểm này vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ ước tính định lượng nào.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Super Widescreen

Home Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 03-04-2022
Reputation: 370436


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,446
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	144.1 KB
ID:	2017219  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,132 Times in 11,293 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 186
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Một ngày chấn động nước Mỹ: ngôi sao tuổi thơ ra đi, bé gái bản địa tử nạn, D.C. vẫn có lính gác Một ngày bão tố: tuyết lở Áo, “ngôi sao tím” Sri Lanka, căn cứ trống ở Iraq và phiên tòa Uvalde 15 phút qua Karaj, ba xác người: lời kể của một tài xế Iran giữa bóng tối internet
Minnesota căng như dây đàn: Thống đốc Walz “kích hoạt” Vệ binh Quốc gia, Minneapolis siết an ninh vì biểu tình chống ICE Điện tắt, sưởi tắt giữa mùa đông khắc nghiệt: Kyiv run bần bật dưới –20°C, Mùa đông thứ tư của chiến tranh Trump “trói” Greenland bằng thuế quan: 8 nước châu Âu bị dọa đánh thuế, đường phố Nuuk bùng nổ biểu tình
Ngày “chốt sổ” Obamacare, Trump tung “Great Healthcare Plan”: tiền về tay dân hay bão mới? Gió 80 dặm/giờ quật dọc High Plains, tuyết tràn về Đông Bắc: cuối tuần nước Mỹ “lạnh và dữ” “Sai sót” trên giấy tờ, bi kịch ngoài đời: từ vụ trục xuất nhầm ở Boston đến hỗn loạn Minneapolis
Venezuela sau biến cố như chặt đầu… nhưng thân chưa ngã Vụ án rúng động Ohio: Vợ chồng nha sĩ bị bắn chết trong nhà, nghi phạm là chồng cũ bị bắt sau 10 ngày truy lùng “Iran đang nhìn thấy Tự Do”: lời nhắn từ Trump giữa đêm đen đàn áp và bắt giữ
Phản Tướng Tabata khiến Maduro bị bắt sống Iran chìm trong “đêm mất mạng”: 65 người chết, hơn 2.300 bị bắt, Trump dằn mặt Tehran U.S. Air Force TSgt Thanh Van “Gus” Nguyen: Người con Sài Gòn hy sinh trong vụ khủng bố Khobar Towers
Nữ Trung sĩ NYPD gốc Việt Uyenthy Thi Pham (1975–2025): “End of Watch” sau gần 24 năm phục vụ Tom Nguyễn, 22 tuổi: Thị trưởng gốc Việt đầu tiên và trẻ nhất trong lịch sử Garden City (Kansas) Bão Goretti biến đường phố châu Âu thành bẫy tử thần
Từ cung điện xuống nhà tù ‘kinh hoàng’: Maduro sắp vào MDC New York, nơi từng giam Maxwell, SBF, Diddy… Trump tuyên bố ‘nắm dầu Venezuela’: 303 tỷ thùng dưới lòng đất giá trị hơn 30.000 tỷ USD Bắc Kinh nổi giận, Starlink bật đèn xanh: hậu chấn động vụ bắt Maduro lan sang mặt trận internet
Chiến dịch bắt sống trùm độc tài cộng sản Maduro gây nên địa chấn khắp thế giới Mar-a-Lago như ‘phòng tình huống’: Hegseth mở X dò tin rò rỉ, Trump tuyên bố Mỹ sẽ tạm điều hành Venezuela Maduro đặt chân xuống New York: còng tay rời máy bay, trực thăng áp giải về Manhattan, chuẩn bị ra tòa tuần tới
Operation Absolute Resolve: 150 phi cơ xuất kích, trực thăng bay sát mặt biển, bắt Maduro lúc 1 giờ sáng ‘Make Venezuela great again’: Trump nói Rubio đã nói chuyện với Delcy, chê Machado ‘không đủ uy tín’ JD Vance: Trump đã cho Maduro ‘nhiều lối thoát’ nhưng không lùi — Florida bùng nổ hy vọng sau đòn Caracas
Canada rất “nice”, nhưng vì sao nhiều người vẫn thấy cô đơn giữa đám đông? Bộ trưởng công an bị lộ có nhà biệt thự ở Ciputra Một chú chó cưng chết, hàng ngàn tờ báo Việt Cộng lao vào cuộc đua câu view
Đơn Hàng Chiến Tranh Và “Chén Thuốc Độc”: Bi Kịch Ông Chủ Nhà Máy Quốc Phòng Nga Tự Thiêu Ở Quảng Trường Đỏ Từ Phúc Lợi Đến Lá Phiếu: Một Cuộc Tranh Cãi Cuối Năm Giữa Cha Và Con Sự Thật Phía Sau “Kỳ Tích” Đường Sắt Cao Tốc Trung Quốc
Kinh tế Sài Gòn Cuối 2025: Phố Lặng Dần, Niềm Vui Nhạt Dần… Và 6 Nỗi Lo Âm Ỉ Vĩnh biệt Master Sergeant Shane Nguyen: một đời lính, một cuộc chiến thầm lặng đến phút cuối VNCH tiếp tục giành chiến thắng rực rỡ: Cuộc chiến giữa VNCH và VNCS chưa bao giờ chấm dứt
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11231 seconds with 15 queries