HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc bất ngờ "hãm phanh" trong khi đang vung tiền ở 1 châu lục, chuyện gì đã xảy ra?
Đang vung tiền ở 1 châu lục, Trung Quốc bất ngờ "hãm phanh". Rất có thể đây là sự kết thúc của thời kỳ vàng?

Trung Quốc đang cho thấy sự thay đổi “180 độ” trong chiến lược vung tiền cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở châu Phi theo sáng kiến Vành đai - Con đường.
Thanh long Việt Nam sắp có "cứu tinh", tiêu thụ lượng hàng ngang ngửa Trung Quốc?
TQ đưa "deal" hời "gạ" Thái Lan tham gia Vành đai - Con đường, quy trình nhanh bất thường
Trung Quốc lâu nay vẫn luôn cung cấp hầu hết các gói vay tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở châu Phi theo sáng kiến Vành đai - Con đường.

Tuy nhiên, đang có một sự thay đổi lớn trong chính sách cho vay của Bắc Kinh tại lục địa đen này, cho thấy chiến lược của Trung Quốc đang xoay chiều, các nhà quan sát nhận định.

Đánh dấu sự kết thúc thời kỳ vàng của Trung Quốc?
Vào đầu tháng này, Maroc trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực Bắc Phi ký kết kế hoạch triển khai chương trình cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc, sáng kiến Vành đai - Con đường.

Bốn quốc gia Bắc Phi khác - Ai Cập, Libya, Tunisia và Algeria - đã ký các biên bản ghi nhớ (MoU) về Vành đai - Con đường nhưng Maroc là quốc gia đầu tiên đánh dấu bước tiến mới: trình bày chi tiết các dự án mà họ và Trung Quốc sẽ thực hiện.

Bộ trưởng Ngoại giao Maroc Nasser Bourita cho biết, sáng kiến ​​này sẽ "mở ra triển vọng mới cho thương mại và đầu tư, đồng thời mang lại các cơ hội bổ sung phù hợp với mô hình phát triển mới của vương quốc này".

Các nhà quan sát nhận định, khi mà trước đây thỏa thuận đó gần như là một sự đảm bảo cho việc cấp vốn, thì giờ đây, nó không nhất thiết phải chuyển thành nguồn tài chính lớn hơn từ Trung Quốc, đặc biệt là cho các cơ sở hạ tầng lớn.

Maroc nằm trong số hơn 50 quốc gia châu Phi đã ký kế hoạch thực hiện Vành đai và Con đường với Trung Quốc. Những quốc gia mới ký kết vào năm ngoái bao gồm Guinea-Bissau, Eritrea, Sao Tome và Principe và Cộng hòa Trung Phi.

Trước đây, khi tham gia Vành đai - Con đường, các nước thường kỳ vọng nó sẽ mang lại triển vọng Trung Quốc sẽ cung cấp nguồn vốn lớn, thường cho các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ.

Và các ngân hàng chính sách Trung Quốc như Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (Exim Bank) và Ngân hàng Phát triển (CDB). Nhưng giờ đây, các ngân hàng này đang yêu cầu nhiều hơn như đòi hỏi các chính sách khả thi chi tiết mới cho vay, trong bối cảnh vấn đề nợ nần ở châu lục này đang rơi vào căng thẳng.


Các dự án của Trung Quốc ở châu Phi đang vướng vào cảnh nợ nần chồng chất. Ảnh: Getty

Mục tiêu thực sự của Bắc Kinh
Benjamin Barton, một giáo sư tại cơ sở Malaysia của Đại học Nottingham, cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái và cả cách tiếp cận hướng nội và bảo thủ, mọi chính sách vung tiền đang thay đổi. "Những ngày đầu của các dự án thiếu cân nhắc và chi tiêu hoang phí đã qua và đây là thời điểm tạm thời nghỉ ngơi", giáo sư này nhấn mạnh.

Giáo sư Barton cho biết, các dự án tài trợ sẽ trở nên khắc khổ hơn, được thúc đẩy bởi các yếu tố tài chính, môi trường, xã hội và chính trị - thay vì "chỉ đồng ý cho các dự án vì lợi ích tăng số lượng dự án".

Ông nói rằng đối với Trung Quốc, trọng tâm của Vành đai - Con đường không phải là việc mở rộng triển khai để tăng phạm vi tài trợ cho các dự án mới mà là mở rộng "thành viên" để tăng tính hợp pháp của sáng kiến này.

Theo ông, vì mục đích chú trọng của Vành đai - Con đường là tác động đến các quốc gia ở Khu vực phía Nam bán cầu (Global South, gọi chung cho các nước đang phát triển ở Nam Mỹ, châu Phi và châu Á), nên càng có nhiều quốc gia châu Phi ký MoU tham gia thì càng tốt. "Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực để các nước Global South đăng ký Vành đai-Con đường với nỗ lực cuối cùng là thu hút tất cả các nước này tham gia".

Lauren Johnston, một giảng viên tại Đại học Adelaide và là người sáng lập New South Economics, cũng cho rằng, đầu tư của Trung Quốc đang thay đổi. Bà nói rằng, các khoản đầu tư lớn của Trung Quốc trước đây thường liên quan đến các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

"Nhưng bây giờ trọng tâm là hiện thực hóa một số giá trị đó, chẳng hạn như thúc đẩy xuất khẩu, tăng việc làm và di chuyển một số chuỗi giá trị", bà nhận định.

Bà cho biết các dòng đầu tư, bao gồm cả tài chính, di chuyển theo "từng đợt và từng đợt" và không phải tăng liên tục "để thể hiện cam kết liên tục từ Trung Quốc".


Các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc thăm Đông Phi để thúc đẩy hòa bình, đảm bảo ổn định cho các đồng minh Vành đai - Con đường.

Mark Bohlund, một nhà phân tích nghiên cứu tín dụng cấp cao tại REDD Intelligence, cho biết, Vành đai - Con đường đã được "phóng đại như một động lực cho hoạt động cho vay của Trung Quốc ở châu Phi". Vì vậy, việc các nước tham gia sáng kiến này không đồng nghĩa với việc sẽ được kích hoạt nguồn tài chính mới hoặc nhiều hơn từ Trung Quốc.

Theo ông, thực tế thì nguồn cho vay của Trung Quốc nói chung đối với châu Phi chỉ đạt mức cao nhất vào năm 2013, năm Vành đai - Con đường được công bố.

Ông cho biết Bắc Kinh đã phát tín hiệu tại Diễn đàn về Hợp tác Trung Quốc-Châu Phi (FOCAC) vào tháng 11/2021 ở Dakar rằng họ sẽ tiếp tục chuyển các cam kết tài chính chính thức với châu Phi theo hướng tài trợ thương mại và hỗ trợ đầu tư dựa trên vốn chủ sở hữu của Trung Quốc thay vì cho vay quy mô lớn cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Ông cho biết những bổ sung mới như thế này ​​có thể được coi là một sự phát triển về mặt chính trị.

"Đối với Bắc Kinh, động cơ chính là thắt chặt các nước tham gia Vành đai - Con đường gần gũi hơn về mặt chính trị và tăng cường sự ủng hộ đối với Bắc Kinh tại các diễn đàn như Đại hội đồng Liên hợp quốc", Bohlund nói.


Trung Quốc vẫn tài trợ cho các nhà máy than ở châu Phi bất chấp những lo ngại về môi trường.

Ngân hàng, tổ chức cho vay sẽ ngày càng "khó tính"
Kanyi Lui, một luật sư tài chính quốc tế tại công ty luật Pinsent Masons ở Bắc Kinh, cũng nhận thấy sự chuyển hướng khỏi chỉ các dự án cơ sở hạ tầng.

Ông nói: "Không giống như tài trợ cho các dự án xây dựng quy mô lớn, các khoản tài trợ thương mại này có xu hướng liên quan đến các mối quan hệ lâu dài hơn và sẽ tăng cường kết nối và trao đổi giữa nước sở tại và Trung Quốc.

"Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy các khoản đầu tư nhỏ hơn nhưng có chất lượng cao hơn từ Trung Quốc vào châu Phi, đặc biệt liên quan đến các tài sản và hoạt động hiệu quả có thể được hưởng lợi từ các dự án cơ sở hạ tầng lớn đã được ủy nhiệm trước đó, đồng thời cũng thúc đẩy nền kinh tế địa phương bằng cách thúc đẩy xuất khẩu".

Trong cuộc họp tại Dakar, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cam kết tài trợ 10 tỷ USD để hỗ trợ xuất khẩu của châu Phi và 10 tỷ USD hạn mức tín dụng khác dành cho các tổ chức tài chính. Nhưng ông Tập không cho biết sẽ rót bao nhiêu vào các dự án xây dựng song phương ở châu Phi.

Tuy nhiên, ông Lui nói điều này không có nghĩa là Trung Quốc sẽ rút khỏi cơ sở hạ tầng ở châu Phi. "Đây là lĩnh vực mà Trung Quốc có thế mạnh độc nhất vô nhị và đã có sẵn một hệ thống dự án quy mô lớn đã được xây dựng trong thập kỷ qua".

Tuy nhiên, ông cho biết các ngân hàng thương mại làm việc với các bên cho vay đa phương có thể sẽ đóng vai trò tích cực hơn nữa trong việc cấp vốn cho các dự án này trong tương lai. Và các ngân hàng và tổ chức cho vay sẽ ngày càng "khó tính" hơn./.

Vietbf@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 01-20-2022
Reputation: 237144


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,570
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	153.4 KB
ID:	1984510   Click image for larger version

Name:	242.jpg
Views:	0
Size:	217.4 KB
ID:	1984511   Click image for larger version

Name:	243.jpg
Views:	0
Size:	195.6 KB
ID:	1984512  

Click image for larger version

Name:	244.jpg
Views:	0
Size:	174.2 KB
ID:	1984513  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,101 Times in 7,211 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12476 seconds with 15 queries