HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Không còn bí mật nào nữa: Ukraine đã bán cả 'quốc bảo' cho Mỹ, danh sách dài được hé lộ
Bên cạnh đó, việc Lầu Năm Góc mua lại một thứ vũ khí có quá nhiều vấn đề như vậy từ Ukraine cũng đang làm dấy lên nhiều câu hỏi.

Theo hãng tin Sputnik, Kiev đã tiếp tục bán bí mật quân sự. Mới đây, Ukraine bán cho Mỹ xe tăng tối tân nhất của mình là T-84 Oplot, lấy 7 triệu USD, trong khi loại xe tăng này vẫn chưa bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong nước. Vậy Lầu Năm Góc mua Oplot về làm gì? Và tổng kết lại, Ukraine đã bán những bí mật nào cho Mỹ?

TẠI SAO MỸ CẦN MẪU XE TĂNG QUÁ LẮM VẤN ĐỀ?

Xe tăng Oplot của Ukraine với trọng lượng khoảng 51 tấn là phiên bản cải tiến của xe tăng Liên Xô T-80UD (phiên bản động cơ diesel của xe tăng T-80).

Phiên bản mới nhất T-84BM có hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại và các hệ thống đối phó quang điện tử, thiết bị nhìn đêm bằng tia hồng ngoại, thiết bị nhìn ngày/đêm, giáp phản ứng nổ Duplet được thiết kế để bảo vệ tốt hơn trước các loại đạn xuyên giáp và chống đầu nổ ghép nối tiếp.

Xe tăng có máy tính tích hợp mới và hệ thống thông tin liên lạc. Xe tăng được trang bị động cơ diesel hai kỳ 6DT-2E công suất 1.200 mã lực. Vũ khí chính là pháo nòng trơn KBA-3 125 mm do Ukraine sản xuất. Theo các chuyên gia, xét về tổng lực tác chiến, T-84BM gần tương đương với xe tăng T-90A của Nga.


Xe tăng T-84U "Oplot". Ảnh: Bộ QP Ukraine

Kể từ năm 2008, quân đội Ukraine chỉ nhận được 3 chiếc xe tăng Oplot. Kiev đã cung cấp 49 chiếc xe tăng cho Thái Lan, dù hợp đồng đã bị trì hoãn. Nhưng người mua đặc biệt phẫn nộ với chất lượng kém: lớp sơn phủ bên ngoài xe tăng rất nhanh bong tróc, nhiều vết rỉ sét lộ rõ.

Hóa ra là họ đã sử dụng các linh kiện và cụm lắp ráp đã ở trong kho hàng chục năm hoặc thậm chí tháo ở một số cỗ tăng khác ở ngoài trời.

Vì vậy, những chiếc Oplot mới thực chất vẫn trang bị động cơ TD-1000T, loại động cơ của T-80 từ giữa những năm 1970. Dù những động cơ này được coi là bước đột phá khi ra đời nhưng đã qua hàng chục năm, chúng đã lỗi thời. (Chúng bắt đầu được phát triển ở Liên Xô vào năm 1968).

Tình trạng kỹ thuật của một số ít xe tăng T-84BM được cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraine cũng khá đáng trách. Ví dụ, vào tháng 8/2021, một trong 3 chiếc xe tăng Oplot tham gia duyệt binh ở Kiev bị hỏng giữa đường khi dầu máy bổng dưng tràn ra ngoài. Ngoài ra, mầu sơn ngụy trang kiểu pixel đã bị bong tróc.

Điều này làm nảy ra một câu hỏi: Tại sao Lầu Năm Góc lại cần một cỗ tăng có quá nhiều vấn đề như vậy?

GIÁ RẺ VÀ SỰ TÒ MÒ

"Sự quan tâm của người Mỹ là điều dễ hiểu, - chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập Tạp chí Kho vũ khí của tổ quốc, nói với Sputnik.

Xe tăng 84BM là phiên bản cải tiến của các dự án đầy hứa hẹn được phát triển tại Nhà máy Malyshev ở thành phố Kharkov - từng là một trong những doanh nghiệp chế tạo xe tăng hàng đầu của Liên Xô.

Người Mỹ tò mò về những phát triển mới mà các chuyên gia Ukraine đã sử dụng trên nền tảng cũ. Rất ít khả năng Mỹ sao chép toàn bộ xe nhưng họ có thể khám phá bí mật trên Oplot để ứng dụng vào phát triển xe tăng của riêng mình. Hơn nữa, họ đã mua Oplot với giá tương đối rẻ. Ví dụ, nếu hiện nay bắt đầu chế tạo xe tăng Abram từ con số 0 thì dự án này sẽ tiêu tốn ít nhất 10 triệu USD".


Xe tăng Mỹ "Abrams". Ảnh: AFP

Chuyên gia Viktor Murakhovsky nhấn mạnh, trước hết, Mỹ quan tâm đến áo giáp liên hợp nhiều lớp của Oplot, hệ thống bảo vệ động lực và các thiết bị ngắm bắn. Xe tăng sẽ được tháo rời từng bộ phận, các thành phần và cụm lắp ráp sẽ được kiểm tra cẩn thận, sau đó mọi thứ sẽ được lắp ráp và gửi đến bãi thử. Ở đó, họ sẽ bắn vào chiếc xe tăng để tìm ra điểm yếu.

Xét cho cùng, xe tăng Ukraine có nhiều đặc điểm giống với các loại xe tăng khác thuộc "trường phái Liên Xô" vẫn đang được Nga và các nước khác sử dụng.

Chiếc xe tăng này sẽ hữu ích trong quá trình phát triển chiến thuật đối phó với các phương tiện bọc thép hiện đại của Nga. Và khẩu pháo 125 mm rất hữu ích để kiểm tra khả năng chống sát thương của xe bọc thép. Ngoài ra, Oplot cũng có thể tham gia vào một số cuộc tập trận, nơi nó sẽ đóng vai một chiếc tăng đối thủ để Mỹ đối phó.

NHỮNG VỤ BÁN BÍ MẬT QUỐC PHÒNG

Đây không phải là lần đầu tiên Ukraine bán thiết bị quân sự cho Hoa Kỳ. Ví dụ, từ năm 1993 đến năm 2014, Ukraine đã gửi hàng chục xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và BMP-3 cho Mỹ. Vào những năm 2000, Lầu Năm Góc đã mua một số xe tăng T-84U và T-80BV của Ukraine. Người Mỹ chủ yếu quan tâm đến lớp vỏ giáp.

Theo một số báo cáo, những chiếc xe tăng này đã được sử dụng làm mục tiêu tại các bãi tập. Các chuyên gia Lầu Năm Góc cũng đã bắn vào xe tăng T-72A1 và T-72B1 với áo giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt-5 nhận được từ Đức.

Họ không thể vô hiệu hóa các phương tiện chiến đấu đó, nhưng, dựa theo kết quả thử nghiệm, các chuyên gia Mỹ đã phát triển các loại đạn xuyên giáp mạnh hơn cho xe tăng Abrams. Do đó, việc nghiên cứu kỹ lưỡng công nghệ của "kẻ thù tiềm tàng" đã thúc đẩy sự phát triển của loại đạn cỡ 125mm của Mỹ.

Tuy nhiên, ngày nay điều này không còn phù hợp nữa: các xe tăng T-72B3 và T-90 hiện đại của Nga được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ Relikt tiên tiến hơn.

Ngoài các xe bọc thép, vào năm 2009, Kiev đã bán hai chiếc máy bay tiêm kích huấn luyện chiến đấu Su-27UB hai chỗ ngồi cho công ty tư nhân Pride Aircraft từ Chicago.

Ở Mỹ, hai chiếc máy bay đã được sữa chữa và bay thử, đoạn video về các chuyến bay này đã xuất hiện trên Internet. Nhưng, sau đó trang web của công ty báo cáo rằng, hai chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã được bán. Người mua không được tiết lộ, nhưng rất có thể Lầu Năm Góc đã nhận được các máy bay này.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-27-2021
Reputation: 158649


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 60,162
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	151.2 KB
ID:	1904244   Click image for larger version

Name:	jj.jpeg
Views:	0
Size:	222.0 KB
ID:	1904245  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,820 Times in 3,335 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 74
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11865 seconds with 15 queries