HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Trung Quốc có nguy cơ giẫm "vết xe đổ" của Nga, cách hóa giải nằm ngay trong Binh pháp Tôn Tử
Bloomberg cho rằng Trung Quốc nên tập trung vào ngoại giao để tăng cường an ninh thay vì để bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang bất khả kháng với Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Sau khi Liên Xô sụp đổ 3 thập kỷ trước, giới lãnh đạo Trung Quốc đã ủy thác cho giới nghiên cứu đi tìm nguyên nhân, và kết luận rằng một trong những sai lầm lớn nhất của Liên Xo là tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém với Mỹ, cuối cùng khiến nền kinh tế Liên Xô phá sản, theo Bloomberg.

Ngày nay, khi Mỹ tăng cường khả năng quân sự ở Đông Á, Trung Quốc đang phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan chiến lược tương tự. Những nỗ lực nhằm bắt kịp sức mạnh của quân đội Mỹ có thể sẽ đòi hỏi Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng một cách triệt để. Nhưng đây lại chính là cái bẫy mà Liên Xô từng vướng vào trước đây.

Tuy nhiên, việc không có khả năng đối phó với sự tăng cường quân sự của Mỹ có thể khiến Trung Quốc trở nên yếu thế và dễ bị tổn thương hơn.

KHÓ KHĂN CỦA TRUNG QUỐC

Việc Mỹ quyết định trang bị cho Australia tàu ngầm hạt nhân đã cho thấy rõ "tình trạng khó khăn" của Trung Quốc. Thực tế, theo Bloomberg, Washington đang thách thức Bắc Kinh bằng cách kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới, khả năng sẽ tốn kém nhiều tiền của. Mỗi tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ đã có giá 3,45 tỷ USD.

Hiện tại, Trung Quốc đang ở một vị trí chiến lược tồi tệ, khi nước này vừa phải cạnh tranh với khả năng quân sự của Mỹ, vừa phải đối mặt với các đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Nếu Trung Quốc đặt mục tiêu đuổi kịp Mỹ về năng lực quân sự, thì đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn nhưng không hoàn toàn bất khả thi. Vào thời kỳ đỉnh cao, nền kinh tế Liên Xô chỉ bằng một nửa quy mô của nền kinh tế Mỹ. Nhưng GDP của Trung Quốc hiện bằng khoảng 70% quy mô kinh tế Mỹ và được đánh gia có khả năng vượt qua Mỹ trong vòng 15 năm tới.

Do đó, trong tương lai gần, Trung Quốc có thể đuổi kịp Mỹ về chi tiêu quân sự.

Tuy nhiên, phép toán sẽ thay đổi hoàn toàn nếu tính gộp sức mạnh kinh tế của Mỹ và các đồng minh trong "Bộ tứ Kim cương" - Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Tổng GDP của "Bộ tứ" là 30.000 tỷ USD, và sản lượng của họ gấp đôi so với Trung Quốc.

Ngân sách quốc phòng của "Bộ tứ" ở mức 3% đã là 900 tỷ USD. Để theo kịp, Trung Quốc sẽ phải tăng gấp 4 lần khoản ngân sách quân sự 250 tỷ USD hiện nay.

Mỹ có ưu thế về công nghệ và kho vũ khí khổng lồ sau nhiều thập kỷ chi tiêu quân sự quá mức. Do đó, Bloomberg cho rằng Trung Quốc chỉ dựa vào nền kinh tế đang trỗi dậy và năng lực công nghệ để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vũ trang mới là không thực tế.


Ảnh minh họa

VẬY, TRUNG QUỐC NÊN LÀM GÌ?

Bloomberg trích dẫn bài học trong binh pháp Tôn Tử - tránh đối đầu với điểm mạnh của đối thủ - cho rằng Trung Quốc nên tập trung vào ngoại giao để tăng cường an ninh thay vì để bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang bất khả kháng.

Theo đó, nguyên nhân sâu xa giúp Mỹ thành công trong việc tập hợp Nhật Bản, Ấn Độ và Australia là sự lo sợ của các quốc gia này về khả năng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, cũng như các tranh chấp lãnh thổ đang tiếp tục diễn ra. Do đó, Trung Quốc cần nỗ lực giải quyết tranh chấp và xoa dịu căng thẳng trong quan hệ ngoại giao, ví dụ như căng thẳng tại ở khu vực tranh chấp ở biên giới Trung-Ấn.

Ngoài ra, trong bối cảnh căng thẳng, ngờ vực gia tăng đến mức nguy hiểm, Trung Quốc và Mỹ cũng cần hành động phối hợp. Chỉ có đối thoại ngoại giao ở cấp cao nhất mới có thể làm chậm lại vòng lặp luẩn quẩn về ganh đua quân sự hóa giữa hai nước Mỹ-Trung.

Theo Bloomberg, Trung Quốc cũng nên học thêm hai bài học từ kinh nghiệm của Liên Xô. Thứ nhất là các nhà lãnh đạo Liên Xô tiếp tục đầu tư vào một cuộc chạy đua vũ trang và thua cuộc vì họ lo lắng Mỹ sẽ tấn công trước. Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng những nỗi sợ hãi như vậy hoàn toàn không có cơ sở - và đã tàn phá kinh tế Liên Xô.

Ngày nay, thật khó để tưởng tượng rằng Mỹ sẽ tấn công phủ đầu một đất nước Trung Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Bài học thứ 2 là Liên Xô đã ngăn Chiến tranh Lạnh leo thang thành Chiến tranh nóng bằng cách hợp tác chặt chẽ với Mỹ để thiết lập các quy tắc và thỏa thuận nhằm ngăn chặn các vụ xung đột ngẫu nhiên.

Nhiều quyết sách chính trị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đưa ra nhằm tránh những sai lầm của Liên Xô cũ. Tuy nhiên, theo Bloomberg, Trung Quốc vẫn cần thay đổi hướng tiếp cận để tránh lặp lại sai lầm lớn nhất của Liên Xô.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-27-2021
Reputation: 158649


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 60,162
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	a.jpeg
Views:	0
Size:	197.9 KB
ID:	1879860  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,820 Times in 3,335 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 74
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10061 seconds with 15 queries