HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Công nghệ "luộc" khăn bẩn thành khăn trắng tinh tươm
Old 10-19-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
- Một sản phẩm luôn gắn liền với thức ăn đường phố, các cuộc nhậu...là khăn ăn cho dù đã có cảnh báo về sự mất an toàn củanhững sản phẩm tưởng như đem lại sự vệ sinh này.



Quy trình giặt tẩy, đóng gói khăn bẩn. (Ảnh: TTGĐ)

Những chiếc khăn trắng muốt, thơm phức, mát lạnh từ lâu đã trở thành “món khai vị” cho mỗi cuộc ăn nhậu ở nhà hàng. Liệu những chiếc khăn này có đảm nhận được trọng trách “vệ sinh” như suy nghĩ của nhiều thực khách? Chúng tôi đã thâm nhập thực tế để hiểu hơn về “vòng quay” của những chiếc khăn.

5 giờ chiều, chúng tôi có mặt ở gia đình chị Hoàng Thị Kim Ngân nằm trên phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Loẳng ngoẳng tiếng chai lọ và nước chảy. Nhà chị Ngân lại bước vào quy trình giặt khăn. Trong căn phòng rộng chừng 15 m2 là la liệt những khăn đã qua sử dụng và chai lọ chứa đựng các dung dịch tẩy rửa.

Những chiếc khăn chất thành đống đều có chung hiện trạng là nhày nhụa, nhớp nhúa. Chiếc thì dính chất nôn mửa của khách nhậu, chiếc thì đen kịt do lau chùi quá nhiều thứ. Còn có cả những chiếc khăn dính nguyên vết máu. Tất cả đều bốc mùi kinh khủng. Đi đôi găng tay cao quá khuỷu và đeo chiếc khẩu trang dày cộp, chị Hoàng Thị Kim Ngân giải thích cho chúng tôi công nghệ giặt khăn: “Mỗi tuần tôi lấy khăn 3 lần, khoảng 500 khăn. Khi lấy khăn về thì khăn rất bẩn Khăn sau khi lấy về gồm 2 loại nhà nghỉ và nhà hàng, cũng không cần phải phân biệt gì cả. Cho vào ngâm trong một thùng thuốc tấy gia ven. Chuyển sang ngâm trong một loại axit để tẩy trắng khăn hơn. Hai tiếng sau thì ngâm sang hệ thống bột giặt, mất khoảng 2 tiếng rồi cho vào máy giặt giặt bình thường”.

Sau khi đã hoàn thành công nghệ giặt tẩy, chị Ngân bước vào công đoạn tẩm ướt hương liệu cho những chiếc khăn.

“Sau khi vắt khô khăn thì được tẩm ướt bằng hương liệu cồn và nước hoa quả tôi sẵn mua ở một hàng tôi quen biết từ lâu rồi ở Hàng Gà. Sau đó sẽ đóng khăn và hàn vào túi ni long”.

Khi được hỏi về nguồn gốc các sản phẩm làm trắng khăn, cũng như tạo mùi thơm, bản thân chủ cơ sở này cho biết chỉ quan tâm đến tiện ích, hiệu quả mà chất tẩy đem lại.

“Chẳng bao giờ chúng tôi hỏi nguồn gốc vì chúng tôi tin tưởng nhau. Sau nhiều năm làm ăn thì người này giới thiệu cho người kia. Bọn tôi làm thấy nó có tác dụng và cái chính là thấy có lợi nhuận cho mình thì bọn tôi sẽ làm”.

Những chiếc khăn được khách hàng sử dụng để lau mặt, lau tay, hít hà một cách khoan khoái nhưng lại chính những người sản xuất không dám chạm tay vào, thậm chí là thẳng thừng tẩy chay.

“Trong nước tẩy thì axit tôi không hiểu tên là gì nhưng chỉ gọi chung là axit tẩy trắng. Tôi phải dùng một cái que để đảo chứ tôi không dám thò tay hoặc găng vào, vì thực sự là người ta cũng dặn là không nên để dính vào tay. Bản thân tôi và gia đình đều có suy nghĩ chung là nếu đi ăn bất kể chỗ nào, dù khăn có nói đảm bảo đến thế nào thì chúng tôi cũng không dùng. Chúng tôi chỉ sử dụng khăn ướt một lần thôi”.

Hiện nay, khăn lạnh tại các nhà hàng đa phần là khăn quay vòng, được tái sử dụng nhiều lần. Nếu như chưa bị sờn rách hoặc ố vàng quá mức thì có lẽ chúng vẫn được qua tay hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn người. Theo chị Ngân, axit chính là nguồn hi vọng cho những chiếc khăn dẫu cũ, bẩn đến mức nào: “Chỉ có những chiếc nào ố quá mức hoặc đã có những chỗ sờn rách thì khi đó chúng tôi mới thanh lý đi hoặc thải hồi. Nếu vẫn còn trắng thì vẫn còn dùng được, vẫn quay vòng cho đến mức độ phải thanh lý thì mới thanh lý”.

Cơ sở của chị Hoàng Thị Kim Ngân chỉ là một trong số hàng ngàn cơ sở áp dụng quy trình làm trắng khăn như vậy. Và không biết sẽ còn bao nhiêu thực khách nữa bị những “ổ bệnh thơm mát” như vậy “hớp hồn”. Tuy không còn sớm nhưng lúc này rất cần đến sự nhập cuộc của các cơ quan chức năng.

Trước thông tin về khăn ăn, giấy ăn của Trung Quốc có chứa chất gây ung thư cũng như thực trạng mất vệ sinh của thị trường khăn ăn ở trong nước, nhiều người tiêu dùng đã lên tiếng tẩy chay sản phẩm này. Anh Nguyễn Văn Sáu- Hà Nội khẳng định: “Hiện nay tôi có dùng khăn lạnh để lau tay khi đi ăn cùng gia đình, bạn bè ở các nhà hàng hải sản. Tôi nghĩ mùi hương của khăn có thể át đi mùi tanh ở thức ăn, chứ bình thường tôi cũng không dùng. Tôi không dùng để lau mặt hay lau mồm bởi vì tôi cho rằng nó không sạch sẽ lắm. Nhân viên có bảo tôi là khăn này chỉ dùng một lần thôi nhưng tôi cho rằng điều này không đúng”.

Hay như chị Phan Hà Lan, sau khi biết được thông tin về quy trình sản xuất khăn lạnh đã nói không với sản phẩm này: “Về vấn đề khăn lạnh thì nói thực là trước kia tôi cũng dùng. Tôi thấy nhiều người nói lại rằng: khăn lạnh được sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần. Tôi cũng nghi ngờ sản phẩm này sử dụng rất nhiều chất tẩy rửa, không biết có nguồn gốc ở đâu, có đảm bảo cho sức khỏe của mọi người hay không. Hiện tại thì tôi vẫn thấy rất nhiều người sử dụng loại khăn này”.

Theo số liệu thống kê của Bộ y tế, hiện nay tại Hà Nội, chỉ một vài cơ sở lớn đầu tư hệ thống tẩy trùng, hấp sấy, hóa chất diệt khuẩn đủ tiêu chuẩn vệ sinh để làm sạch khăn đã qua sử dụng. Còn lại phần lớn chất lượng khăn ăn đều thả nổi và chỉ có người tiêu dùng là chịu thiệt. Trước thực trạng mất vệ sinh an toàn của các sản phẩm khăn ăn, giấy ăn, điều mà dư luận quan tâm là trách nhiệm của các cơ quan quản lý những sản phẩm này tới đâu.

Để phần nào giải đáp những băn khoăn, bức xúc của người tiêu dùng, chúng tôi đã gọi điện đến các cơ quan, các tổ chức liên quan. Liên hệ đến Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, câu trả lời mà chúng tôi nhận được từ tổ chức này là: chúng tôi cũng không rõ cơ quan nào quản lý, có thể là do Bộ Y tế hoặc Bộ Công thương. Nối điện thoại với một cán bộ Cục Vệ sinh an toàn Thực phẩm và lãnh đạo Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thì hai cơ quan này ban quả bóng trách nhiệm cho nhau. Dẫu chưa làm rõ trách nhiệm quản lý khăn ăn, giấy ăn thuộc cơ quan nào, song thiết nghĩ đây là một vấn đề cần được quan tâm của các cơ quan chức năng, tránh tình trạng thả nổi như hiện nay.


Hải Anh (VOV)
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images.jpg
Views:	16
Size:	12.6 KB
ID:	325785  
Old 10-19-2011   #2
tinhusa
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
tinhusa's Avatar
 
Join Date: May 2007
Posts: 1,951
Thanks: 0
Thanked 2 Times in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 20
tinhusa Reputation Uy Tín Level 1tinhusa Reputation Uy Tín Level 1
Default

quá hay
tinhusa_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:41.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09945 seconds with 15 queries