HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Đài Loan thúc Mỹ bán chiến đấu cơ để 'cân bằng' với Trung Quốc
Old 05-13-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm qua lại hối thúc Mỹ bán chiến đấu cơ phản lực F-16 và những trang thiết bị quân sự khác cho họ, với lý lẽ là làm như vậy sẽ giúp Đài Loan có được thế cân bằng trong các cuộc thương thuyết với Trung Quốc.

Phát biểu tại Washington, ông Mã Anh Cửu phác họa những đường trong lối chính sách của Đài Loan đối với Trung Quốc mà ông cho là đang giúp cải thiện quan hệ song phương.

Kể từ khi nhậm chức cách nay gần ba năm, Mã Anh Cửu đặt vấn đề cải thiện quan hệ với Trung Quốc làm ưu tiên hàng đầu. Ông nói chính quyền của ông đạt được những bước tiến thật dài trong việc cải thiện bang giao với Trung Quốc, nhất là trong các lãnh vực thương mại, du lịch và trao đổi văn hóa.

Nhưng hôm qua, Mã Anh Cửu nói rằng việc thương thuyết với Trung Quốc không phải là không có những nguy cơ.

Ông nói: “Cần phải nắm chắc đòn bẩy, bằng không Đài Loan không thể duy trì thế cân bằng tại bàn thương thuyết. Đó là lý do tại sao tôi tiếp tục hối thúc Mỹ cung cấp cho Đài Loan những vũ khí phòng thủ cần thiết, như chiến đấu cơ F-16 C/D và các tàu ngầm chạy bằng Diesel”.

Trung Quốc chống lại bất cứ một vụ bán vũ khí gì cho Đài Loan và thường xuyên lên tiếng đòi Mỹ phải chấm dứt việc bán vũ khí cho hòn đảo này.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và vẫn cân nhắc khả năng dùng vũ lực nếu đảo tìm cách chính thức tuyên bố độc lập.

Năm ngoái, sau khi Tổng thống Barack Obama loan báo bán một số vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan, gồm cả tên lửa Patriot và trực thăng Black Hawk, Bắc Kinh đình chỉ các quan hệ quân sự với Washington.

Ông nói: “Cuối cùng, chỉ có sự cam kết mạnh mẽ của Mỹ, được hỗ trợ bằng uy tín của Mỹ tại Ðông Á, mới có thể bảo đảm cho hòa bình và ổn định trong khu vực này”.

Ông Mã Anh Cửu nói rằng dù vụ suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng không tốt cho ngân sách phòng thủ của Đài Loan, hòn đảo này dành thêm ngân sách năm nay cho việc thành lập một quân đội nhỏ nhưng hùng mạnh và mua những hệ thống vũ khí mà Đài Loan rất cần.

Ông Mã Anh Cửu cho rằng một trong những lý do mà kinh tế Đài Loan khá hơn, là những chính sách mà chính quyền của ông áp dụng giúp đẩy mạnh giao thương và du lịch với Trung Quốc.

Ông nói: “Việc có gần ba triệu khách từ Đại lục đến làm cho ngh́nh du lịch Đài Loan nở rộ. Buôn bán ngang qua eo biển Đài Loan cũng giúp đẩy mạnh toàn thể khối lượng hàng hóa trao đổi giữa Đài Loan và các nước lên đến 526 tỉ USD, mức kỷ lục được ghi nhận trong năm 2010”.

Nhưng những người chỉ trích tại Đài Loan cho rằng những chính sách của ông Mã Anh Cửu khiến cho Đài Bắc lệ thuộc quá nhiều vào Bắc Kinh, mà Bắc Kinh lại chỉ có một mục đích duy nhất, đó là buộc Đài Loan phải thống nhất với Đại lục.

Họ cũng nêu lên rằng cải thiện quan hệ song phương cũng không thay đổi được mấy cung cách Trung Quốc đối xử với Đài Loan trên trường quốc tế.

Ông Mã Anh Cửu thừa nhận rằng các cuộc thảo luận tập trung vào sự chia rẽ chính trị giữa Đài Loan và Trung Quốc chưa khởi sự nhưng ông nêu ra rằng những hiệp định với Trung Quốc đang giúp gia tăng giao thương trong khu vực và trên toàn cầu.

Ông cho biết trong quí đầu năm nay, giao thương với Trung Quốc tăng 15% và tăng 30% với các quốc gia ASEAN và Mỹ.

Mã Anh Cửu nói dù các quốc gia khác được lợi từ quan hệ mật thiết hơn giữa Đài Bắc và Bắc Kinh là điều có vẻ trớ trêu nhưng đó lại là điều mà Đài Loan thực sự mong muốn.

Trong khi đó, theo luật Quan hệ với Đài Loan, Mỹ có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các hệ thống vũ khí phòng thủ. Một số những nhà phân tích quân sự nói rằng vụ bán chiến đấu cơ phản lực F-16 cho Đài Loan được chính quyền Obama duyệt xét đang bị xếp sang một bên vì những quan ngại nó sẽ có hệ quả đối với quan hệ Mỹ-Trung.

Theo VOA
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	99z1d.jpg
Views:	16
Size:	6.1 KB
ID:	284514  
 
User Tag List

Thread Tools

CHINA - "Bóng ma" MT Tifani và Trạm xăng nổi giữa đại dương USA - "Ván bài lật ngửa" ở Florida ENGLAND - Vua Anh sang Mỹ dập tắt "lửa"
USA - Cuộc chiến "Thuốc diệt cỏ" USA - Nghề "làm dâu trăm họ" giữa không trung USA - Trump & Đệ nhất phu nhân đòi đuổi Jimmy Kimmel
USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +221 videos VN - Chấn động Quận 1: Hà Tâm bị bố ráp USA - Zillow & Redfin "đầu hàng" trước Compass?
Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11546 seconds with 15 queries