HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Bin Laden vẫn c̣n gây rắc rối cho Mỹ
Old 05-08-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Kể từ khi trùm khủng bố Osama Bin Laden bị tiêu diệt vào cuối tuần trước, giới chức Mỹ đă liên tục khẳng định rằng các hoạt động của họ hoàn toàn tuân thủ với luật pháp Mỹ và thế giới. Nhưng khi câu chuyện của người Mỹ liên quan tới cuộc tấn công thay đổi, các vấn đề pháp lư cũng theo đó xuất hiện. Vừa qua, hàng loạt các t́nh tiết mới liên quan tới vụ tấn công của Mỹ vào nơi ở của trùm khủng bố Osama Bin Laden đă hé lộ.

Theo đó, trong 5 người bị giết ở nhà Bin Laden, chỉ có mỗi một người cầm súng. Lính đặc nhiệm Mỹ đă không có các trận đấu súng nảy lửa như Nhà Trắng loan tin ban đầu. Và quan trọng hơn, Bin Laden hoàn toàn không vũ trang khi đối đầu với các nhân viên SEAL đă giết ông ta.



Đă có những quan điểm chất vấn cơ sở pháp lư trong việc lính Mỹ giết Bin Laden

Có được quyền dùng vũ lực chết người?

Để hợp thức hóa chiến dịch tấn công Bin Laden, chính quyền Obama dựa vào Luật cho phép sử dụng lực lượng quân sự, ban hành ngày 18/9/2001, trong đó Tổng thống có quyền sử dụng “mọi lực lượng mạnh cần thiết và phù hợp” để chống lại các cá nhân đă chỉ đạo, lên kế hoạch hoặc thực hiện vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Năm ngoái, Harold Koh, cố vấn pháp lư của Bộ Ngoại giao, đă có một bài phát biểu nói rằng những quan chức cấp cao của Al Qaeda như Bin Laden hoàn toàn có thể bị Mỹ tấn công tiêu diệt. Nhưng vài ngày trở lại đây, đă xuất hiện những câu hỏi liên quan tới việc Bin Laden bị giết ra sao.

“Đó là một vấn đề mới. Phải xem xét những điều kiện nhất định trong khu nhà lúc đó, mới có thể kết luận quân đội Mỹ có quyền hợp pháp trong việc bắn hạ ông ta hay họ phải nỗ lực bắt sống ông ta” - Matthew Waxman, một giáo sư ở Trường Luật Columbia và là chuyên gia về luật an ninh quốc gia nói - “Chúng tôi không có thông tin đầy đủ nhưng theo luật quốc tế, quân đội Mỹ phải rất thận trọng khi sử dụng vũ lực chết người trong một chiến dịch chống lại một lănh đạo đối phương như Bin Laden”.

Nhưng trong phiên điều trần diễn ra hôm 4/5, nghị sĩ Lindsay Graham của phe Cộng ḥa nói rằng các quân nhân SEAL tham chiến khi đó tin rằng Osama Bin Laden giống như một quả bom di động và khoảnh khắc đối mặt, họ đă lập tức nổ súng tiêu diệt ông ta để cứu mạng tất cả những người khác trong nhà. Dựa vào đó, Graham đánh giá việc giết Bin Laden là hợp pháp.

“Chiến dịch giết Bin Laden là hợp pháp”

Nếu dựa vào quan điểm của chính quyền Obama, rằng nước Mỹ vẫn đang trong cuộc chiến chống lại Al Qaeda, có thể nói rằng việc giết Bin Laden là hợp pháp. “Hăy để tôi nói rơ điều này” - Tổng Chưởng lư Eric Holder tuyên bố tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 4/5 - “Chiến dịch trong đó Osama Bin Laden bị giết là hợp pháp. Ông ta là lănh đạo của Al Qaeda, tổ chức đă tiến hành vụ khủng bố ngày 11/9. Ông ta đă thừa nhận sự liên quan của ḿnh”.

Nhưng Steven Ratner, một giáo sư ở Trường Luật Đại học Michigan nói rằng, nếu coi Bin Laden là nghi phạm giết người hàng loạt, lính Mỹ sẽ không thể giết ông ta, trừ phi ông ta thể hiện một mối đe dọa chết người với họ. Bức tranh càng thêm phức tạp hơn do Bin Laden từng bị Ṭa án liên bang Mỹ khởi tố hồi năm 1998 v́ âm mưu tấn công vào các điểm pḥng thủ của Mỹ.

David Scheffer, một nhà nghiên cứu ở Trường Luật Đại học Northwestern nói rằng khi một người đang bị khởi tố và người ta phải bắt nhân vật này để đưa anh ta ra ṭa, họ sẽ không có quyền xử tử anh ta khi việc xét xử chưa xong. Hai ông trên cũng chỉ ra rằng những vấn đề pháp lư có thể sẽ tồn tại xung quanh mật lệnh mà đội SEAL nhận được khi tấn công vào khu nhà của Bin Laden. Nếu mật lệnh nói rằng cần phải giết ông trùm khủng bố bằng mọi giá, nó sẽ vi phạm luật pháp Mỹ, chưa nói tới luật pháp thế giới.

Giáo sư luật Kenneth Anderson, người đă có nhiều thời gian nghiên cứu về các vấn đề liên quan tới chiến tranh và khủng bố, nói rằng việc Chính phủ cung cấp nhiều thông tin không khớp nhau, ví dụ như việc Bin Laden có vũ trang hay không, lính đặc nhiệm có kêu gọi ông ta đầu hàng hay không và liệu ông ta có ư định nổ súng vào lực lượng tấn công hay không đă làm xuất hiện những tranh căi về mặt pháp lư và có thể khiến chính quyền bị thế giới chỉ trích.

Đụng đến vấn đề chủ quyền của Pakistan


Giới chức ở Pakistan th́ đặt ra một câu hỏi pháp lư khác: V́ sao Pakistan không được Mỹ thông báo trước về vụ tấn công? Trong một cuộc họp báo ở Pakistan hôm 5/5, Ngoại trưởng Pakistan Salman Bashir chất vấn rằng liệu cuộc tấn công của Mỹ có xâm phạm chủ quyền của nước này và v́ thế đă vi phạm luật pháp quốc tế? John B. Bellinger III, người là cố vấn pháp lư của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống G.W. Bush nói rằng theo Hiến chương LHQ, b́nh thường Mỹ bị cấm sử dụng vũ lực bên trong Pakistan nếu không được phép của nước này.

Nhưng trong hoàn cảnh vụ giết Bin Laden, Mỹ lại không phạm luật. “Mỹ được phép hành động nếu thấy rằng Pakistan không sẵn sàng hoặc không thể ngăn chặn các đe dọa do Osama Bin Laden tạo ra. Ngoài ra việc phải t́m kiếm sự đồng ư của Pakistan là không cần thiết bởi có những quan ngại về những mối quan hệ gần gũi giữa t́nh báo Pakistan và lực lượng Taliban ở Afghanistan, vốn rất thân thiết với Al Qaeda” - Bellinger đánh giá - “Và thực thế th́ Bin Laden sống trong một ngôi nhà, ở một con phố cách không xa một căn cứ quân sự Pakistan”.

Phản đối lan sang châu Âu

Được biết, những lời chỉ trích c̣n lan sang cả châu Âu, sau khi dư luận biết rằng Bin Laden không vũ trang khi bị bắn. “Việc giết người ngẫu nhiên không được phép theo các thỏa thuận quốc tế. Nếu có ai đó chứng minh được rằng Bin Laden từ lâu đă không c̣n điều hành các hoạt động của Al Qaeda trên toàn thế giới, việc giết hại ông ta sẽ là bất hợp pháp” - Siegfried Kauder, một nghị sĩ thuộc đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo ở Đức nói.

Tờ Sueddeutsche Zeitung đặt câu hỏi lớn về tính hợp pháp của việc giết Bin Laden. “Luật nào cho phép hành quyết Bin Laden” - tác giả Heribert Prantl chất vấn - “Luật pháp Mỹ yêu cầu xét xử trước khi tiến hành án tử h́nh. Việc hành quyết bị cấm ở các nước có luật pháp ngự trị. Luật quân sự không có tác dụng trong chiến dịch của Mỹ. Quyết định giết bố già khủng bố rơ ràng mang nặng động cơ chính trị”. Đă có những quan điểm chất vấn cơ sở pháp lư trong việc lính Mỹ giết Bin Laden

Tường Linh
(TTVH)

Last edited by tonycarter; 05-08-2011 at 22:20. Reason: bài trùng, đổi bài khác
Hanna_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

SIÊU NHẠC HỘI BTS TẠI CỐ CUNG: KHI K-POP VƯƠN M̀NH THÀNH ĐẾ CHẾ TOÀN CẦU VÀ CÂU HỎI VỀ BẢN SẮC SÓNG GIÓ HẬU BẦU CỬ: FBI "ĐÁNH NHANH THẮNG NHANH" TẠI GEORGIA VÀ CUỘC CHIẾN PHÁP LƯ NẢY LỬA VOLVO VÀ CUỘC ĐUA "ĐIỆN HÓA" NƯỚC MỸ: CEO HÅKAN SAMUELSSON LIỆU CÓ TẠO NÊN PHÉP MÀU?
ĐỒNG ĐÔ LA "HỤT HƠI": THUẾ NGẦM ĐANG BÀO M̉N TÚI TIỀN NGƯỜI DÂN MỸ GIỮA THỜI ĐẠI TRUMP CÔNG LƯ ĐĂ MỈM CƯỜI: NỮ THÔNG DỊCH VIÊN T̉A ÁN TẠI TEXAS ĐƯỢC TRẢ TỰ DO SAU CÚ "BẮT BỚ" NGỠ NGÀNG CỦA ICE CƠN SỐT "THỪA ĐẠM" VÀ HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG: KHI BỮA ĂN THÀNH "GÁNH NẶNG" CHO THẬN
BĂO TÁP TRÊN CHÍNH TRƯỜNG MỸ: KHI NIỀM TIN VÀO TRUMP CHẠM ĐÁY VÀ CUỘC ĐUA TRUNG NHIỆM NÓNG DẦN SÓNG GIÓ PHÁP Đ̀NH MỸ: CUỘC CHIẾN GIÀNH LẠI QUYỀN TIẾP CẬN THUỐC PHÁ THAI TRƯỚC T̉A ÁN TỐI CAO "CÁNH CHIM" SPIRIT GĂY GÁNH GIỮA TRỜI: CÁC ĐẠI GIA HÀNG KHÔNG MỸ RA TAY "CỨU TRỢ" KHẨN CẤP
Châu Âu Trong "Cơn Băo Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lư Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Băo Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI G̉N ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ ṿ Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xă hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược ḍng” giữa cơn băo chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đă suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu năo”: giết chết Bộ trưởng T́nh báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào ṿng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt t́nh h́nh mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đ̣n Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Băo lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển v́ nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lănh đạo đầu năo của Iran, chuyện ǵ đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đ̣n tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran V́ sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đă chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12208 seconds with 15 queries