HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Gánh nặng tiền thuốc
Old 05-06-2011   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 61
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Trong điều trị bệnh, bệnh nhân đang phải gánh một chi phí rất lớn về tiền thuốc. Chi phí đó có thể được kéo giảm nếu lấy thuốc nội thay thế thuốc ngoại.
Mặc dù vậy, trong khi các thuốc thiết yếu là thuốc nội hoàn toàn có thể thay thế được thuốc ngoại thì việc kê đơn, cho thuốc lại phụ thuộc vào quan điểm của bác sĩ.

Thuốc nội - ngoại: chênh lệch giá quá cao

Tại Hội nghị thuốc Việt diễn ra ngày 6.5, Phó giáo sư - tiến sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Chủ tịch Hội Dược học TP.HCM, cho biết: theo thống kê, so với tổng chi phí của bệnh viện, tiền thuốc chiếm tỷ lệ rất lớn, từ 60-70%, gấp 2-3 lần tỷ lệ lý tưởng (tỷ lệ lý tưởng là khoảng 20-30%).


Người bệnh chọn mua thuốc tùy thuộc vào toa của bác sĩ và tư vấn của dược sĩ bán thuốc - Ảnh: Nguyên Mi

Chi phí thuốc quá cao đang tạo một áp lực lớn lên người bệnh. Điều đáng nói, theo đánh giá của bà Lan, người bệnh phải trả giá cao cho tiền thuốc lại xuất phát từ hai nguyên nhân: lạm dụng trong kê đơn điều trị về số lượng chủng loại thuốc và tâm lý dùng thuốc ngoại đắt tiền.

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên Online, trên thị trường hiện nay, giá thuốc ngoại thường cao hơn thuốc nội ít nhất 2-3 lần, thậm chí gấp đến hơn 15 lần, với cùng chủng loại, công dụng, thành phần.
Giá một viên Amloefti (5 mg, thuốc hạ huyết áp) của Công ty CP Dược phẩm 3/2 là 540 đồng, thì sản phẩm cùng loại của Pháp có giá 8.300 đồng/viên.

Các loại thuốc kháng sinh như Cexime (100 mg) của Công ty CP hóa dược phẩm Mekophar (VN) là 3.000 đồng/viên thì của Korea United Pharm (Hàn Quốc) đến 11.800 đồng/viên; Zinmax (500 mg) của Công ty CP XNK Y Tế Domesco (TP.HCM, VN) giá 11.000 đồng/viên thì thuốc tương đương Zinnat của Anh có giá 24.500 đồng/viên.

Ngay cả những thuốc bổ thông thường, giá thuốc nội - ngoại cũng chênh lệch không ít: Enat 400 (vitamin E) có xuất xứ từ Thái Lan giá 2.200 đồng/viên, trong khi sản phẩm của Công ty CP dược phẩm OPC (VN) có giá chỉ bằng 1/3 (700 đồng/viên).

Trong khi đó, thống kê của Sở Y tế TP.HCM cho thấy, tại các bệnh viện tuyến TP, các bệnh viện đa khoa, chỉ có khoảng 30-40% chi phí tiền thuốc là các sản phẩm thuốc nội. Tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện chuyên khoa còn thấp hơn nhiều. Ở Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Ung bướu, Viện Tim… thuốc nội chỉ chiếm 5% trong điều trị.

Hiện nay, VN có 101 nhà máy sản xuất thuốc đạt chuẩn GMP-WHO, thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới).
Tiến sĩ Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế, đánh giá: “Các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã sản xuất được hầu hết các hoạt chất trong danh mục thuốc thiết yếu, các loại thuốc chuyên khoa đặc trị như thuốc tim mạch, tiểu đường, huyết áp, thần kinh, nội tiết… với các dạng bào chế hiện đại. Các nhà sản xuất vắc-xin cũng đã có đủ khả năng sản xuất phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng”.

Thế nhưng, thuốc nội vẫn không có chỗ đứng trong điều trị bệnh ngay tại thị trường nhà.

Đẩy mạnh thuốc nội để giảm chi phí điều trị

Trả lời phỏng vấn của Thanh Niên Online, tiến sĩ Trần Đức Long, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế, cho biết: Mặc dù các thuốc thiết yếu là thuốc nội hoàn toàn có thể thay thế được thuốc ngoại nhưng việc kê đơn, cho thuốc ngoài phụ thuộc vào chất lượng thuốc còn tùy vào quan điểm của bác sĩ. Hiện nay, không thể có quy định đơn thuốc có bao nhiêu % là thuốc nội.

Bên cạnh đó, đối với các thuốc không kê toa, “chỗ đứng” của thuốc nội lại tùy thuộc vào ý kiến dược sĩ đứng bán tại các nhà thuốc và hệ thống phân phối thuốc.
Bà Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch HĐQT hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu cho biết: Mỹ Châu có chuỗi 11 nhà thuốc trên phạm vi TP.HCM. Tỷ lệ thuốc nội được phân phối tại nhà thuốc hiện chiếm 50% tổng số thuốc.

Theo bà Châu, về phần nhà thuốc, để giảm chi phí thuốc cho người bệnh, các dược sĩ đều tư vấn cho người mua những loại thuốc nội có chất lượng, thành phần, tác dụng tương đương nhưng giá rẻ hơn để thay thế thuốc ngoại. Đây cũng là một động thái của nhà thuốc giúp quảng bá thuốc nội.

“Việc sử dụng thuốc nội sẽ giúp kéo giảm chi phí tiền thuốc trong điều trị cho bệnh nhân, đồng thời, thuốc nội mạnh cũng là một đối trọng, giúp giảm giá thuốc hiện nay”, ông Long đánh giá.


Đấu thầu thuốc nội cho BHYT là một cách để tăng việc sử dụng thuốc nội - Ảnh: Nguyên Mi

Bộ Y tế đã có chỉ đạo cho phép các công ty sản xuất thuốc trong nước, kể cả có vốn nước ngoài, được trực tiếp kinh doanh, phân phối sản phẩm mà không cần thông qua trung gian công ty phân phối.
Trong năm 2011, Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu các bệnh viện ưu tiên cho thuốc Việt.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP kiến nghị Bộ Y tế xem xét lại việc nhập khẩu thuốc, chỉ chấp nhận những thuốc trong nước chưa sản xuất được hoặc có thể chứng minh thế mạnh hơn thuốc Việt về chất lượng, giá cả; cần xem xét hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong nước khi xuất khẩu thuốc.

Bà Lan cho rằng, về lâu dài có thể áp dụng mô hình một số nước trong khu vực là đấu thầu cho bảo hiểm y tế chỉ dành cho đối tượng sản xuất thuốc trong nước vì có thể dễ dàng kiểm soát được chất lượng, các thông số, tiết kiệm chi phí, bớt tầng nấc trung gian và có thể đặt hàng sản xuất riêng cho bệnh viện.

Theo bà Lan, đây là giải pháp khả thi vì các doanh nghiệp dược trong nước hiện đã sản xuất được hầu như tất cả các thuốc thiết yếu trong danh mục bảo hiểm y tế.

Viên An, thanhnien.com.vn
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	NhaThuocMyChau-500.jpg
Views:	17
Size:	53.8 KB
ID:	283121  
 
User Tag List

Thread Tools

Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14933 seconds with 15 queries