HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default 'Diệt' xong bin Laden, Mỹ dồn sức 'đấu' với Trung Quốc?
Old 05-04-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,979
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Cái chết của bin Laden đặt dấu chấm hết cho chiến tranh chống khủng bố của Mỹ và là hồi chuông nhắc nhở chính quyền Obama nên tập trung đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc và t́nh h́nh bạo động rối ren tại các nước Arab, CNN hôm qua b́nh luận.

Cái chết của Osama bin Laden không những tạo ra bước ngoặt lớn cho toàn nhân loại trong nỗ lực pḥng chống chủ nghĩa khủng bố, mà c̣n làm dấy lên những tranh luận nảy lửa về tương lai quan hệ Trung – Mỹ.

Ngay khi Tổng thống Obama đưa ra tuyên bố gây rúng động toàn cầu về cái chết của bin Laden ngày 2/5, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc nhận định: “Cái chết của bin Laden là sự kiện quan trọng và bước tiến tích cực của phong trào đấu tranh chống khủng bố trên toàn thế giới. Chủ nghĩa khủng bố là kẻ thù chung của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc cũng là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố. Bắc Kinh kiên quyết phản đối chủ nghĩa khủng bố dưới mọi h́nh thức và tích cực phối hợp với cộng đồng quốc tế đánh đổ, triệt tiêu tận gốc chủ nghĩa này”.


Osama bin Laden trở thành kẻ thù chung của các quốc gia ủng hộ phong trào chống chủ nghĩa khủng bố toàn thế giới.

Trong bài viết: “Trung Quốc vui mừng trước cái chết của binLaden” đăng trên Thời báo Hoàn cầu hôm qua, một quan chức Chính phủ nước này cho hay, phần tử gây bạo loạn đẫm máu tại Tân Cương Trung Quốc có mối “giao liên” với tổ chức al-Qaeda.

Bài viết này có đoạn: “Sự kiện 11/9 là bước ngoặt lớn trong quan hệ Trung – Mỹ. Hiện những nghi ngờ về chiến lược ngoại giao và xung đột trong vấn đề nhân quyền đang trở thành mây đen bao phủ quan hệ song phương này. Sau khi al-Qaeda tấn công Mỹ, chống khủng bố trở thành mục tiêu hàng đầu của Washington, khiến Tổng thống Bush bấy giờ nhanh chóng chuyển hướng chiến lược, gạt bỏ mọi “khúc mắc”, t́m kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc. Tuy nhiên, thái độ chỉ trích của Chính quyền Obama trước quan điểm nhân quyền của Trung Quốc khiến những nỗ lực hợp tác Trung – Mỹ khó đạt được kết quả như mong muốn”.

So với sự vui mừng và coi cái chết của bin Laden là “chiến thắng trọng đại” của các quốc gia phương Tây như Anh, Pháp, th́ dư luận Trung Quốc những ngày qua lại xuất hiện hai quan điểm trái ngược trước cái chết của bin Laden.

Nhật báo phố Wall hôm qua đăng tải bài viết về sự phân cực trong phản ứng của cư dân mạng Trung Quốc xung quanh sự kiện này. Không ít người tỏ ra tiếc nuối: “Thế giới mất đi người anh hùng duy nhất dám dùng sức mạnh cá nhân để uy hiếp Mỹ”, nhưng cũng nhiều người thẳng thắn tiết lộ, al-Qaeda chính là kẻ giật giây cho cuộc bạo động đẫm máu tại Tân Cương, v́ vậy họ thực sự phấn chấn và hoan hỉ trước thông tin trùm khủng bố thiệt mạng: “Cảm ơn các bạn Mỹ đă giúp đỡ chúng tôi. bin Laden là kẻ thù, không phải là bạn”.

Tuy nhiên, hăng Reuters lại nhận định, mọi biểu hiện của Bắc Kinh cho thấy Trung Quốc sẽ không xung đột với Mỹ trong vấn đề triệt hạ trùm khủng bố bin Laden.

Trong bài phỏng vấn trên Thời báo Hoàn cầu hôm qua, chuyên gia Tôn Triết thuộc ĐH Thanh Hoa, Trung Quốc cũng khẳng định, cái chết của bin Laden không đủ sức nặng tạo nên những chuyển ngoặt quan trọng trong quan hệ Trung – Mỹ.

Ông lư giải, bin Laden chết không có nghĩa đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa khủng bố. Mạng lưới al-Qaeda vẫn là mối nguy hiểm cho an ninh toàn cầu, tâm lư lo sợ khủng bố của Mỹ c̣n tồn tại, bạo loạn ở Trung Đông vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Trong bối cảnh rối ren này, Bắc Kinh chưa thể trở thành mục tiêu công kích lớn nhất của Washington trong hiện tại.

Theo ông, Mỹ tăng cường ảnh hưởng tại khu vực châu Á – Thái B́nh Dương là sự thực, nhưng mối lo hàng đầu của Washington trong thời điểm hiện tại không phải là vấn đề nhân quyền mà là nguy cơ "vượt mặt" Mỹ của nền kinh tế Trung Quốc vào năm 2016 và tỷ giá đồng NDT.

Nhiều học giả Mỹ cũng nhận ra rằng, những động thái tăng cường sức ép của Mỹ trong vấn đề nhân quyền với Trung Quốc chắc chắn sẽ không thu được kết quả như mong muốn.

Mai Anh (theo Huanqiu, Zaobao)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tg%20osama3.jpg
Views:	15
Size:	55.1 KB
ID:	282538  
 
User Tag List

Thread Tools

Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09172 seconds with 15 queries