HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Nhà máy đóng cửa, giá ô tô có thể tăng
Old 03-29-2011   #1
Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: May 2007
Posts: 140,720
Thanks: 9
Thanked 6,634 Times in 5,579 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
- Mức độ ảnh hưởng của thảm hoạ động đất và sóng thần tại Nhật Bản đối với ngành chế tạo ô tô toàn cầu đang ngày càng rơ rệt. Ford, Honda, Toyota... đều có nguy cơ phải mở rộng việc tạm ngừng sản xuất.
Ford cho biết công ty sẽ phải tạm đóng cửa nhà máy Genk ở Bỉ trong ít nhất 5 ngày vào đầu tháng 4 do thiếu nguồn cung linh kiện, phụ tùng từ Nhật Bản.

Ford hiện sản xuất hai mẫu xe van tại Genk, đó là S-Max và Galaxy, cùng với mẫu Mondeo sedan.

Ford cho biết hiện tại chưa phải ngừng sản xuất tại nhà máy Genk, nhưng biện pháp pḥng ngừa sẽ giúp công ty duy tŕ hoạt động trong tương lai, khi nguồn cung phụ tùng từ Nhật Bản chưa được nối lại. Ford không tiết lộ cụ thể những phụ tùng nào từ Nhật khiến công ty lo lắng.

Thảm hoạ động đất và sóng thần ở Nhật Bản đang khiến ngành ô tô điêu đứng và t́nh h́nh có vẻ c̣n xấu hơn nữa.



Trong những tuần trước mắt, khách mua ô tô ở một số nước sẽ khó kiếm một số màu sơn, như đỏ và đen tuxedo ở xe Ford tại Mỹ. Hàng ngàn công nhân ngành ô tô có nguy cơ tạm thời nghỉ việc. Các công ty như Toyota, Honda sẽ thiệt hại hàng tỷ USD doanh thu. Hơn hai tuần sau thảm hoạ kép tại Nhật, nguồn linh kiện, phụ tùng ô tô dự trữ - từ chip máy tính đến chất pha màu cho sơn - đang sụt giảm nhanh chóng trong khi các nhà cung cấp tại Nhật vẫn chưa hoạt động b́nh thường trở lại.

Do các linh kiện, phụ tùng thông thường được vận chuyển chậm bằng tàu biển, nên việc thiếu nguồn cung chưa có tác động mạnh tới các nhà máy ô tô ở Mỹ, châu Âu và châu Á. Theo lịch tŕnh, giữa tháng 4 tới, các nhà máy phải nhận được hàng từ Nhật Bản, nếu không sẽ phải ngừng sản xuất trên diện rộng. Các nhà sản xuất ô tô vẫn nhận được nguồn cung phụ tùng đă lên tàu biển và xuất phát từ cách đây vài tuần, nhưng nguồn cung này sẽ sớm cạn nếu gốc sản xuất không được nối lại sớm.

Đa phần ngành ô tô Nhật Bản - nước cung cấp ô tô lớn thứ hai thế giới - hiện vẫn chư hoạt động trở lại sau thảm hoạ động đất và sóng thần ngày 11/3. Một vài nhà máy bị tàn phá nghiêm trọng bởi động đất. Với nguồn cung điện, nước kém ổn định như hiện tại ở vùng động đất, khó có thể dự đoán khi nào các nhà máy có thể hoạt động trở lại. Một số chuyên gia phân tích cho rằng có thể phải tới mùa hè.

Hitachi Automotive Systems, công ty sản xuất các phụ tùng như cảm biến gió và cá hệ thống kiểm soát lái của ô tô, đang đợi các nhà cung cấp khởi động sản xuất trong lúc tự giải quyết các vấn đề của công ty sau thảm hoạ thiên nhiên. Các nhà máy của họ hiện thiếu nước, gas và đang bị cắt điện luân phiên. Các công nhân đang tiến hành sửa chữa trần nhà, tường đổ, và dọn dẹp kính vỡ. Một người phát ngôn của công ty nói rằng ông không biết khi nào các nhà máy mới hoạt động trở lại.

Các nhà cung cấp, các nhà sản xuất ô tô và các đại lư đều chịu ảnh hưởng. Thảm hoạ thiên nhiên tại Nhật Bản đă cho thấy chuỗi cung cấp phức tạp nhất thế giới dễ bị tổn thương thế nào, khi mà một chiếc xe con hoặc xe việt dă dùng tới 3.000 đơn vị linh kiện, phụ tùng. Mỗi đơn vị lại là tổ hợp hàng trăm đơn vị nhỏ hơn, do nhiều công ty cung cấp. Chỉ thiếu một đơn vị là không thể xuất xưởng một chiếc xe.


Khi General Motors (GM) đóng cửa nhà máy lắp ráp xe bán tải ở Shreveport, tiểu bang Louisiana (Mỹ) trong một thời gian ngắn do thiếu phụ tùng, đă kéo theo việc đóng cửa một phần một nhà máy ở New York cung cấp động cơ cho các xe bán tải đó. Volvo cũng đă cảnh báo rằng việc sản xuất của hăng có thể bị gián đoạn do dự trữ một số phụ tùng chỉ c̣n đủ dùng trong khoảng 1 tuần.

Tương lai tăng giá xe

Khách mua ô tô ở nhiều thị trường sẽ sớm đối diện với thực tế giá xe tăng và lựa chọn sẽ bị thu hẹp. Một số màu xe sẽ khó mua v́ một nhà máy sản xuất chất pha màu sơn ở Nhật đă bị tàn phá và vẫn đang ngừng hoạt động. Tại Mỹ, Ford yêu cầu các đại lư ngừng đặt mua xe F-150, Expedition và Navigator màu đen tuxedo và một só gam màu đỏ. Đây là biện pháp đề pḥng, theo Ford.

Trong khi đó, Chrysler đă yêu cầu các đại lư hạn chế đặt mua 10 màu xe.

Việc này khiến một số đại lư lo lắng, nhất là khi thiếu nguồn cung các màu được ưa chuộng, như đen.

“Trong t́nh h́nh kinh tế hiện nay, bán được một chiếc Navigator giá 60.000 USD đă là khó rồi. Chúng tôi không muốn phải nói với khách rằng: ‘Ông/bà hăy chọn màu khác.’,” ông Fortunes O'Neal, giám đốc đại lư Park Cities Ford ở Dallas, tâm sự.

Giá một số mẫi xe như Toyota Prius - chỉ sản xuất tại Nhật - nhiều khả năng sẽ tăng trong thời gian tới. Lo sợ giảm nguồn cung, một số đại lư ở Mỹ bắt đầu “gây kh”" cho khách hàng muốn mua xe Prius trong bối cảnh giá xăng tăng cao. Các chương tŕnh giảm giá 5-10% gần đây c̣n áp dụng đang dần biến mất.


Không chỉ tạm đóng cửa nhà máy trong nước, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cảnh báo rằng một số nhà máy ở nước ngoài có thể cũng phải tạm ngừng hoạt động để “bảo lưu” nguồn linh kiện, phụ tùng.

Toyota và Honda có thể phải đóng cửa nhà máy ở Bắc Mỹ. Honda cho biết sản xuất có thể bị gián đoạn sau ngày 1/4. Dù hầu hết phụ tùng được cung cấp ngay trong khu vực, nhưng vẫn có một số chi tiết quan trọng phải nhập từ Nhật Bản và việc đổi nhà cung cấp không thể thực hiện trong một sớm một chiều.

Goldman Sachs ước tính việc đóng cửa nhà máy khiến các nhà sản xuất ô tô tại Nhật thiệt hại 200 triệu USD/ngày, tức là trong hai tuần sau động đất đă mất khoảng 2,8 tỷ USD. Mỗi tuần đóng cửa nhà máy liên tục gây thiệt hại 1,4 tỷ USD. Một con số có thể dùng để h́nh dung mức độ thiệt hại này dễ hơn: Toyota thu về 2.3 tỷ USD trong năm 2010, trong khi các đợt triệu hồi xe do sự cố tăng tốc đột ngột khiến công ty thiệt hại 2 tỷ USD. Do đó, thêm thảm hoạ thiên nhiên ở Nhật sẽ tạp thành cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử Toyota.


Theo Dân trí
Romano_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	car-assembly-290311-1.jpg
Views:	21
Size:	33.9 KB
ID:	273672  
 
User Tag List

Thread Tools

SIÊU NHẠC HỘI BTS TẠI CỐ CUNG: KHI K-POP VƯƠN M̀NH THÀNH ĐẾ CHẾ TOÀN CẦU VÀ CÂU HỎI VỀ BẢN SẮC SÓNG GIÓ HẬU BẦU CỬ: FBI "ĐÁNH NHANH THẮNG NHANH" TẠI GEORGIA VÀ CUỘC CHIẾN PHÁP LƯ NẢY LỬA VOLVO VÀ CUỘC ĐUA "ĐIỆN HÓA" NƯỚC MỸ: CEO HÅKAN SAMUELSSON LIỆU CÓ TẠO NÊN PHÉP MÀU?
ĐỒNG ĐÔ LA "HỤT HƠI": THUẾ NGẦM ĐANG BÀO M̉N TÚI TIỀN NGƯỜI DÂN MỸ GIỮA THỜI ĐẠI TRUMP CÔNG LƯ ĐĂ MỈM CƯỜI: NỮ THÔNG DỊCH VIÊN T̉A ÁN TẠI TEXAS ĐƯỢC TRẢ TỰ DO SAU CÚ "BẮT BỚ" NGỠ NGÀNG CỦA ICE CƠN SỐT "THỪA ĐẠM" VÀ HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG: KHI BỮA ĂN THÀNH "GÁNH NẶNG" CHO THẬN
BĂO TÁP TRÊN CHÍNH TRƯỜNG MỸ: KHI NIỀM TIN VÀO TRUMP CHẠM ĐÁY VÀ CUỘC ĐUA TRUNG NHIỆM NÓNG DẦN SÓNG GIÓ PHÁP Đ̀NH MỸ: CUỘC CHIẾN GIÀNH LẠI QUYỀN TIẾP CẬN THUỐC PHÁ THAI TRƯỚC T̉A ÁN TỐI CAO "CÁNH CHIM" SPIRIT GĂY GÁNH GIỮA TRỜI: CÁC ĐẠI GIA HÀNG KHÔNG MỸ RA TAY "CỨU TRỢ" KHẨN CẤP
Châu Âu Trong "Cơn Băo Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lư Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Băo Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI G̉N ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ ṿ Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xă hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược ḍng” giữa cơn băo chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đă suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu năo”: giết chết Bộ trưởng T́nh báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào ṿng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt t́nh h́nh mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đ̣n Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Băo lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển v́ nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lănh đạo đầu năo của Iran, chuyện ǵ đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đ̣n tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran V́ sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đă chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10028 seconds with 15 queries