HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Breaking > Breaking News | Tin Sốt


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  vnchcir Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Vì sao một ‘ông lớn’ chấp nhận trả lãi gấp đôi?
Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp tốt được ngân hàng mời gọi với lãi suất chỉ 6–7%/năm, việc Vingroup phát hành trái phiếu lãi tới 12% khiến thị trường giật mình. Một tập đoàn từng được ví như “người khổng lồ” của kinh tế tư nhân mà vẫn phải gõ cửa thị trường vốn với mức lãi gần bằng cho vay nặng lãi ngoài xã hội – đó không còn là chuyện bình thường. Nhìn sâu vào thương vụ hàng chục ngàn tỷ đồng này, có thể thấy ít nhất ba tín hiệu đáng suy ngẫm về sức khỏe tài chính của Vingroup nói riêng và thị trường bất động sản – trái phiếu nói chung.

1. Khi ‘cửa ngân hàng’ khép lại trước mặt Vingroup
Hãy tưởng tượng một đại gia tên A. Nhiều năm liền, chỉ cần A bước chân vào ngân hàng là được trải thảm đỏ, mời vay với lãi suất ưu đãi 6%. Thế rồi bỗng một ngày, A phải lặn lội ra ngoài đường phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư cá nhân, chấp nhận trả tới 12%/năm – gấp đôi lãi ngân hàng. Điều đó chỉ có thể xảy ra khi “cửa” ngân hàng đã khép lại: hoặc A đã vay chạm trần hạn mức, hoặc hồ sơ của A bị đánh giá rủi ro tới mức các tổ chức tín dụng không dám bơm thêm. Người bình thường chẳng ai đi vay nặng lãi nếu vẫn còn cơ hội vay rẻ. Với một tập đoàn lớn như Vin, việc đặt bút ký vào mức lãi 12% là tín hiệu cho thấy nguồn tín dụng ngân hàng đã quá chật chội, nếu không muốn nói là đang quay lưng.

2. Vay để ‘thở’ chứ không phải để ‘làm’
Trong bản công bố thông tin, Vingroup nói rõ số tiền huy động được dùng để “cơ cấu nợ” – nói nôm na là vay mới trả cũ. Anh A đến hạn phải trả cho chủ nợ B 10 đồng, trong túi không còn tiền nên buộc phải chạy sang vay của C 10 đồng, với lãi cao hơn, để đập vào trả B. Doanh nghiệp không dùng đồng vốn mới này để xây thêm nhà, mở thêm nhà máy hay phát triển sản phẩm, mà chỉ chuyển khoản nợ từ tay chủ nợ cũ sang tay chủ nợ mới, kèm theo gánh lãi tăng lên. Vì vậy, 1.000 tỷ đồng trái phiếu thực chất chỉ giúp tập đoàn “kéo dài hơi thở” dòng tiền, tránh vỡ nợ trước mắt, chứ không tạo ra giá trị mới cho nền kinh tế. Đó là kiểu xoay xở “lấy chỗ nọ đập chỗ kia”, giống như người đang đuối nước bám vội bất cứ chiếc phao nào vớ được, bất kể chiếc phao ấy đắt đỏ đến mức nào.

3. Thế chấp bằng ‘giấy’, không phải bằng ‘đất’
Khi đi vay ngân hàng, thứ tài sản được ưa chuộng nhất luôn là đất đai, nhà xưởng, sổ đỏ – những tài sản hữu hình, có giá trị tương đối ổn định và có thể xử lý nếu con nợ mất khả năng trả nợ. Nhưng với đợt trái phiếu lần này, tài sản đảm bảo chủ yếu lại là cổ phiếu – một loại “giấy” đúng nghĩa. Giá cổ phiếu hôm nay 50, mai tin xấu có thể rơi xuống 30, thậm chí 20. Chủ nợ ôm cổ phiếu trong tay chịu rủi ro thị trường rất lớn, nên lãi suất phải cao để bù đắp. Ngân hàng vốn quen cầm “đất” không mặn mà với “giấy”, vì thế Vin phải quay sang tìm tới những nhà đầu tư cá nhân chịu chấp nhận rủi ro. Điều này cho thấy kho tài sản “cứng” có thể thế chấp của tập đoàn không còn nhiều dư địa, hoặc đã được mang đi cắm hết cho những khoản vay trước đó.

4. Người mua trái phiếu đang đánh cược điều gì?
Một câu hỏi tự nhiên nảy sinh: nếu lãi suất ngân hàng chỉ 6–7% mà có người vẫn sẵn sàng rót tiền cho Vin với lãi 12%, họ đang đánh cược vào điều gì? Câu trả lời là họ tin Vingroup “không thể để chết”. Tập đoàn này nắm trong tay hàng loạt dự án, thương hiệu, lại là mắt xích của nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính. Với nhiều nhà đầu tư, mua trái phiếu Vin với lãi 12% chẳng khác nào đặt cược rằng Nhà nước và hệ thống ngân hàng sẽ bằng mọi giá không để “con nợ khổng lồ” này gục ngã. Nhưng đánh cược kiểu đó cũng đồng nghĩa chấp nhận khả năng xấu nhất: nếu niềm tin sai, cổ phiếu thế chấp mất giá, dòng tiền không cải thiện, người cầm trái phiếu có thể trở thành kẻ ôm “giấy lộn”.

5. Tín hiệu cảnh báo cho cả nền kinh tế
Việc một tập đoàn đầu tàu phải đi vay trái phiếu lãi 12% không chỉ là chuyện riêng của Vingroup. Nó phản chiếu bức tranh chung: thị trường bất động sản đóng băng, kênh tín dụng bị siết chặt, trái phiếu doanh nghiệp sau cú đổ vỡ niềm tin trở nên kén người mua, trong khi các khoản nợ cũ lần lượt đến hạn. Khi những “ông lớn” còn phải “mua thuốc trợ tim” để cầm cự, có thể hình dung các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang khó khăn thế nào. Đồng thời, đây cũng là lời nhắc với nhà đầu tư cá nhân: lãi suất hai con số luôn đi kèm rủi ro hai con số. Đừng chỉ nhìn vào con số 12% mà quên mất rằng phía sau nó là một cấu trúc nợ chằng chịt, là câu chuyện ngân hàng lắc đầu, là những tài sản đảm bảo bằng “giấy” biến động từng ngày. Tiền để trong túi mình luôn khó kiếm, nhưng đối với những tập đoàn đang khát vốn, đó chỉ là những con số trên bảng cân đối kế toán.

Và có lẽ, câu hỏi đáng sợ nhất lúc này không phải là “Vin có trả được lãi 12% hay không”, mà là: nếu phải tiếp tục vay mới trả cũ với mức giá như vậy, bao lâu nữa bài toán dòng tiền sẽ đi đến giới hạn? Khi một người khổng lồ phải sống bằng thuốc trợ tim, cả nền kinh tế nên chuẩn bị kịch bản cho ngày ông ta không còn chạy nổi nữa.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 12-05-2025
Reputation: 594464


Profile:
Join Date: Jan 2005
Posts: 42,189
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	VBF2025-12-rd12.jpg
Views:	0
Size:	223.7 KB
ID:	2598640  
Gibbs_is_offline
Thanks: 31,998
Thanked 23,940 Times in 11,508 Posts
Mentioned: 165 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 834 Post(s)
Rep Power: 93
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
The Following 2 Users Say Thank You to Gibbs For This Useful Post:
LosAngelesLakers (12-08-2025), RealMadrid (12-05-2025)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 12-05-2025   #2
ngoclan2435
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Mar 2010
Posts: 2,953
Thanks: 739
Thanked 2,729 Times in 1,309 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 515 Post(s)
Rep Power: 24
ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9
ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9
Default

Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Vì sao một ‘ông lớn’ chấp nhận trả lãi gấp đôi?
Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp tốt được ngân hàng mời gọi với lãi suất chỉ 6–7%/năm, việc Vingroup phát hành trái phiếu lãi tới 12% khiến thị trường giật mình. Một tập đoàn từng được ví như “người khổng lồ” của kinh tế tư nhân mà vẫn phải gõ cửa thị trường vốn với mức lãi gần bằng cho vay nặng lãi ngoài xã hội – đó không còn là chuyện bình thường. Nhìn sâu vào thương vụ hàng chục ngàn tỷ đồng này, có thể thấy ít nhất ba tín hiệu đáng suy ngẫm về sức khỏe tài chính của Vingroup nói riêng và thị trường bất động sản – trái phiếu nói chung.


Thằng nào ngu thì cứ bỏ tiền cho thằng Vượng mì gói này tiêu để đổi lấy mấy tờ giấy lộn, rồi sẽ có ngày trắng mắt ra. Mà quả thật ở VN bây giờ đa số dân chúng trình độ hiểu biết quá thấp kém nên cứ đem tiền để nuôi những đứa như con Cộng con MaiLisa, như con vú to Ngân 69 v...v... Thật đúng là "của thiên giả địa" đi lừa lọc khắp nơi, rồi cắm đầu vào cúng cho những tụi lưu manh này. Thật là cả 1 cái vòng luẩn quẩn trong 1 cái xã hội Cộng Sản không có lối thoát.
ngoclan2435_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to ngoclan2435 For This Useful Post:
LosAngelesLakers (12-08-2025), RealMadrid (12-05-2025)
Reply

User Tag List

Thread Tools

SIÊU NHẠC HỘI BTS TẠI CỐ CUNG: KHI K-POP VƯƠN MÌNH THÀNH ĐẾ CHẾ TOÀN CẦU VÀ CÂU HỎI VỀ BẢN SẮC SÓNG GIÓ HẬU BẦU CỬ: FBI "ĐÁNH NHANH THẮNG NHANH" TẠI GEORGIA VÀ CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ NẢY LỬA VOLVO VÀ CUỘC ĐUA "ĐIỆN HÓA" NƯỚC MỸ: CEO HÅKAN SAMUELSSON LIỆU CÓ TẠO NÊN PHÉP MÀU?
ĐỒNG ĐÔ LA "HỤT HƠI": THUẾ NGẦM ĐANG BÀO MÒN TÚI TIỀN NGƯỜI DÂN MỸ GIỮA THỜI ĐẠI TRUMP CÔNG LÝ ĐÃ MỈM CƯỜI: NỮ THÔNG DỊCH VIÊN TÒA ÁN TẠI TEXAS ĐƯỢC TRẢ TỰ DO SAU CÚ "BẮT BỚ" NGỠ NGÀNG CỦA ICE CƠN SỐT "THỪA ĐẠM" VÀ HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG: KHI BỮA ĂN THÀNH "GÁNH NẶNG" CHO THẬN
BÃO TÁP TRÊN CHÍNH TRƯỜNG MỸ: KHI NIỀM TIN VÀO TRUMP CHẠM ĐÁY VÀ CUỘC ĐUA TRUNG NHIỆM NÓNG DẦN SÓNG GIÓ PHÁP ĐÌNH MỸ: CUỘC CHIẾN GIÀNH LẠI QUYỀN TIẾP CẬN THUỐC PHÁ THAI TRƯỚC TÒA ÁN TỐI CAO "CÁNH CHIM" SPIRIT GÃY GÁNH GIỮA TRỜI: CÁC ĐẠI GIA HÀNG KHÔNG MỸ RA TAY "CỨU TRỢ" KHẨN CẤP
Châu Âu Trong "Cơn Bão Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lý Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Bão Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI GÒN ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ vò Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xã hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược dòng” giữa cơn bão chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đã suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu não”: giết chết Bộ trưởng Tình báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào vòng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lãnh đạo đầu não của Iran, chuyện gì đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đòn tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran Vì sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đã chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11705 seconds with 15 queries