HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hiệp ước New START sắp hết hạn: Cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang mới
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận định, tiến trình đối thoại liên quan tới việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) diễn ra rất khó khăn.

Trong khi đó, Mỹ chưa phản hồi đề xuất của Điện Kremlin về việc gia hạn thêm một năm hiệp ước này. Trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine chưa có lối thoát, dư luận quốc tế đang lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa hai đối thủ thời Chiến tranh Lạnh.Trong cuộc họp Hội đồng An ninh Nga ngày 22-9, Tổng thống Putin tuyên bố, Mátxcơva sẽ duy trì nguyên trạng theo Hiệp ước New START "nhằm tránh kích động một cuộc chạy đua vũ trang" và sẵn sàng tuân thủ thêm một năm sau khi Hiệp ước hết hạn, nếu Mỹ cũng hành động tương tự.

Ông Dmitry Stefanovich thuộc Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế (IMEMO), Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận định, đề xuất của Tổng thống Nga cho thấy, Mátxcơva sẵn sàng tuân thủ nếu bối cảnh ổn định. Trong khi đó, các nhà quan sát phương Tây cho rằng, nhà lãnh đạo Nga mong muốn giảm chi phí lớn cho vũ khí, trong bối cảnh ngân sách quốc gia chịu sức ép lớn từ chi phí xung đột ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, Mỹ chưa đưa ra phản hồi công khai về đề xuất của Tổng thống Putin. Ông Dmitry Stefanovich cho rằng, phản ứng của Washington sẽ phụ thuộc vào tình hình chính trị nội bộ, tiến độ các chương trình vũ khí tấn công chiến lược, tốc độ triển khai các hệ thống mới. Chính vì vậy, số phận của Hiệp ước New START sau khi văn kiện này hết hạn vào ngày 5-2-2026 trở nên khó dự đoán.

Liên quan đến vấn đề này, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, nếu Mỹ không có nhu cầu gia hạn New START, thì Mátxcơva sẽ không theo đuổi việc này. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, việc không thể gia hạn Hiệp ước sau khi văn kiện này hết hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với an ninh quốc tế. Năm 2022, sau khi xung đột Ukraine bùng nổ, Nga đình chỉ tham gia Hiệp ước New START. Nguyên nhân là Mỹ hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Sau khi Tổng thống Donald Trump trở lại vị trí Tổng thống Mỹ, đã có hy vọng về sự tan băng giữa hai cường quốc quân sự, đặc biệt là khi hai bên bắt đầu các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Ukraine. Hai nước cũng đã phát đi tín hiệu sẵn sàng tham gia tích cực vào vấn đề kiểm soát vũ khí. Song, khi các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Nga và Ukraine chưa mang lại kết quả tích cực nào, dường như các bên liên quan ít quan tâm đến việc đàm phán kiểm soát vũ khí. Thậm chí, một số diễn biến cho thấy có thể xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa hai cường quốc này.

Theo báo cáo năm 2025 của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), cả Mỹ và Nga đều cố gắng nâng cấp lực lượng chiến lược của mình. Mỹ đầu tư hiện đại hóa lực lượng hạt nhân trên không, trên bộ và trên biển. Năm 2023, Bộ Quốc phòng (nay là Bộ Chiến tranh) Mỹ đã mua hơn 200 vũ khí hạt nhân hiện đại hóa từ Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia (NNSA). Hơn nữa, Tổng thống Donald Trump đã công bố dự án phòng thủ tên lửa Golden Dome (dự án phòng thủ tên lửa Vòm vàng) nhằm chống lại các mối đe dọa trên không, đặc biệt là từ Nga và Trung Quốc.

Về phần mình, Nga cũng tích cực nâng cấp lực lượng hạt nhân để tăng cường an ninh quốc gia. Năm 2018, Tổng thống Putin đã công bố chương trình Avangard, bao gồm các phương tiện siêu thanh vũ trang hạt nhân (HGV) gần như không thể bị đánh chặn. Mátxcơva đã sửa đổi học thuyết hạt nhân của mình vào năm 2024 và tái khẳng định quyền sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân hoặc tấn công thông thường nào gây nguy hiểm cho chủ quyền của Nga hoặc các đồng minh.

Xét đến mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Nga, việc hết hạn Hiệp ước New START mà không có ràng buộc pháp lý nào, có thể dẫn đến việc cả hai quốc gia tăng mạnh kho vũ khí hạt nhân của mình. Việc tích trữ vũ khí này báo hiệu sự thay đổi nhanh chóng trong địa chính trị, có khả năng dẫn đến sự hồi sinh của một cuộc chạy đua vũ trang theo kiểu Chiến tranh Lạnh.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 10-05-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,150
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13232 seconds with 15 queries