HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Từ hiện tượng Thích Minh Tuệ: Để thế lực 'ma giáo' không thể lợi dụng
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ vừa có trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống xung quanh hiện tượng Thích Minh Tuệ đầu trần chân đất, mặc tấm y chắp vá từ nhiều mảnh vải, đi bộ hành, khất thực, tu hành theo pháp “hạnh đầu đà” thu hút sự chú ý từ dư luận suốt thời gian qua.

Biểu hiện tích cực của tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Chúng ta thấy gì từ hiện tượng Thích Minh Tuệ?

- Trước khi mở đầu cuộc trò chuyện, tôi kể một câu chuyện. Khi tôi từ Quảng Trị ra Hà Nội, kết thúc chuyến quan sát người dân tập trung chờ đợi, đi theo cuộc tu hành khất thực của ông Thích Minh Tuệ, tôi đã điện thoại trao đổi với một nhà báo. Trong cuộc trao đổi ấy, chúng tôi có nói đến một ý nghĩa quan trọng của hiện tượng Thích Minh Tuệ. Đó như là một biểu hiện sinh động và tích cực của tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo ở Việt Nam. Chúng tôi nói với nhau: Tại sao chúng ta không quan sát từ góc nhìn đó?

Trên đường ra Hà Nội tối 30/5, nhìn con đường 1A yên bình, thi thoảng có những tấm lưng lam lũ đi về muộn, tôi có suy nghĩ: “Đông đúc lộn xộn rồi cũng qua đi, cuộc sống hối hả và phức tạp lại lắng xuống. Khi đó, tôi ước con người ai cũng hành động theo lời Phật thuyết giảng thủa khai nguyên: “Vô bệnh đệ nhất lợi/ Hiền hữu đệ nhất thân / Tri túc đệ nhất phú/Niết bàn đệ nhất lạc (Không bệnh là mối lợi đệ nhất /Bạn hiền là đồng bào tương thân đệ nhất/Biết đủ là giàu có đệ nhất/Cảnh giới niết bàn là niềm vui đệ nhất.

Tôi cho rằng, ông Thích Minh Tuệ dường như đang khổ hạnh theo bài kệ của Đức Phật, ông ấy cũng từng nói rằng: “Con chả phải là sư hay thầy gì cả. Con là một công dân Việt Nam học tập theo lời Phật dạy thôi”. Thực tế, ông ấy là một công dân của một chính thể, điều đó là chắc chắn. Từ cách mạng tư sản Pháp và châu Âu, quản lý thế quyền đã vĩnh viễn thay thế thần quyền trên toàn bộ thế giới, tín đồ tôn giáo trước hết là một công dân.

Người dân tập trung đông, đi theo ông Thích Minh Tuệ hoàn toàn không phải do ông ấy muốn thế. Ông ấy không “chiêu bài nhằm tập trung đông người”. Chắc chắn bản thân ông ấy cũng nhận ra sự phức tạp và muốn thoát khỏi tình trạng không mong muốn đó. Thực tế ông ấy đã làm đúng như vậy, với sự hỗ trợ của cơ quan chức năng.

Nhìn vào con đường tu hạnh của ông Thích Minh Tuệ, tôi thấy giống đam mê của bản thân. Ông Thích Minh Tuệ xin phép bố mẹ, bàn với gia đình được xuất gia khổ tu, ông đã đi khất thực nhiều lần, nhiều năm. Còn tôi xin phép vợ con cho tôi không gian và thời gian riêng để làm tư liệu về từ ngữ cổ xưa tiếng Việt. Không ai ngăn cấm chúng tôi cả, bạn bè còn đồng thuận. Chúng tôi cũng không vì mưu sinh. Chúng tôi lựa chọn tự do theo đam mê của mình và được tự do thực hiện đam mê đó.

Một vài hiền hữu hỏi tôi: “Để làm gì vậy khi suốt ngày cứ đăm đăm tra với cứu, gõ với xoá?”. Tôi trả lời rằng “Để thấu hiểu Tiếng Việt”. Hiền hữu đồng thuận, ủng hộ khi tôi phát hiện từ này ngữ kia. Không áp lực nào cả. Tôi thấy ông Thích Minh Tuệ như cũng có mục tiêu như vậy: Giác ngộ Phật tính. Chúng tôi không gặp bất cứ áp lực nào, ngăn trở nào cả. Tự do tự tại.


Người tu hành khổ hạnh đã có từ hàng nghìn năm nay, tu khất thực cũng thường diễn ra nhưng ông Thích Minh Tuệ đã thành một hiện tượng, vì sao?

Trên con đường tu tập của ông Thích Minh Tuệ, nhận được sự quan tâm của nhiều người thành một hiện tượng. Tuy nhiên, với những sàm ngôn quấy phá, xuyên tạc, thậm chí thù hận, hoặc nhẹ hơn là câu khách, nhờ gió trộm măng...đó là những người không có Phật tâm, vướng vào tam ác nghiệp tham, sân, si.

Trong thế giới hiện đại, không ít người có 2 tư cách: Công dân của một hoặc hơn một quốc gia và tín đồ của một chính giáo nào đó. Một thông điệp dễ nhận ra một cách trực quan nhất đó là sự đồng cảm của đa số người tập trung trên đường theo ông Thích Minh Tuệ là sự đối lập giữa một bên chấp nhận khổ hạnh và không xin tiền với một bên là tham lam, làm tiền bằng đủ mọi cách bất chấp đạo lý và pháp luật: lừa đảo, buôn thần bán thánh, tranh giành, tham nhũng...cả bên đời và bên đạo.

Như vậy, tâm lý đa số nhân dân là hướng tới công lý của pháp luật, sự thuần hậu của đạo đức, sự đồng cam cộng khổ của tất cả. Họ sẵn sàng từ thiện, cứu trợ khi đồng bào bị bất hạnh nhưng cũng rất bức xúc trước những sự trục lợi bất chính, vô đạo. Đặc biệt là thái độ trước đồng tiền.

Người tu khổ hạnh đã có hàng hai ngàn rưỡi năm nay, tu khất thực cũng thường diễn ra, nhưng lần này nó thành hiện tượng là vì nó tích hợp về mặt tâm lý, về mặt tinh thần của đa số nhân dân hướng thiện. Do đó, chúng ta phải tự thắng ta trước, giáo hội phải tự thắng giáo hội trước. Khi đó, những thế lực “ma giáo” dù muốn cũng không thể quấy quả, lợi dụng được.

Để các thế lực thù địch không thể lợi dụng, chống phá?

Từ khi ông Thích Minh Tuệ trở thành hiện tượng mạng, một số tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, các phần tử chống đối trong nước đã lấy hình ảnh trên để lồng ghép, tạo dựng, đưa thông tin sai sự thật về cá nhân ông Thích Minh Tuệ, xuyên tạc tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam, gây chia rẽ giữa các tôn giáo, chống phá chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta?

Có thể khẳng định, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền theo và không theo tôn giáo của người dân; bảo đảm sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng; bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Thực tế, 6 năm qua, việc đi lại và thực hành hạnh nguyện của ông Thích Minh Tuệ đều diễn ra thuận lợi, không có khó khăn, cản trở và không gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự. Trong hành trình trở về của lần đi bộ thứ 4 của ông Thích Minh Tuệ đã xảy ra một số sự việc, nhận thức được quyền và nghĩa vụ của công dân, ông Thích Minh Tuệ đã tạm dừng việc đi bộ khất thực. Ngay trong thời gian ông Thích Minh Tuệ ẩn tu cũng đã có một số thông tin sai lệch, xuyên tạc ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự gây hoang mang dư luận. Mới đây, VTV đã phát bản tin có hình ảnh, tâm nguyện của ông Thích Minh Tuệ là cần thiết, vừa để định hướng dư luận, vừa đập tan các luận điều xuyên tạc.

Tôi cho rằng, để chống được các thế lực bên ngoài xuyên tạc, bịa đặt, tất cả các tổ chức xã hội cũng như Giáo hội phải tự đoàn kết. Khi đoàn kết những thế lực bên ngoài chống phá cũng vô hiệu. Tôi cho rằng, cái cần nhất để nhìn nhận giống như Lênin nói “Chúng ta không thua ai, chúng ta sợ nhất là ta thua ta”. Do đó, nếu nội bộ tổ chức đoàn kết thì không ai chia rẽ được.

Qua sự việc mà nhân dân đổ ra đường để đi theo ông Thích Minh Tuệ, chúng ta phải nhận thức được thông điệp “tại sao lại như vậy?” một cách sâu sắc. Khi tôi đi quan sát tổng thể sự việc này cũng đã đặt ra câu hỏi tại sao? Trước hết chúng ta phải đọc được thông điệp đúng đắn của hiện tượng này, từ đó có phương pháp một cách phù hợp, để không cho các thế lực bên ngoài, lợi dụng để tấn công. Các cơ quan quản lý họ đều nhận ra và nắm được hết tình hình. Mỗi người cần có ý thức, trách nhiệm để các thế lực bên ngoài không lợi dụng vào đó để chống phá. Chúng ta có thắng hay không là ở chính chúng ta.

Việc tu tập thực hành giáo lý nhà Phật là nhu cầu chính đáng của người dân và được pháp luật bảo hộ. Quyết định dừng bộ hành để ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ cần được tôn trọng. Hãy để ông Thích Minh Tuệ tĩnh tâm tu tập. Ngay bản thân ông Thích Minh Tuệ đã từng khuyên: “Mọi người về làm công việc của mình, không cần ai đi theo nữa, bởi vì, đi theo vừa mất trật tự giao thông. Chúng tôi cũng không cần phải như thế này”.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-11-2024
Reputation: 22230


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 83,865
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	bhfmle77fkifzt4z6km534mse94e9wrn.jpg
Views:	0
Size:	84.1 KB
ID:	2385490  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,450 Times in 4,423 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 95
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12027 seconds with 15 queries