HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Orchid Lâm Quỳnh ngoài tình yêu âm nhạc còn là cô giáo toán học
Ai cũng đã từng nghe chương trình Nhạc yêu cầu trên SBTN. Luôn có một chất giọng tuyệt vời, nghe tưởng chừng như một ca sĩ. Đó chính là Orchid Lâm Quỳnh nhưng thực ra cô lại là một giáo viên dạy toán.


Người xem chương trình “Nhạc Yêu Cầu” trên đài truyền hình SBTN lâu nay có lẽ chỉ quen với giọng nói nhẹ nhàng lôi cuốn, cùng kiến thức âm nhạc sâu sắc của người phụ trách là Orchid Lâm Quỳnh, nhưng ít biết cô còn là một cô giáo dạy toán!

Dù một bên công việc là sự khô khan của những con số, mệnh đề; còn một bên là sự phóng khoáng, lãng mạn của những giai điệu, ca từ; nhưng với Orchid, cả hai công việc đều là niềm đam mê của cô, như cô cho hay: “Đó là cái duyên, và có cả yếu tố may mắn.”



Orchid Lâm Quỳnh và chương trình “Nhạc Yêu Cầu” trên đài truyền hình SBTN.

Dẫn “Nhạc Yêu Cầu” dễ mà không dễ

Từ năm 2000, Orchid đã xuất hiện trên đài SBTN qua chuyên mục âm nhạc, và từng bước, cô tạo cho mình một chỗ đứng trong lòng khán giả với chương trình “Nhạc Yêu Cầu” vào mỗi Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Nói về cơ duyên này, cô cho biết: “Tôi làm MC cho trung tâm Asia từ năm 17 tuổi, lúc chưa vào đại học, có lẽ đó là điều may mắn. Khi đài SBTN thành lập năm 2000, nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài, mời tôi về với kế hoạch thực hiện một chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em, và nhạc sĩ Trúc Giang sẽ là người viết nhạc thiếu nhi để tôi và tụi nhỏ hát. Tuy nhiên, do không tìm được đủ số phụ huynh đồng ý dẫn con cháu mình đến SBTN mỗi tuần để quay phim, nên chương trình đành phải gác lại. Cũng ngay lúc đó, đài lại cần người làm chương trình nhạc, nên anh Trúc Hồ đưa tôi qua làm, và chương trình nhạc đó sống cho đến bây giờ.”

Chương trình nhạc đầu tiên của SBTN mang tên “Nhạc Chọn Lọc.” Orchid không chỉ chọn những ca khúc sáng tác sau này của các nhạc sĩ hải ngoại, mà cô rất chăm chút vào việc giới thiệu dòng nhạc tình trước năm 1975, và dòng nhạc tiền chiến.

“Nói về sự hiểu biết âm nhạc, nhất là nhạc trước năm 1975, tôi nghĩ nhờ gia đình. Bố tôi là nhà thơ, và thơ của ông được nhiều nhạc sĩ nổi tiếng phổ nhạc. Mẹ là nhà giáo yêu văn chương, chữ nghĩa. Chung quanh tôi là những người trong giới văn học nghệ thuật, như điều đương nhiên, tôi yêu âm nhạc, văn chương từ thuở nhỏ, nên dễ hòa vào thế giới đó,” cô chia sẻ.

Làm chương trình “Nhạc Chọn Lọc” một thời gian, cô đổi tên thành “Nhạc Chủ Đề,” với lý do “chán chọn lọc rồi.” Chương trình nhạc này công phu hơn, nhưng “vì phải nghĩ chủ đề mới liên tục, thế nên làm hoài cũng cạn chủ đề,” Orchid đổi tên lần nữa thành “Nhạc Yêu Cầu.”

Cô nghĩ tên gọi này chắc dễ làm hơn, vì chỉ cần đọc thư khán giả, phát ca khúc họ yêu cầu là xong. “Nhưng tôi đã lầm. Chính sự tương tác trực tiếp với người xem, chương trình này lại là chương trình cực kỳ khó, nhưng cũng cực kỳ vui. Bởi vì nó đánh trúng trái tim khán giả. Nó sẽ không bao giờ cạn đề tài, vì khán giả vẫn luôn có nhu cầu nhờ mình tặng nhạc cho nhau,” cô cho biết.

“Khó là vì chương trình đòi hỏi người phụ trách phải có kiến thức âm nhạc đủ rộng, phải hiểu ca từ nói gì trước khi đáp ứng lời yêu cầu của khán giả, chứ không thể nhắm mắt, nhấn nút là xong,” cô nói.

“Thí dụ một nữ khán giả yêu cầu gởi tặng chồng mình nhân ngày sinh nhật bài hát ‘Tình Đầu, Tình Cuối’ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, vì ‘chồng tôi rất thích.’ Nhưng chị ấy không để ý trong ca khúc đó có câu ‘Em ơi! Em ơi em đâu rồi, mộ bia đề tên em đó sao…’ thì làm sao tôi có thể thay mặt chị ấy gởi tặng chồng nhân ngày sinh nhật được. Lúc đó phải khéo léo giải thích cho chị ấy hiểu và đổi lại bài khác,” cô dẫn chứng.

“Rồi bài ‘Mẹ Tôi’ của nhạc sĩ Nhị Hà cũng vậy. Đây là một ca khúc rất hay về mẹ mà nhiều người thường hát trong mỗi dịp Mother’s Day, nhưng tôi cũng không thể theo lời yêu cầu để gởi tặng những người mẹ còn sống được vì trong đó có câu: ‘Chiều nay đốt hương tưởng niệm trước mồ/Nhìn khói đau lòng tưởng nhớ năm xưa,’” cô nói thêm.

Bị khán giả “la” là chuyện nhỏ, và là chuyện thường xuyên xảy ra. Bởi vì dù cố gắng hết sức, nhưng cô vẫn không tránh khỏi sai sót, dù không phải lỗi của mình, Orchid vẫn chấp nhận bởi dù sao đó cũng là tình cảm của khán giả dành cho chương trình.

Và qua chương trình “Nhạc Yêu Cầu” cô đã giúp nhiều khán giả khác tìm được người thân, bạn bè. Cứ thế Orchid sống với khán giả, cô không còn là người dẫn chương trình, không xuất hiện với vai trò MC, mà trong chương trình này, “tôi trở thành con, cháu, hay chị, em của nhiều gia đình. Trong bữa cơm gia đình, hay trên giường bệnh, tôi được là người chia sẻ với họ nhiều điều qua âm nhạc,” như cô chia sẻ.

OrchidLQ Academy, thế giới thần tiên của trẻ


Orchid Lâm Quỳnh với tình yêu âm nhạc và toán học

Với 17 năm phụ trách chương trình âm nhạc trên đài SBTN, là cũng từng đó năm, cô vẫn chăm chút để thực hiện giấc mơ khác của mình, trở thành cô giáo dạy toán. Orchid kể: “Sau khi làm ở Asia một năm thì tôi vào đại học. Hồi đó có hai ngành tôi thích là media và toán, nhưng hình như tình yêu dành cho toán học nhiều hơn.”

Lúc mới vào đại học UCI chuyên ngành toán, Orchid tham gia giảng dạy và quản lý một trung tâm dạy kèm của Giáo Sư Trần Văn Ân tại Orange County. “Học xong cao học toán năm 2006, tôi dạy college liền, dù chỉ được làm bán thời gian. Lúc đó, tôi biết rằng mình thích đi dạy để được giúp mấy đứa nhỏ. Thích lắm, và tôi mơ có ngày mình sẽ mở một trung tâm dạy kèm cho riêng mình,” cô nói.

Nhưng rồi, cô quyết định học xong tiến sĩ rồi mới nghĩ đến những dự án khác. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ toán tại USC, thì cũng là lúc hai đứa con “Rock and Roll” ra đời trong niềm vui tột cùng của gia đình.

Cô chia sẻ: “Dù đã có hơn 10 năm đi dạy, và môn tâm lý học trò tôi cũng đã được học, nhưng có con thì khác. Tôi hiểu tâm lý học trò hơn, và cũng nhờ có con, tôi hiểu phụ huynh muốn gì cho con mình, cần gì ở một trung tâm dạy kèm. Đây đúng là thời điểm tốt để tôi mở trung tâm.”

Và, Orchid biến ước mơ của mình thành sự thật, cô mở trung tâm OrchidLQ Academy, tại địa chỉ 9252 Garden Grove Blvd., St. 4 & 26, Garden Grove, CA 92844, điện thoại (714) 468-7706. Mang phương pháp sư phạm Mỹ, cùng với tấm lòng Việt vào giảng dạy, cô muốn tạo cho học sinh một môi trường học tập và vui chơi thật thoải mái trong không khí gia đình.

“Khi lập thời khóa biểu, tôi phải tính toán hết cho học sinh. Mục đích chính là làm hài lòng đứa nhỏ, chứ không phải bố mẹ. Cho học nhiều chưa chắc đã tốt, học sinh sẽ bị kiệt sức. Chúng sẽ chán học, và đó là điều tối kỵ. Khi đầu óc đứa nhỏ không thể nào cho thêm kiến thức vào nữa, thì phải cho chúng dừng lại,” cô nói.

Với đội ngũ 10 thầy cô giáo chuyên ngành toán và English, trung tâm nhận học sinh từ lớp mẫu giáo cho đến lớp 12, và hiện đang nhận học sinh cho khóa Hè.

“Người tốt nghiệp ngành toán sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn toán cho học sinh, người chuyên ngành English sẽ dạy English. Dù tôi biết thầy cô giáo nào cũng có thể hướng dẫn học sinh, nhưng thầy cô dạy toán không thể hướng dẫn English cho học sinh tốt, hiệu quả hơn thầy cô dạy English. Ngược lại cũng thế. Tôi muốn thầy cô phải dạy đúng ngành mình học,” cô cho biết.

“Trung tâm OrchidLQ Academy sẽ hoạt động theo hướng giúp trẻ tung tăng đến trường, những môn vừa học vừa chơi sẽ giúp trẻ thư giãn đầu óc, và sẽ giúp chúng học tốt hơn, để giữ lại thế giới thần tiên cho chúng,” cô khẳng định.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-17-2017
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,090
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	65.jpg
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	1040750   Click image for larger version

Name:	66.jpg
Views:	0
Size:	74.8 KB
ID:	1040751  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 92
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11491 seconds with 15 queries