HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc đua sao chép UAV tự sát Iran
Nhiều quốc gia đang chạy đua sao chép UAV Shahed của Iran, sau khi mẫu máy bay không người lái này thể hiện loạt ưu điểm trên chiến trường Ukraine.

Tháng 10/2022, thế giới xôn xao khi quân đội Nga phóng cùng lúc 43 máy bay không người lái (UAV) tự sát Geran-2 để tập kích Ukraine, thực hiện đòn tập kích tầm xa bằng UAV quy mô lớn chưa từng thấy. Giới quan sát khi đó nhận định đây thực chất là mẫu UAV Shahed mà Iran đã chuyển giao cho Nga.

Mẫu UAV này dần trở thành vũ khí chủ lực của Nga để tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine. Quân đội Nga giờ đây triển khai hàng trăm chiếc Geran-2 cho mỗi đợt tập kích, đỉnh điểm là đòn tấn công với 810 UAV hôm 7/9.

Với giá thành khoảng 35.000 USD mỗi chiếc, tầm bay 2.500 km và mang được đầu nổ nặng tới 90 kg, Geran-2 không chỉ là cơn ác mộng của hệ thống phòng không Ukraine mà còn trở thành biểu tượng của cuộc cách mạng trong phát triển vũ khí bất đối xứng, chứng minh cho hiệu quả của loại UAV tự sát được Iran phát triển.


UAV Shahed-136 do tổ chức UANI trưng bày tại Đồi Capitol hồi tháng 5. Ảnh: AFP

Đầu thập niên 2000, Iran bắt đầu âm thầm phát triển UAV tự sát, sau khi xuất hiện các mô hình tiên phong của Israel và Nam Phi. Kết quả là dòng Shahed-136 được Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Shahed sản xuất, với thiết kế cánh tam giác liền thân, sử dụng động cơ piston rẻ tiền và thân vỏ làm từ sợi thủy tinh.

"Thiết kế cánh tam giác giúp mẫu UAV này được sản xuất hàng loạt với mức giá rẻ, vì không cần chế tạo những kết cấu khung thân phức tạp. Thân vỏ bằng sợi thủy tinh hoặc sợi carbon, cùng động cơ cánh quạt cũng giúp giảm chi phí sản xuất", Steve Wright, cố vấn thiết kế UAV cho chính phủ Anh, nhận xét.

Lần thực chiến đầu tiên của dòng UAV này dường như diễn ra ngày 13/9/2022, khi các mảnh vỡ có dòng chữ "Geran-2" được tìm thấy ở thành phố Kupyansk ở tỉnh Kharkov. Rodion Kulahin, chỉ huy pháo binh thuộc Lữ đoàn Xung kích số 92 Ukraine, nói rằng những chiếc Geran-2 đã phá hủy 4 khẩu pháo và hai xe thiết giáp chở quân BTR của họ trong chiến dịch phản công ở Kharkov.

Một tháng sau, quân đội Nga không chỉ sử dụng Geran-2 cho các đòn tập kích đơn lẻ, mà còn huy động hàng chục chiếc cho những cuộc tấn công hiệp đồng nhằm vào mạng lưới năng lượng Ukraine.

Tổ chức Nghiên cứu Vũ khí Xung đột (CAR) có trụ sở tại Anh cho rằng Nga đã sao chép, cải tiến thành công mẫu Shahed-136 của Iran và tự sản xuất phiên bản Geran-2 nội địa chỉ vài tháng sau khi chúng tham chiến tại Ukraine. Nhà máy chế tạo dòng máy bay này hoạt động từ tháng 3/2023, sớm hơn một năm so với ước tính của phương Tây.

Nga đang là quốc gia sản xuất và sử dụng nhiều UAV kiểu Shahed-136 nhất thế giới, với khoảng 30.000 phi cơ dòng Geran dự kiến xuất xưởng trong năm nay và sản lượng có thể tăng gấp đôi vào năm 2026. Điều này cho phép Nga huy động hàng trăm máy bay tham gia mỗi trận đánh, thậm chí có thể vượt mốc 1.000 chiếc mỗi đợt trong cuối năm nay.

Cuộc đua sao chép Shahed-136 bắt đầu bùng nổ khi hiệu quả chiến đấu của chúng được thể hiện ở chiến trường Ukraine.

Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5 cho biết Mỹ đang phát triển UAV mới và đề cập tới dòng Shahed, đồng thời bày tỏ quan tâm đến các mẫu UAV do Iran phát triển. "Họ chế tạo các loại UAV và drone tốt, có giá 35.000-40.000 USD. Chúng rất tốt, nhanh và nguy hiểm", ông nói.

Công ty quốc phòng Mỹ SpektreWorks hồi tháng 7 trưng bày các nguyên mẫu thuộc Hệ thống Chiến đấu Không người lái Giá rẻ (LUCAS) trong sự kiện có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth ở Lầu Năm Góc. Theo hãng phát triển, phiên bản FLM 131 và 136 "có sức hấp dẫn đối với quân đội Mỹ khi họ tìm kiếm các hệ thống tấn công tự sát mà không làm tăng chi phí".

LUCAS được giới thiệu là dòng UAV có thể cung cấp cho Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ "công cụ mô phỏng mối đe dọa tiềm tàng", cũng như có chi phí vận hành và bảo trì thấp so với các loại tên lửa hoặc phi cơ truyền thống.

Jake Epstein, biên tập viên quân sự của Business Insider, chỉ ra rằng các nguyên mẫu FML có thiết kế cánh hình tam giác, đầu tròn và đầu cánh dựng đứng, rất giống dòng Shahed và Geran. Số hiệu 131 và 136 cũng được Iran dùng để đặt cho hai mẫu UAV tự sát thuộc dòng Shahed.

Nhiều nước châu Âu cũng theo đuổi những dòng UAV tự sát giá rẻ như Shahed-136, thay vì tìm cách chế tạo những loại máy bay phức tạp và đắt tiền.

MGI Engineering của Anh giới thiệu mẫu SkyShark, được quảng cáo là đạt tốc độ bay gấp đôi Shahed-136 và có mức giá cạnh tranh 50.000-65.000 USD mỗi chiếc. Tập đoàn MBDA cũng phát triển UAV lai tên lửa hành trình với tầm bay khoảng 480 km, được sản xuất hàng loạt với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với tên lửa thông thường.

Các công ty như Saab của Thụy Điển còn bán UAV huấn luyện giống Shahed-136 để quân đội NATO luyện tập chiến thuật đối phó.


Dù vậy, phương Tây vẫn gặp khó khăn trong nỗ lực sao chép UAV giá rẻ của Iran, nhất là do chi phí nhân công và vật liệu quá cao. Dòng drone tự sát Altius của Anduril, có tầm bay tối đa 400 km và mang được tải trọng 15 kg, có chi phí lên tới hơn một triệu USD mỗi chiếc.

Tư duy chế tạo UAV cao cấp như MQ-9 Reaper cũng khiến Mỹ và đồng minh khó chuyển sang mô hình drone giá rẻ trong thời gian ngắn. Dominika Kunertova, chuyên gia từ Đại học Hoàng gia London, cho rằng phương Tây đang tụt hậu trong lĩnh vực UAV vì "thiếu sáng tạo", với loạt rào cản từ chuỗi cung ứng đến tích hợp công nghệ.

Các chuyên gia quân sự cũng cho rằng sự phổ biến của dòng Shahed trong xung đột Ukraine là lời cảnh tỉnh, cho thấy phương Tây cần những giải pháp thay thế cho những tên lửa có giá hơn một triệu USD và cần hơn một năm để xuất xưởng.

"Triển khai lượng lớn UAV tự sát để bào mòn lưới phòng không đối phương là yếu tố thay đổi hoàn toàn cuộc chơi. Các đòn đánh tầm xa, có độ chính xác cao, sử dụng nhiều UAV giá rẻ để làm quá tải lưới phòng thủ là mối đe dọa lớn nhất với an ninh hiện nay", James Patton Rogers, chuyên gia UAV tại Viện Chính sách Công nghệ Cornell Brooks thuộc Đại học Cornell ở Mỹ, cảnh báo.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-08-2025
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,080
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	sao.jpg
Views:	0
Size:	222.7 KB
ID:	2579787  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 92
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Old 10-08-2025   #2
Trim
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Jul 2020
Posts: 1,058
Thanks: 7
Thanked 120 Times in 91 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 248 Post(s)
Rep Power: 0
Trim has a little shameless behaviour in the pastTrim has a little shameless behaviour in the past
Default

MQ-9 Reaper phải gọi Geran-2 là cụ nhá !!!
Trim_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11565 seconds with 15 queries