Theo một số người sành sỏi trong việc chơi nanh vuốt thú rừng, khi đeo chúng trên người sẽ giúp chủ nhân thâu tóm thời vận, may mắn, thịnh vượng, tránh được tà ma, bệnh tật….
Vì niềm tin tâm linh ấy mà nhiều người "săn" cho được để vừa làm "bùa hộ mạng" vừa làm vật đeo trang trí. Cùng với đó trở thành xu hướng để các tay thương gia giầu có kinh doanh món hàng có lợi nhuận béo bở này…
Bỏ tiền triệu để mua… niềm tin
Người ta gán ghép nanh vuốt thú rừng rất nhiều "quyền năng" như: Đạn bắn không trúng, tránh được tai họa, buôn may bán đắt, thuốc chữa bệnh nan y… bởi người ta nói rằng, nanh vuốt thú rừng đã được "yểm bùa". Bởi vậy, giá của chúng được so sánh như cơ sở tâm linh mà các tay săn có thể lùng mua bằng mọi giá.
Mỗi một người tìm mua nanh vuốt thú rừng đều có những mục đích và ước vọng riêng. Với giới buôn bán, họ hi vọng đó là bùa hộ mệnh sẽ giúp mua may, bán đắt, đem đến những điều tốt lành trong kinh doanh, thăng tiến về địa vị xã hội. Với dân cờ bạc mê đá gà, chơi số đề, cá độ… họ kháo nhau rằng, đeo nanh vuốt thú rừng sẽ "đánh đâu thắng đó". Trong khi đó, dân giang hồ đeo nanh vuốt thú rừng để khẳng định đẳng cấp…
Trọng, một tay chơi nanh thú giải thích, giá nanh vuốt thú rừng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như màu sắc, hình dáng, phần trăm đặc ruột... Mới đây, anh vừa bán một cặp nanh hổ cho một doanh nhân Sài Gòn với giá 50 triệu đồng. Trọng bảo: "Đôi nanh đó chỉ đặc 50% nên dừng lại ở mức giá ấy. Người nào sở hữu được chiếc nanh cọp tinh đã ăn thịt nhiều người thì sẽ không sợ con vật hung dữ nào. Chó sói, gấu, rắn hổ chúa khi nhìn thấy bóng vía là chúng sẽ quỳ xuống. Việc đeo móng hổ còn giúp chủ nhân tránh bị tà đạo, ma quỷ làm hại, đạn bắn không trúng?!!. Chính vì vậy, những chiếc nanh càng đặc thì giá càng cao, tùy vào "độ chơi" của người mua".
Hiện nay, có rất nhiều món đồ trang sức được làm từ nanh vuốt thú dữ được bán tràn lan trên thị trường. Không khó để tìm mua được một chiếc nanh hổ, nanh lợn rừng, nanh gấu, móng gấu... Giá của từng món đồ hết sức phong phú, từ vài trăm nghìn đến tiền triệu. Nanh gấu dài 6cm - 7cm có giá khoảng 1000.000 đến 2000.000 đồng, một bộ móng vuốt của gấu thường tròn và cong nhọn phần đầu, giá của chúng cũng rơi vào tiền triệu, nanh hổ dài khoảng 5cm - 8cm được bán với giá vài triệu đến chục triệu đồng, tùy theo hình dáng, chất lượng của từng món hàng. Đối với những món hàng "độc" được dát vàng, dát bạc và yểm bùa được bán với giá tiền trăm triệu.
Để tìm hiểu kỹ, chúng tôi tìm gặp anh Hoàng "bò" - một tay buôn móng vuốt thú rừng sành sỏi ở Hà Nội, cậu ta cho hay: Các tay chơi quan niệm, hổ là chúa tể của rừng xanh nên hội tụ đủ sức mạnh thiên nhiên. Chúng uống nước, sống trong rừng sâu nên hấp thụ được linh khí của đất trời. Con hổ càng già thì nanh càng lớn và uy lực càng mạnh. Người chơi móng hổ sẽ không được bóp, nắn mạnh chiếc nanh, vì đó là tối kỵ, nếu không móng đó sẽ bị hỏng, có thể bị đứt ngang theo vân móng. Vì vậy, dân chơi thường khắc phục bằng cách bơm silicon.
Cũng theo lời Hoàng "bò", trong các loại nanh của động vật hoang dã như cọp, beo, gấu, heo rừng… thì nanh heo rừng hiện đang mua bán phổ biến nhất, khách hàng chủ yếu là các tay chơi, dân giang hồ, cờ bạc, dân buôn bán làm ăn. Nó được nhiều người tìm mua vì loại nanh này dễ tìm nên là hàng thật chứ không bị làm giả. Với lại giá cả cũng vừa túi tiền nên người ta mua làm mặt dây chuyền đeo cho mình và cho trẻ con để được bảo vệ linh khí, trừ tà và may mắn trong kinh doanh.
Nanh của heo rừng đực trung bình dài từ 8 - 10cm có giá khoảng 600.000 - 800.000. Nanh của heo rừng già dài từ 12cm trở lên sẽ được bán với giá rất đắt, nanh càng cuộn tròn vòng càng lớn và càng đặc ruột thì giá rất cao, đắt giá nhất là nanh có đường kính hình cuộn tròn hơn 13cm. Một số dân chơi còn bọc bạc hoặc vàng, họ chạm trổ, điêu khắc những hình thù độc đáo như hình phật, rồng, ký tự độc đáo và được bán với giá hàng ngàn đô. Một số dân chơi còn chơi loại mặt hàng này theo tướng số. Giới "anh chị" trong giang hồ còn thích đặc tính của heo rừng đực, khi chúng tách bầy thường sống lẩn khuất, nhưng không tách biệt với đồng loại, do đó mà nó vừa có tính khí mạnh mẽ và lì lợm. Nếu có sự tranh giành về lãnh địa, bạn tình thì heo rừng rất "ngầu". Với cặp răng nanh vòng ngược, chúng lao vào chiến đấu với bất kỳ đối thủ nào đến hơi thở cuối cùng. Những người chơi nanh vuốt thường có sự hiểu biết nhất định về đặc tính của nanh. Nếu không biết cách bảo vệ sẽ làm chúng nhanh bị hỏng. Tuy nhiên, đây là một số mặt hàng cấm nên các tay buôn có thể "thổi" giá lên khi bắt được khách sộp. Chính vì mức độ chênh lệch giá quá cao nên việc buôn bán này thu lại món lời rất lớn.

Các đại gia coi những chiếc nanh thú rừng có giá trị tâm linh rất cao. Ảnh: TL
Nanh vuốt giả "quật ngã" đại gia
Mặt hàng trang sức bằng nanh và móng vuốt của thú rừng bỗng được nhiều dân "sành" săn tìm. Nhiều chủ buôn đã "phất" lên thành đại gia giàu "kếch xù" nhờ buôn bán mặt hàng quý hiếm này. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại nanh vuốt được bày bán tràn lan, trong khi đó, các loại động vật, thú dữ đang dần cạn kiệt, vậy tại sao nanh vuốt thú dữ ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường?
Tìm hiểu về thú chơi này, chúng tôi có dịp nói chuyện với Kiên "móm" một tay chơi nanh thú Kiên cho biết: Việc săn bắt thú rừng cạn kiệt đã dẫn đến khan hiếm các mặt hàng trang sức này. Chính vì vậy mặt hàng nanh vuốt thú rừng rất khan hiếm, hiện tất cả các loại móng vuốt được bày bán trên thị trường chủ yếu là hàng giả.
Kiên "móm" chia sẻ, muốn chơi nanh vuốt thú rừng cần có kinh nghiệm nếu không muốn bị lừa. "Đối với nanh hổ thì nanh của chúng sẽ có phần gốc thuôn, hoa văn chìm, sắc sảo, có hình tam giác ở phần chân nanh, phần men chỗ tiếp giáp thường rõ ngấn, gốc nanh có một lằn chỉ nứt ngầm ở gốc nhưng lại không sờ thấy vết. Nanh báo thì ít lằn nứt ngầm, gốc nanh bị rỗng ruột. Nanh sư tử đều có độ mòn, lõm khuyết của men nanh, vì do sự cọ sát của nanh trên và nanh dưới nên chúng thường bị mòn một phía, nanh trên mòn bên trong, nanh dưới mòn bên ngoài. Nanh lợn rừng thường có độ sáng chìm khi rọi dưới ánh sáng mặt trời hoặc soi qua đèn pin".
Để chứng minh, Kiên "móm" dẫn chúng tôi tới địa chỉ "tin cậy" của một tay "sành" chơi nanh vuốt khét tiếng. Qua giới thiệu chúng tôi được tiếp xúc với anh bạn tên Mạnh, với vẻ ngoài "bợm trợn" không khó để nhận ra anh ta là một tay buôn nanh thú với chiếc nanh hổ mạ vàng sáng trưng. Mạnh tiết lộ: "Việc chế những chiếc nanh, móng này hết sức đơn giản. Chỉ cần lấy móng, xương, sừng trâu bò ngâm hóa chất tẩy rửa cho trắng, sau đó dùng các thủ thuật để làm cho nó giống hệt như thật."
Nanh hổ, nanh lợn rừng đặc chứ không rỗng ruột, tuy nhiên để chế được cũng không khó khăn lắm. Chỉ cần nghiền thật nhuyễn bột sừng, pha keo, sau đó nén thật chặt để cho nanh đặc. Một số cơ sở còn dùng nhựa cứng để chế giống hệt những chiếc nanh hổ, tuy nhiên nó dễ bị lộ khi người mua lấy lửa để đốt.
Việc làm giả độ sáng, đường vân, vết nứt thì phải những người làm nghề tinh sảo mới có thể làm được. Khi để dưới ánh sáng mặt trời hoặc dùng đèn pin soi, thì những đường vân tinh tế hiện ra. Tuy nhiên, cách hữu hiệu nhất là hơ qua lửa xem có mùi khét của nhựa không là biết ngay đâu là hàng giả, hàng thật. Mạnh khẳng định: "ở Việt Nam rất ít người mua được nanh, móng vuốt thật đâu. Các anh đặt mua bao nhiêu cũng được, giá cả thỏa thuận, nhưng chắc chắn nó không đắt bằng một nửa móng thật đâu, đấy là em nói trước, làm ăn như thế mới có lãi".
Mạnh cho hay: "Bây giờ chơi răng nanh, móng vuốt thú rừng phải có kỹ nghệ anh ạ, sành sỏi như bọn em còn bị lừa như chơi. Có rất nhiều cơ sở chuyên chế tác răng nanh, móng vuốt từ sừng trâu, sừng bò. Với rất nhiều mánh khóe, thủ thuật, họ đã hô biến những nanh vuốt được mua bằng vài nghìn đồng thành những món đồ trang sức giá trị hàng trăm triệu đồng, nhiều đại gia "chết ngỏm" vì mua phải đồ giả. Mạnh còn cho biết, có nhiều đại gia bỗng chốc "ngã ngựa" vì buôn phải hàng móng vuốt giả. Bản thân cậu ta cũng chính là nạn nhân của những vụ buôn bán ranh mãnh này.
Nanh vuốt thú rừng đã biến thành thứ hàng hóa đem lại lợi nhuận, do vậy người mua không nên để niềm tin bị người khác lợi dụng, lừa gạt bán các mặt hàng này với giá "trên trời". Dù chẳng ai có thể chứng minh công dụng thần hiệu của những chiếc nanh thú rừng, nhưng vẫn có những người sẵn sàng "ném" hàng đống tiền để được sở hữu một chiếc nanh. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ gian đã cố tình trục lợi bằng cách buôn bán hàng giả, nhiều đối tượng còn dùng móng trâu, bò ngâm tẩy hóa chất rồi đục đẽo, bào nhẵn để giả nanh thú rừng bán với giá hàng chục triệu đồng. Chỉ đến khi các đại gia phát hiện ra thì sự việc đã quá muộn màng.
Quả thật, đối với những đồ vật liên quan đến chuyện vận mệnh, tâm linh thường được trân trọng và chẳng ai cảm thấy tiếc tiền khi mua chúng. Thế nhưng, không phải dựa vào tín ngưỡng ấy mà người ta tiếp tay cho kẻ xấu sát hại thú rừng quý hiếm để lấy nanh.
Theo lý giải của một số nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tục đeo nanh vuốt thú rừng xuất phát từ một số người dân tộc thiểu số ở nước ta ngày xưa. Họ coi đó là bùa hộ mạng giúp tránh thú dữ, gặp may mắn trong săn bắn vì nó làm tôn thêm vẻ uy nghiêm và mạnh mẽ của con người trước thiên nhiên hoang dã.
Triệu Tâm
Theo phapluatxahoi.vn