HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Dư luận bức xúc việc đầu tư 1000 tỷ vào doanh nghiệp… nợ nghìn tỷ!
Old 08-21-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Hiệu quả đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước đang là câu hỏi nhức nhối mà bạn đọc tiếp tục đặt ra sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết “Nghi ngại 1.000 tỷ SCIC đầu tư vào Vinaconex”.
SCIC “đọng vốn” khoảng 2.700 tỷ đồng tại Vinaconex
Như Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, cuối năm 2011, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã thống nhất việc đầu tư thêm vốn vào Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Theo đó, đầu năm 2012, SCIC chính thức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng. “Đây là hoạt động đầu tư tăng vốn vào Vinaconex” - nguồn tin cho Pháp luật Việt Nam biết.
Trong khi đó, báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu ra công chúng của Vinaconex vào ngày 13/3/2012 cho thấy, DN này đã phát hành thành công hơn 141 triệu cổ phiếu trong tổng số 200 triệu cổ phiếu được phát hành trong kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 3.000 lên 5.000 tỷ của Vinaconex. Với hơn 141 triệu cổ phiếu được chào bán thành công, Vinaconex đã có thêm hơn 1.400 tỷ đồng.
Theo danh sách cổ đông lớn (đính kèm Báo cáo Kết quả chào bán 200 triệu cổ phiếu) sau khi phát hành cổ phiếu của Vinaconex, thì SCIC đã nâng mức tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại DN này lên đến 57,79%.


Một chuyên gia về kinh tế phân tích, với số tiền 1.000 tỷ đồng mà SCIC đầu tư tăng vốn nói trên, giả dụ nếu phải vay ngân hàng, thì với mức lãi suất hiện nay (khoảng 15%/năm, có ngân hàng cho vay với lãi suất ngoài 20%/năm), thì mỗi tháng Vinaconex phải trả lãi khoảng 12,5 tỷ đồng, tính cả năm lãi phải trả là 150 tỷ đồng.
Như vậy, nếu Vinaconex không phải trả số tiền lãi nói trên thì ở chiều ngược lại, nếu SCIC không đầu tư vào Vinaconex mà mang tiền đi gửi ngân hàng thì mỗi năm cũng đã thu lợi cho Nhà nước trên 100 tỷ đồng. Trong khi, mua cổ phần của Vinaconex trong thời điểm thị trường chứng khoán và bất động sản lao dốc, thì tính đến nay, phi vụ này cầm chắc không có lãi, nếu không muốn nói là lỗ.


Như chúng tôi đã thông tin, ngay sau khi báo đăng bạn đọc đã đặt dấu hỏi về tính hiệu quả của việc đầu tư tăng vốn của SCIC vào Vinaconex. Trong thông báo việc phát hành thêm 200 triệu cổ phiếu, Vinaconex cho biết nhằm huy động vốn để bổ sung vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư thực hiện một số dự án bất động sản, đồng thời “tái cơ cấu nợ vay, cơ cấu nguồn vốn trung và dài hạn, tăng quy mô hoạt động cho Tổng Công ty”.
Trong khi đó, tình hình tài chính của Vinaconex cũng không mấy phần sáng sủa, với con số nợ nần ngân hàng được xác định lên đến cả nghìn tỷ đồng. Theo đó, báo cáo tài chính quý II và 6 tháng đầu năm 2012 của Vinaconex cho thấy, đơn vị này đang vay và nợ các ngân hàng hơn 1.112 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn khoảng 400 tỷ, còn nợ dài hạn đến hạn trả khoảng 712 tỷ đồng.
Theo tính toán, với giá cổ phiếu VCG hiện tại (20/8) là 10.700 đồng, thì SCIC đang “đọng vốn” khoảng 2.700 tỷ đồng tại Vinaconex.


Mơ hồ vai trò nhà đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước
Việc kiểm soát nguồn vốn nhà nước trong đầu tư vào các đơn vị đang dấy lên nhiều tranh luận. Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, có thể xác định đầu tư công là một sản phẩm của cơ chế xin - cho, đều có lợi ích chung và lợi ích nhóm, có hiện tượng “đi có, về có, đi không, về không” và cũng có hiện tượng “gửi dự án”. Ông Doanh nói rằng, hệ quả là đầu tư công rất kém hiệu quả, thất thoát lên đến 20-30%.
Liên quan đến khoản đầu tư 1000 tỷ của SCIC vào Vinaconex, Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã có công văn gửi SCIC nhằm làm rõ những thắc mắc của bạn đọc đến quy trình đầu tư khoản tăng vốn nói trên. Tuy nhiên, đến nay, Báo Pháp luật Việt Nam vẫn chưa được phía SCIC hồi âm.
Trong khi đó, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhìn nhận rằng, điều hiển nhiên là đầu tư của khu vực nhà nước không thể có hiệu quả kinh tế thuần túy cao như đầu tư của khu vực tư nhân, bởi vì trong nhiều trường hợp, mục đích của đầu tư công không phải nhằm vào lợi nhuận và hiệu quả kinh tế… Nhưng không phải vì vậy mà có thể biện minh cho việc đầu tư kém hiệu quả kéo dài của khu vực nhà nước do những nguyên nhân chủ quan như chiến lược kinh doanh và đầu tư sai lầm, quản lý kém, thiếu trách nhiệm, lãng phí, tham nhũng…


Hiện nay, đang có nhiều tranh luận về tính minh bạch của các khoản đầu tư đối với SCIC. Trong hội thảo “Đổi mới cơ chế chính sách tài chính hỗ trợ tái cơ cấu DN nhà nước” do Bộ Tài chính phối hợp với ADB tổ chức mới đây, một nội dung được Bộ Tài chính gợi ý các đại biểu tham gia ý kiến về thẩm quyền đầu tư vốn, trong đó có việc làm rõ vai trò của SCIC là gì?
Nếu như ở Singapore, Temasek (định chế tài chính của Chính phủ, tương tự như SCIC) được tách bạch khỏi nghĩa vụ đầu tư công ích và hoạt động với tôn chỉ kiếm tìm lợi nhuận, thì ở Việt Nam, tôn chỉ hoạt động của SCIC dường như lại chưa được quy định rõ ràng.


Từ một góc nhìn khác, câu chuyện đang diễn ra một lần nữa cho thấy tính cấp bách của việc làm rõ quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra hành vi tham nhũng, lãng phí trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách; cũng như tính cấp bách của việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.
Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.
Nhóm PV
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images661025_doanhnghiepnginty.jpg
Views:	8
Size:	74.4 KB
ID:	401885  
 
User Tag List

Thread Tools

Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11945 seconds with 13 queries