HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Cả làng tôn thờ một viên gạch
Old 07-09-2012   #1
dh2003
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 9,141
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 27
dh2003 Reputation Uy Tín Level 1dh2003 Reputation Uy Tín Level 1
Viên gạch có h́nh lạ chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên, chỉ v́ tin đồn "Nữ tướng hoàng quan" báo mộng mà cả làng tôn thờ viên gạch.

Năm 2009, một người dân đang quét dọn tại đền Tŕnh Thiên Quan (hay c̣n gọi là đền Tŕnh gốc đa, xóm Nghè, thôn Xuân Tŕ, xă Hoàng Hanh, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) bỗng phát hiện một viên gạch nổi lên h́nh lạ giống h́nh Phật. Tin này nhanh chóng lan rộng khiến không chỉ người dân địa phương hiếu ḱ xúm xít đến xem, nhiều khách thập phương cũng ùn ùn kéo về khấn vái xin lộc thánh. Cả làng đồn tai nhau, h́nh đó là nữ tướng Nam Phương đóng giả nam sống ở đời Trần. Từ đó, người dân nơi đây vẫn ngày ngày thắp nhang thờ cúng viên gạch để Phật hiển linh phù hộ.

Chuyện tầm phào “Nữ Tướng Hoàng quan” báo mộng

Đền Tŕnh Thiên Quan nằm bên cái ao làng lớn. Ngôi đền rộng chừng 5 - 6m2 thấp bé nép dưới tán một gốc đa to lớn. Trong đền khá đông người đang lầm rầm khấn vái. Hết lạy rồi thắp hương, người ta chen vai để ngó viên gạch h́nh mặt người. Cụ Phí Đăng Gốc, người dân trong xóm kể: “Dân làng chúng tôi gọi đây là lầu. Nghe các cụ đi trước nói lại, ở làng có hai quan thời Lư và thời Lê rất nổi tiếng nên phía đ́nh, chùa đều thờ Đức thánh Trần, thờ Thành Hoàng, lầu Thiên Quan được ví như đền Tŕnh, thờ vọng các Ngài. Khi mở hội làng, bao giờ kiệu cũng rước qua và nghỉ chân ở đây. Khoảng năm 1960, lầu Thiên Quan bị phá dỡ nhưng mới đụng vào có người bị gạch rơi làm găy chân, ai cũng sợ chẳng dám phá nữa”.



Đền Tŕnh Thiên Quan, nơi thờ viên gạch h́nh Phật với nhiều câu chuyện ly kỳ

Đây là một ngôi đền có từ xa xưa mà đến các cụ cao niên cũng không nhớ chính xác nó có từ bao giờ và do ai xây dựng. Ngôi đền thiêng được dân làng hương khói cẩn thận. Theo cụ Gốc, ngày 14/4/2009, khi các già làng đang lau chùi, dọn dẹp trong đền để chuẩn bị cúng tuần rằm bỗng giật ḿnh phát hiện thấy một viên gạch trắng nổi lên h́nh lạ. Viên gạch này có những đường nét mờ mờ giống h́nh mặt Phật. Tưởng thần thánh hiển linh, các già làng vội hô hoán mọi người vào xem. Ḱ lạ thay, h́nh mặt Phật hiện ra càng ngày càng rơ. Thậm chí phía dưới viên gạch c̣n có h́nh áo cà sa. Nhiều người trong làng vội cho rằng Phật hiển linh nên lập nguyên cả ban thờ hương khói nghi ngút cho viên gạch.

Sau đó câu chuyện c̣n tiếp diễn với vô vàn những điều li ḱ, khó lí giải. Bắt đầu là sự việc bà Đỗ Thị Ngó (52 tuổi, thôn Xuân Tŕ, Hoàng Hanh, Ninh Giang, Hải Dương) được Phật báo mộng. Theo người đàn bà này giải thích với dân làng, sở dĩ được Phật báo mộng v́ bà cũng là một dân đồng bóng, thông thạo công việc chùa chiền. Bà Ngó loan tin, vào một buổi trưa bà đang ngủ th́ mơ thấy như có người đàn bà mặc quần thắt cạp, áo có buộc sau lưng cắm hai lá cờ nâng đầu bà dậy. Người bà trong giấc mơ bảo bà Ngó đúng giờ Ngọ ngày mai người dân trong làng sẽ rơ thân thế của Phật. Bà giật ḿnh, hoảng hốt tỉnh dậy và cứ ngỡ là ảo giác. Tuy nhiên, hôm sau bà lại tiếp tục mơ thấy người đàn bà hôm trước bảo dậy lấy giấy, lấy bút ra viết. Không hiểu là vô thức thế nào bà vùng dậy lấy giấy bút viết liền mạch gần bốn trang giấy toàn thơ lục bát trên sáu dưới tám rồi lại tiếp tục ngủ.

Tỉnh dậy bà Ngó đọc đi đọc lại bài thơ nên thuộc làu từ đó. Sơ qua nội dung của bài thơ ư nói rằng: Người báo mộng là phận gái nhưng lại sinh ra trong cảnh nước mất nhà tan, chiến tranh hỗn loạn. Chính v́ vậy, người này bèn cải trang giả nam nhi đi đánh giặc, ra thao trường tập duyệt. Nhưng khi ra chiến trận bà đă hi sinh và nằm lại ở rừng. Sau này khi đất nước thống nhất bà được phong làm “Nữ Tướng Hoàng Quan” nhà Trần nay đi qua nơi đây (tức đền Tŕnh Thiên Quan) thấy cảnh vật tươi đẹp, chốn yên b́nh nên ngự tại thôn quê để cứu nhân độ thế bốn phương.

Câu chuyện hoạt hoang đường, phi lí nhưng được truyền tai khắp dân làng. Cũng từ đó, tin đồn về đền Tŕnh có viên gạch h́nh Phật càng vang xa khiến khách thập phương từ các tỉnh lân cận từng ḍng người lũ lượt kéo nhau đến khấn vái. Thậm chí có những người ở tận Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh… nghe tin cũng t́m về đặt lễ cúng khấn.

Điều người dân thấy kỳ lạ nhất là kể từ khi phát hiện có h́nh Phật trên viên gạch và câu chuyện báo mộng mà bà Ngó kể lại th́ cây đa cổ thụ trước đền, vốn sum xuê lá cành, tươi tốt quanh năm bỗng dưng bị sét đánh gẫy cành. Nhiều cành bị nứt toác, há miệng nên người dân không dám tới gần sợ cành cây gẫy rơi vào người. Ly kỳ hơn, cành đa to như thế lại nằm sát ngay đền Tŕnh, ngọn cây xơa xuống không bao giờ đổ vào đền. Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Đ́nh Tới, Trưởng thôn Xuân Tŕ cho biết, mọi người đi qua đây hoặc có việc lớn, bé đều vào đền Tŕnh Thiên Quan thắp hương khói đoàng hoàng th́ mới an ḷng.

Cả làng thắp hương thờ viên gạch Phật

Kể từ đó, người trong làng đặt viên gạch có h́nh Phật này lên ban thờ ngay trong đền Tŕnh Thiên Quan. Ngày ngày họ thắp hương thờ cúng. Những câu chuyện về sự linh thiêng của viên gạch và lời nguyền báo oán được người dân tiếp tục thêu dệt thêm những t́nh tiết ly kỳ. Khi chúng tôi ngỏ lời muốn vào chiêm ngưỡng viên gạch th́ cụ Mùi vui vẻ dẫn tôi vào lầu Thiên Quan. Cụ bảo: “Lầu được xây sửa lại đă lâu nhưng cách đây ba năm mới được ốp gạch men Trung Quốc. Bấy lâu nay chúng tôi chưa bao giờ trông thấy viên gạch nào có điều ǵ lạ. Chỉ cho tới ngày 14/4/2009 mới xuất hiện h́nh lạ trên một viên gạch....“. Viên gạch lạ nằm gần giữa bệ ban thờ bên trái.

Theo quan sát của PV, quả thật trên viên gạch có một h́nh gần giống mặt người. Trên đầu có ṿng cung như chiếc mũ, kích cỡ dài chừng 6 cm, bề ngang 3 cm. Cụ Mùi giới thiệu chúng tôi một người chứng kiến sự lạ này ngay từ đầu là cụ Lê Thị Liễu. “Trưa ngày 14/4 (âm lịch), chúng tôi đang làm lễ th́ bà Liễu gọi mọi người đến xem. Chạy vào, tôi thấy mặt và mũ h́nh lạ lờ mờ trăng trắng. Phải ba hôm sau, chúng tôi mới thấy nét đen viền h́nh. Từ đó tôi không dám sờ vào h́nh nữa”.

Khi PV có mặt ở đền cũng là lúc con em trong làng sắp bước vào kỳ thi ĐH – CĐ nên tại đền khá nhiều người đang thắp hương cầu khấn. Trong bất cứ lời khấn nào đều nhắc đến “Nữ tướng Hoàng Quan” bởi theo họ như thế mới thiêng, mới may mắn. Không chỉ người già, mà ngay cả những em học sinh hay sĩ tử cũng t́m đến khấn vái. Người đồn người về câu chuyện ly kỳ khiến đền ngày càng đông đúc khách thập phương.

Đến đền vái lạy xin số đề

Đặc biệt, nhờ tin tưởng vào sự linh thiêng của “Nữ tướng thiên quan” không ít kẻ đến đây để thắp hương xin số đánh lô đề. Nhiều khi khách nhiều nơi đến đông, UBND xă Hoàng Hanh đă từng phải treo biển cấm khách thập phương đến chỉ cho dân chúng gần trong làng đến thắp hương. Họ sợ đông người đến gây lộn xộn, mất trật tự anh ninh. Số tiền công đức nhiều nên đă tu sửa, tái tạo lại đền cho khang trang, rộng răi hơn để tiện cho dân làng đèn nhang, hương khói. ông Trưởng thôn Trần Đ́nh Tới cho biết, cứỏ tuần rằm, mùng một lại có người đến lo quét dọn, thờ cúng để cầu mưa thuận gió ḥa, khỏe mạnh, b́nh an cho dân chúng trong làng.

Theo Người Đưa Tin
dh2003_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin.jpg
Views:	8
Size:	6.9 KB
ID:	393602  
Old 07-09-2012   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,597
Thanks: 0
Thanked 6,163 Times in 3,280 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1010 Post(s)
Rep Power: 54
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

tŕnh độ dân trí như thế nầy th́ làm sao dám đứng lên lật đổ đảng cướp được
Minhrau_is_offline  
Old 07-09-2012   #3
angel158870
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Oct 2007
Posts: 6,390
Thanks: 2,252
Thanked 1,180 Times in 721 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 186 Post(s)
Rep Power: 27
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
Default

cs đă dùng chính sách ngu dân để cai trị, bây giờ là hậu quả thế đấy.
angel158870_is_offline  
Old 07-09-2012   #4
darkarcon
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Feb 2012
Posts: 357
Thanks: 1
Thanked 3 Times in 3 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 15
darkarcon Reputation Uy Tín Level 1
Default

Co' thiê.t không dây? viên ga.ch cu²ng tho`?

"Cuc cu'c cho' ngàn nam" cha'c tui no' cu'ng mô²i ngày luôn a'.
darkarcon_is_offline  
Old 07-09-2012   #5
dalat47
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2010
Posts: 4,979
Thanks: 1,117
Thanked 678 Times in 309 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 71 Post(s)
Rep Power: 20
dalat47 Reputation Uy Tín Level 6
dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Nay mai cục cức chó giống h́nh hồ dính vài sợi lông đít chó, đảng ta đem về thờ
dalat47_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ ṿ Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xă hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược ḍng” giữa cơn băo chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đă suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu năo”: giết chết Bộ trưởng T́nh báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào ṿng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt t́nh h́nh mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đ̣n Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Băo lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển v́ nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lănh đạo đầu năo của Iran, chuyện ǵ đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đ̣n tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran V́ sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đă chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11177 seconds with 13 queries