HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đâu rồi 18 Thôn Vườn Trầu
Old 04-30-2012   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
TP - Nhắc tới Nam Bộ người ta không thể không nói tới địa danh 18 Thôn Vườn Trầu, nơi trồng nhiều trầu cau nhất và cũng là xứ in đậm văn hóa của người Việt. Nhưng theo thời gian và sự đổi thay về văn hóa, phong tục, đến nay, những người giàu hoài niệm thảng thốt câu: Đâu rồi 18 Thôn Vườn Trầu một thuở.

Chiếc bàn lịch sử tại nhà ông Trần Văn Hy, nơi diễn ra Hội nghị Trung ương Ðảng lần thứ 6 (năm 1939) Ảnh: T.N.A.
Di cư của trầu cau

“Đất vườn trầu nhà nọ thông nhà kia, không rào dậu, đồng bào tốt vô chừng” - Ông Hoàng Quốc Việt - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng CSVN thời kỳ 1936 - 1939
Chúng tôi vào xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TPHCM), tìm hiểu về ngôi đình cổ ở đây. Được biết, theo đình phả của đình Tân Thới Nhứt, các ngôi làng thuần Việt ở Nam Bộ mà người ta gọi là 18 Thôn Vườn Trầu (theo phong tục dùng trầu cau của người Việt), ra đời vào khoảng thế kỷ 17.Tài liệu của người Pháp cũng ghi nhận: “Người Việt vào khai phá vùng Gia Định từ đầu thế kỷ 17, thoạt đầu từ những vùng đất cao ráo từ Chợ Quán đến Gò Cây Mai, từ Tân Định, Bà Chiểu, Gò Vấp lên Hóc Môn, Củ Chi, Trảng Bàng, cho đến thế kỷ 18 khi đã đông người thì tiếp tục ở những vùng đất thấp còn lại”.
Trong văn hóa người Việt, phong tục dùng trầu cau rất thiêng liêng. Trầu cau dùng để cúng tế, lễ cưới hỏi, tiếp khách. Trầu cau cũng dùng trong sinh hoạt hằng ngày. Có người Việt ắt có trầu cau.
Vùng đất Nam Bộ nhiều sình lầy, đất nhiễm mặn, trồng trầu cau rất khó. Xứ Hóc Môn, vùng ngoại thành của Sài Gòn, mực nước ngọt ngầm chỉ cách mặt đất chừng 2 mét, thổ nhưỡng phù hợp nên đã hình thành 18 thôn chuyên trồng trầu cau, cung cấp cho cả vùng Nam Bộ thông qua các chợ ở Bến Nghé, Sài Gòn.

Sách Gia Định thành thông chí của ông Trịnh Hoài Đức ghi: “Vườn trầu ở cách trấn lị về phía tây 52 dặm rưỡi, đất ở nơi xung yếu trên cửa đường bộ vào nước Cao Miên… có 18 thôn ở trù mật thành một chợ lớn ở khu rừng. Dân đều có của, nhiều vườn trầu, thường gánh lá trầu từng đoàn ba bốn chục gánh đem xuống hai chợ Sài Gòn, Bến Nghé để bán. Xứ ấy còn nhiều rừng rậm, hổ dữ thường bắt người ăn thịt nên có câu ngạn ngữ: Dữ như cọp vườn trầu”.

Đình phả của đình Tân Thới Nhứt nói dân cư vùng này chủ yếu người Việt ở miền Trung được triều đình đưa vào khai khẩn đất mới. Quanh đình dân cư quần tụ với 17 dòng họ. Đình Tân Thới Nhứt thờ các vị thần người Việt là tướng quân Nguyễn Phục, tướng Mai Quý Phủ, đô đốc Bùi Tá Hán. Cả ba vị đều là các danh tướng thời nhà Lê.

Tâm đan vườn trầu

Ngày nay, đôi khi người ta băn khoăn 18 Thôn Vườn Trầu gồm những thôn nào và con số 18 như là con số phiếm chỉ hay số thực? Đình phả ghi chép danh sách 20 thôn theo thống kê năm 1836 gồm: Mỹ Toàn thôn, Tân Đông Thượng thôn, Tân Đông Trung thôn, Tân Sơn Nhứt thôn, Tân Sơn Nhì thôn, Tân Thới Hạ thôn, Tân Thới Thượng Thôn, Tân Thới Trung thôn, Tân Thới Đông thôn, Tân Thới Tây thôn, Tân Thới Nhứt thôn, Tân Thới Nhì thôn, Tân Thới Tam thôn, Tân Thới Tứ thôn, Thuận Kiều thôn, Trung Chánh thôn, Trung Chánh Tây thôn, Xuân Thới thôn, Xuân Thới Đông thôn, Xuân Thới Tây thôn.

Như vậy con số lúc mới gầy dựng làng gồm 18 thôn là đáng tin cậy.

Các làng này ở vùng ngoại ô Sài Gòn - Gia Định, nuôi dưỡng và khởi phát các cuộc khởi nghĩa yêu nước. Anh Ngọc, cán bộ văn hóa xã đưa tôi đi thăm các vườn trầu nói: “Hàng trăm năm làm căn cứ cách mạng, các làng chúng tôi bị giặc đốt, cướp, phá. Người chết, rừng cau cũng tan tành”.

Người dân Bà Điểm trồng cau trên tầng thượng.
Khi Trương Định (1820-1864) khởi quân chống Pháp, ông cũng chọn Bà Điểm làm căn cứ để từ đó đánh chiếm Sài Gòn. Ông thất bại và Pháp đàn áp nhân dân thảm khốc.

Dân ta có câu: “Từ khi giặc Pháp kéo sang/ Giày đinh xéo nát trầu vàng của ta”. Năm 1879, lãnh tụ nông dân Phan Văn Hớn chiêu tập nghĩa quân, đêm 30 Tết năm Ất Dậu (1885) vào dinh huyện giết chết đốc phủ rồi nghĩa quân tấn công vào Sài Gòn, nhưng trận đánh bị Pháp bẻ gãy.

Giặc lại kéo về, tùy tiện phá làng: “Đường làng bao lá trầu rơi/ Mỗi thân cau một thân người cột theo”.

Năm 1930, Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời tiếp tục chọn 18 Thôn Vườn Trầu làm căn cứ hoạt động. Có câu ca: “Trầu vàng che những cánh chim/ Trung ương Đảng ở trong tim vườn trầu”.

Lãnh đạo Đảng gồm các ông bà Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Lê Duẩn, Phan Đăng Lưu, Võ Văn Tần, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Thị Minh Khai…đều hoạt động tại khu vực này.

Ông Hoàng Quốc Việt – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng CSVN thời kỳ 1936 – 1939 đã viết: “Đất vườn trầu nhà nọ thông nhà kia, không rào dậu, đồng bào tốt vô chừng”.

Tháng 11 năm 1939, Hội nghị Trung ương Ðảng lần thứ 6 khai mạc tại nhà ông Trần Văn Hy ở 18 Thôn Vườn Trầu. Tiếp tôi trong ngôi nhà còn giữ được cái bàn họp bị bom khoan thủng, Trần Trung Hiếu là cháu của ông Hy, nói: “Tôi nghe kể lại, hôm ấy bên ngoài Pháp đi tuần, nhưng ở gian trong hội nghị vẫn họp”.

Ðêm 23 tháng 11 năm 1940, Khởi nghĩa Nam Kỳ bùng nổ. Hòa cùng đồng bào khắp nơi nổi dậy, nhân dân 18 Thôn Vườn Trầu với gậy gộc, giáo mác đã đánh chiếm các cơ quan hành chính của thực dân Pháp. Khởi nghĩa gây tiếng vang lớn.

Thực dân Pháp dựng trường bắn ngay tại 18 Thôn Vườn Trầu tử hình các nhà cách mạng Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần, Phan Ðăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai...

Nhớ lại sự kiện đau thương đó, anh Nguyễn An Phương có mẹ là Nguyễn Thị Bưng từng nuôi giấu bà Nguyễn Thị Minh Khai nói với tôi: “Mẹ tôi là giao liên, cơm nước giặt giũ quần áo cho cô Nguyễn Thị Minh Khai. Hay tin giặc đem cô về vườn trầu xử bắn, mẹ tôi thương cô quá mà ngất xỉu”. Bà Bưng bị địch bắt được năm 1946 và chúng lập tức bắn chết.

Ông Phương kể: “Nhà tôi giặc giết hết 6 người. 15 tuổi tôi phải trốn lên căn cứ để hoạt động". Nói về vườn trầu, ông thở dài: “Khi xưa bạt ngàn, giờ binh lửa gần trăm năm nên chẳng còn là bao”.

Chân dung bà Bưng, người giao liên của nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai.
Dự án trong mơ

Người ta nói với tôi rằng trước kia cây cau mọc lên ở đâu thì gần như nhà đó là gia đình cách mạng. Bởi vậy, để tránh khủng bố người dân phải chặt bỏ vườn trầu cau hoặc đi nơi khác để ẩn mình hoạt động. Đến thời đô thị hóa đất chật người đông, kinh tế khó khăn, nhân dân lại bán vườn trầu cau để sinh sống.

18 Thôn Vườn Trầu xưa, nay hầu như chỉ còn một thôn còn khá nhiều cau trầu được trồng tập trung là ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Nhưng xem ra diện tích ngày càng bị thu hẹp.

Đi khắp xã, chỉ thấy nhà cửa mọc như nêm mà cây cau rất thưa thớt, thậm chí người dân trồng cau trên ban công để hoài niệm một thời quá vãng. Bà Phai, một người trồng cau nói: “Từ 60 cây, giờ nhà tôi chỉ còn vỏn vẹn 6 cây”. Bà trầm ngâm: “Còn ai ăn trầu nữa đâu! Buồng cau trăm trái bán chưa được một trăm ngàn đồng. Lắm khi không muốn leo hái, cứ để vậy”.

Ông Nguyễn Phước Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Bà Điểm cho biết “Xã chúng tôi có 705 ha diện tích mà hiện giờ nhân khẩu đã lên tới 66.839 người, trong đó 30% là người nhập cư, chủ yếu từ các dự án bất động sản. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị tách Bà Điểm ra làm 3 xã, hoặc nâng cấp lên thị trấn, nhưng chưa có kết luận”.

Đình Tân Thới Nhứt xuống cấp kéo dài nên hiện vẫn chưa được công nhận di tích lịch sử văn hóa. Trong xã có 9 khách sạn, 33 nhà nghỉ, nhưng trường tiểu học lại đang thiếu nghiêm trọng. Lúc này đây người dân vườn trầu lại nhớ về những hàng cau giàn trầu thanh bình.

Ông Thành nói: “Chúng tôi đã đề xuất ý tưởng lập dự án quy hoạch 50ha để trồng trầu, làm nghề thủ công kết hợp du lịch văn hóa lịch sử để giữ gìn bản sắc của địa phương, nhưng dự án chưa thực hiện được”.

4-2012
Trần Nguyễn Anh
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	3pjg.JPG
Views:	9
Size:	128.9 KB
ID:	377351  
 
User Tag List

Thread Tools

Vết bầm trên tay Tổng thống: Ông Trump thừa nhận dùng aspirin “mạnh tay” hơn lời bác sĩ Minnesota chao đảo vì “nghi án” gian lận tiền giữ trẻ Mặt trận Zaporizhzhia rực lửa, Ukraine chịu sức ép nặng nề, Huliaipole lung lay
Sốc: Chết cháy hàng loạt tại Thuỵ Sĩ - Thảm họa cháy quán bar ở “thiên đường trượt tuyết” Crans-Montana Luật Mới Tại Texas Từ 1/1/2026: Thuế, Di Trú, Nhà Thuê Và AI – Điều Người Việt Cần Biết Để Tránh Thiệt Quốc Gia Nhỏ Trên Bàn Cờ Lớn: Từ Ukraina Nghĩ Về Việt Nam – Chính Nghĩa, Quyền Lực Và Bài Học Tự Chủ
Xin Đừng “Vãi” Nữa: Khi Một Chữ Lóng Làm Chao Đảo Cả Nếp Ăn Nếp Nói Miền Nam Nhìn Lại 2025: Mười Cú “Rung Lắc” Khiến Xã Hội Vừa Cười Vừa Ớn Lạnh Khi Công An Bước Vào Năng Lượng: Từ “Thanh Kiếm” Quyền Lực Sang “Túi Tiền” Kinh Tế
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14531 seconds with 13 queries