HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Trung Quốc ngăn chặn 'mối tình' Hong Kong-Đài Loan
Old 02-17-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,446
Thanks: 11
Thanked 14,132 Times in 11,293 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 186
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Chính quyền Quốc Dân đảng (KMT) tỏ rõ ý muốn Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Donald Tsang ghé thăm đảo Đài Loan. Tuy nhiên, cả Bắc Kinh và bản thân ông Tsang dường như lại không quá bận tâm về ý nghĩa của một chuyến thăm như vậy.

Trong một bài diễn văn về chính sách đối ngoại thường niên vào năm 2009, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Donald Tsang từng cho biết trong thời gian đương chức (từ khi được bổ nhiệm đến hết ngày 30/6/2012), tới thăm Đài Loan là nguyện vọng chân thành của ông.


Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Donald Tsang. Ảnh minh họa: cnbc.

Ngay sau tuyên bố trên, nhiều người kỳ vọng một chuyến thăm của Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tới Đài Loan sẽ mở ra cơ hội hoàn hảo để thiết lập lãnh dự quán Hong Kong tại Đài Bắc.

Cuối năm 2011, khi Trung tâm văn hóa, thương mại và kinh tế của Hong Kong ở Đài Bắc chính thức mở cửa, KMT gửi lời mời chính thức tới văn phòng của ông Tsang để tới thăm hòn đảo. Tuy nhiên, đáng tiếc, thời điểm này Trưởng đặc khu Hong Kong có vẻ không mặn mà với chuyến thăm mà ông từng đề cập tới trước đó. Do đó, phía Hong Kong đã từ chối lời mời trên. Lý do không phải xuất phát từ phía Hong Kong hay Đài Loan mà có vẻ như bắt nguồn từ Đại lục nhiều hơn.

Một chuyến công du tới Đài Loan của ông Tsang là vấn đề hệ trọng và phức tạp bởi Bắc Kinh không công nhận tính hợp pháp của Chính phủ Đài Loan, trong khi đó, Hong Kong là Đặc khu hành chính trực thuộc Đại lục. Trong trường hợp ông Tsang được “bật đèn xanh” để có một chuyến công du tới Đài Loan, thì việc ông sẽ chào hỏi, xưng hô với các quan chức Đài Loan như thế nào thực sự là một vấn đề hóc búa và nhạy cảm.

Mở rộng hơn ra, làm để nào để tổ chức các nghi thức ngoại giao phù hợp trong các cuộc gặp, các chuyến thăm giữa hai bờ eo biển Đài Loan nhằm tránh tạo ra những tình huống nguy hiểm làm tổn hại đến quan hệ các bên vẫn là một bài toán khó đưa ra lời giải vẹn toàn.

Thực tế, những vấn đề liên quan đến các nghi thức ngoại giao như trên đang cản trở quan hệ giữa Hong Kong và Đài Loan dù cả hai dường như đều có ý muốn nâng cấp quan hệ.

Còn nhớ, năm 2010, khi ông Chen Yunlin, Chủ tịch Hiệp Hội quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, tới thăm hòn đảo, từng gặp phải tình huống nhạy cảm liên quan đến các nghi thức ngoại giao giữa hai bên. Tới thăm Đài Loan, ông Chen Yunlin đơn giản chỉ dùng từ “ngài” để xưng hô với lãnh đạo hòn đảo, Ma Ying-jeou. Không khó để hiểu tại sao cách xưng hô này khiến nhiều người Đài Loan thấy khó chịu và bực bội.

Trong khi đó, với chức danh là Trưởng đặc khu Hong Kong, ông Tsang có địa vị ngang với một chủ tịch tỉnh hoặc một Bộ trưởng trong bộ máy chính quyền Đại lục.

Do đó, Bắc Kinh, cùng với chính sách “một Trung Quốc” đương nhiên cho rằng một chuyến thăm có thể xảy ra giữa giới lãnh đạo Hong Kong và Đài Loan chỉ được diễn ra theo nghi thức ngoại giao như là hai Đặc khu hành chính với nhau.

Theo định hướng này của chính quyền trung ương, năm 2009, Tsang từng tuyên bố: “Hong Kong có thể giảng giải, phân tích và chỉ cho Đài Loan thấy nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” đang được áp dụng như thế nào ở thành phố này.

“Một quốc gia, hai chế độ” là đứa con tinh thần của cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, trong đó, quy định Đại lục, Hongkong, Macau và Đài Loan thuộc về “một quốc gia Trung Quốc” nhưng mỗi khu vực có thể lập ra hệ thống chính trị riêng và tự điều hành quản lý khu vực của mình theo một hệ thống quy tắc, luật lệ riêng, có các chính sách kinh tế, tài chính và đối ngoại độc lập với chính quyền Trung ương.

Về phía Đài Loan, vốn đang nỗ lực duy trì tồn tại độc lập đối với Đại lục suốt 6 thế kỷ qua, học thuyết Đặng Tiểu Bình chưa bao giờ là một lựa chọn được họ để ý tới.

Tuy nhiên, bất chấp những rủi ro rõ ràng mà chuyến thăm của Tsang có thể mang lại, KMT vẫn luôn có ý hoan nghênh Trưởng đặc khu Hong Kong đến thăm đảo.

Lý giải nguyên nhân, một Giáo sư họ Chen làm việc tại ĐH Quốc gia Đài Loan nhấn mạnh với Asia Times rằng ông Ma cảm thấy chuyến thăm Đài Loan bởi lãnh đạo Hong Kong sẽ giúp “tô điểm” cho hình ảnh toàn cầu của Đài Loan.

“Mục đích của Chủ tịch Ma là muốn mở rộng vai trò của ông trên sân khấu chính trị thế giới với cầu nối là Hong Kong. Đài Loan muốn trở thành thành viên của Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đang nỗ lực để đạt được mục tiêu trên. Washington cũng bật đèn xanh cho nó. Tuy nhiên, đây là một sân chơi ngoại giao phức tạp”.

TPP là hiệp định thương mại tự do đa phương được xúc tiến bởi Chính quyền Tổng thống Obama nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của “người khổng lồ” Trung Quốc. Tổng thống Ma đã vạch “kế hoạch thập kỷ vàng” để phải tham gia bằng được vào TPP và lo sợ thực tế, Bắc Kinh sẽ cật lực ngăn cản Đài Loan hoàn thành mục tiêu trên.

”Hong Kong là một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và có đủ tư cách tự ký kết các hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do. Đài Loan cũng muốn được như thế. Do đó, thông qua quan hệ hợp thức với Hong Kong, Tổng thống Ma có thể chứng minh với Bắc Kinh rằng Đài Loan cũng như Hong Kong, có thể giành được một vài địa vị quốc tế”, ông Chen cho hay.

Cũng theo ông Chen, Trưởng Đặc khu Hong Kong có một số lý do chính đáng để nên ghé thăm Đài Bắc.

“Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Hong Kong và Bắc Kinh khá căng thẳng chủ yếu liên quan đến cảm giác khó chịu của người Hong Kong khi nhận thấy thành phố của họ tràn ngập người Đại lục. Nhiều người quan ngại khi nhận thấy ông Tsang dường như là một con rối của Bắc Kinh. Do đó, một chuyến công du tới Đài Loan của có thể giúp ông Tsang chứng minh với người dân Hông Kong rằng ông hoàn toàn có thực quyền để có khả năng bảo vệ và mang lại lợi ích cho người dân của ông”.

Ngoài ra, ông Chen còn cho hay Hong Kong từng duy trì quan hệ gần gũi với Đài Loan trước khi thành phố được trao trả về với Trung Quốc Đại lục năm 1997 từ Anh. Tuy nhiên, sau đó, quan hệ giữa hai bên dần dần trở nên xa cách bởi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. Do đó, với một chuyến thăm tới Đài Bắc, Tsang có thể khôi phục và làm ấm lại quan hệ kinh tế cũng như văn hóa giữa hai bên. Tuy nhiên, theo Giáo sư Chen, giới lãnh đạo Trung Quốc đang cản trở Đài Loan và Hong Kong xích lại gần nhau.

“Bắc Kinh xem cả Hong Kong và Đài Loan như là Đặc Khu hành chính của họ. Do đó, quan hệ giữa các Đăc khu hành chính không được thân mật hơn quan hệ tương ứng với Bắc Kinh”.

Tuy nhiên, vẫn có một khả năng không phải là không thể xảy ra rằng Bắc Kinh có thể hoan nghênh chuyến công du của Tsang tới Đài Loan.

Năm 2006, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào từng chính thức thông báo thiết lập một nhóm học giả có nhiệm vụ chính là tìm ra “con đường” có thể giúp dung hòa học thuyết “một quốc gia, hai chế độ” mà Đài Loan luôn phản đối và chính sách “quan hệ quốc gia với quốc gia đặc biệt” mà Đài Loan theo đuổi nhưng bị Đảng Cộng Sản Trung Quốc “hắt hủi”nhằm để cải thiện quan hệ hai bờ eo biển.

Sau đó, nhiệm vụ này có thành công hay không thì không ai biết chắc nhưng rõ ràng Bắc Kinh đã có vài thay đổi đáng kể trong cách đối đãi với Đài Loan.

Phương pháp tiếp cận của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đối với Đài Loan với ưu tiên đưa các vấn đề đơn giản ra đàm phán trước tiên, nhằm tháo gỡ những khó khăn và bất đồng chính trị giữa hai bên, đã gặt hái được thành công nhất định.

Những diễn biến xung quanh cuộc bầu cử lãnh đạo và lập pháp Đài Loan hồi tháng giêng vừa qua chỉ ra nhiều dấu hiệu cho thấy nhóm học giả của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã tìm ra những cách tiếp cận sáng tạo trước Đài Loan.

Trong quá khứ, các phương tiện truyền thông Trung Quốc không bao giờ được phép sử dụng cụm từ “lãnh đạo” và “lập pháp” khi đề cập đến đời sống chính trị của Đài Loan mà không đặt chúng vào dầu nháy. Tuy nhiên, trong và sau cuộc bầu cử mới diễn ra ở Đài Loan hồi tháng 1 vừa qua, các tờ báo chính thống của Đại lục như Global Times đã bỏ quy chuẩn này.

Điều này chứng tỏ, nếu các cơ quan truyền thông chính thống của Bắc Kinh có thể gọi ông Ma là “lãnh đạo” Đài Loan thì các chính trị gia Đại lục như Tsang cũng có thể xưng hô tương tự như vậy khi đến thăm Đài Loan

Do đó, với vị trí là Trưởng Đặc khu Hong Kong, chuyến thăm Đài Bắc của ông Tsang cũng có thể được nhìn nhận dựa trên phương pháp tiếp cận của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khi nó có khả năng giúp điều chỉnh các quy ước và nghi thức ngoại giao trong các cuộc gặp giữa giới chức hai bờ eo biển.

Nhờ vậy, nó sẽ mở đường cho các quan chức cấp cao của Đại lục tới thăm Đài Loan và ngược lại, các quan chức cấp cao của Đài Loan tới thăm Bắc Kinh.

Thực tế là, theo Giáo sư Chen, trong bối cảnh Trung Quốc sắp diễn ra cuộc chuyển giao quyền lãnh đạo hệ trọng, Bắc Kinh dường như nhận thấy rằng việc ủng hộ Tsang thăm Đài Bắc trong thời điểm này là quá nguy hiểm. Nếu ông Tsang phát ngôn bất cứ điều gì nhạy cảm tại đây, dù là vô ý, trong đó, nhạy cảm nhất là phát ngôn có ý công nhận sự độc lập của Đài Loan, thì đời sống chính trị của Trung Quốc chắc chắn bị tác động không nhỏ. Một trong những nguy cơ đáng ngại là nó sẽ tạo cơ hội cho các chính trị gia cánh tả Trung Quốc và những người theo chủ nghĩa dân tộc chỉ trích chuyến thăm của Tsang như là hành động phản quốc. Do đó, những thành tựu mà phương pháp tiếp cận hai bờ eo biển của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ đổ xuống sông xuống biển.

Bạch Dương (theo Asia Times)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Hu_Jintao_speaks_out-001.jpg
Views:	7
Size:	6.5 KB
ID:	359339  
 
User Tag List

Thread Tools

Trở thành người bị ghét nhiều thứ hai trong các gia đình người Việt MAGA Đặc công Cuba kể chuyện thảm bại trước Delta Mỹ Davos 2026: Khi “cú sốc Trump” mở đường cho Bắc Kinh – và Bình Nhưỡng siết kỷ luật trước đại hội
Sởi bùng phát ở South Carolina: 646 ca nhiễm, hàng trăm người cách ly và “lằn ranh 12 tháng” khiến Mỹ có thể mất chuẩn thanh toán sởi Minneapolis nóng như lò lửa: JD Vance tới “đối thoại”, khi ICE bị tố vượt ranh giới và tiểu bang phản công bằng ngôn từ “Tỉnh giấc” trước cơn bão Trump: Canada siết phòng tuyến Bắc Cực, châu Âu bật “trade bazooka” vì Greenland
Một tuần “sẵn sàng cho mọi thứ”: Trump – thuế quan – Greenland kéo nhà đầu tư vào chế độ né rủi ro Trump họp báo gần 2 giờ, nhắc Biden liên hồi: Greenland, NATO, Nobel và “Board of Peace” phủ bóng Davos Trump quyết lấy Greenland
Trump tung “đòn thuế 25%” nhắm Iran: Trung Quốc, Ấn Độ và cả thế giới bị kéo vào vòng xoáy mới Sell America” trở lại vì vụ điều tra Powell: chứng khoán phục hồi lập đỉnh, nhưng USD rớt và vàng–bạc bùng nổ Tin động trời: Loại vũ khí âm thanh chưa từng có trong chiến dịch của Mỹ ở Venezuela
Cúm H3N2 “subclade K” tràn khắp nước Mỹ: bệnh viện quá tải, trẻ em tử vong tăng, sởi tái bùng phát Trường Quốc tế Mỹ AISVN bị giải thể: cái kết sau nửa năm đình chỉ và khủng hoảng tài chính kéo dài Dân Biểu Derek Trần vận động hơn $2 triệu ngân sách liên bang cho Orange County
Mỹ có thể sắp có nữ đại sứ đầu tiên tại Hà Nội (gốc Hàn Quốc) Iran chìm trong “đêm đen liên lạc”: gần 500 người chết, Trump nói Tehran gọi đàm phán nhưng Mỹ vẫn tính phương án mạnh Ba mặt trận ngoại giao cùng lúc: Greenland, xe điện và cái bắt tay Nhật–Hàn dưới bóng Trung Quốc
Trung Quốc “khóa van” đất hiếm với Nhật: Đòn trả đũa vì Taiwan, căng thẳng châu Á leo thang Maduro và vợ bị thương khi tháo chạy: Lộ chi tiết “cửa thép khung thấp”, Delta sơ cứu tại chỗ Maduro vừa gọi Tập “anh cả” thì bị Delta bắt ngay trong đêm: Bắc Kinh choáng váng, Weibo bùng nổ, Đài Loan bị kéo vào cuộc
Lên iOS 26 thấy iPhone tụt pin nhanh: những “thủ phạm thầm lặng” Sau vụ bắt Maduro, Trump rải “tối hậu thư” khắp bán cầu: Greenland, Colombia, Mexico, Cuba, Iran đồng loạt phản ứng Hegseth “ra đòn” với Thượng nghị sĩ Mark Kelly: cắt lương hưu, gửi thư khiển trách vì video “từ chối lệnh bất hợp pháp”
Song tịch: tấm “bảo hiểm” thời biến động, George Clooney lấy quốc tịch Pháp: cơn sốt song tịch và cuộc siết cửa toàn cầu “Tới lượt Cuba chưa?”: Sau cú bắt Maduro, Havana run lên giữa bóng đen, mất phao dầu Venezuela và câu hỏi ám ảnh Venezuela và lời nguyền mang tên dầu mỏ : Một thế kỷ dầu mỏ – giàu có, đổ nát, và cuộc mặc cả quyền lực sau Maduro
“Mặt Trái Vinh Quang”: Ba Năm Lính Nghĩa Vụ Và Những Điều Không Có Trong Sách Giáo Khoa Ai Làm Mất Miền Nam? Khi Sự Thật Khó Nuốt Hơn Một Lời Kết Tội Hoa Kỳ Tổng Thương Mại 801 Tỷ USD: Một Con Số Đẹp Và Cái Bẫy Tự Hào Nguy Hiểm
Móng Cái – “Cửa Ngõ Rửa Xuất Xứ”: Việt Nam Đứng Giữa Ba Thế Kẹt Khi Mỹ Siết Thuế Hàng Đội Lốt Bánh Tét Giữa Mùa Đông: Một Cái Tết Dương Lịch Mà Nghe Như Tết Quê Nhà Năm 2025: Cười ra nước mắt, tức không nói nên lời
Nga nô độc tới đâu, thực tế bẽ tới đó: 10 cú “tiên tri” trượt vỏ chuối Nguyên nhân rùng rợn sau lượng kiều hối kỷ lục chuyển về Sài Gòn Vì sao dân Hồi giáo nghèo không đổ về Vùng Vịnh, mà lại tìm đường sang Âu–Mỹ?
Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật
Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13447 seconds with 13 queries