HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Kho bạc khổng lồ của “vua” săn voi là có thật?
Old 02-05-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,426
Thanks: 11
Thanked 14,130 Times in 11,291 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 186
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Nhờ săn voi, dòng họ Knul giàu đến mức có riêng một kho bạc. Khó tin hơn, trong giai đoạn thế chiến thứ nhất, vì bí tài chính, viên toàn quyền Pháp ở Đông Dương phải đến nhà Y Thu Knul vay tiền, chuyện này những người trong dòng họ Knul và người già ở bản Đôn vẫn kể.

Cho cả Pháp vay tiền trong thế chiến


Sau buổi trò chuyện dưới tiền sảnh ngôi nhà cổ, ông Y Phương- cháu của Y Thu Knul trịnh trọng dẫn tôi lên gian phòng riêng. Sau một hồi tìm kiếm, ông mở chiếc tủ bằng gỗ cũ đưa ra 3 tấm ảnh, chụp ông cố mình (Y Thu) lúc còn trẻ, trong đó một bức chụp thuở vợ chồng Y Thu vừa đặt chân đến vùng đất hoang vu của Tây Nguyên. Y Phương bảo, đó là lúc ông cố mình vừa đến thác Bảy Nhánh. Trong bức ảnh, Y Thu cùng vợ mình đứng trước ngôi nhà tranh truyền thống người Mơ Nông. Bên dưới bức ảnh có dòng chữ tiếng Anh: "Kouun Lounop and his Wife" (Dịch là: Khunjunob và vợ mình), không ghi ngày tháng chụp. Nhưng Y Phương bảo, lúc sinh thời ông cố có kể rằng do người Pháp chụp.


Ông Y Thiểu và già Ama Gi (con cháu của Y Thu K'Nul) những người hiếm hoi còn biết lịch sử bản Đôn

Đây là một trong những chứng tích còn sót lại của vị tù trưởng có vai trò quan trọng nhất bản Đôn thời bấy giờ, bức ảnh có giá trị đặc biệt về mặt lịch sử và văn hóa. A Phương cho biết, bức ảnh gốc hiện tại đang trưng bày tại bảo tàng Paris (Pháp), còn đây chỉ là bản chụp lại. Để có được bản sao, ông phải vất vả liên hệ tìm kiếm nhiều năm, qua nhiều mối quan hệ, cuối cùng một người em họ đang làm việc tại Pháp tình cờ thấy tại một bảo tàng ở Paris, Pháp. Nhưng khi thấy rồi, ông tỏ ý xin lại thì bảo tàng không cho, người ta nói: Đây là bức ảnh hiếm hoi, không có bức thứ hai về vị “vua voi” duy nhất của Tây Nguyên của Việt Nam thời trẻ. Bức ảnh là những gì còn sót lại của mối quan hệ rất đặc biệt giữa một vị tù trưởng ở vùng cao nguyên của Việt Nam và một bên là Chính phủ Pháp.

Ông Y Phương nói, có hai thứ mà Pháp thời đó còn nợ Khunjunob: Một là bức ảnh và hai là món nợ thời thế chiến thứ nhất, khoảng năm (1914- 1918). Bức ảnh thì ông đã có, còn món nợ bằng tiền thì hoàn toàn bị quỵt. Trong thế chiến thứ nhất, vì cần tiền đánh phát xít Đức, viên toàn quyền Pháp ở Đông Dương đã đến nhà Kunjunob để vay(?).

Số tiền không xác định được là mấy, nhưng ông bà Y Phương bảo rằng: Y Thu đã dốc gần như hết kho bạc khổng lồ của dòng họ toàn ngà voi, vàng, bạc của mình cho vay, có giấy tờ thỏa thuận hẳn hoi. Giấy tờ đó Khunjunob để vào một cái ống tre, bỏ lên kèo nhà. Nhưng trận đại hỏa hoạn năm 1929, bản Đôn bị thiêu rụi, giấy tờ thỏa thuận cũng cháy luôn. Cũng từ đó chẳng thấy phía Pháp nói năng gì nữa, còn dòng họ Knul cũng không còn manh mối nào, ngoài câu chuyện tiếc hùi hụi do ông cha truyền lại cho đến bây giờ.

Xin nói thêm, bản Đôn hồi nửa đầu thế kỷ 20, thực chất là một bản làng lẫn trong rừng. Bản Đôn ngày nay đã phải trải qua rất nhiều lần di chuyển vì những trận cháy rừng. Kho bạc Khunjunob- biểu tượng một thời của dòng họ Knul và bản Đôn giờ đây chỉ còn lại nền nhà trên khu đất cũ và những câu chuyện mà người già ở bản kể lại. Ông Y Phương tiếc nuối kể: "Ông bà tôi kể lại rằng kho bạc của Y Thu- Khunjunob có lúc không thể chứa được ngà voi nữa, nên chắc chắn giá trị quy ra tiền là khổng lồ". Về việc xác định lại khoản nợ này, ông Y Phương cho biết: "Nếu có sự vào cuộc của bộ ngoại giao của Việt Nam và Pháp thì có thể tìm lại được các giấy tờ, căn cứ liên quan".

Tặng voi cho cách mạng

Chúng tôi tìm đến khu mộ dành cho những người săn voi ở bản Đôn cũ. Sự bề thế thể hiện trên những khu mộ của người săn voi. Tôi và ông Y Thiểu đến hai khu mộ rêu phong, lớn nhất trong khuôn viên, khu mộ ông tổ nghề voi- Y Thu vuông, còn mộ của người cháu là Y Leo hình chóp nhọn. Hai kiểu kiến trúc đặc biệt chỉ dành riêng cho những dũng sĩ diệt nhiều voi nhất (những Gru của buôn làng). Hai ngôi mộ này ngày trước người Pháp đã ngưỡng mộ xây cho. Trên mỗi mộ người ta còn ghi lại tiểu sử cũng như những chiến tích của vị sư tổ của nghề voi, lãnh tụ tinh thần của buôn làng.


Ông Y Phương bên tấm ảnh của ông cố do ông chụp lại tại bảo tàng Paris, Pháp

Trở lại câu chuyện Y Thu- Khunjunob và dòng họ, điều khiến người ta thú vị nhất là, Y Thu đã xây dựng buôn Đôn thành một vùng gần như khu tự trị, dưới quyền cai quản của ông. Tuy không tổ chức thành chính quyền theo mô hình nhà nước, không có quân đội, không vũ khí, nhưng vai trò vương quyền của ông Y Thu trong quần chúng là rất lớn. Những cuộc chiến tranh giữa các dòng tộc để giành đất, ông thường là người đứng ra giải hòa, vì thế các tù trưởng trong vùng luôn kính nể ông, làm cái gì cũng phải thông qua ông. Kể cả viên toàn quyền Pháp, muốn thực thi chính sách cai trị tại các vùng có dân tộc thiểu số cũng phải có ý kiến của ông.

Với tư cách là lãnh đạo tinh thần, trong các bộ tộc người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, ông có quan hệ khá sớm với các vương triều khác. Sản vật ngoại giao bao giờ cũng là một con voi quý, thường là bạch tượng. Ngày trước, để không phụ thuộc vào Thái Lan, khi bắt được con voi trắng ngà đen, Y Thu- Khunjunob mang sang tặng cho nhà Vua Thái Lan. Vua Thái Lan khi đó đã phong danh cho ông là Khunjunob (vua săn voi). Và cái danh xưng "vua săn voi" của Y Thu chính thức có từ đó. Xin nói thêm, bạch tượng là loài cực kỳ quý hiếm, duy chỉ có ở vùng núi bản Đôn. Cũng từ trước tới nay mới nghe bản Đôn bắt được loài voi quý này mà thôi, sau này tuyệt nhiên không thấy người ta nhắc đến nữa.

Khi Y Thu mất vào năm 1939, qua các thời kỳ lịch sử và chế độ chính trị, người kế nghiệp Y Thu-Khunjunob đều tiếp nối truyền thống ngoại giao bằng voi. Y Phương bảo rằng , tính từ trước tới nay họ Knul đã tặng 7 con voi quý, trong đó có giúp 2 con giúp cho cách mạng. Cụ thể: Cuối thế kỷ 19 họ Knul đã tặng vua Thái Lan 1 con voi trắng, vua Campuchia 1 con, Vua Bảo Đại 1 con. Sang thời Đệ nhị cộng hòa (chế độ Sài Gòn cũ), có tặng cho Tổng thống Ngô Đình Diệm 1 con, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu một con. Đặc biệt, sang thời kháng chiến dòng họ Knul thay mặt buôn Đôn tặng cho cách mạng 2 con voi, có đại diện của lãnh đạo tỉnh Đắc Lắc lúc bấy giờ chứng kiến.

Ngoài việc giúp voi, trong những năm chiến tranh khó khăn, kháng chiến kêu gọi cả nước huy động đồng để sản xuất đạn, họ Knul cũng ủng hộ rất nhiều: Nồi đồng, mâm đồng, cồng chiêng, trong đó có nhiều lần giúp gạo cho bộ đội. Điều đáng quý là họ giúp đỡ một cách nhiệt thành, chẳng tính công trạng nên chẳng có giấy tờ lưu giữ, chẳng cần ai đứng ra chứng nhận, vì thế mọi giấy tờ chứng thực đến nay không còn. Dòng họ Knul cũng có rất nhiều người tham gia cách mạng.

Ông Y Phương tâm sự: "Cụ Hồ từng dặn rằng, làm cách mạng là làm cho con, cho cháu, làm bằng cả tấm lòng mà. Người bản Đôn chưa bao giờ đi ngược lại cách mạng cả, luôn yêu quý Cụ Hồ". Vì thế, đến nay thời hoàng kim của dòng họ Knul đã qua nhưng họ vẫn có vị trí tinh thần rất lớn trong buôn, được buôn dân tin yêu.

Y Phương kết thúc câu chuyện với tôi bằng những trăn trở: Cho đến nay khu lăng mộ của “Vua voi” Y Thu- Khunjunob vẫn chưa được chứng nhận là di tích lịch sử, do thời gian hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Tên tuổi của Y Thu- Khunjunob chưa được nói đến, với tư cách là người đầu tiên lập nên bản Đôn, cũng như những đóng góp của dòng họ Knul trong các giai đoạn lịch sử vẫn chưa được chứng nhận.

Nay Y Phương và các anh em trong dòng tộc Knul đang dự định tự bỏ tiền để cải tạo lại khu mộ của ông cha, nhưng vì khu mộ khổng lồ nên rất tốn kém. Ngoài ra để người ta biết đến truyền thống lịch sử của buôn Đôn, trong tương lai ông đang nung nấu dự định lập bảo tàng văn hóa - lịch sử ngay tại bản Đôn. Mong rằng những ý định chính đáng của ông và dòng họ Knul sẽ sớm thành hiện thực.

Kỳ tới: Chuyện khó tin về dũng sĩ săn voi duy nhất còn sống
Kỳ Anh
Theo nguoiduatin.vn
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin-khobau1.JPG
Views:	5
Size:	154.3 KB
ID:	356143  
 
User Tag List

Thread Tools

Trump nói thẳng: “Tôi không cần Nobel”, Trump coi giải Nobel “do Na Uy kiểm soát”, NATO bị “bóng ma Greenland” phủ lên Macron nhắn riêng hỏi thẳng Trump về Greenland: “Tôi không hiểu ông đang làm gì” Bắc Cực “đổ bộ” nước Mỹ: 77 triệu người thức dậy trong cảnh báo lạnh giá, bão tuyết có thể kéo dài đến cuối tuần
Những chuyện hài hước nhất hôm nay 19/1/2026 “Hầm trú ẩn” dưới Nhà Trắng bị tháo dỡ: Trump xây đại sảnh mới và bí mật tái thiết boongke? Thị trưởng “xã hội chủ nghĩa” của New York: Zohran Mamdani sẽ thỏa hiệp đến đâu?
Bệnh Viện Vì Dân: Từ “nhà thương Bà Thiệu” miễn phí cho dân đến những ngày bí ẩn sau 30/4 Nhật Bản nổ tung vì tin giờ chót Bước tiếp theo của ông Trump làm rúng động cả thế giới
Paté chết chóc của xứ thiên đường : 130 tấn thịt lợn bệnh và 4 tháng “mù thông tin” Rùng rợn: Hai cái chết mang tên Việt trong trại giam ICE năm 2025 đều 55 tuổi cùng 1 tiểu bang Thuế quan của Trump: Giá chưa “nổ”, nhưng việc làm đã hụt hơi — và Dow vẫn tiến sát mốc 50.000
Nhà ở Mỹ đắt đỏ: Trump nhắm Phố Wall làm “kẻ ác”, chuyên gia nói gốc rễ vẫn là thiếu nhà “Đòn” chưa từng có vào Fed: DOJ mở điều tra hình sự Chủ tịch Jerome Powell giữa cuộc chiến lãi suất Trump cân nhắc “nhiều lựa chọn” với Iran: hơn 500 người chết, Tehran dọa nhắm căn cứ Mỹ – Israel
Từ ngôi chùa Việt ở Texas đến Washington: đoàn sư áo vàng đi bộ kêu gọi Vesak thành ngày lễ liên bang Hàng ngàn người xuống đường khắp nước Mỹ: “ICE Out” sau cái chết của Renee Good Cúm mùa bùng mạnh khắp nước Mỹ: 15 triệu ca bệnh, trẻ dưới 4 tuổi khám vì cúm vượt 18%
Hậu Trump 2.0: chưa bắt đầu mà đã nóng, Dân Chủ trước ngã rẽ 2028: Newsom, Harris, AOC… ai sẽ cầm lái? Old Trafford lại thay thuyền trưởng: MU sa thải Ruben Amorim sau 14 tháng giông bão “200 người Mỹ giữa downtown Caracas”: Hegseth hé lộ quy mô chiến dịch bắt Maduro, Cuba chịu tổn thất nặng
Phiên tòa đầu tiên của Maduro: lớn tiếng, ghi chép liên tục, nói “bị bắt cóc” – vợ bị thương, xin gặp lãnh sự Từ Caracas tới phòng xử Manhattan: Maduro nói nhiều hơn câu hỏi, thẩm phán cảnh báo “đến lúc sẽ nói” Từ phòng xử New York tới Hội đồng Bảo an: Mỹ – Nga đấu khẩu, Maduro ra tòa bằng phiên dịch
“Cần Greenland” sau cú đánh Venezuela: Trump mở thêm mặt trận, châu Âu phản pháo Caracas nín thở: Delcy Rodríguez thay Maduro điều hành, Mỹ đẩy nhanh “chính phủ tạm” và bài toán dầu mỏ Sau Caracas, sóng gió lan khắp châu Mỹ: Trung Quốc đòi thả Maduro, Trump “nhắm” Colombia
“Khui lại” bô xít – đất hiếm sau Trung ương 15: chống sai phạm hay tái vẽ bản đồ quyền lực? 25 phong bì trong phòng làm việc: cú sốc “tiền mặt” và câu hỏi về chống tham nhũng kiểu gì? Khi đồng rial rơi tự do và dân bắt đầu “không sợ”: Iran bước vào chương bất ổn mới
Bị cáo vụ bom ống trước ngày 6/1 khai: “ai đó phải lên tiếng” vì tin bầu cử 2020 bị đánh cắp “Avatar: Fire and Ash” bùng nổ cuối năm: 760 triệu USD toàn cầu, kéo rạp chiếu sống lại mùa Giáng sinh Starbucks rút khỏi “cuộc chiến phủ kín thành phố”: đóng hàng trăm điểm ở New York, LA, Chicago
2025: Năm “phá sản hàng loạt” của bán lẻ Mỹ – Forever 21, Party City, Rite Aid lần lượt gãy gánh Cú đột nhập “đêm Giáng sinh” ở Đức: 3.200 tủ khóa bị phá, ước tính 30 triệu euro bốc hơi Vòng quay ngoại giao 2026: Kyiv bị thúc “chốt kèo” khi đạn vẫn bay
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10826 seconds with 13 queries