GARDEN GROVE (NV) - Với tâm huyết của toàn thể anh chị em cựu quân cán chính VNCH là “lúc sống chúng ta chiến đấu bên nhau thì lúc chết chúng ta sẽ nằm bên nhau” nên Ủy Ban Vận Ðộng Xây Dựng Nghĩa Trang QCC/VNCH tại hải ngoại đã được hình thành và tích cựu hoạt động từ trên hai năm nay. Kết quả, Ủy Ban Vận Ðộng nay đã thành Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang.

Kỹ nghệ gia Nguyễn Ngọc Chiểu đang trình bày sơ đồ Nghĩa Trang QCC/VNCH trên khu đất dự định mua. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Vào hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, tại trụ sở ở Garden Grove, ủy ban có một cuộc họp để thông báo kết quả rất khích lệ cho việc xây dựng.
Trên 40 đại diện các đoàn thể có mặt để theo dõi báo cáo của ủy ban và đóng góp những ý kiến cần thiết.
Theo Bác Sĩ Huỳnh Văn Chỉnh, chủ tịch ủy ban, và kỹ nghệ gia Nguyễn Ngọc Chiểu, thủ quỹ của ủy ban, “công việc đang được tiến hành khả quan. Chúng ta đang tiến hành việc mua miếng đất để xây dựng nghĩa trang. Miếng đất này nằm trong thành phố Adelanto, cách Little Saigon khoảng hơn 90 dặm. Khu đất rộng 55 mẫu, có giá là $500,000.”
Theo ông Chiểu, “ủy ban nhận được sự gia nhập của 200 quân cán chính VNCH. Mỗi hội viên sẽ đóng góp $200. Số tiền sẽ là $40,000 cộng với số đóng góp của anh chị em trong ủy ban và qua cuộc gây quỹ cùng đi bộ, hiện quỹ đang có gần $60,000 gần đủ để đặt trước cho việc mua bán này.”
Bác Sĩ Chỉnh cho biết thêm: “Ðể đủ tiền đặt trước, ủy ban dự trù sẽ cùng với các ca nhạc sĩ, thân hữu tổ chức một đại nhạc hội tại nhà hàng Grand Garden, Westminster, dự trù vào ngày 13 Tháng Mười Một. Rất mong bà con, nhất là anh chị em cựu quân cán chính VNCH vận động thân nhân, mạnh thường quân cùng góp tay cho đại nhạc hội gây quỹ đạt được kết quả tốt đẹp.”
Bác Sĩ Chỉnh và ông Chiểu cũng nhắc lại rằng “số tiền mà các hội viên đóng góp sẽ chỉ được dùng trong việc xây dựng nghĩa trang. Nếu như việc xây dựng vì một lý do nào đó không hình thành được hay quá chậm trễ, ủy ban sẽ hoàn lại không thiếu một đồng.”
Tiếp xúc với một số anh chị em trong ủy ban có đến gần 20 người, chúng tôi được biết số tiền đóng góp của các hội viên cũng là quyền lợi của các hội viên khi nghĩa trang hình thành. Những điều khoản về quyền lợi đã được ủy ban soạn thảo và công bố cho các hội viên gia nhập được biết rõ.
Cũng trong buổi họp này, nhiều đại diện các đoàn thể, tổ chức ái hữu có mặt đã đóng góp những ý kiến để giúp cho ủy ban tiến hành được việc mua đất mau chóng hơn. Nhiều vị đề nghị ủy ban nên vay mượn các thân hào nhân sĩ trong cộng đồng với giấy mượn cam kết khi gây quỹ xong sẽ hoàn trả lại ngay, để việc mua đất được kịp thời như ý chủ đất. Một số người khác đề nghị nên vận động giới truyền thông hỗ trợ mạnh mẽ để cộng đồng hiểu rõ hơn về công việc anh chị em đang làm.
Sau cùng tất cả các đại diện có mặt đều hăng hái tham gia vào Ban Cố Vấn của ủy ban được thành lập từ những ngày đầu là Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Luật Sư Ðỗ Phủ, Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng, ông Hà Ngọc Ðề, bà An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên.
Ông Chiểu cho biết: “Ðây mới chỉ là giai đoạn đầu trong việc xây dựng nghĩa trang. Khi công việc của chúng ta được đồng hương hỗ trợ lớn rộng và chính quyền Hoa Kỳ biết đến, chúng ta sẽ tiến hành việc mua thêm khu đất rộng tới 500 mẫu ở phía đối diện với khu đất đang định mua. Ðây là kế hoạch mà ủy ban vạch ra từ ngày đầu nhưng vì tình hình kinh tế hiện nay nên việc vận động gây quỹ, vận động hỗ trợ, gặp nhiều khó khăn, nên tạm phải mua trước khu đất nhỏ vậy.”
Trong dịp này Bác Sĩ Chỉnh cũng cho biết: “Nghĩa trang khi được hoàn thành, không chỉ là nơi chôn cất và lưu giữ tro cốt của các cựu quân cán chính VNCH, mà còn là nơi bảo tàng hình ảnh, tinh thần của quân dân VNCH không chấp nhận chế độ cộng sản, đã từng hy sinh để bảo vệ miền Nam tự do trước sự xâm lăng của CSBV. Khu nghĩa trang sẽ là một công viên văn hóa của người Việt cho các thế hệ sau này khi nhớ về quê hương đất nước. Cộng sản đã triệt phá tất cả các nghĩa trang lớn nhỏ của QLVNCH mong xóa bỏ được hình ảnh của người Việt tự do, thì chúng ta phải xây dựng lại bằng được tại quê hương thứ hai này để vĩnh viễn lá cờ chính nghĩa mầu vàng ba sọc đỏ tung bay trên nền trời tự do ấp ủ linh hồn những người đã từng phục vụ cho việc gìn giữ quê hương đất nước được tự do no ấm. Ðó là những quân cán chính VNCH. Ðời chúng tôi chưa làm xong được thì chúng tôi sẽ truyền lại lớp hậu duệ con em chúng tôi sẽ làm tiếp.”
Nguyên Huy/Người Việt