HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Sao Việt tràn lan sao chép hình ảnh
Old 07-28-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Phóng sự về tình trạng thiếu văn hóa, thẩm mỹ trong biểu diễn âm nhạc Việt, do Đài THVN thực hiện, trở thành sự kiện nóng ngay với gần 45.000 lượt truy cập trên YouTube và hơn 400 ý kiến chia sẻ bày tỏ sự đồng tình....

Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TPHCM cũng đã lên tiếng báo động về tình trạng ô nhiễm môi trường văn hóa nghệ thuật mà các phương tiện truyền thông gọi là “thảm họa”. Những tệ hại này sinh ra từ đâu?

Ở một “thị trường giải trí non trẻ” như lời nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện hay “giai đoạn tiếp cận với văn hóa thế giới” như lời nhạc sĩ Đức Trí, showbiz Việt chịu ảnh hưởng hay bắt chước là điều không thể tránh khỏi. Hẳn nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sự ảnh hưởng, học hỏi đó luôn có những giới hạn nhất định.

Rập khuôn

Thời gian gần đây, showbiz thế giới bị bao phủ bởi “đế chế” Lady Gaga trong đó có showbiz Việt. Hình ảnh những Lady Gaga Việt xuất hiện ngày càng nhiều, được tái chế từ phong cách, trang phục đến phát ngôn gây sốc. Nhẹ hơn là biết cách sử dụng vài điểm nhấn đặc trưng của Lady như tóc trắng, đeo mắt kiếng lạ; vẽ mặt, làm nơ tóc trên đầu hay chọn kiểu dáng thời trang hơi quái kiểu Lady khi diễn trên sân khấu.



Thu Thủy bắt chước phong cách Lady Gaga.

Ảnh: Đào Trang

Không chỉ bắt chước từ những hiện tượng ăn khách của nước ngoài, các nghệ sĩ biểu diễn của Việt Nam luôn rập khuôn hình ảnh của nhau, nếu một người nào đó đưa ra thị trường một hình ảnh hay phong cách mới hút khách là lập tức hàng chục nghệ sĩ khác chạy theo.

Trong hầu hết các chương trình ca nhạc hiện nay, các nữ ca sĩ đua nhau hóa thân thành những cô công chúa đáng yêu với những bộ cánh lộng lẫy trên sân khấu. Bởi vậy họ cứ na ná nhau trong cách ăn mặc, trang điểm. Trong khi đó, chẳng ai quan tâm đến việc thu hút công chúng bằng chất lượng chuyên môn và phong cách riêng biệt của mình.

Nhạc sĩ Quang Huy nhận xét: “Nhìn sao Việt ai cũng xinh, ai cũng lộng lẫy mỗi khi xuất hiện trên sân khấu hay trong các chương trình sự kiện. Thậm chí, không khó để nhận thấy sao Việt ngày càng “lung linh” hơn trước, không thua kém các ngôi sao Hàn Quốc, Nhật Bản,... bởi chịu đầu tư những bộ cánh đắt tiền. Nhìn ai cũng giống ai nên dễ gây nhàm chán cho khán giả”.

Thấy là bắt chước

Cục Nghệ thuật Biểu diễn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết đang có trong tay danh sách 70 ca khúc nhạc Việt bị nghi là đạo nhạc nước ngoài với mức độ giống 80% đến 90%. Thực tế, những tệ nạn sao chép của làng giải trí Việt không phải là vấn đề mới mẻ, thậm chí đã được mổ xẻ từ nhiều năm trước. Nhưng để có kết luận chuẩn xác nhất từ cơ quan có thẩm quyền thì cứ phải chờ.

Hầu hết ca sĩ hiện nay đều có một công ty riêng và thường tự làm hết mọi việc từ khâu biên tập, lên ý tưởng đến thực hiện hình ảnh bìa đĩa cho album, thậm chí cả sáng tác ca khúc. Dấu ấn của ê kíp thực hiện ngày càng mờ nhạt, thay vào đó là sự chi phối “đậm màu” của cá nhân ca sĩ. Rõ nét nhất về điều này được thể hiện trong các video clip ca nhạc. Việc một ca sĩ yêu cầu ê kíp thực hiện phải tạo ra một MV (video nhạc) giống MV của một ca sĩ nước ngoài nào đó không còn là chuyện hiếm, thậm chí là phổ biến, như lời của nhà quay phim K’Linh cho biết.



MV của Cao Thái Sơn (2 ảnh trên cùng) bị cho là sao chép từ

MV của ca sĩ Se7en (Hai ảnh dưới)

Điều này khán giả dễ dàng chứng kiến ở rất nhiều MV của ca sĩ Việt phát sóng trên các kênh truyền hình trong nước về âm nhạc thời gian gần đây. Từ những bộ trang phục, phong cách hay xây dựng những câu chuyện lãng mạn… chẳng khác những gì khán giả từng thấy trong phim Hàn Quốc hay Nhật Bản, quá xa lạ với văn hóa Việt Nam. Không ít nhiếp ảnh gia từng nhận được đề nghị chụp ảnh bìa album theo ý tưởng của ca sĩ sao cho giống nhất với những tấm ảnh của ca sĩ ngoại trong cuốn album ảnh mà những ca sĩ này đưa đến làm mẫu.

Chưa kể, thời gian gần đây, sao Việt có “mốt” chụp các bộ ảnh rồi tung lên các website để quảng bá tên tuổi của mình. Đây toàn là những bộ ảnh được dàn dựng công phu nhưng chúng hoàn toàn được sao chép từ những bộ ảnh, poster quảng bá phim của nước ngoài. Với sự hỗ trợ của công nghệ, không khó để khán giả chỉ đích danh nguồn gốc của những bộ ảnh khá ấn tượng này. Đó là chưa kể các sao Việt cố tình bắt chước y chang các ngôi sao “thần tượng” của mình trong việc lựa chọn trang phục. Từ đó hàng loạt nghi án sử dụng “hàng nhái” của sao Việt được phơi bày trên phương tiện truyền thông gần đây.

Trái ngược với sao ngoại

Tư duy sao Việt trái ngược với sao thế giới. Thậm chí, các sao Hàn vốn rất chăm chút vẻ ngoài nhưng đó là khi họ xuất hiện trên sân khấu lớn (nơi có đủ những phương tiện kỹ thuật ánh sáng để tôn vinh sắc đẹp của họ và cũng tuân theo sự sắp đặt của ê kíp thực hiện chương trình). Riêng ở những nơi “không có ánh đèn sân khấu”, họ lại trở về với trang phục đời thường: giản dị nhưng không kém phần sang trọng. Minh chứng rõ nét nhất là sự xuất hiện của diễn viên Kim Hye Soo thời gian gần đây tại Việt Nam. Từ lúc xuất hiện ở sân bay Việt Nam cho đến các buổi họp báo hay tiệc chiêu đãi, Kim Hye Soo luôn chọn những bộ cánh giản dị và phù hợp.

Nhiều sao ngoại đến biểu diễn tại Việt Nam trong thời gian qua luôn ăn mặc giản dị nhưng rất lịch lãm và sang trọng ngay cả khi biểu diễn trên sân khấu và trong các buổi giao lưu. Chính điều đó làm nên phong cách riêng của các sao ngoại. Đáng tiếc là sao Việt chưa chịu học hỏi.


Theo NLĐ
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2807CN01a.jpg
Views:	12
Size:	94.9 KB
ID:	304269  
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10710 seconds with 13 queries