HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Funny Boxes > Stars Showbiz - Ngôi Sao Giải Trí (closed)

 
 
Thread Tools
Default 'Trần trụi' vì nghệ thuật
Old 03-28-2011   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Sau Ngọc Quyên, một nam họa sĩ cũng "phơi thân" trong một tác phẩm tự họa mang tên Im lặng. Anh chọn cách "trần trụi" giữa bầy thú trong một khu rừng nhiệt đới để gióng lên hồi chuông báo động về sự biến đổi khí hậu.

Hai sự kiện này khiến người ta hoài nghi về sự nghiêm túc của nghệ sĩ đằng sau việc trút bỏ quần áo, môi trường chỉ là cái cớ được vay mượn, còn khoe thân mới là mục đích chính.

Hội họa, nhiếp ảnh cùng nude

Để vẽ được bức họa Im lặng, họa sĩ Trần Hữu Nhật tiết lộ: “Tôi phải thoát y trước gương nhiều lần để “ngắm” các chi tiết trên cơ thể mình và phác thảo”.

Về bối cảnh ra đời của bức tranh, Hữu Nhật nói: "Một đêm, tôi bừng tỉnh dậy sau một giấc mơ quái dị: Bủa vây trong giấc mơ của tôi là cảnh tượng tôi mở choàng mắt ra thì thấy mình không còn gì trên người, ở một khu rừng tựa như rừng rậm Amazon, các loài thú vật bủa vây quanh tôi, không kêu, không gào mà chỉ nhìn tôi. Tôi cũng không biết nói gì, sự im lặng đó nói lên nhiều thứ như người ta vẫn nói là “sự im lặng sấm sét”, cầu cứu điều gì đó ở loài người".

Cho rằng bức vẽ thể hiện dự cảm của mình trong tương lai, con người sẽ gieo nhân nào thì gặp quả đấy, họa sĩ họ Trần nói: "Trái đất đã có nhiều tỉ năm, sẽ đến lúc bị hủy diệt nhưng sự diệt vong này không phải tự nhiên sinh ra mà là do nhiều yếu tố tác động, trong đó cần phải hỏi con người: chúng ta đã làm những điều tệ hại gì với Trái Đất"? Anh cũng phủ nhận mình vẽ tranh nude tự họa không phải để khoe cơ thể, cũng không phải vì sự ám ảnh tình dục.

Trước Hữu Nhật, Ngọc Quyên đã "thoát y" trong loạt ảnh do nhiếp ảnh gia Tô Thanh Nghiệp bấm máy ở giữa thiên nhiên hoang dã của Mộc Châu. Cô đã vấp phải sự phản ứng kịch liệt từ giới nghệ sĩ đến giới nhiếp ảnh cũng như khán giả.

Xin đừng mượn môi trường

Nói về vấn đề này, một họa sĩ chia sẻ, hiện nay có một tình trạng "rất vớ vẩn" là nhiều người thích nude nhưng lại không dám thẳng thắn về điều đó, mà lại lẩn trốn. Giới họa sĩ cũng vậy, nhiều người muốn vẽ tranh khỏa thân nhưng lại "lảng" sang đề tài Chử Đồng Tử - Tiên Dung. Xét cho cùng, theo ông, vấn đề không phải là nude hay không nude, mà ý tưởng là gì.



Họa sĩ Hữu Nhật nude trong bức vẽ Im lặng.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Khánh Chương, khẳng định: nude không phải khu vực cấm, nếu đẹp và có nghệ thuật thì các nghệ sĩ nên làm, nhưng không vì thế mà mượn một mục đích khác để nude. Hơn nữa, ông cho rằng không phải cứ nude mới bảo vệ được môi trường. Nhiều bức tranh vì môi trường dù không có nude, nhưng tính nghệ thuật rất cao.

"Có nhiều cách để tiếp cận đề tài này, trong nghệ thuật tạo hình có nhiều cách thể hiện như vẽ tranh đả kích, biếm họa, hoặc ca ngợi thiên nhiên tươi đẹp, môi trường trong sạch, không nhất thiết là vẽ rác rưởi, sóng thần. Nếu vẽ một cánh rừng đẹp, dòng sông, bãi biển sạch... cũng là kêu gọi bảo vệ thiên nhiên... Vấn đề còn lại là chọn tứ nào, bố cục, màu sắc... ra sao và người xem sẽ thấy anh có đi đúng đề tài hay không", ông nói.

Cũng theo họa sĩ Khánh Chương, điều quan trọng nhất khi xem những tác phẩm nude về môi trường là phải xem ý đồ tác giả có nói thật sự về môi trường hay không, hay là nấp sau đó là một ý đồ khác.

Nói về bức tranh của Hữu Nhật, ông nhận định: "Anh ta vẽ hình ảnh một người đàn ông khỏa thân giữa thiên nhiên với các động vật và chỉ sử dụng màu đen trắng với độ nhòe và độ chuyển. Đó là một tìm tòi. Nhìn tổng thể, bức này thực sự có nêu được chủ đề bảo vệ môi trường. Trong tác phẩm ấy, nude gần như không phải cái mà người ta muốn trình bày, mà nude là thể hiện con người với thiên nhiên và không nên xem nó dưới góc độ một bức tranh nude".

Lê Thoa
theo dv
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vh.-im-lang-out.jpg
Views:	14
Size:	43.7 KB
ID:	273109  
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:44.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11159 seconds with 13 queries