HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Breaking > Breaking News | Tin Sốt


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  United Kingdo Icon “Prince of Darkness” sa lưới: Peter Mandelson bị bắt vì liên hệ Epstein, bê bối lan sang Hoàng gia – nước Anh dậy sóng vì tội “lạm quyền công vụ”
Hiếm khi nào chính trường Anh lại có một buổi sáng “lạnh gáy” như thế: cảnh sát London (Metropolitan Police) xác nhận đã bắt một người đàn ông 72 tuổi tại khu Camden vào ngày thứ Hai, 23/2/2026, với nghi ngờ “misconduct in public office” – tạm hiểu là lạm quyền/lạm dụng chức trách trong khi thi hành công vụ.

Người bị bắt được xác định là Peter Mandelson, cựu đại sứ Anh tại Mỹ, một gương mặt lão luyện của Công Đảng, từng đứng ở những vị trí quyền lực của chính phủ Anh.

Cảnh sát cho biết ông đã được đưa về đồn để thẩm vấn, và việc bắt giữ diễn ra sau khi lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét tại hai địa chỉ ở Wiltshire và Camden. “Cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra” – lần này, cái kim lại rút ra từ những hồ sơ nhạy cảm bậc nhất: Epstein files.

Cáo buộc nặng: Bị tố “tuồn tin nhạy cảm thị trường” cho Jeffrey Epstein
Nguồn cơn khiến Mandelson bị đưa vào tầm ngắm: ông bị cáo buộc đã chuyển thông tin nhạy cảm đối với thị trường cho Jeffrey Epstein – kẻ phạm tội tình dục đã bị kết án – trong thời gian Mandelson làm Bộ trưởng phụ trách kinh doanh (business secretary).

Mandelson chưa đưa ra bình luận công khai về cáo buộc mới nhất. Trước đó, ông từng xin lỗi vì mối liên hệ với Epstein.

Nhưng những đợt hồ sơ Epstein được công bố gần đây đã biến câu chuyện “giao du” thành câu chuyện “trách nhiệm và quyền lực”: từ một mối quan hệ xã giao bị soi kỹ, nay chuyển thành nghi vấn lạm dụng vị trí công quyền. “Miệng thế gian như làn gió độc” – gió đã nổi, người đứng trên cao càng dễ chao đảo.

Sụp đổ dây chuyền: Từ lời nhắn “best pal” đến mất ghế đại sứ, rời Công Đảng và Thượng viện
Bê bối Mandelson không bùng lên trong một ngày.

Trước đó, ông đã bị Thủ tướng Keir Starmer sa thải khỏi vai trò đại sứ vào tháng 9, sau khi một đợt tài liệu Epstein cho thấy Mandelson từng gọi Epstein là “my best pal” trong lời chúc mừng sinh nhật 50 tuổi (viết tay).

Đến đợt hồ sơ mới nhất, sức ép tăng vọt: Mandelson từ chức khỏi Công Đảng hồi đầu tháng, đồng thời rời khỏi House of Lords (Thượng viện Anh) trong cùng tuần. Một người từng được xem là “cánh tay phải” trong các cuộc chơi quyền lực, nay lần lượt rời khỏi những bậc thang quyền lực như thể… bị rút từng chiếc đinh.

Đòn nặng nhất không chỉ rơi lên Mandelson. Nó rơi thẳng vào Keir Starmer.

Câu hỏi mà các nghị sĩ và dư luận xoáy vào là: Thủ tướng biết đến mức nào về quan hệ giữa Mandelson và Epstein khi quyết định bổ nhiệm ông làm đại sứ?

Vụ việc được mô tả là có nguy cơ đe dọa chiếc ghế thủ tướng, kéo theo bất hòa nội bộ, những đơn từ chức của cố vấn chủ chốt, và thậm chí xuất hiện lời kêu gọi Starmer từ chức từ các nhân vật cấp cao trong Công Đảng. Chính trị Anh vốn nổi tiếng “lịch lãm” ở bề mặt, nhưng phía sau thường là những trận gió ngầm. Khi scandal chạm vào đạo đức và quyền lực, thì “nước đục thả câu” trở thành cuộc chiến sống còn.

Điều khiến dư luận bàng hoàng hơn: Mandelson bị bắt chỉ ít ngày sau một vụ bắt giữ khác còn “động trời” hơn.

Andrew Mountbatten-Windsor, em trai của Quốc vương Charles III, đã bị bắt vào đúng sinh nhật 66 tuổi tuần trước – cũng với nghi vấn “misconduct in public office”.

Đây được xem là thành viên Hoàng gia Anh đầu tiên trong lịch sử hiện đại bị bắt theo cách như vậy, sau cuộc đột kích sáng sớm tại nhà ở khu Sandringham estate.

Ông được thả theo dạng “released under investigation” (thả nhưng vẫn đang bị điều tra), sau khoảng 10 giờ ở đồn cảnh sát tại Norfolk.

Nếu Mandelson là “cơn bão chính trường”, thì vụ Mountbatten-Windsor là “sấm sét hoàng gia”. “Con vua rồi lại làm vua?” – lần này, người ta lại hỏi: Con vua có đứng ngoài luật không?

Tội danh “misconduct in public office” vốn nổi tiếng là khó truy tố, vì bị nhiều chuyên gia chê thiếu rạch ròi.

Theo hướng dẫn truy tố tại Anh, đây là hành vi liên quan đến lạm dụng nghiêm trọng có chủ ý (hoặc bỏ mặc nghiêm trọng) đối với quyền lực và trách nhiệm của chức vụ công.

Những chi tiết gây phẫn nộ: nghi vấn dùng bảo vệ, công quỹ và cả đường bay để gặp Epstein
Trong những ngày sau vụ bắt giữ Mountbatten-Windsor, hàng loạt cáo buộc và chi tiết tiếp tục xuất hiện.

Dư luận đặt câu hỏi liệu ông có:

di chuyển để gặp Epstein bằng cách nào,

có sử dụng lực lượng bảo vệ như một lớp “an ninh riêng” trong các chuyến đi,

và có dính tới nguồn lực công (máy bay, căn cứ, ngân sách) hay không.

Cựu Thủ tướng Gordon Brown (2007–2010) còn công khai thúc ép điều tra khả năng Mountbatten-Windsor từng dùng máy bay/điểm dừng của RAF cho các cuộc gặp riêng tư liên quan Epstein, gọi đó là sự sử dụng tiền công “không thể chấp nhận”.

Ngoài ra, một loạt email do phía Mỹ công bố được cho là cho thấy các cuộc trao đổi về việc bố trí sĩ quan bảo vệ được trả bằng tiền thuế tham gia bảo vệ cho một bữa tiệc tối tại nhà Epstein ở New York, và thậm chí có trao đổi về việc sắp xếp chỗ cho các bảo vệ ở trong nhà Epstein.

Cảnh sát Metropolitan Police nói họ chưa xác định sai phạm của các sĩ quan bảo vệ vào thời điểm này, nhưng đang liên hệ những người liên quan và yêu cầu họ cân nhắc xem có điều gì từng thấy hoặc nghe có thể giúp ích cho điều tra hay không.

Khi câu chuyện chạm tới “tài nguyên công”, cơn giận của công chúng thường bùng lên rất nhanh.

Quốc hội tính “cắt” khỏi dòng kế vị: Nước cờ hiếm để tách một người khỏi ngai vàng tương lai
Một diễn biến khác cũng đầy kịch tính: sau khi điều tra kết thúc, các nhà lập pháp Anh được cho là sẽ xem xét đưa luật loại Mountbatten-Windsor khỏi danh sách kế vị.

Nếu thành hiện thực, luật mới sẽ đảm bảo ông – người đang đứng thứ 8 trong dòng kế vị – không bao giờ có thể trở thành Quốc vương.

Đây là việc cực hiếm, nhưng không phải chưa từng có tiền lệ: lịch sử từng chứng kiến trường hợp liên quan Duke of Windsor (Edward VIII) sau khi thoái vị năm 1936.

Quy trình dự kiến sẽ phải đi qua nhiều vòng tranh luận và thông qua ở cả hai viện, sau đó cần royal assent (chuẩn thuận hoàng gia), và còn liên quan tới sự đồng thuận theo thông lệ với các quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung có cùng quân chủ.


Epstein đã chết, nhưng “bóng ma” của những mối quan hệ, những chuyến đi, những lá thư tay, những email – lại đang làm rung chuyển cả Downing Street lẫn những bức tường dày của Hoàng gia Anh.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-23-2026
Reputation: 593510


Profile:
Join Date: Jan 2005
Posts: 40,927
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	VBF2026-02-23-a12345.jpg
Views:	0
Size:	226.4 KB
ID:	2621026  
Gibbs_is_offline
Thanks: 31,426
Thanked 23,463 Times in 11,259 Posts
Mentioned: 165 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 834 Post(s)
Rep Power: 91
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List

Thread Tools


 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09217 seconds with 13 queries