Theo như có những nguyên nhân chính xác của vụ cháy lớn nhất Hồng Kông (Trung Quốc) kể từ 3 thập kỷ qua vẫn chưa được xác định nhưng giàn giáo tre cùng với lưới xây dựng đã góp phần khiến ngọn lửa lan nhanh vào các căn hộ làm cho hàng chục người đã thiệt mạng và hàng trăm người mất tích vào ngày 26/11 trong vụ cháy này.
Giàn giáo tre - Vật liệu dẫn cháy trong vụ hỏa hoạn ở Hồng Kông
Ngọn lửa đã thiêu rụi khu chung cư Wang Fuk Court ở Tai Po, gồm tám tòa tháp cao 31 tầng, khoảng 2.000 căn hộ, với gần 4.800 cư dân sinh sống.
Theo The Guardian, nguyên nhân chính xác của vụ cháy vẫn chưa được xác định nhưng giàn giáo tre cùng với lưới xây dựng đã góp phần khiến ngọn lửa lan nhanh vào các căn hộ.
Hồng Kông (Trung Quốc) là một trong những nơi cuối cùng trên thế giới vẫn sử dụng tre rộng rãi trong xây dựng. Những lưới cột phức tạp được buộc chặt bằng dây rút và quấn quanh các tòa nhà cao tầng là hình ảnh quen thuộc ở khắp thành phố. Tre được ưa chuộng vì nhẹ, rẻ hơn vật liệu kim loại và còn được coi là một loại hình nghệ thuật độc đáo, với những tòa tháp tre xuất hiện trong các bức tranh cuộn thời nhà Hán cách đây 2.000 năm. Tre vẫn phổ biến ở miền Nam Trung Quốc, mặc dù hầu hết công trường xây dựng tại đại lục hiện nay đã chuyển sang sử dụng giàn giáo kim loại.

Giàn giáo tre cháy đen đổ xuống trong đám cháy ở Hồng Kông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters
Vào tháng 3, chính quyền Hồng Kông thông báo sẽ dần loại bỏ giàn giáo tre và chuyển sang thép chống cháy, vì lo ngại về an toàn. Theo đó, 50% các công trình công cộng mới sẽ phải sử dụng khung kim loại, vốn vừa chống cháy vừa chịu được thời tiết ẩm ướt của Hồng Kông tốt hơn tre.
Theo số liệu chính thức, các vụ tai nạn công nghiệp liên quan đến giàn giáo tre đã khiến 23 người tử vong từ năm 2018 đến nay.
Tuy nhiên, Công đoàn Công nhân Giàn giáo Tre Hồng Kông và Cửu Long từng phản đối việc loại bỏ tre. Do kích thước và hình dạng tự nhiên đa dạng, việc ghép cột tre thành giàn giáo đòi hỏi sự khéo léo cao của thợ tre, và họ lo ngại sinh kế bị đe dọa nếu chuyển hoàn toàn sang khung thép.
Trưởng đặc khu Hồng Kông John Lee cho biết một lực lượng đặc nhiệm đã được thành lập để điều tra vụ cháy. Ông phát biểu tại cuộc họp báo mới nhất rằng: “Đơn vị đánh giá độc lập của Sở Xây dựng sẽ kiểm tra xem các bức tường bên ngoài tòa nhà có đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy hay không. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ truy cứu trách nhiệm theo đúng pháp luật.”
Ông cũng cho biết chính quyền sẽ kiểm tra các dự án đang triển khai, đảm bảo vật liệu lưới giàn giáo và các tiêu chuẩn an toàn khác được tuân thủ.
[/IMG]
Lưới xanh bao bọc bên ngoài cũng giúp lửa lan nhanh. Ảnh: Reuters
Ba người đàn ông bị bắt giữ
Sáng 27/11, cảnh sát và lực lượng cứu hỏa Hồng Kông thông báo vụ cháy đang được điều tra. Các bức tường bên ngoài tòa nhà bị nghi ngờ không đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy, trong khi ở một tòa nhà khác, cửa sổ mỗi sảnh thang máy được phủ bằng bọt nở – vật liệu dễ cháy, có thể khiến ngọn lửa lan nhanh.
Cảnh sát xác định một công ty kỹ thuật chịu trách nhiệm lắp đặt các vật liệu này, và ban quản lý công ty được cho là đã thiếu trách nhiệm, dẫn đến đám cháy lan nhanh và gây thương vong nghiêm trọng.
Theo Reuters, Eileen Chung, cảnh sát trưởng cấp cao Hồng Kông, cho biết ba người đàn ông, tuổi từ 52 đến 68, gồm hai giám đốc và một cố vấn kỹ thuật, đã bị bắt giữ vì nghi ngờ ngộ sát.
Bà nói: "Chúng tôi có lý do để tin rằng những người phụ trách công ty đã vô cùng tắc trách, dẫn đến tai nạn này và khiến đám cháy lan rộng không kiểm soát được, gây ra thương vong lớn".
Cảnh sát Hồng Kông tiết lộ thêm, một lính cứu hỏa nằm trong số 44 người thiệt mạng, 45 người khác phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Trưởng đặc khu John Lee trước đó đã nói với các phóng viên rằng có khoảng 279 người không thể liên lạc được và 900 người đang ở trong các nơi trú ẩn.
"Chúng tôi không biết phải làm gì", một cư dân lâu năm, một phụ nữ 70 tuổi họ Chu, người đã trở về và thấy ngôi nhà của mình vẫn đang cháy sau khi ngủ qua đêm tại nhà một người bạn vào đêm 26/11, cho biết.
Hồng Kông là một trong những khu vực đông dân nhất thế giới và là một trong những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới .
Nằm sát Trung Quốc đại lục, Tai Po là một quận ngoại thành đã phát triển với khoảng 300.000 cư dân.
Tòa nhà Wang Fuk Court là một trong nhiều khu nhà ở cao tầng theo chương trình trợ cấp sở hữu nhà của chính quyền và đã có người ở kể từ năm 1983, theo trang web của các công ty môi giới bất động sản địa phương.