HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Vũ khí hạt nhân chiến thuật: Những vấn đề có thể bạn chưa biết
Những điều có thể bạn chưa biết về vũ khí hạt nhân chiến thuật. Vũ khí hạt nhân chiến thuật đang là đề tài gây tranh cãi từ xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine đến những cuộc thử nghiệm tên lửa liên tiếp của Triều Tiên thời gian qua, và được nhắc đến nhiều chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Không có bất kỳ định nghĩa chung nào về vũ khí hạt nhân chiến thuật, và các nhà phân tích lưu ý rằng việc sử dụng bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào đều sẽ phá vỡ “cấm kỵ hạt nhân” vốn đã tồn tại kể từ khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản năm 1945 – lần duy nhất loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này được triển khai trong chiến tranh.

Dưới đây là những đặc điểm của vũ khí hạt nhân chiến thuật và lý do vì sao loại vũ khí này lại thu hút nhiều sự chú ý đến như vậy.

Không có bất kỳ định nghĩ chung nào về vũ khí hạt nhân chiến thuật. Ảnh: lowyinstitute
Vũ khí hạt nhân chiến thuật là gì?

Vũ khí hạt nhân chiến thuật thường được đặc trưng bởi kích thước, tầm bắn hoặc việc sử dụng chúng cho các mục tiêu quân sự hạn chế. Chúng thường được gọi là “vũ khí phi chiến lược”. Nếu như vũ khí chiến lược được thiết kế để nhắm vào “năng lực và ý chí chiến đấu của đối phương”, bao gồm các cơ sở hạ tầng, cơ sở sản xuất, hệ thống giao thông, liên lạc và các mục tiêu khác thì vũ khí chiến thuật được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ nhằm vào các mục tiêu quân sự hạn chế hơn, tức thời hơn để qua đó giành chiến thắng trong một trận chiến.

Các đầu đạn hạt nhân chiến thuật là những vũ khí được sử dụng trên chiến trường ở quy mô hạn chế, được cho là để phá hủy các đội xe tăng hoặc nhóm tàu sân bay nếu được sử dụng trên biển. Những đầu đạn này có đương lượng nổ từ 10 - 100 kiloton, còn được gọi là "đương lượng thấp".

Mặc dù vậy, sức công phá của vũ khí hạt nhân chiến thuật vẫn lớn hơn nhiều lần so với bom thông thường, gây ra bụi phóng xạ và các hiệu ứng chết người khác ngoài vụ nổ chính. Trên thực tế, không có kích thước thống nhất để xác định vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật thường được gắn trên tên lửa, bom thả từ trên không, hoặc thậm chí là đạn pháo có tầm bắn tương đối ngắn, kém xa so với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) khổng lồ được thiết kế để có thể bay xa hàng nghìn km, tấn công các mục tiêu trên khắp các đại dương.

Ai sở hữu vũ khí hạt nhân chiến thuật?

Theo báo cáo hồi tháng 3 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS), nước này có khoảng 230 đầu đạn hạt nhân phi chiến lược, trong đó có khoảng 100 quả bom B61 được triển khai cùng máy bay ở châu Âu.

Vào năm 2018, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố kế hoạch phát triển một đầu đạn đương lượng nổ thấp mới cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và một tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân phi chiến lược mới.

Theo báo cáo của CRS, Nga có từ 1.000 - 2.000 đầu đạn hạt nhân phi chiến lược trong kho vũ khí của mình.

Tuần này, Triều Tiên tuyên bố rằng loạt vụ phóng thử tên lửa gần đây của họ được thiết kế để mô phỏng việc tấn công Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Các chuyên gia tin rằng, nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, hoạt động này có thể bao gồm việc phát triển các đầu đạn nhỏ hơn dành cho chiến trường.

Nguy cơ vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ được sử dụng

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9 đã đưa ra hai cảnh báo hạt nhân trong bài phát biểu của mình. Cảnh báo đầu tiên trực tiếp hướng tới NATO. Tổng thống Putin cho rằng các nhà hoạch định chính sách của NATO đã thảo luận về việc sử dụng "vũ khí hủy diệt hàng loạt" nhằm chống lại Nga. Ông "đã nhắc nhở" NATO rằng Nga sở hữu "những vũ khí hiện đại hơn các vũ khí NATO đang sở hữu". Thông điệp đã rõ ràng: Đó là Nga sẽ đáp trả cuộc tấn công hạt nhân của NATO.

Cảnh báo hạt nhân thứ hai mang tính chung chung hơn. Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ "sử dụng mọi phương tiện sẵn có" để bảo vệ "sự thống nhất lãnh thổ", bảo vệ người dân Nga cũng như "sự độc lập và tự do" của Nga.

"Tôi không nghĩ là ông ấy sẽ làm vậy", Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hay không. Mặc dù vậy, theo nhà lãnh đạo Mỹ, lời đe dọa của ông Putin cũng có tác động gây mất ổn định, đồng thời cảnh báo về những sai sót có thể xảy ra sau đó.

"Ông ấy [Tổng thống Putin – ND] không thể tiếp tục nói về việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật như một điều hợp lý để làm. Có thể có sai lầm. Những tính toán sai có thể xảy ra, không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra và có thể kết thúc bằng ngày tận thế", CNN dẫn lời ông Biden.

Tổng thống Biden không tiết lộ phản ứng của Mỹ nếu ông Putin thực hiện những lời đe dọa của mình nhưng cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chủ động xây dựng các phương án dự phòng nếu kịch bản này xảy ra.

Trong khi đó, giới phân tích nhận định, cách thức Triều Tiên triển khai các vụ thử nghiệm tên lửa và một số tuyên bố gần đây của Triều Tiên dường như cho thấy những thay đổi nguy hiểm trong nỗ lực theo đuổi vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các động thái gần đây của Triều Tiên cũng làm dấy lên tranh luận ở Hàn Quốc về việc tái sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ - vốn đã được rút khỏi Hàn Quốc từ những năm 1990; đồng thời với đó là những tranh cãi liên quan đến khả năng Hàn Quốc tự theo đuổi chương trình hạt nhân của riêng mình.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn luôn khẳng định nước này phát triển vũ khí hạt nhân chỉ để tự vệ./.

VietBF@ sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-13-2022
Reputation: 237264


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 110,942
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	141.jpg
Views:	0
Size:	53.9 KB
ID:	2124043  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,161 Times in 7,271 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 133
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Châu Âu Trong "Cơn Bão Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lý Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Bão Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI GÒN ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ vò Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xã hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược dòng” giữa cơn bão chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đã suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu não”: giết chết Bộ trưởng Tình báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào vòng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lãnh đạo đầu não của Iran, chuyện gì đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đòn tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran Vì sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đã chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11093 seconds with 13 queries