HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc chạy đua hạt nhân chưa từng thấy - Mỹ giật mình, Nga cũng "vã mồ hôi"?
Asia Times cho hay, có nhiều bằng chứng mới cho thấy Trung Quốc có thể đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhiều hơn và nhanh hơn so với những dự đoán trước đây.

Các chuyên gia từ Trung tâm James Martin về nghiên cứu không phổ biến hạt nhân mới đây đã khiến Mỹ giật mình khi thu được các hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc xây dựng 119 hầm chứa (silo) tên lửa mới tại một sa mạc gần Yumen - thành phố ở vùng tây bắc nước này.

Những bằng chứng mới nhất, được tờ Washington Post trích dẫn công bố vào ngày 30/6, thật sự khiến các chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ "đứng ngồi không yên" bởi theo nhận định của WaPo, việc xây dựng 119 hầm chứa tên lửa này là một "thay đổi mang tính lịch sử".

Trung Quốc là "thách thức tốc độ" của Mỹ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng mô tả Trung Quốc là "thách thức tốc độ" của Mỹ.

Nhiều tranh cãi bùng nổ về "thay đổi mang tính lịch sử" này của Trung Quốc, nhưng nổi lên hai luồng ý kiến chính. Một là, Trung Quốc đang "giận dỗi" phản ứng với các động thái của Mỹ, và vì vậy, Washington cần yêu cầu Bắc Kinh đàm phán trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân để cả hai có hạn chế số lượng vũ khí và tránh một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm.

Hai là, đây là một phần trong cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc đưa Trung Quốc nắm "vị trí thống trị" trên thế giới vào năm 2049, và các chuyên gia cảnh báo Washington nên tăng gấp đôi năng lực răn đe hạt nhân, bao gồm nỗ lực hiện đại hóa hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân và hơn thế nữa.


Ảnh vệ tinh thương mại cho thấy hoạt động xây dựng và vị trí các hầm chứa tên lửa (silo) ở Trung Quốc. Ảnh: Washington Post

Nhưng đàm phán về kiểm soát kho vũ khí hay tăng cường năng lực răn đe đều không phải là một giải pháp đơn giản - và cả hai đều không nhất thiết phải "diệt trừ" lẫn nhau. Bởi các chuyên gia cho rằng, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc cũng như những vấn đề liên quan đến ảnh hưởng và vị thế Trung Quốc, sẽ là vấn đề muôn thuở đối với Mỹ.

Trong phiên điều trần vào đầu năm nay, Đô đốc John Aquilino, tân Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho rằng Trung Quốc là một thách thức lâu dài và là vấn đề cần phải được "chế ngự" chứ không chỉ "giải quyết" một sớm một chiều, bởi những nỗ lực hạt nhân mới nhất của Bắc Kinh đang đe dọa đến tất cả mục tiêu răn đe và phòng thủ quan trọng của Washington, đồng thời khiến Lầu Năm Góc gặp nhiều khó khăn hơn để ngăn chặn các cuộc tấn công chiến lược hay các hành vi cưỡng ép của Trung Quốc.

Nga, Mỹ, Ấn Độ đều là nguyên nhân chính?

Giới chuyên gia cho rằng, Mỹ chính là nguyên nhân chính khiến Trung Quốc thúc đẩy chương trình hiện đại hóa hạt nhân do Bắc Kinh luôn lo ngại về ưu thế hạt nhân của Washington.

Rõ ràng, Trung Quốc luôn lo ngại kho hạt nhân vũ khí khổng lồ của Mỹ sẽ đặt Bắc Kinh vào tình thế bất lợi và khó có thể đạt được điều mà các nhà ngoại giao Trung Quốc gọi là "an ninh tuyệt đối".

Để giải quyết vấn đề đó, Bắc Kinh đã và đang mở rộng và hoàn thiện kho vũ khí. Ngoài việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân, họ không ngại chi tiền cho các hệ thống tên lửa di động trên bộ và các bệ phóng trên biển vì những hệ thống này khiến quân đội Mỹ khó nhắm mục tiêu hơn. Bắc Kinh cũng đang bổ sung nhiều loại vũ khí nhắm mục tiêu xâm nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Cuối cùng, Bắc Kinh dường như cũng đã chấp nhận các phương án sử dụng hạt nhân chiến thuật và hạt nhân chiến đấu.

Trong các cuộc đối thoại không chính thức, các chiến lược gia Trung Quốc nói rõ rằng, chương trình hiện đại hóa của họ là nhắm vào Mỹ và rộng hơn là các đồng minh của Washington.

Tuy nhiên, theo AsiaTimes, chống Mỹ và các đồng minh không phải là động lực duy nhất. Trong các cuộc thảo luận bí mật, các chiến lược gia Trung Quốc thừa nhận Bắc Kinh cần thúc đẩy kho vũ khí hạt nhân do yếu tố Ấn Độ.

Các chiến lược gia Trung Quốc không muốn trả lời câu hỏi liệu yếu tố Nga có ảnh hưởng gì đến kế hoạch thúc đẩy kho vũ khí hạt nhân của họ hay không. Nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng Nga cũng là yếu tố căn bản do mối quan hệ khá phức tạp giữa đôi bên, dù nguyên thủ Nga-Trung mới đây tuyên bố quan hệ song phương đang ở mức độ cao nhất trong lịch sử.

Phản ứng răn đe

Trong hàng thập kỷ qua, Trung Quốc chỉ sở hữu kho hạt nhân ít ỏi. Dù vậy, sau nhiều năm tuyên bố sẽ chỉ duy trì số lượng vũ khí hạt nhân ở mức "răn đe tối thiểu", những nỗ lực hiện đại hóa hiện nay cho thấy kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc đang tiến tới một mức độ mới.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, mức đe dọa hạt nhân của Trung Quốc đã bị phóng đại quá mức. Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính, kho dự trữ hạt nhân của Trung Quốc chỉ ở mức hàng trăm, và chỉ bằng một phần rất nhỏ so với kho dự trữ lên đến 5.000-6.000 của Mỹ và Nga. Vì vậy, lượng dự trữ của Trung Quốc có tăng gấp đôi, gấp ba hay thậm chí gấp 4 lần cũng sẽ không thể tiến gần đến mức dự trữ của Mỹ và Nga.

Khả năng Trung Quốc đang muốn tìm kiếm kho dự trữ hay vị thế thống trị về hạt nhân cũng chưa rõ ràng. Một số nhà phân tích có ý kiến cho rằng, các bằng chứng mới nhất có thể cho thấy Bắc Kinh đang chơi trò "bắn đạn pháo" - di chuyển một số lượng nhỏ tên lửa qua một ma trận lớn các hầm chứa để ngăn đối thủ xác định vị trí tên lửa.

Đây là điều cần kiểm tra kỹ, đặc biệt là khi Mỹ đã dự đoán quá mức về quy mô tương lai của kho vũ khí Trung Quốc. Vấn đề lớn hơn, theo Asia Times, là khi quá tập trung vào số lượng của kho vũ khí, Mỹ có nguy cơ đánh giá thấp chất lượng của nó. Thực tế là Bắc Kinh không chỉ tăng cường năng lực chiến đấu mà dường như cũng đã phát triển các nhiệm vụ chiến đấu mới.

Hơn nữa, Bắc Kinh đã và đang tăng cường sức mạnh không gian và mạng, đồng thời đang phát triển một thế trận răn đe tổng hợp, đặc biệt là thông qua Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược. Tổng quan này cho thấy rằng, Trung Quốc ít có nguy cơ gây hấn bằng hạt nhân đối với Mỹ và điều này sẽ không thay đổi trong tương lai gần.

Chỉ hơn 20 năm trước, một số nhà phân tích đã than thở, Trung Quốc là một "cường quốc hạt nhân bị lãng quên". Ngày nay, Nga vẫn là mối lo hạt nhân chính của Mỹ nhưng Trung Quốc đang dần "chiếm sóng".

Giải quyết vấn đề hạt nhân của Trung Quốc tất nhiên không dễ. Không chỉ đàm phán kiểm soát số lượng kho vũ khí, răn đe, Mỹ cần một cách tiếp cận phức tạp hơn, một cách tiếp cận mà họ có thể và nên đặt ra những dấu ấn trong Đánh giá hoạt động hạt nhân tiếp theo của Mỹ - Asia Times nhận định.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-18-2021
Reputation: 158461


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,202
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	96.9 KB
ID:	1830422  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,726 Times in 3,246 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
 
User Tag List

Thread Tools

Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12740 seconds with 13 queries