HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Nhiều nước châu Á muốn ông Trump tái đắc cử?
Trong một bài viết mới đây cho tạp chí Foreign Policy, PGS James Crabtree thuộc ĐH Quốc gia Singapore nhận định so với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang gặp phải một số vấn đề nhất định trong vạch ra đối sách về Trung Quốc (TQ) cho nhiệm kỳ của ông nếu đắc cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Điều này khiến một số đồng minh và đối tác châu Á của Washington lo ngại một chiến thắng của ông Biden sẽ là hồi kết cho lập trường cứng rắn với Bắc Kinh mà ông Trump đang theo đuổi, nhường chỗ cho một nước Mỹ mới mềm yếu hơn.

Trung Quốc không phải là ưu tiên của ông Biden?

Trong diễn văn tiếp nhận đề cử tại kỳ đại hội toàn quốc đảng Dân chủ hồi tháng 8, ông Biden cho biết một số ưu tiên hàng đầu khi trở thành tổng thống là giải quyết dứt điểm đại dịch COVID-19, hòa giải mâu thuẫn sắc tộc và đảo ngược các chính sách kinh tế được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trong xã hội Mỹ của ông Trump. Có thể thấy ông không đả động gì tới các vấn đề TQ cũng như đường lối đối ngoại về tổng thể của ông sẽ ra sao. Không có thông tin chính thức, các nước châu Á buộc phải sử dụng những dữ liệu sẵn có để dự đoán một kịch bản khả dĩ nhất và hầu hết các dự đoán này đều vẽ ra một bức tranh khá tiêu cực.

Đơn cử, theo cựu quan chức ngoại giao Singapore Bilahari Kausikan, hiện ứng viên hàng đầu cho vị trí ngoại trưởng hoặc bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền ông Joe Biden là cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống Barack Obama - bà Susan Rice. Trước đó, ông Biden cũng từng có ý định chọn bà làm liên danh tranh cử nhưng sau đó lại đổi sang thượng nghị sĩ Kamala Harris - nhiều khả năng là do muốn tranh thủ năng lực giải quyết các vấn đề đối nội của nhân vật này.

Nhận xét về bà Rice, ông Kausikan thẳng thừng đánh giá bà là “một thảm họa” cho chính sách của Mỹ về TQ vì có lập trường quá “nhu nhược”. “Bà Susan Rice là một trong những quan chức ở Washington kêu gọi Mỹ nên từ bỏ cạnh tranh ở TQ để giải quyết những việc cấp bách hơn như biến đổi khí hậu. Quan điểm này quả thực cho thấy bà thiếu hiểu biết trầm trọng về bản chất của trật tự quốc tế hiện này. Ông Biden mà chiến thắng thì chúng ta sẽ lại quay sang nuối tiếc tầm nhìn của ông Donald Trump mất thôi” - ông Bilahari Kausikan tuyên bố.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tiếp đón cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông hồi tháng 8-2018. Ảnh: Reuters

Nhiều nước châu Á không tin tưởng ông Biden

Ngoài Singapore, đồng minh Đông Á chiến lược của Mỹ là Nhật cũng hết sức quan ngại về sách lược TQ vẫn còn quá mơ hồ của ứng viên Joe Biden, trong khi ngày bầu cử chỉ còn hơn một tháng nữa. Trong một bài viết trên tạp chí The National Interest hồi tháng 4 với tiêu đề “The Virtues of a Confrontational China Strategy” (tạm dịch: Những ưu điểm của chiến lược đối đầu với Trung Quốc), một quan chức Tokyo giấu tên cho rằng chính sách với TQ dưới thời Tổng thống Obama luôn ưu tiên bắt tay thỏa hiệp với TQ hơn là cạnh tranh để đảm bảo lợi ích quốc gia. Trong khi đó, chính sách của Tổng thống Trump dù không hoàn hảo nhưng hướng tiếp cận cứng rắn của ông với Bắc Kinh lại tốt hơn cho môi trường chính trị quốc tế về dài hạn cũng như được sự ủng hộ của các nước khác.

“Liệu chúng ta có muốn quay lại thời điểm trước khi ông Trump là tổng thống hay không? Với Tokyo thì câu trả lời có lẽ là không bởi chiến lược về cơ bản là đúng đắn nhưng chưa được thực hiện hiệu quả, dưới thời Tổng thống Trump lại tốt hơn so với chính sách mơ hồ nhưng được thực hiện rầm rộ dưới thời Tổng thống Obama” - bài viết nêu rõ.

PGS James Crabtree cho rằng trên thực tế thì tác giả giấu tên của bài báo trên cũng chỉ đại diện cho một luồng ý kiến trong giới lãnh đạo Tokyo. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là việc công khai được một bài viết như vậy gần như chắc chắn phải nhận được sự ủng hộ từ phía Bộ Ngoại giao Nhật cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Một cường quốc châu Á khác cũng ít nhiều đánh giá cao cách chính quyền Tổng thống Donald Trump xử lý hiệu quả vấn đề TQ là Ấn Độ. Phát biểu hồi tháng 11-2019, Ngoại trưởng nước này Subrahmanyam Jaishankar khẳng định giới truyền thông “vì có hiềm khích với ông Trump” nên mới liên tục công kích chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo này. Tuy nhiên, nhìn lại tổng thể thì Mỹ trong nhiều năm gần đây mới xuất hiện một tổng thống đưa ra được các động thái “quyết đoán và mạnh mẽ như vậy”.

Mặt khác, trong bối cảnh quan hệ Ấn - Trung ngày càng xuống cấp do các tranh chấp lãnh thổ ở biên giới, New Delhi càng lo ngại việc ông Biden trở thành tổng thống sẽ làm phức tạp vị thế chiến lược của Ấn Độ. Do cựu phó tổng thống Mỹ không muốn đối đầu TQ nhưng lại có thể đảo ngược lập trường hòa hoãn với Nga của ông Trump vì cho rằng Nga đang lợi dụng việc Mỹ quá tập trung vào TQ để gây sức ép với các đồng minh của nước này ở châu Âu. Moscow lâu nay có vai trò tích cực trong thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Ấn Độ và TQ cũng như nhiều lần tỏ ý muốn nâng tầm quan hệ và hỗ trợ New Delhi thành đối trọng của Bắc Kinh ở Nam Á.

“Căng thẳng mới trong quan hệ Nga - Mỹ kết hợp với lập trường thân thiện với Bắc Kinh dưới thời ông Biden sẽ khiến việc cân bằng quan hệ với các nước lớn của Ấn Độ trở nên phức tạp hơn” - chuyên gia phân tích chính sách đối ngoại Raja Mohan bình luận.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 09-14-2020
Reputation: 17565


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 69,735
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cs.jpg
Views:	0
Size:	513.9 KB
ID:	1653215  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,337 Times in 2,941 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 81
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
 
User Tag List

Thread Tools

Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11136 seconds with 13 queries