HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là những đòn mà Ấn Độ dùng để chiến với TQ
3 "đòn" Ấn Độ có thể dùng đối phó Trung Quốc trong căng thẳng biên giới. Trong thời gian vừa qua, chuyên gia cho rằng thỏa thuận 5 điểm đạt được tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ ở Moscow, Nga, chỉ là động thái "ru ngủ" của Trung Quốc, để New Delhi dễ chìm đắm trong sự tự mãn, trong khi Bắc Kinh lên kế hoạch cho các bước tiếp theo.



Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu được xoa dịu dù hai bên đã đạt được một thỏa thuận 5 điểm. Ảnh minh họa: Sunday Guardian

Tờ Sunday Guardian hôm 19/9 đăng tải bài phân tích của Satish Chandra, cựu Cao ủy Ấn Độ tại Pakistan kiêm cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ, về các phương án mà Ấn Độ có thể lựa chọn để đối phó Trung Quốc về vấn đề căng thẳng biên giới.

Dưới đây là toàn bộ nội dung bài phân tích.

Cuộc đối đầu Trung - Ấn hiện nay ở Ladakh với sự tham gia của hàng nghìn quân của mỗi bên đã đẩy quan hệ hai bên tới một điểm vô cùng phức tạp.

Các cuộc đàm phán ở cấp độ quân sự, ngoại giao và chính trị nhằm xoa dịu tình hình đều thất bại. Ấn Độ muốn khôi phục nguyên trạng ở khu vực biên giới. Trung Quốc không đồng ý và muốn Ấn Độ nối lại quan hệ song phương trong lĩnh vực kinh doanh. Ấn Độ cũng khước từ. Vì vậy, tình hình ngày càng bế tắc và tồi tệ.

Niềm hy vọng, thỏa thuận 5 điểm đạt được tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng 2 nước tại Nga hôm 10/9 sẽ giúp xoa dịu tình hình, khó có thể trở thành hiện thực. Thỏa thuận này sẽ không tốt hơn 2 thỏa thuận ngày 6/6 giữa các chỉ huy quân sự và ngày 6/7 giữa Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Vì sau thỏa thuận 6/6 là cuộc đụng độ ở thung lũng Galwan và sau thỏa thuận 6/7 là cuộc đối đầu ở bờ nam hồ Pangong Tso.

Sự hoài nghi về khả năng thành công của thỏa thuận 5 điểm xuất phát từ thực tế, với nhiều tiền lệ xảy ra trước đó, bất cứ thỏa thuận nào với Trung Quốc đều có mức độ không đáng tin cậy nhất định. Câu thần chú để đối phó với Bắc Kinh, như Ngoại trưởng Mỹ thường nhắc đến, đó là "không quá tin tưởng và luôn phải xác minh".

Ngoài ra, thỏa thuận 5 điểm bao gồm các khẳng định quan trọng nhưng không chi tiết và thực tế. Nó gần giống với những gì được đưa ra trong cuộc gặp hôm 6/7 giữa ông Doval và ông Vương Nghị. Tóm lại, nó không đề cập đến việc giữ nguyên trạng khu vực biên giới tranh chấp và hoạt động thương mại giữa 2 nước là không thể nếu khu vực dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) chìm trong bất ổn, xung đột.

Thỏa thuận 5 điểm với Trung Quốc là phù hợp với "truyền thống" của Bắc Kinh, muốn "ru ngủ" New Delhi trong sự tự mãn, trong khi lên kế hoạch cho các bước tiếp theo. Với quan điểm của một người Ấn Độ, New Delhi nên tránh những thỏa thuận như vậy vì nó dấy lên những hy vọng sai lầm. Hai nước rõ ràng đang trên đà "va chạm" xuất phát từ chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc và việc không thể chấp nhận sự đa cực trong khu vực.

Ấn Độ có thể đối phó thách thức từ Trung Quốc với 3 lựa chọn. Thứ nhất, giao dịch với Trung Quốc theo phương thức kinh doanh thông thường, như đã làm từ trước đến này, và chấp nhận sự thay đổi nguyên trạng ở biên giới với Trung Quốc.

Thứ hai, ngăn chặn mọi cuộc xâm nhập của Trung Quốc, áp đặt một số biện pháp trừng phạt kinh tế với Bắc Kinh. Đồng thời, New Delhi dần dần tăng cường liên kết với các quốc gia khác để tạo thành liên minh chống Trung Quốc.

Cuối cùng, tổng "tấn công" Trung Quốc trên mọi phương diện. Điều này sẽ kéo theo các động thái quân sự, kinh tế và ngoại giao đòi hỏi New Delhi phải gạt bỏ những trở ngại tồn tại từ rất lâu khi nhắc tới các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Dù lựa chọn đầu tiên có thể ngăn được xung đột quy mô lớn với Trung Quốc ở thời điểm hiện tại, nhưng nó sẽ khuyến khích Bắc Kinh ngày càng ngang ngược hơn. Nó cũng đưa ra một thông điệp xấu xí với thế giới rằng Ấn Độ chỉ là một "con hổ giấy" và phụ thuộc vào Trung Quốc.

Xung đột Trung - Ấn là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của Ấn Độ. Vị thế quốc tế của Ấn Độ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách phản ứng của nước này với cuộc khủng hoảng biên giới Trung - Ấn. Nếu thành công, Ấn Độ chính thức có màn xuất hiện không thể tốt hơn trên trường quốc tế. Nhưng nếu thất bại, vai trò cũng như hình ảnh của New Delhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dù có sự chênh lệch về tiềm lực rất lớn giữa Ấn Độ và Trung Quốc, kết quả của các chính sách sai lầm từ các đời chính phủ liên tiếp của Ấn Độ trong nhiều thập kỷ, lòng tự tôn dân tộc không cho phép người Ấn Độ khuất phục trước Trung Quốc, thay vào đó là thực hiện các bước cần thiết để bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ.

Trong lịch sử, có nhiều quốc gia thành công trong việc chống lại các đối thủ mạnh hơn, thông qua liên kết với các quốc gia khác và sử dụng các biện pháp khác nhau. Trên tất cả, Ấn Độ có lợi thế lớn khi sở hữu quân đội chuyên nghiệp, thiện chiến bậc nhất. Theo đánh giá, binh sĩ Ấn Độ có thể hơn hẳn so với binh sĩ Trung Quốc khi đối đầu trực tiếp. Ấn Độ cũng là một quốc gia có vũ khí hạt nhân và không dễ bị dồn ép.

Chính phủ Ấn Độ dường như đã bỏ qua lựa chọn thứ nhất và đang hướng đến lựa chọn thứ hai, thể hiện rõ ràng qua việc quân đội chủ động ngăn chặn sự xâm nhập của binh sĩ Trung Quốc, áp đặt các biện pháp kinh tế với Trung Quốc như cấm 238 ứng dụng điện thoại Trung Quốc, áp thuế nhập khẩu với một số sản phẩm Trung Quốc, hủy bỏ một số hợp đồng... Ngoài ra, New Delhi còn tham gia vào liên minh chống Trung Quốc Quad, gồm 4 nước: Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, và ký kết một hiệp định hậu cần quân sự với Nhật Bản.

Dẫu vậy, các nỗ lực này là không đủ để khiến Trung Quốc thay đổi chính sách hiếu chiến. Ví dụ, xuất khẩu của Trung Quốc sang Ấn Độ chỉ bằng 3% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này và sự sụt giảm quá nhỏ này không tạo ra tác động lớn với Bắc Kinh. Hay như việc tuần tra, kiểm soát quân sự dọc theo LAC có thể khiến Trung Quốc mất thế chủ động chiến thuật, nhưng cũng tiêu tốn chi phí đáng kể khi quân đội Ấn Độ phải hoạt động thường xuyên ở biên giới dài hơn 4.000 km với Trung Quốc và phải chiến đấu ở địa hình cũng như thời tiết khắc nghiệt nhất thế giới.

Một cách tiếp cận được ưu tiên là lựa chọn thứ ba. Dĩ nhiên, với lựa chọn này, xung đột diện rộng với Trung Quốc là điều khó tránh khỏi và khi đó, rất có thể Ấn Độ sẽ phải đối phó với cả Pakistan (nước bất đồng với Ấn Độ nhưng lại thân với Trung Quốc).

Một cuộc chiến tranh căng thẳng với Trung Quốc chỉ là khả năng trên lý thuyết vì Bắc Kinh không muốn bị thụt lùi hàng thập kỷ so với Washington. Nhưng ngay cả khi Trung Quốc muốn gây chiến với Ấn Độ, New Delhi cũng đã sẵn sàng và sẽ khiến Bắc Kinh phải vỡ mộng.

Về mặt quân sự, lựa chọn thứ ba đòi hỏi quân đội Ấn Độ đánh đuổi binh sĩ Trung Quốc khỏi các khu vực do họ chiếm đóng ở phần LAC thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ hoặc Ấn Độ sẽ chiếm giữ các khu vực LAC mà Trung Quốc kiểm soát.

Để đáp trả những động thái của Trung Quốc trong các cuộc xung đột ở biên giới, Ấn Độ nên mở rộng các biện pháp trừng phạt kinh tế đã áp dụng để đối phó với Bắc Kinh và khuyến khích người dân nước này tẩy chay hàng Trung Quốc. Ngoài ra, cần đẩy nhanh việc thực hiện sáng kiến phục hồi chuỗi cung ứng do các Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Nhật Bản và Úc cùng thống nhất gần đây.

Các cuộc họp giao ban chuyên sâu cần được cung cấp với cộng đồng quốc tế để thế giới thấy được sự gây hấn của Trung Quốc dọc LAC. Đây là điều cần thiết. Nếu Ấn Độ không làm vậy, Trung Quốc sẽ làm và đưa ra câu chuyện của riêng họ.

Để cải thiện khả năng truyền thông chiến lược, Ấn Độ phải có một đội ngũ truyền thông đa lĩnh vực trình độ cao và được trang bị đầy đủ, có thể thể hiện sự việc chính xác kịp thời ở cả Ấn Độ và nước ngoài.

Dù hầu hết các nước sẽ đồng cảm với Ấn Độ trong cuộc xung đột với Trung Quốc (nếu xảy ra) nhưng New Delhi không nên trông chờ vào sự hỗ trợ của bất cứ nước nào tại khu vực biên giới. Nói như vậy không có nghĩa là Ấn Độ không cần sự hỗ trợ của nước ngoài. New Delhi vẫn rất cần sự hỗ trợ về vũ khí của Mỹ, Israel, Pháp và Nga. Ngoài ra, thông tin tình báo từ Mỹ cũng rất hữu ích với Ấn Độ.

Thêm vào đó, Ấn Độ cần khẩn trương tạo ra một liên minh các nước chống Trung Quốc và xây dựng một chương trình hành động để đối phó với thách thức từ Bắc Kinh. Ngoài ra, Ấn Độ có thể khai thác các vấn đề về Hong Kong, Tây Tạng và Đài Loan để khiến Trung Quốc phân tâm.

Cuối cùng, trước mối đe dọa hiện hữu từ Trung Quốc, Ấn Độ phải nhanh chóng tập hợp khả năng quân sự và kinh tế để thu hẹp khoảng cách về tiềm lực giữa hai bên.

VietBF@ sưu tầm.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Super Widescreen

Home Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 09-20-2020
Reputation: 137015


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 120,355
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	39.5 KB
ID:	1656977  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,886 Times in 7,014 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 139
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Paté chết chóc của xứ thiên đường : 130 tấn thịt lợn bệnh và 4 tháng “mù thông tin” Rùng rợn: Hai cái chết mang tên Việt trong trại giam ICE năm 2025 đều 55 tuổi cùng 1 tiểu bang Thuế quan của Trump: Giá chưa “nổ”, nhưng việc làm đã hụt hơi — và Dow vẫn tiến sát mốc 50.000
Nhà ở Mỹ đắt đỏ: Trump nhắm Phố Wall làm “kẻ ác”, chuyên gia nói gốc rễ vẫn là thiếu nhà “Đòn” chưa từng có vào Fed: DOJ mở điều tra hình sự Chủ tịch Jerome Powell giữa cuộc chiến lãi suất Trump cân nhắc “nhiều lựa chọn” với Iran: hơn 500 người chết, Tehran dọa nhắm căn cứ Mỹ – Israel
Từ ngôi chùa Việt ở Texas đến Washington: đoàn sư áo vàng đi bộ kêu gọi Vesak thành ngày lễ liên bang Hàng ngàn người xuống đường khắp nước Mỹ: “ICE Out” sau cái chết của Renee Good Cúm mùa bùng mạnh khắp nước Mỹ: 15 triệu ca bệnh, trẻ dưới 4 tuổi khám vì cúm vượt 18%
Hậu Trump 2.0: chưa bắt đầu mà đã nóng, Dân Chủ trước ngã rẽ 2028: Newsom, Harris, AOC… ai sẽ cầm lái? Old Trafford lại thay thuyền trưởng: MU sa thải Ruben Amorim sau 14 tháng giông bão “200 người Mỹ giữa downtown Caracas”: Hegseth hé lộ quy mô chiến dịch bắt Maduro, Cuba chịu tổn thất nặng
Phiên tòa đầu tiên của Maduro: lớn tiếng, ghi chép liên tục, nói “bị bắt cóc” – vợ bị thương, xin gặp lãnh sự Từ Caracas tới phòng xử Manhattan: Maduro nói nhiều hơn câu hỏi, thẩm phán cảnh báo “đến lúc sẽ nói” Từ phòng xử New York tới Hội đồng Bảo an: Mỹ – Nga đấu khẩu, Maduro ra tòa bằng phiên dịch
“Cần Greenland” sau cú đánh Venezuela: Trump mở thêm mặt trận, châu Âu phản pháo Caracas nín thở: Delcy Rodríguez thay Maduro điều hành, Mỹ đẩy nhanh “chính phủ tạm” và bài toán dầu mỏ Sau Caracas, sóng gió lan khắp châu Mỹ: Trung Quốc đòi thả Maduro, Trump “nhắm” Colombia
“Khui lại” bô xít – đất hiếm sau Trung ương 15: chống sai phạm hay tái vẽ bản đồ quyền lực? 25 phong bì trong phòng làm việc: cú sốc “tiền mặt” và câu hỏi về chống tham nhũng kiểu gì? Khi đồng rial rơi tự do và dân bắt đầu “không sợ”: Iran bước vào chương bất ổn mới
Bị cáo vụ bom ống trước ngày 6/1 khai: “ai đó phải lên tiếng” vì tin bầu cử 2020 bị đánh cắp “Avatar: Fire and Ash” bùng nổ cuối năm: 760 triệu USD toàn cầu, kéo rạp chiếu sống lại mùa Giáng sinh Starbucks rút khỏi “cuộc chiến phủ kín thành phố”: đóng hàng trăm điểm ở New York, LA, Chicago
2025: Năm “phá sản hàng loạt” của bán lẻ Mỹ – Forever 21, Party City, Rite Aid lần lượt gãy gánh Cú đột nhập “đêm Giáng sinh” ở Đức: 3.200 tủ khóa bị phá, ước tính 30 triệu euro bốc hơi Vòng quay ngoại giao 2026: Kyiv bị thúc “chốt kèo” khi đạn vẫn bay
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10115 seconds with 15 queries