HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cảnh báo điều không lành về trật tự TG
Thương chiến Mỹ-Trung sẽ định hình trật tự toàn cầu mới? Đây là báo hiệu điềm không lành về trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo và trật tự này có nguy cơ sẽ sụp đổ trên chính những điểm yếu của nó vì chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đó.

Tân Hoa Xã mới đây cho biết lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc (TQ) hôm 16-11 đã có cuộc điện đàm tốt đẹp về vấn đề thương mại. Phó Thủ tướng TQ Lưu Hạc, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin được xác nhận đã tham gia vào cuộc điện đàm này. Hai bên đã bàn bạc nhiều vấn đề chủ đạo cho việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu, đồng thời cam kết sẽ giữ vững liên lạc.
Một ngày trước đó, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow tiết lộ thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và TQ có thể sẽ được ký kết ở cấp bộ trưởng và khẳng định tiến trình đàm phán giữa hai bên “đã gần hoàn tất”.

Một cuộc chiến hai bên cùng thất bại

Trả lời phỏng vấn của đài Fox News ngày 14-11, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết Mỹ “rất, rất lạc quan” về khả năng sớm đạt thỏa thuận thương mại với TQ. Về phía TQ, nước này cũng khẳng định hai bên đã nhất trí không đánh thuế theo giai đoạn nhưng không đưa ra một lịch trình chi tiết. Phát ngôn viên Bộ Thương mại Cao Phong cho biết gỡ bỏ thuế là điều kiện quan trọng và hai bên phải cùng lúc hủy bỏ một số loại thuế để đạt thỏa thuận giai đoạn đầu.

Tuy vậy, giới quan sát cho rằng vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết và không nên đặt quá nhiều hy vọng vào thỏa thuận sắp tới. Nhiều cố vấn cả trong và ngoài Nhà Trắng cũng từng lên tiếng phản đối việc ông Trump sẽ gỡ thuế cho TQ, cho rằng Mỹ sẽ từ bỏ một trong những lợi thế hàng đầu gây sức ép cho Bắc Kinh.

Cố vấn của Tổng thống Donald Trump về TQ Michael Pillsbury nhận định: “Không có một thỏa thuận chi tiết nào về một sự giảm thuế theo giai đoạn. Phía Mỹ vẫn rất mơ hồ về thời điểm và các loại thuế được gỡ bỏ. TQ thì đang mơ mộng và cố gắng xoa dịu những thành phần bảo thủ trong nước rằng một ngày nào đó thuế sẽ được gỡ bỏ”.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định rằng cuộc chiến thuế quan và thương mại giữa TQ và Mỹ đã lâm vào tình trạng “cùng thua” đối với cả hai nước, làm ảnh hưởng đến các nước khác trên thế giới và tình hình có chiều hướng diễn biến xấu hơn.



Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 11-2017. Ảnh: AP

Theo số liệu sáu tháng đầu năm 2019 của Hội nghị về thương mại và phát triển Liên Hiệp Quốc (UNCTAD) cho thấy hầu hết người tiêu dùng và công ty Mỹ gánh chịu tổn thất của các đòn thuế quan cao hơn mà Mỹ đánh vào hàng hóa TQ. Ngược lại, những đòn thuế quan mà Mỹ áp dụng có hiệu lực từ năm 2018 đã khiến TQ thiệt hại 35 tỉ USD.

Trong nửa đầu năm 2019, các công ty của TQ đã phải chứng kiến lượng xuất khẩu các mặt hàng bị áp loại thuế nói trên sụt giảm 25% so với lượng xuất khẩu trung bình cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, các đối thủ xuất khẩu cạnh tranh của TQ lại vươn lên chiếm lấy thị phần xuất khẩu bị suy giảm của Bắc Kinh.

Dù báo cáo của UNCTAD không tính toán tác động của thuế quan TQ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhưng hoạt động xuất khẩu của Mỹ “phần lớn” chịu hậu quả tương tự: Giá hàng hóa cao hơn cho người tiêu dùng, tổn thất cho doanh nghiệp Mỹ và lợi nhuận thương mại đổ về các nước khác.

Mỹ và phương Tây nên chuẩn bị để xác định vai trò thích hợp của TQ trong trật tự hậu thương chiến. Tuy nhiên, họ cũng phải hết sức thận trọng trước nguy cơ Bắc Kinh sẽ nỗ lực áp đặt ý định và tầm nhìn của họ lên trật tự mới này.

TS TQ học JOSS WILLIAM, ĐH Harvard (Mỹ)


Sự hình thành của một trật tự mới?

Trước những hậu quả lâu dài của thương chiến Mỹ-Trung mà chắc chắn thế giới vẫn phải tập trung khắc phục ngay cả khi thỏa thuận đình chiến được thông qua, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi: Phải chăng trật tự hợp tác kinh tế toàn cầu sắp kết thúc?

TS kinh tế James M. Dorsey nhận định với việc là cường quốc thiết lập và lãnh đạo trật tự này, Mỹ hiện đang nắm trong tay sức ảnh hưởng quá lớn. Bên cạnh đó, dù cả Mỹ và các nước phương Tây đều phát triển và ủng hộ các giá trị tự do mạnh mẽ nhưng điều đó không có nghĩa là có thể cứng nhắc áp dụng mô hình quản trị phương Tây cho tất cả quốc gia có hoàn cảnh riêng biệt.

“Rất ít quốc gia đang phát triển đạt đến mức mà họ có thể được coi là một quốc gia phát triển từ khi Thế chiến II kết thúc. Bất chấp những nỗ lực to lớn từ phương Tây để thúc đẩy sự phát triển và quản trị tốt, trật tự này đang gặp khó khăn trong việc giải quyết nhu cầu của các quốc gia đang phát triển” - hãng tin Al Jazeera dẫn lời ông Dorsey giải thích.

Một điểm yếu khác của trật tự kinh tế do Mỹ lãnh đạo nằm ở việc quá chú trọng đến hiệu quả cạnh tranh mà không thúc đẩy bình đẳng giữa các nước. “Đúng là thế giới đã có những bước tiến lớn trong việc giải phóng thương mại và đầu tư xuyên biên giới, do đó mở đường cho một mức độ thịnh vượng chưa từng có trong lịch sử văn minh nhân loại. Tuy nhiên, các thị trường mở dù mang lại hiệu quả cũng tạo ra bất bình đẳng lớn hơn” - TS James M. Dorsey nói.

“Cuộc đối đầu giữa hai siêu cường là điểm ngoặt nguy hiểm đối với trật tự thế giới này vốn đã suy yếu do sự trỗi dậy của TQ. Đây rõ ràng không phải là cuộc chiến “dễ dàng” như ông Trump từng tuyên bố hồi năm 2018. Sau thương chiến, Trung Quốc có thể sẽ đứng ra trực tiếp cạnh tranh với trật tự phương Tây và thay đổi hoàn toàn diện mạo thương mại thế giới” - TS kinh tế James M. Dorsey kết luận, đồng thời cảnh báo Mỹ và các đồng minh cần khắc phục những hạn chế trên trước khi Bắc Kinh “đủ lực”.

Hong Kong lần đầu xác nhận suy thoái kinh tế sau 10 năm tăng trưởng

Hãng tin Reuters ngày 17-11 dẫn thông báo của chính quyền Hong Kong lần đầu tiên xác nhận nền kinh tế đặc khu đang rơi vào tình trạng suy thoái do ảnh hưởng từ các cuộc biểu tình gần đây và tác động từ cuộc thương chiến Mỹ-Trung.

Hong Kong đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng cả năm xuống mức 1,3% so với ước tính trước đó là 0%-1%, đánh dấu sự suy thoái kinh tế đầu tiên của đặc khu này kể từ năm 2009. Các chuyên gia cảnh báo nếu không được giải quyết sớm, trung tâm tài chính và thương mại Hong Kong có khả năng sẽ chìm vào sự suy thoái lâu dài và sâu sắc hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.


VietBF@ sưu tầm.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-17-2019
Reputation: 237148


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,767
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	64.2 KB
ID:	1485846  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,103 Times in 7,213 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10228 seconds with 15 queries