HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Tết ta theo dương lịch: Rất có lợi, nhưng chưa phải lúc
Old 01-09-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Sau khi bài viết Đón Tết cổ truyền theo dương lịch của GS-TS Vơ Ṭng Xuân được đăng tải, tôi nghĩ đó là một quan điểm hợp lư v́ Nhật Bản, một nước châu Á và rất chú trọng tới những giá trị văn hóa truyền thống như nước chúng ta, nhưng cũng đă ăn Tết cổ truyền theo Tết Tây từ rất lâu rồi.


Xu hướng quốc tế hóa, hội nhập giữa các nước trên thế giới đang ngày càng phát triển và mở rộng. V́ vậy, nếu ăn Tết cổ truyền theo Tết Tây, chúng ta cũng sẽ tận dụng được rất nhiều cơ hội trong quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Chúng ta không nên để mất cơ hội có được một hợp đồng lớn chỉ v́ lư do là “đang nghỉ Tết cổ truyền”. Ngược lại, khi chúng ta muốn sang giao dịch với đối tác th́ họ từ chối với lư do “đang nghỉ Tết dương lịch”.

GS Đặng Hùng Vơ: "Nhật Bản ăn Tết âm lịch theo Dương lịch từ lâu rồi"
Sự lệch pha về thời gian không chỉ gây “ức chế” cho đối tác mà chúng ta cũng bị thiệt tḥi rất nhiều. Thí dụ, họ đang muốn kư hợp đồng với chúng ta, nhưng phải đợi tới 9 ngày sau, tức là hết ngày nghỉ lễ mới kư được, th́ bản thân họ cũng thấy rất “mất hứng”.

Người nước ngoài họ làm việc rất chuyên nghiệp, không mấy khi có hiện tượng giờ cao su như chúng ta, nên việc phải chờ đợi như vậy, chắc chắn sẽ là một tiêu chí để họ lựa chọn một đối tác khác. Và như vậy, chúng ta sẽ mất đi một cơ hội làm ăn tốt.



Tuy về nguyên tắc việc ăn Tết cổ truyền theo Tết dương lịch là đúng, nhưng việc thực hiện trong hoàn cảnh hiện nay, tôi cho rằng vẫn chưa thể làm được.

Nói như vậy để thấy rằng tính hội nhập quốc tế sẽ kém nếu để hai cái Tết riêng biệt như thế này.

Ngoài ra, việc ăn Tết cổ truyền theo Tết dương, chúng ta cũng được hưởng rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, chúng ta tiết kiệm được thời gian. Chưa tính đến khoảng thời gian nghỉ của 2 Tết này, th́ tính riêng việc chạy tới chạy lui, chuẩn bị cho mỗi kỳ nghỉ lễ đă là rất phức tạp.

Tết dương lịch th́ mọi người lên kế hoạch đi du lịch, về quê. Tết cổ truyền th́ tất bật sửa sang lại nhà cửa, mua sắm đủ thứ trên đời. Thời gian này mới gọi là mất nhiều.

Chúng ta có thể thấy, cứ mỗi khi đến gần dịp Tết là các công sở, ai nấy cũng chỉ xôn xao Tết này đi đâu, làm ǵ, thậm chí ở nhiều công ty nghỉ Tết muộn, nhân viên c̣n phải “trốn” giờ làm để tranh thủ đi sắm Tết cho gia đ́nh. Như vậy, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc trước mỗi kỳ nghỉ lễ.

Cái lợi ích thứ hai là đỡ tốn kém tiền của của người dân. Điều này th́ quá rơ rồi. Kinh phí cho hai cái Tết bao giờ cũng nhiều hơn một cái Tết. Đơn giản nhất là tiền tàu xe, rồi sự vất vả bon chen mỗi dịp mua vé tàu, xe Tết khiến cho hàng triệu người phải “oải” rồi.

Ngoài ra, khi tiết kiệm thời gian nghỉ lễ, sẽ có nhiều thời để tập trung vào công việc hơn và v́ thế lượng sản phẩm sẽ được làm ra nhiều hơn.


Tuy về nguyên tắc việc ăn Tết cổ truyền theo Tết dương lịch là đúng, nhưng việc thực hiện trong hoàn cảnh hiện nay, tôi cho rằng vẫn chưa thể làm được.

Trước đây, khi Nhật Bản chuyển sang ăn hai cái Tết làm một, họ đă trở thành nước công nghiệp hiện đại, văn minh, tŕnh độ dân trí cao. C̣n với nước ta hiện nay th́ tôi cho rằng chưa thể làm ngay được. Chúng ta phải chờ văn hóa thay đổi. Theo đó, văn hóa phải được công nghiệp hóa.

Chúng ta hiện nay các phong tục tập quán truyền thống gắn với Tết cổ truyền vẫn quá mạnh, nên việc chuyển sang một cái Tết ngay sẽ rất khó.

Bên cạnh đó, mức độ dân trí của chúng ta vẫn chưa cao nên chưa đẩy được một số truyền thống gây tác hại như: C bạc, rượu chè,… ra khỏi đầu con người.

Thời điểm thích hợp để chuyển hai cái Tết này làm một là phụ thuộc vào mức độ dân trí của người dân và sự phát triển của quá tŕnh công nghiệp hóa của nền kinh tế.

Tóm lại, tôi cho rằng việc ăn Tết cổ truyền theo Tết dương lịch, hay nhưng chưa làm ngay được.

VTCNews
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cia.jpg
Views:	23
Size:	60.5 KB
ID:	436475  
 
User Tag List

Thread Tools

Châu Âu Trong "Cơn Băo Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lư Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Băo Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI G̉N ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ ṿ Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xă hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược ḍng” giữa cơn băo chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đă suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu năo”: giết chết Bộ trưởng T́nh báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào ṿng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt t́nh h́nh mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đ̣n Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Băo lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển v́ nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lănh đạo đầu năo của Iran, chuyện ǵ đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đ̣n tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran V́ sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đă chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11227 seconds with 15 queries