HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tham nhũng và những cuộc thanh trừng đẫm máu ở Nam Phi
Old 12-07-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Cuộc chiến tranh giành quyền lực đang được người Nam Phi xem là phương thức duy nhất để làm giàu. Nhiều cuộc thanh trừng đẫm máu, theo đúng nghĩa đen của từ này đang diễn ra chỉ vì một vị trí, dù là nhỏ nhất, trong chính quyền.

Một cuộc họp hết sức bình thường của những người đứng đầu đảng Quốc hội châu Phi (ANC) ở thị trấn Oshabeni, thuộc tỉnh KwaZulu-Natal, diễn ra để thảo luận việc chọn ra các ứng cử viên cho một chức vụ mới bị bỏ trống trong hội đồng thị trấn - chức vụ thấp nhất được bầu ở Nam Phi. Nhưng chỉ ít lâu sau khi cuộc họp kết thúc, thi thể đẫm máu với chi chít vết đạn của ông Dumisani Malunga – chủ tịch đảng ở địa phương và là người có triển vọng vào vị trí này và một lãnh đạo khác của đảng là ông Bheko Chiliza đã được phát hiện bên chiếc Toyota màu trắng của ông Malunga.
Ông Dumisani Malunga.
Đây là những nạn nhân mới nhất trong cuộc chạy đua tranh giành quyền lực chính trị ở Nam Phi. Theo số liệu chính thức của chính phủ, chỉ tính riêng tại tỉnh KwaZulu-Natal, từ năm 2010 đến nay đã có gần 40 chính trị gia bị giết hại trong cuộc chiến tranh giành chức vụ, gấp 3 lần so với 3 năm trước đó. Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra tại các tỉnh như Mpumalanga, North West và Limpopo.

Trong bối cảnh có quá nửa người trưởng thành da đen ở Nam Phi không tìm được việc làm thì chính trị được xem là con đường duy nhất để giúp họ thoát nghèo. Sự gia tăng nhanh chóng của nạn tham nhũng đang khiến nhiều người nghĩ rằng việc có được một vị trí chính trị nào đó đồng nghĩa với các khoản lại quả và các hợp đồng.

Thực tế cũng đã chứng minh điều này. Nếu nhìn ở bề nổi, các vị trí như cán bộ, công chức và các thành viên trong hội đồng địa phương ở các vùng nông thôn khó có thể làm giàu được với mức lương chỉ khoảng 150 USD của mình. Đổi lại, họ phải xử lý tất cả mọi khiếu nại, từ các bê bối học đường, tội phạm, thiếu việc làm… Nhưng, những quan chức này cũng chính là người được quyền quyết định các dự án phát triển trong khu vực và cũng có thể gây ảnh hưởng lên các hợp đồng của chính phủ. Do đó, tiềm năng kiếm chác từ các khoản hối lộ và lại quả của họ là rất lớn.

Đó chính là lý giải cho câu hỏi tại sao một vị trí nhỏ tại một thị trấn nghèo, núp mình bên những ngọn đồi thưa thớt như Oshabeni lại nóng bỏng đến vậy. Khi người từng giữ chức vụ đó qua đời vì bạo bệnh vào tháng 8 vừa qua, rất nhiều người đã háo hức nhập cuộc tranh đua. Trong số này có cả một tài xế taxi tên Sfiso Khumalo – người đứng đầu đoàn thanh niên của ANC ở thị trấn Oshabeni.
Tuy nhiên, Khumalo lại một người rất nóng tính và từng thụ án 9 năm tù giam vì tội trộm cắp. Đối thủ của Khumalo chính là ông Malunga. Trong khi tài xế này bị mọi người xa lánh thì ngược lại, ông Malunga lại rất được yêu mến bởi sự đĩnh đạc, cẩn trọng.

Đến ngày 9/9, khi Khumalo được tuyên bố là đã được chọn làm ứng viên ra tranh cử vị trí còn trống thì không ai còn nghi ngờ về thủ phạm giết chết ông Malunga. Ngày 18/9, Khumalo đã bị kết án 22 năm tù giam sau khi thừa nhận đã cùng một doanh nhân lập mưu giết ông Malunga.
Minh Ngọc (theo NYT)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images665283_7.12._Nam_Phi.jpg
Views:	5
Size:	23.9 KB
ID:	430061  
 
User Tag List

Thread Tools

“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11421 seconds with 15 queries