HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Đạo sĩ cuối cùng trên núi Cấm
Old 11-25-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,943
Thanks: 11
Thanked 14,270 Times in 11,412 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Thiên Cấm Sơn là một trong bảy ngọn núi thuộc dăy Thất Sơn hùng vĩ ở An Giang. Hàng trăm năm trước, ở đây vốn là nơi huyền bí, linh thiêng trở thành một nơi tập trung nhiều đạo sĩ, vơ sĩ nổi tiếng.

Một trong những môn phái vơ ở Thất Sơn danh chấn thiên hạ là môn phái vơ Đường Phong, do vơ sư Nguyễn Đa (hay c̣n được gọi là cụ Cử Đa) sáng lập ra từ thế kỷ 19. Đến nay truyền nhân cuối cùng của vơ phái này vẫn c̣n sống, và đó cũng chính là vơ sĩ, đạo sĩ cuối cùng trên núi Cấm - đạo sĩ Ba Lưới vừa tṛn 100 tuổi.

Giai thoại về người sáng lập ra môn phái

Nguyễn Đa thi đỗ vơ cử nhân (năm Thiệu Trị thứ năm - 1845 hoặc thời vua Tự Đức - 1852) nên được người dân tôn gọi là Cử Đa. Ông là người làng Phù Cát, huyện B́nh Khê, phủ Quy Nhơn (nay là tỉnh B́nh Định).

Sau khi đỗ chức cử nhân vơ, ông ra sức pḥ trợ quân đội chống Pháp ở Hà Nội, Huế. Năm 1885, khi Phụ chính Tôn Thất Thuyết tổ chức tấn công kinh thành Huế bị thất bại, vua Hàm Nghi phải tạm trốn khỏi kinh thành, ra chiếu Cần Vương th́ ông càng hết ḷng dốc sức pḥ trợ hơn trước nữa.

Núi Cấm.

Sau nhiều cuộc khởi nghĩa thất bại, vua Hàm Nghi bị bắt và bị thực dân Pháp đày ở Algerie, ông đến Nam Kỳ và bắt đầu xác định lại con đường riêng của ḿnh. Ông lưu lạc nhiều nơi từ Bến Tre, Kiên Giang, An Giang, sang Cao Miên (Campuchia) đến ở Cần Vọt (Kampôt), Cần Trạch (Kam - pong Trạch) và cuối cùng đến núi Tà Lơn (Bokor).

Tại đây, ông gặp được minh sư, xin được quy y và được ban pháp danh Ngọc Thanh. Khi về An Giang, ông bị thực dân Pháp theo dơi rất gắt gao nên phải cải danh thành với cái tên giả là Sư Bảy để truyền đạo. Ông đến núi Cấm (An Giang) tu ở điện Bồ Hông và sau dời qua Trung Ṭa rồi động Cao Vân. Lúc ở An Giang, nhiều người nghe giọng của ông là người miền Trung nên gọi ông là thầy Huế.

Ở đây, ông ra sức chiêu mộ nhân tài, nhằm tạo dựng lực lượng chờ định ngày khởi binh đánh Pháp. Và từ đó vơ phái mang tên Đường Phong ra đời. Ở Vồ Thiên Tuế (núi Cấm) có một tảng đá lớn, bề mặt bằng phẳng là nơi mà ông cùng đệ tử luyện tập vơ nghệ.

Sau khi nhận thấy lực lượng đă mạnh, binh khí cũng đă rèn giũa được nhiều, ông bắt đầu tính chuyện dấy binh. Ông t́m đến núi Tượng, nơi tu đạo của Đức Bổn Sư Ngô Lợi (người sáng lập ra đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa) để bàn chuyện cùng nhau hợp sức đánh giặc.

Nhưng giáo chủ Ngô Lợi nhận thấy thời cơ chưa đến nên nói với ông về đóng một chiếc cối xay lúa rồi mang đến gặp ông, nếu sau 3 tiếng chuông gơ mà cối vẫn c̣n nguyên th́ cuộc kháng Pháp thành công, bằng không sẽ thất bại.

Cử Đa về núi đóng cối mang lại gặp Giáo chủ Ngô Lợi, nhưng sau 3 tiếng chuông th́ chiếc cối vỡ tan. Mặc dù không được sự hỗ trợ của Giáo chủ Ngô Lợi, Cử Đa vẫn tập trung lực lượng kéo quân đánh Pháp ở mé kênh Vĩnh Tế. Do binh lực c̣n non kém, vũ khí thô sơ không địch lại súng đạn của giặc, quân của ông thất bại. Ông buồn bă, không về lại núi Cấm nữa mà đi thẳng lên núi Tà Lơn trên đất Cao Miên.

Ở xứ Cao Miên, Cử Đa cũng thu nhận nhiều đồ đệ, thỉnh thoảng, ông vẫn về Thất Sơn để thăm nom đệ tử. Ông căn dặn nếu chưa có mệnh lệnh nào th́ đệ tử không được bạo động, tránh gây cảnh máu đổ đầu rơi vô ích. Rồi dần dần người dân vùng Bảy Núi cũng không c̣n thấy bóng dáng của ông nữa. Thỉnh thoảng có người dân lại thấy một ông già, râu tóc bạc phơ cưỡi hổ mun từ trên núi Cấm đi xuống, họ lại bảo nhau đó là ông Cử Đa.

Truyền nhân và tuyệt chiêu B́nh phong lạc nhạn

Đạo sĩ Ba Lưới nay đă 100 tuổi nhưng vẫn c̣n khỏe mạnh và minh mẫn. Khi c̣n trẻ, ông là một nhân vật nổi tiếng vùng Thất Sơn với vơ nghệ siêu quần, nhiều lần tay không đả hổ và diệt măng xà khổng lồ.

Đạo sĩ Ba Lưới tên thật là Nguyễn Văn Y, quê ở Cù lao Giêng thuộc xă Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Năm 19 tuổi, gặp thời buổi loạn lạc ông ngao du đây đó và lạc lên núi Cấm. Đến đây như có linh tính mách bảo ông phải ở lại đây tu học thành tài.

Vị đạo sĩ già vuốt bộ râu trắng phơ nhớ lại, vào những năm 1930, trên núi Cấm vẫn c̣n hoang sơ lắm, hùm beo, hổ mang, mai gầm, lợn rừng c̣n nhiều vô kể. Những người lên núi nếu không có vơ công pḥng thân th́ không dám đi đâu xa hơn 100 thước v́ chẳng mấy chốc mà gặp loài thú ăn thịt.

Ông Ba Lưới cho biết, ông theo học rất nhiều sư phụ, ông học bốc thuốc cứu người của thầy Năm Sanh, học vơ th́ theo rất nhiều người nhưng môn phái ông theo học chánh tông là Đường Phong. Có thể nói ông là đệ tử chân truyền của Cử Đa, người sáng lập ra môn phái vơ Đường Phong.

Đạo sĩ Ba Lưới.

Ông Ba Lưới kể lại, tuyệt chiêu lợi hại nhất của sư phụ Cử Đa mang tên B́nh phong lạc nhạn. Tuyệt chiêu là phương pháp đối phó hữu hiệu nhất khi gặp phải thú dữ mà đặc biệt là hổ. Tuyệt chiêu B́nh phong lạc nhạn được thực hiện bằng cách nhảy tung lên không trung và tung cước liên tục, mức tối thiểu phải là 3 cước được tung ra trong mỗi cú nhảy, phải nhanh và chuẩn xác.
Ông Ba Lưới kể: Sư phụ Cử Đa đă dùng chiêu thức này để đánh một con hổ lớn. Khi sư phụ Cử Đa lên núi Cấm, v́ lạ đường nên không biết những chỗ cần tránh thế là chạm trán ngay hổ dữ. Khi con hổ hung hăng lao vào tấn công chỉ với một cú nhảy, ông nhún chân một cái, phi thân lên cao hàng chục thước. Từ trên không trung, lựa thế thích hợp nhất, ông nhẹ nhàng đáp xuống như một cánh hạc và tung liên hoàn cước vào chỗ hiểm hạ gục con hổ trong nháy mắt.

Nói về vơ phái Đường Phong, ông Ba Lưới cho biết, có rất nhiều thế vơ rất hay và cực kỳ lợi hại nhưng không phải ai cũng có thể học được, những đệ tử có thể lănh ngộ được rất ít. Khi ông nhập môn th́ cụ Cử Đa đă rời núi nhưng những thế vơ tuyệt chiêu vẫn được truyền lại qua nhiều đời và ông là người may mắn có thể lănh hội được tuyệt chiêu này.

Đạo sĩ Ba Lưới c̣n cho biết thêm để luyện được chiêu thức này cũng không hề đơn giản. Ngoài việc phải là người có tư chất luyện vơ c̣n cần có sự kiên nhẫn luyện tập. Ông kể lại lúc luyện chiêu thức này, hàng ngày ông phải gánh cả trăm kg đá lên xuống núi nhiều lần để luyện sức dẻo dai, ông c̣n đào hố sâu để tập nhảy lên nhảy xuống nhiều lần và mỗi ngày cái hố mỗi sâu hơn. Sau một thời gian kiên tŕ, cơ thể của ông đă nhẹ nhàng và linh hoạt hơn. Từ dưới hố sâu gần chục mét, ông cũng có thể nhún chân phi thân lên dễ dàng.

Theo Người đưa tin
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	C147340_CDV-baluoi2.jpg
Views:	8
Size:	11.5 KB
ID:	427024  
Old 11-25-2012   #2
qthinh
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: May 2007
Posts: 7,760
Thanks: 32
Thanked 328 Times in 241 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1107 Post(s)
Rep Power: 27
qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5
Default

Cũng gần giống như chuyện của Kim Dung.
qthinh_is_offline  
Old 11-25-2012   #3
chu9chin
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2011
Posts: 8,938
Thanks: 1,073
Thanked 350 Times in 241 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 23
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
Default



Đạo sĩ Ba Lưới.



Sư Phụ của Đạo sỉ Ba Lưới là BA Xạo ...
chu9chin_is_offline  
Old 11-25-2012   #4
5com
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 7,182
Thanks: 1,810
Thanked 681 Times in 369 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 107 Post(s)
Rep Power: 27
5com Reputation Uy Tín Level 6
5com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 6
Default

có sạo th́ cũng sạo vừa vừa thôi
5com_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Châu Âu Trong "Cơn Băo Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lư Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Băo Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI G̉N ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ ṿ Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xă hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược ḍng” giữa cơn băo chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đă suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu năo”: giết chết Bộ trưởng T́nh báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào ṿng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt t́nh h́nh mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đ̣n Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Băo lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển v́ nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lănh đạo đầu năo của Iran, chuyện ǵ đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đ̣n tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran V́ sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đă chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12647 seconds with 15 queries