Chiều mùng 2 tháng 12, công an Quảng Nam đă ập vào hành hung gia đ́nh blogger Huỳnh Thục Vy tại Tam Kỳ, Quảng Nam..
Đánh đập, bắt người

Blogger Huỳnh Thục Vy
Công an đọc lệnh phạt vi phạm hành chính với những khoản tiền phạt rất nặng, tịch thu đồ đạc mà không lập biên bản, và bắt đi anh họ cuả Huỳnh Thục Vy là Huỳnh Ngọc Lễ.
Thanh Quang điện thoại cho blogger Huỳnh Thục Vy để t́m hiểu về t́nh cảnh này, và được Huỳnh Thục Vy kể lại như sau:
Lúc chiều khoảng 3 giờ th́ khoảng một trăm công an, 50 công an tràn vào nhà, 50 công an chốt tất cả các ngả đường giống như là lần trước vào ngày 8 tháng 11, th́ con mới lấy máy ảnh ra định quay phim chụp h́nh để làm bằng chứng cho sự khủng bố của họ, nhưng con mới vừa rút máy quay phim ra th́ 2 công an nữ đă vật tay con ra phía sau, rồi 2 công an nam chạy vô lấy máy ảnh của con mà rồi c̣n đánh con nữa, đánh vào tay vào chân con nữa. Người ta đánh con rất là đau và con chưa bao giờ tiếp xúc với công an theo cái kiểu người ta thô bạo đến như vậy. Lần trước ngày 8 tháng 11 th́ người ta có vẻ b́nh thường, ôn ḥa, không có vấn đề ǵ: người ta để cho ḿnh quay phim chụp h́nh b́nh thường.
Thanh Quang : Theo Huỳnh Thục Vy th́ tại sao lần này họ lại nặng tay như vậy ?
Huỳnh Thục Vy : Dạ. Có lẽ là do con quay phim chụp h́nh đưa lên mạng nhiều quá nên người ta cảm thấy nhục nhă với người dân hay sao đó nên lần này người ta bố ráp người ta làm rất là kinh khủng. Người ta nói chỉ cần rút điện thoại ra là người ta tịch thu, cuối cùng th́ người ta tịch thu của nhà con tới 6 cái điện thoại.
Thanh Quang : Chúng tôi được biết là người anh họ của cô, tức là con của bác cô tên Huỳnh Ngọc Lễ đă bị bắt trong vụ này, th́ t́nh trạng của anh Lễ như thế nào ạ?
Huỳnh Thục Vy : T́nh h́nh của anh ấy bây giờ rất là khẩn cấp, tại v́ con không biết bây giờ ra sao. Gia đ́nh con rất là lo lắng v́ không biết bây giờ anh ấy ở đâu nữa. Người ta bắt anh ấy đi mất luôn. Sáng mai mới đi t́m người, mới đi hỏi thăm coi bị nhốt ở đâu, chớ con cũng không biết bây giờ anh ấy như thế nào. Gia đ́nh rất là lo lắng!
Thanh Quang : Thế th́ t́nh trạng cha của cô là anh Huỳnh Ngọc Tuấn và em của cô là Huỳnh Trọng Hiếu hiện giờ ra sao?
Huỳnh Thục Vy : Dạ. Cả nhà con hiện tại vẫn được b́nh an tuy là người ta vào người ta có đánh đập, người ta đánh, người ta khóa tay lại phía sau người ta đánh, tại v́ người ta rất đông người, chú ạ. Nhà con chỉ có 2 cô, có ba với con, với Hiếu, mà trong khi họ cả mấy chục người, cả trăm người, người ta làm ḿnh rất là hoảng sợ. Bây giờ người con tay chân bầm hết. Họ xé cả áo đến rạch toạc áo của cô và áo của con, áo của em trai con nữa.
Nhưng mà dù cho tất cả những việc đó th́ nhà con vẫn vững tâm, chỉ có một điều rất là lo lắng cho anh Huỳnh Ngọc Lễ. Con mong là RFA có thể đưa tin về anh Huỳnh Ngọc Lễ để anh ấy được bảo vệ, tại v́ công an vu cho anh ấy là “chống người thi hành công vụ”, tại v́ có hai công an nữ xông vào đánh con nên anh ấy mới v́ bảo vệ cho con mà xông vào can ngăn th́ mấy người công an mới xông vào bắt anh ấy đi, tại v́ họ vu cáo anh ấy là “chống người thi hành công vụ”. Hôm trước anh ấy đă giúp gia đ́nh con chụp h́nh về vụ ngày 8 tháng 11 th́ anh ấy cũng mặc áo No-U, áo chống đường lưỡi ḅ, hôm nay anh ấy cũng mặc áo No-U giống như người đi biểu t́nh vậy cho nên người ta ghét v́ mặc áo đó nên người ta đă bắt đi với vu cáo là “chống người thi hành công vụ” .
Thanh Quang : Thế công an vào nhà cô lần này th́ họ cho biết lư do là ǵ?
Huỳnh Thục Vy : Dạ. Người ta vào nhà người ta đọc 3 quyết định xử phạt ba con là 100 triệu, con là 85 triệu, em trai con là Huỳnh Trọng Hiếu cũng 85 triệu. Người ta nói là sau khoảng 10 ngày, trong thời gian 10 ngày phải đi nộp tiền vào kho bạc nhà nước, nếu không th́ sẽ bị cưỡng chế.
Tịch thu tài sản
Thanh Quang : Cô và người thân sẽ ứng phó ra sao trước sự cưỡng chế như vậy ?
Huỳnh Thục Vy : Dạ. Gia đ́nh con đang rất là lo lắng, không biết biện pháp cưỡng chế của họ là ǵ đây. Chắc là họ sẽ niêm nhà, tịch thu hết nhà, tịch thu hết dụng cụ, đồ đạc trong nhà con, mà thực ra nhà con bây giờ có c̣n ǵ để họ tịch thu đâu! Máy tính th́ người ta đă tịch thu rồi. Con không biết nhưng mà hai cô con lúc chiều khi người ta ra về hết rồi th́ lục tủ tiền th́ thấy tiền mất hết. Cả mười ngày nay th́ có đồng bào cô chú bác ở hải ngoại gửi về được 3 ngàn đô, thời gian này nhà con cất trong tủ mà chiều nay khi họ về rồi, mở ra th́ thấy không c̣n tiền đâu, chú ạ, rất là lo lắng, rất là căm phẫn.
Thanh Quang : Tất cả những ǵ họ tịch thu như vậy là họ có giấy tờ, họ có biên bản đúng thủ tục hay không?

Công an tấn công gia đ́nh Blogger Thục Vy hôm 08/11/2011. Photo: face Trầm Tử
Huỳnh Thục Vy : Dạ không ạ. Người ta không lập biên bản ǵ cả. Không giống như hôm trước người ta tịch thu máy tính, máy in th́ người ta lập biên bản đường hoàng cho ḿnh kư và ḿnh có thể giữ lại một biên bản cho riêng ḿnh, hôm nay th́ người ta lấy hết dồ của ḿnh mà không có một biên bản ǵ, không có cái ǵ làm bằng chứng hết, chú ạ.
Con rất là lo lắng tại v́ ḿnh không có ǵ làm bằng chứng để chứng tỏ sự khủng bố của người ta đối với gia đ́nh con. Con không chụp được một bức h́nh nào luôn, tại v́ người ta tịch thu hết điện thoại và máy ảnh của con, tại v́ người ta đánh con rất là đau cho nên con cũng sợ.
Thanh Quang : Nói chung th́ cô có nhận xét tổng quát như thế nào về hành động vừa rồi của công an?
Huỳnh Thục Vy : Con thấy việc đưa 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho 3 cha con của con th́ chỉ cần một người của xă của phường đến đưa là được rồi, hay là gửi qua đường bưu điện cũng ổn rồi, chớ không cần phải một trăm người ập vào nhà như vậy. Người ta ập vào nhà như vậy th́ mục tiêu thứ nhứt là để khủng bố tinh thần gia đ́nh con, làm cho gia đ́nh con bấn loạn hết cả, rồi người ta vào người ta đánh đập ḿnh, người ta lợi dụng t́nh thế khẩn cấp người ta cướp hết tiền bạc của ḿnh nữa.
Thứ hai, người ta xông vào nhiều người như vậy để cho thấy lực lượng hùng hậu của họ, chứng tỏ sức mạnh của họ đối với người dân ở khắp vùng này để làm cho người dân sợ hăi qua cái gương của 3 cha con của con mà im hơi lặng tiếng, không dám nói ǵ cả.
Khủng bố tinh thần
Thanh Quang : Hiện giờ th́ công an như thế nào? Họ có c̣n bao vây chung quanh nhà hay là như thế nào?
Huỳnh Thục Vy : Dạ. Cách nhà con khoảng 500 mét th́ có mấy quán cà phê để các người trẻ đánh bi-da đó chú ạ, người ta trực ở đó, mấy công an trẻ trực ở đó, người ta đánh bi-da, người ta uống cà phê, rồi c̣n xe cảnh sát th́ hú c̣i thỉnh thoảng chạy qua chạy lại trước nhà con hoài mà thôi.
Thanh Quang : Nhân đây Huỳnh Thục Vy có muốn lên tiếng ǵ với công luận hay không?
Huỳnh Thục Vy : Dạ. Con cảm ơn Đài đă cho con được lên tiếng với thính giả của Đài Á Châu Tự Do, con rất là mừng. Nhân đây con xin mọi người giúp đỡ cho gia đ́nh con về phương tiện truyền thông và vận động dư luận quốc tế, vận động các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế như RSF để công luận quốc tế bảo vệ cho gia đ́nh con, v́ trong t́nh trạng này con không biết là người ta sẽ tiếp tục giở thủ đoạn ǵ tiếp theo đối với gia đ́nh con nữa. Gia đ́nh con rất là lo lắng, mà cái lo lắng nhiều nhất vẫn là lo lắng cho anh Huỳnh Ngọc Lễ.
Xin mọi người lên tiếng can thiệp để bảo vệ cho trường hợp anh Huỳnh Ngọc Lễ tại v́ anh ấy chỉ mặc áo No-U và can thiệp vào việc của gia đ́nh con mà người ta ghét nên người ta chụp mũ là “chống người thi hành công vụ” rồi người ta bắt đi mất, gia đ́nh không biết tung tích anh ấy ǵ cả. Con mong v́ gia đ́nh con một phần mà v́ anh Huỳnh Ngọc Lễ là phần quan trọng hơn, xin mọi người giúp lên tiếng để bảo vệ anh Huỳnh Ngọc Lễ ạ.
Thanh Quang : Cảm ơn Huỳnh Thục Vy rất nhiều.
Huỳnh Thục Vy : Dạ. Con cảm ơn chú.
Thanh Quang – RFA